แคทวอล์กว่างเปล่า เมื่อ Influencer กำลัง Disrupt อุตสาหกรรมโมเดลลิ่ง ในยุค Covid-19

  • 524
  •  
  •  
  •  
  •  

พิษจากโควิด-19 ไม่ได้กระทบแต่อุตสาหกรรมธุรกิจเท่านั้น แต่พบว่ายังสะเทือนไปถึงวงการนางแบบนายแบบในวงการแฟชั่นอีกด้วย ซึ่งเป็นไปได้ว่ากำลังถูก Disrupt โดยกลุ่ม Influencer บล็อกเกอร์ ที่สามารถทำงานตอบโจทย์ให้กับแบรนด์ได้ ตั้งแต่แบรนด์ระดับเล็กไปจนถึงไฮเอนด์แฟชั่นแบรนด์เลยทีเดียว ซึ่งตรงนี้เองกำลังเป็นปัญหาใหญ่ในวงการโมเดลลิ่งและบรรดานางแบบนายแบบในวงการ

 

Alexina Graham นางฟ้าแห่ง Victoria’s Secret เธอเป็นนางแบบแฟชั่นที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่งในยุคนี้ แต่ด้วยพิษของโควิด-19 งานเดินแบบของเธอก็หยุดชะงักลง Graham กล่าวกับ BBC ว่า “ชั้นไม่ได้เดินแบบเลยตั้งแต่มีนาคมถึงเมษายน”

และเป็นเวลาปีกว่าแล้วที่เหล่านางแบบมักจะถูกขอให้ทำคอนเทนต์ต่างๆ เอง เช่น ถ่ายรูปอัปคลิปเพื่อโปรโมทแบรนด์บนแอคเคาท์โซเชียลมีเดียของตัวเอง

“โซเชียลมีเดีย เป็นอีกหนึ่งด้านของการทำงานของพวกเรา การถ่ายรูปหรือลงคอนเทนต์ทุกๆ สัปดาห์ แล้วก็ต้องคอยปรับแต่งก่อนที่จะปล่อยมันออกไป มันใช้เวลานานมากๆ”

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย Alexina Graham (@alexinagraham)

 

แม้แต่ Eva Longoria แบรนด์แอมบาสเดอร์ของ L’Oréal ก็ยังต้องถ่ายตัวเองขณะไดร์ผมในช่วงล็อกดาวน์เลย

“มันเป็นครั้งแรกที่พวกเราต้องถ่ายแคมเปญกันเอง ซึ่งมันเป็นส่วนหนึ่งของการเป็น spokesmodels Lex Bradshaw-Zanger, Chief marketing officer ของ L’Oréal UK และ Ireland กล่าวและว่า “ทุกวันนี้โฆษณาจะต้องทำข้ามแพล็ตฟอร์ม ทั้งโซเชียลฯ และทีวี ซึ่งก็ได้รับการตอบรับในเชิงบวกดีมาก ยิ่งในช่วงล็อกดาวน์ซึ่งซาลอนต่างๆ ก็ต้องปิดตัวลง การที่ Eva Longoria สร้างคอนเทนต์เอง ด้วยการทำสีผมอยู่ที่บ้าน ก็ทำให้ผู้บริโภครู้สึกรีเลทกับแบรนด์ได้”

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย Eva Longoria Baston (@evalongoria)

 

เป็นที่รู้ดีกว่า บิวตี้แบรนด์ทั้งหลายต่างใช้ Influencer marketing มานานแล้ว แต่ว่าตั้งแต่เกิดโรคระบาด ก็มีการลงทุนด้วยบัดเจ็ทก้อนใหญ่มากขึ้นในการทำการตลาดด้านนี้ ทั้งนี้ ผลสำรวจการใช้ Influencer marketing จากเอเจนซี่ Takumi ระบุว่า 73% แบรนด์หลายแบรนด์ก็ทำการตลาดในลักษณะนี้เช่นเดียวกัน

 

นอกจากนี้ บรรดาโมเดลลิ่งทั้งหลายก็เปิดกับเผย BBC ว่า มีคำขอท่วมท้นเลยที่อยากจะให้เหล่านางแบบถ่ายทำคอนเทนต์เอง

“ในเมื่อโปรดักชั่นจำเป็นต้องหยุดเพราะโรคระบาด และแบรนด์ต่างๆ ก็วิตกกังวล โดยเฉพาะแบรนด์เสื้อผ้าออนไลน์ ซึ่งตอนนี้เริ่มกระทบกับยอดขายมากๆ แล้ว” Elizabeth Rose ผู้อำนวยการ Evolve Model Management กล่าวและว่า “แต่ความจริงแล้ว โดยปกติพวกนางแบบไม่สามารถผลิตคอนเทนต์เองได้ เพราะคุณภาพของโปรดักชั่นอาจจะไม่ดีพอสำหรับแบรนด์ ดังนั้น แบรนด์มากมายจึงหันมาหาที่กลุ่ม Influencers และตอนนี้แม้แต่แบรนด์ High Street fashion ก็มีแผนที่จะใช้การถ่ายทำที่บ้านมาใช้งานมาร์เก็ตติ้งด้วย”

 

Nathan Hopkinson นายแบบอีกคนที่ได้รับผลกระทบจากงานเดินแบบที่หดหาย เขาเริ่มสังเกตแล้วว่าตารางงานของเขาเงียบมาก เขาจึงหันไปทุ่มเทเวลาส่วนใหญ่ไปกับการผลิตคอนเทต์บนโซเชียลมีเดีย

“ผมเห็นโอกาสและผมก็ใส่มันเต็มที่บนแพล็ตฟอร์มโซเชียลมีเดีย และผมก็เริ่มที่จะโพสต์บน TikTok ให้เป็นประจำมากขึ้นด้วย ซึ่งผลตอบรับที่ได้มันดีเยี่ยมเกินคาด และทำให้ผมได้รับความสนใจจากแบรดน์และลูกค้าไฮเอนด์อีกด้วย”

สำหรับ Hopkinson ตั้งแต่มีนาคมปีที่แล้วเขาก็มีผู้ติดตามบน TikTok เพิ่มมากขึ้นมากกว่า 270,000 ฟอลโลวเวอร์ และมีผู้ติดตามบน Instagram มากกว่า 130,000 ฟอลโลวเวอร์

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย Curly :) (@curlyfrysfeed)

 

ด้าน Shu Lin วล็อกเกอร์ด้านการท่องเที่ยว ซึ่งปัจจุบันได้รับความสนใจจากบรรดาแบรนด์แฟชั่นให้ร่วมงานด้วยในช่วงโควิด-19 กล่าวว่า แบรนด์อยากที่จะสร้างปฏิสัมพันธ์และชอบที่จะสื่อสารโดยตรงกับคอนซูเมอร์ ซึ่งเธอเองก็มีผู้ติดตามมากพอสมควรทีเดียว อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานบนแพล็ตฟอร์มโซเชียลมีเดียก็มีเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นทั้งครีเอเตอร์และเป็นทั้งคอนซูเมอร์ ดังนั้น สิ่งที่แบรนด์ต้องการคือคอนเทนต์ที่เป็นธรรมชาติ สะท้อนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตปกติมากกว่าที่จะเป็นคอนเทนต์ที่ประดิษฐ์หรือไม่ใช่ตัวตนจริงๆ

“มันเป็นเรื่องดีที่ได้เห็นอุตสาหกรรมแฟชั่นทำการตลาดที่หลากหลายมากขึ้น พร้อมกับสะท้อนวิถีการใช้ชีวิตในแง่มุมต่างๆ ของคอนซูเมอร์”

 

ขณะเดียวกัน นอกจากผลตอบแทนทางการเงินแล้ว Influencer ยังสร้างมูลค่าอื่นให้กับแบรนด์อีกด้วย Victoria Magrath แฟชั่นบล็อกเกอร์ ซึ่งมีผู้ติดตามบน Instagram มากกว่า 1 ล้านคน ก็ได้โอกาสทำงานร่วมกับแบรนด์และลักซ์ชัวรี่ดีไซน์เนอร์ชั่นนำ อาทิ Dior, Armani and Tiffany & Co.

Victoria Magrath กล่าวว่า เพราะ Influencers ส่วนใหญ่ให้ทั้งความสดใหม่และคอนเทนต์อันเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร แถมไม่ต้องมีการถ่ายทำที่ยุ่งยากซับซ้อน โปรดักส์ชั่นที่ใช้คนไม่เกิน 5 คนก็สามารถถ่ายทำได้แล้ว แถมคอสต์ค่าใช้จ่ายก็น้อยมาก แต่คุณภาพออกมาได้ไม่ต่างจากงานแม็กกาซีนดีๆ เล่มหนึ่งเลย ที่สำคัญยังสามารถวัดผลจากเอ็นเกจเมนต์ได้ด้วย

 

ทั้งนี้ มีเทคโนโลยีแพล็ตฟอร์ม Launchmetrics ที่เอาไว้วิเคราะห์ข้อมูลจากโซเชียลมีเดีย เพื่อให้การวิจัยโดยละเอียดเกี่ยวกับผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) โดยทุกๆ วันจะมีการมอนิเตอร์แบรนด์กว่า 20,000 แบรนด์ มอนิเตอร์มีเดียกว่า 50,000 มีเดีย และมอนิตเตอร์ 100,000 อินฟลูเอนเซอร์ เพื่อคํานวณมูลค่าของโพสต์โซเชียลมีเดีย ซึ่งผลก็ออมาเป็นค่าประมาณการว่า

โพสต์เดียวของ นางแบบผู้ทรงอิทธิพลของ Gigi Hadid มีมูลค่าสูงถึง 1.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (อินสตาแกรม Gigi มี 6.51 ล้านฟอลโลวเวอร์) ในขณะที่นางแบบทั่วๆ ไปมีมูลค่าอยู่ที่ 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในขณะที่ฝั่งแบรนด์ ยกตัวอย่าง Versace มีค่าเฉลี่ยโพสต์หนึ่งอยู่ที่ 7,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

“การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดจากโซเชียลมีเดียคือผู้บริโภคไม่ต้องการเนื้อหาที่แก้ไข” ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด Alison Bringe กล่าวและว่า “แต่สิ่งที่พวกเขาต้องการ คือเรื่องราวเบื้องหลังของผลิตภัณฑ์นั้นๆ มากกว่า”

 

ด้าน Models1 หนึ่งในเอเจนซี่โมเดลลิ่งดังยุโรป เปิดเผยว่า บริษัทถึงกับต้องจ้างฟูลไทม์โซเชียลมีเดียเอดิเตอร์มาทำงานเพื่อซัพพอร์ตทีมงาน

“มันยากมากที่จะให้นางแบบนายแบบมาเป็น Influencer เพราะรูปแบบการทำงานต่างกันมาก” John Horner ผู้จัดการ Models1 กล่าวและว่า นางแบบนายแบบไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญแต่เป็นเหมือนกิ้งก่า (ในความหมายคือการปรับเปลี่ยนสีของตัวเอง) และการที่ต้องติดอยู่กับที่ถ่ายภาพตัวเองที่บ้านมันก็เหมือนกับทำลายความมั่นใจของตัวเอง “ในขณะเดียวกัน Influencers บางส่วนก็กำลังลดระดับคุณค่าของอุตสาหกรรมแฟชั่นลง เพราะพวกเขาเองก็ไม่ใช่นางแบบนายแบบ หรือผู้เชี่ยวชาญในวงกการแฟชั่นหรือบิวตี้ และสิ่งเหล่านี้ก็เริ่มถูกตั้งคำถามมากขึ้น”

 

ด้าน Elizabeth Rose แห่ง Evolve Model Management กล่าวเปรียบเทียบ Influencer ที่ประสบความสำเร็จในวงการแฟชั่นว่า เป็นเพียงบึงน้ำเล็กๆ เท่านั้น “อันที่จริงเป็นเพียงบึงน้ำเล็กๆ เท่านั้น คนธรรมดาที่ดูดีพอจะเป็นนางแบบได้ และมีความสามารถที่จะสร้างสรรค์คอนเทนต์ได้ แต่แบรนด์ก็ไม่ควรจำกัดตัวเองอยู่แค่นี้”

 

ทุกอย่างไม่อาจจะกลับไปเหมือนเดิมได้ นางแบบก็คงต้องทำให้เป็นบล็อกเกอร์มากขึ้น ขณะเดียกวันบล็อกเกอร์ก็ต้องดูแลตัวเองให้ดีเหมาะสมกับแบรดน์หากต้องการจะเรียกความสนใจจากลูกค้าได้ ทุกอย่างจะต้องพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงเสมอ และบางทีไม่อาจจะกลับมาเป็นเช่นเดิมได้อีกด้วย ดังนั้น น่าติดตามต่อไปว่า ระยะยาววงการ Influencer หรือ Blogger จะสามารถชิงพื้นที่จากนางแบบนายแบบมืออาชีพได้หรือไม่ แม้ว่าจะหมดช่วงโควิด-19 แล้วก็ตาม

 

Source: ฺฺBBC 


  • 524
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE