สาหร่ายซองแค่บันไดขั้นแรก! “เถ้าแก่น้อย” ขยายตลาดสู่เวย์โปรตีน ใช้กระแสพรีเซนเตอร์ออเจ้า โยงสินค้าเพื่อผู้หญิง

  • 220
  •  
  •  
  •  
  •  

700

พูดถึง เถ้าแก่น้อย คนส่วนใหญ่คงคุ้นเคยกับภาพสาหร่ายหลากหลายรสชาติ แถมยังโด่งดังเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวในไทย แต่วันนี้ ธุรกิจสาหร่ายปรุงรสที่สร้างชื่อให้แบรนด์เถ้าแก่น้อยกำลังจะกลายเป็นบันไดขั้นแรก เพื่อแตกไลน์ธุรกิจไปยังสินค้าประเภทอื่น นอกเหนือจากสินค้าที่เป็นของกินเล่นที่มาในรูปแบบสาหร่ายที่หลากหลายและมันฝรั่งแท่ง สู่ผลิตภัณฑ์กลุ่มเวย์โปรตีนเพื่อผู้หญิง

ขายเวย์โปรตีน จับเทรนด์คนไทยเฮลธ์ตี้

ผลิตภัณฑ์ใหม่ภายใต้ร่ม บมจ.เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง มีชื่อว่า “มายเวย์ พิงค์ ไดมอนด์” เป็นเวย์โปรตีนซึ่งสื่อสารกับผู้บริโภคในธีมเครื่องดื่มทางเลือกใหม่สำหรับผู้หญิง เพราะปัจจุบันการออกกำลังกายและเทรนด์รักษาสุขภาพนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มคนไทยทั้งชายและหญิง เห็นได้จากกระแสการขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์สนับสนุนการออกกำลังกายทั้งหลายที่มีอยู่หลากรูปแบบและหลายแบรนด์ มากจนจำได้ไม่หมด ดังนั้น ผลิตภัณฑ์กลุ่มอาหารหรือเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจึงกลายเป็นอีกตลาดที่มีโอาสและน่าจับตา

ดึง “เบลล่า ราณี” ใช้กระแสออเจ้าตัวแทนผู้หญิง ปั้นแบรนด์

เรื่องการทำตลาดผ่านพรีเซนเตอร์ ก็เป็นสิ่งที่แบรนด์เถ้าแก่น้อยทำมาอย่างต่อเนื่อง และปัจจุบันก็มี GOT7 บอยแบนด์เกาหลีเป็นพรีเซนเตอร์ให้สินค้าสาหร่ายปรุงรส เมื่อมาสู่การปั้นแบรนด์มายเวย์ การใช้พรีเซนเตอร์ที่อยู่ในใจคนไทยอย่างนางเอกสาว เบลล่า ราณี ที่มีภาพลักษณ์เป็นผู้หญิงสวย สง่า และยังคงครองใจผู้คนไว้ได้จากละครเรื่องดัง รวมถึงไลฟ์สไตล์ชื่นชอบการออกกำลังกายของเจ้าตัว ยิ่งช่วยตอกย้ำธีมสินค้า มายเวย์ พิงค์ ไดมอนด์ ที่แบรนด์ต้องการสื่อสารให้เป็นเครื่องดื่มสำหรับผู้หญิงที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย คนรุ่นใหม่ยุคมิลเลนเนียล เพื่อมีสุขภาพแข็งแรงควบคู่ความงามภายใต้แนวคิด My Whey ฟิตได้ สวยด้วย เป็นอย่างดี

My Whey Pink Diamond- 3

ทุ่ม 15 ล้านบาททำตลาด ปักธงโกยรายได้ไม่ต่ำกว่า 120 ล้าน!

แม้จะเพิ่งเปิดตัวได้ราว 1 ปี แต่มายเวย์ก็ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 120 ล้านบาท จากการใช้พรีเซนเตอร์ การนำเสนอจุดเด่นของแบรนด์ และช่องทางจัดจำหน่ายที่เป็นร้านค้าปลีกเพื่อสุขภาพและความงาม ภายใต้ภาพครั้งแรกของเวย์โปรตีนที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนไดเปปไทด์ CoQ10 วิตามินซีสูง ใยอาหารสูง ทั้งยังใช้รางวัลที่ได้รับจากเวที World Quality Diet & Health Selection 2018 จากสถาบันระดับโลก มอนเด้ ซีเล็คชั่น ประเทศเบลเยี่ยม มาช่วยการันตีคุณภาพว่าสินค้าดังกล่าวผ่านมาตรฐานระดับโลกในประเภทผลิตภัณฑ์ควบคุมน้ำหนักและดูแลสุขภาพ ทั้งสร้างความเชื่อมั่นให้แบรนด์และเรียกความมั่นใจจากผู้บริโภคที่อาจกังวลกับคุณภาพสินค้าประเภทดังกล่าวหลังเกิดกระแสด้านลบเกี่ยวกับคุณภาพอาหารเสริมแบรนด์อื่นที่เป็นข่าวคึกโครม

ด้านการทำตลาด มายเวย์เตรียมงบประมาณราว 15 ล้านบาท เพื่อสร้างการรับรู้ในแบรนด์ผ่านช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ รวมถึงการทำตลาดแบบ Digital Marketing ผ่านการสื่อสารด้วยบุคคลที่มีชื่อเสียง อาทิ เทรนเนอร์ และบิวตี้ บล็อกเกอร์ ซึ่งสามารถสื่อสารกับผู้บริโภคด้วยข้อมูลที่ตรงกับแบรนด์และสามารถจูงใจผู้บริโภคได้ พร้อมการวางจำหน่ายผ่านร้านค้าปลีกเพื่อสุขภาพและความงาม เช่น วัตสัน, บู๊ทส์, อีฟแอนด์บอย และฟิตเนสชั้นนำ เป็นต้น

เถ้าแก่น้อยยังฮอต รายได้เพิ่ม 19%

ในส่วนผลประกอบการของเถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง ในไตรมาสที่ 1/2561 มีรายงานว่ารายได้รวมอยู่ที่ 1,335.6 ล้านบาท เติบโตขึ้นประมาณ 19.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา แต่ในส่วนของกำไรสุทธิ (อยู่ที่ 151.7 ล้านบาท) กลับลดลง 11.2% เนื่องจากราคาวัตถุดิบหลักอย่างสาหร่ายนั้นปรับตัวสูงขึ้น

1 ปีของสายธุรกิจใหม่ อาจยังไม่สามารถพิสูจน์ความสำเร็จได้ แต่ก็ถือเป็นการเริ่มต้นสู่ก้าวต่อไปของเถ้าแก่น้อย ว่านอกจากการเป็นสาหร่ายปรุงรสที่อยู่อันดับต้นๆ ในใจผู้บริโภคแล้ว จะสามารถทำให้สินค้าใหม่อย่างเวย์โปรตีนเข้าไปอยู่ในใจกลุ่มคนรักสุขภาพได้หรือไม่

 

Copyright © MarketingOops.com


  • 220
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน