“Nespresso” เปิดตัว “กาแฟแคปซูลย่อยสลายได้เองที่บ้าน” เปลี่ยนเป็นปุ๋ยใช้ในครัวเรือน

  • 28
  •  
  •  
  •  
  •  

Nespresso paper-based capsules
Photo Credit: Nestlé

ถ้าพูดถึงผู้ผลิตกาแฟแคปซูล และเครื่องชงกาแฟแคปซูล เชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึงแบรนด์ Nespresso” (เนสเพรสโซ) จากสวิสเซอร์แลนด์ เป็นหนึ่งในแบรนด์หลักของ Nestlé (เนสท์เล่) ที่สามารถทำยอดขาย 6.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2021 ดำเนินธุรกิจด้วยวิสัยทัศน์มุ่งสร้างผลกระทบเชิงบวกให้แก่อุตสาหกรรมกาแฟ และแก่โลกใบนี้ ตั้งแต่กระบวนการจัดหากาแฟ การผลิตแคปซูลที่ใช้อะลูมิเนียมรีไซเคิล ไปจนถึงความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมในขั้นตอนหลังการบริโภคแล้ว (Post-consumer Waste) ได้รับคืนแคปซูลใช้แล้วจากลูกค้า เพื่อนำไปรีไซเคิลต่อไป

หลังจากใช้เวลาวิจัยและพัฒนามา 3 ปี ในที่สุด Nespresso ได้เปิดตัวนวัตกรรม “กาแฟแคปซูลย่อยสลายได้เอง” จากที่บ้านของผู้บริโภค ซึ่งนวัตกรรมแคปซูลตัวใหม่นี้ ทำมาจากกระดาษ 82% และมีส่วนผสมของ biopolymer เพื่อรักษาคุณภาพ กลิ่น และรสชาติของกาแฟ 

โดยหลังจากใช้แคปซูลกระดาษนี้แล้ว ผู้บริโภคสามารถใส่ลงในเครื่องทำปุ๋ยหมักในครัวเรือน ย่อยสลายไปพร้อมกับขยะอินทรีย์อื่นๆ เพื่อเป็นปุ๋ยหมักใช้ในครัวเรือน ซึ่งแคปซูลกระดาษนี้ ได้รับการรับรองสามารถทำเป็นปุ๋ยหมัก ทั้งในครัวเรือนและอุตสาหกรรม จากหน่วยงานระดับสากล TÜV Austria ได้ทำการตรวจสอบบรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้ 

หรือถ้าใครไม่มีเครื่อง Home Composter ก็สามารถนำแคปซูลใช้แล้ว มาให้กับร้าน Nesprsso เพื่อย่อยสลายเป็นปุ๋ยให้ ซึ่งปัจจุบัน Nespresso มีจุดรับคืนแคปซูลมากกว่า 100,000 จุดในกว่า 70 ประเทศ

Nespresso paper-based capsules
Photo Credit: Nespresso

“การผลักดันขอบเขตการสร้างประสบการณ์กาแฟชั้นดี เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนานวัตกรรม Nespresso และตั้งแต่เราได้การรับรอง B Corporation หรือ B Corp (จาก B Lab องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรระดับโลก มุ่งเปลี่ยนแปลงระบบเศรษฐกิจของโลกเพื่อสร้างผลประโยชน์ให้กับมวลมนุษย์ สังคม และโลก พร้อมทั้งให้การรับรอง B Corporation แก่องค์กรต่างๆ ที่ผ่านคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์) เรามุ่งมั่นขยายที่ยั่งยืนให้กับลูกค้าของเรา

อย่างการเปิดตัวกาแฟแคปซูลจากกระดาษที่ย่อยสลายได้เองจากบ้านของผู้บริโภค จะเติมเต็มผลิตภัณฑ์กาแฟแคปซูลของ Nespresso ที่ปัจจุบันเรามีทั้งแคปซูลทำมาจากอะลูมิเนียมรีไซเคิลได้ และแคปซูลทำจากอะลูมิเนียมรีไซเคิล 80% เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกความยั่งยืนให้กับผู้บริโภค” Guillaume Le Cunff ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Nespresso กล่าวถึงการเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน 

ทั้งนี้ Nespresso เตรียมวางจำหน่ายแคปซูลกระดาษย่อยสลายได้เอง ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปี 2023 นำร่องที่ประเทศฝรั่งเศส และสวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งปัจจุบันผู้บริโภคมีความต้องการบรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้เพิ่มขึ้น โดยพบว่า 45% ของผู้บริโภคชาวฝรั่งเศส ทำปุ๋ยชีวภาพจากขยะในครัวเรือน

Nespresso paper-based capsules
Photo Credit: Nespresso

 

 

Source: Nestlé , Nespresso


  • 28
  •  
  •  
  •  
  •  
WP
อยู่ในแวดวงนิตยสารธุรกิจการตลาดกว่าสิบปี สนุกและชอบติตตามเทรนด์ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และอยากเรียนรู้เพิ่มเติมในแพลตฟอร์มดิจิทัล มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การตลาดและดิจิทัลร่วมกันนะคะ