ไนกี้จับมือ 5 สุดยอดนักออกแบบฉลองโปรเจ็คต์ครบรอบ 35 ปี รองเท้าระดับตำนาน “Air Force 1”

  • 153
  •  
  •  
  •  
  •  

AF100 (1)

ไนกี้ ผู้นำนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์กีฬาระดับโลก จับมือกับ 5 สุดยอดนักออกแบบจากทั่วโลก ดอน ซี (Don C), คารีม “บิกส์” เบิร์ก (Kareem “Biggs” Burke), เออโรลสัน ฮิวจ์ส (Errolson Hugh), ทราวิส สก็อตต์ (Travis Scott) และเวอร์จิล อับเบลาะห์ (Virgil Abloh) ในโปรเจ็คต์ฉลองครบรอบปีที่ 35 ของสุดยอดรองเท้าระดับตำนานอย่าง “แอร์ฟอร์ซ 1” (Air Force 1) โดยเลือกใช้สีขาวในการออกแบบรองเท้ารุ่นพิเศษในครั้งนี้

อัล บาอิค (Al Baik) ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์อาวุโสของ Nike Sportswear และหัวหน้าดีไซเนอร์ กล่าวเปิดตัวโปรเจ็คนี้ว่า
“ไม่มีรองเท้ารุ่นไหนที่เชื่อมโยงโลกแห่งกีฬา ดนตรี แฟชั่น ศิลปะ วัฒนธรรมสตรีท และความเป็นเมืองได้เหมือน รองเท้ารุ่น
Air Force 1 ที่นิยมที่สุดคือรุ่นสีขาว-ขาว และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 35 ปี เราได้เลือกที่จะร่วมงานกับผู้ที่มีอิทธิพลต่อคนรุ่นหลังในแง่มุมต่างๆ และโจทย์ก็คือการมองโลกผ่านเลนส์สีขาว-ขาว เราอยากให้รองเท้ารุ่นนี้ยังคงความคลาสสิกและมีเอกลักษณ์ตามแบบฉบับ Air Force 1 แต่ผสานไปด้วยกลิ่นอายความเป็นตัวของตัวเองของแต่ละคน
และแวดวงของเขา”

นักออกแบบทั้ง 5 นำเสนอรองเท้าระดับตำนานรุ่นนี้ในแบบฉบับของตนเอง และนี่คือความร่วมมือกันระหว่างนักออกแบบและไนกี้ที่ร่วมกันสร้างสรรค์และทำให้มันเป็นจริง

AF100 (3)

AIR FORCE 1 HI JUST DON BY DON “DON C” CRAWLEY
“ผมรู้ว่าผมอยากได้หนังพรีเมียม และผสมผสานวัสดุหลายๆ อย่างเข้าด้วยกัน เราก็เลยตกลงทำแบบนั้น มีรายละเอียดจาก Air Force 2 และ 3 ที่ผมอยากนำมาใช้ในดีไซน์ของผม และผมก็ขอขอบคุณไนกี้ที่ให้อิสระในการก้าวข้ามขีดจำกัด
นี่คือรองเท้า Air Force 1 มันเป็นรองเท้ารุ่นบุกเบิก รุ่นออริจินัล รุ่นที่เป็นจุดเริ่มต้นประวัติศาสตร์ ผมรู้สึกว่าคุณต้องยึดถือครอบครัวเป็นหลักเพราะครอบครัวเป็นคนที่คอยอยู่เคียงข้างเสมอ ครอบครัวไม่ได้หมายความว่าสายเลือดเท่านั้น แต่รวมไปถึงคนที่คอยดูแลคุณด้วย ผมอยากแสดงความเคารพต่อรองเท้ารุ่นตำนานรุ่นนี้ และอยากให้เด็ก ๆ เห็นคุณค่าของครอบครัวด้วย”

ทีมของบาอิค นำวิสัยทัศน์ของดอน ซี มาทำให้เป็นความจริง

“เราร่วมกันตัดสินใจว่าจะเอาองค์ประกอบของ Air Force 1, 2 และ 3 มาใช้อย่างไรบ้าง ตรงกลางของรองเท้าเอาแบบมาจาก Air Force 2 ส่วนส้นรองเท้ามาจาก Air Force 3 ทั้งหมดผสมผสานกันอย่างลงตัวโดยที่ยังคงความเป็น Air Forceอยู่”
ดอน ซี เป็นผู้ที่หลงใหลสนีกเกอร์และวัฒนธรรมบาสเก็ตบอล เขาอยากให้รองเท้าออกมาดูหรูหราโดยการเพิ่มขอบที่
โค้งมนและการใช้สีทองตกแต่ง

AIR FORCE 1 ’07 ROC-A-FELLA BY KAREEM “BIGGS” BURKE
“เป็นโอกาสที่เหมาะพอดีที่ Air Force 1 ฉลองครบ 35 ปี แล้วเราเองก็เพิ่งฉลอง Roc-A-Fella ครบ 20 ปีเหมือนกัน การได้กลับมาทำ Air Force 1 เป็นส่วนหนึ่งของความเป็น Roc-A-Fella ถ้าคุณคิดถึง Roc-A-Fella คุณก็จะคิดถึงโลโก้ และถ้าคิดถึงสนีกเกอร์ ก็จะคิดถึง Air Force 1 การได้เห็นโลโก้ของเราบน Air Force 1 นั้นเป็นสิ่งที่พิเศษมาก
โลโก้ Roc-A-Fella มีความหมายกับเรามาก เป็นหัวใจของเราเลย มันไม่ใช่เป็นแค่สัญลักษณ์ แต่เป็นความเชื่อที่เรามี มันสื่อถึงความซื่อสัตย์ คุณธรรม ความสัมพันธ์ มิตรภาพ ความเป็นพี่น้อง”

เหตุผลที่ทีมงานของบาอิค ตื่นเต้นกับการนำ Air Force 1 ’07 Roc-A-Fella กลับมาอีกครั้ง
“รองเท้ารุ่นนี้เป็นรุ่นที่คลาสสิกในวัฒนธรรมสนีกเกอร์ เป็นการระลึกถึงรากเหง้าของ Air Force 1 ที่เกี่ยวข้องกับนิวยอร์ก ดีไซน์นี้ได้แรงบันดาลใจมาจากรุ่น OG”

LUNAR FORCE 1/ACRONYM ‘17 BY ERROLSON HUGH
“ตอนแรกที่ไนกี้ติดต่อเรามาให้ออกแบบ Lunar Force 1 สิ่งแรกที่เราถามตัวเองก็คือ ทำไมถึงควรจะทำสิ่งนี้ เรามีความสามารถอะไรที่ไนกี้ทำไม่ได้หรือ
แต่สุดท้ายแล้วเราก็ออกแบบรองเท้าวิธีเดียวกับที่เราออกแบบเสื้อผ้า ก็คือดูที่ปัญหา หรือดูที่การใช้งานเป็นหลัก แล้วดูว่าเราทำให้มันดีขึ้นได้หรือเปล่า”
บาอิคพูดถึงความพิเศษของ Lunar Force 1/Acronym ‘17
“เออโรลสันมองที่การใช้งานของรองเท้าและอยากจะออกแบบให้มันต่างไปจากเดิม โดยที่ยังคงความคลาสสิกและทำตามโจทย์สีขาว-ขาวอยู่ ดีไซน์และการตีความของเขามีความล้ำสมัยมาก”

AF100 (2)

AIR FORCE 1 LOW TRAVIS SCOTT BY TRAVIS SCOTT
“ผมมองว่าการออกแบบรองเท้าก็เหมือนการทำอัลบั้ม ผมอยากจะบอกเรื่องราวเกี่ยวกับตัวผม ผมอยากจะสร้างอารมณ์เพื่อให้คอนเสิร์ตของผมสนุกสุด ๆ ผมนี่แหละแร็พเปอร์ตัวพ่อ”
บาอิคกล่าวถึงการตีความความเป็นศิลปินผ่าน Air Force 1 Low Travis Scott
“ตอนแรกที่เราเจอทราวิส อย่างแรกที่เขาพูดคือ ‘ผมเป็นแร็พเปอร์ตัวพ่อ’ รองเท้ารุ่นนี้ก็ยังมีความคลาสสิกแต่ว่าเป็นแบบที่แปลกตา เรานำไอเดียของเขามาทำให้เป็นความจริงโดยการที่ทำให้ตัวผ้าใบมีการสะท้อนแสง ดังนั้นเมื่อสัมผัสแสงก็จะสะท้อนสีต่าง ๆ
ถ้ามองครั้งแรกอาจดูเหมือนกับว่าเป็นสีเดียว แต่ถ้ามองอีกมุมจะเป็นเลเยอร์และมิติ เพื่อเพิ่มความสนุก สัญลักษณ์สวูชทำจากเวลโครและมาพร้อมกับทางเลือกสามแบบ ตัวแปะที่สามารถถอดออกได้นี้มีแรงบันดาลใจมาจากอาร์ตเวิร์กของผลงานดนตรีของเขา และตัวคล้องเชือกรองเท้าก็ได้แรงบันดาลใจมาจากที่ครอบฟันของ Travis”

AF100 (4)

AIR FORCE 1 ’07 OFF WHITE BY VIRGIL ABLOH
“ทั้งหมดนี้แสดงออกอย่างเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็นการปรับแต่งสินค้าก็ได้ นั่นคือแบรนด์ของผมและเป็นวิธีการรังสรรค์ผลงานของผม ผมอยากเริ่มจากอะไรที่เป็นที่รู้จักแล้ว และจากนั้นค่อยเข้าสู่กระบวนการปรับแต่ง
สิ่งที่ผมชอบเกี่ยวกับ Air Force 1 ทั้ง 3 รุ่นนี้ก็คือทั้งหมดมีแนวคิดเดียวกันแต่แสดงออกผ่านวิธีที่ต่างกัน และสีสันก็สำคัญด้วย รองเท้าจะมีความโดดเด่นได้ไม่ใช่ว่าจะสีอะไรก็ได้ ต้องเป็นสีเดียว ต้องเป็นสีขาว สีขาวเป็นธีมของรองเท้าแบบที่สามนี้ ผมมองถึงวัฒนธรรมปัจจุบันที่ใช้สีขาวเข้ากับสีขาว แต่ก็ไม่อยากปรับแต่งมากจนมันกลายเป็นอย่างอื่นไป”

บาอิคกล่าวถึงการได้ร่วมงานกับทั้ง 5 คนนี้ว่า “รองเท้ารุ่นนี้มีความพิเศษและสำคัญกับทั้ง 5 คนนี้ และเราเปิดรับความคิดเพื่อให้ดีไซน์ไปได้ไกลกว่าเดิม ที่สำคัญที่สุดก็คือเราเห็นเรื่องราวที่น่าทึ่งกลายมาเป็นความจริงผ่านการออกแบบรองเท้าเหล่านี้”
คอลเลกชัน AF100 จะมีวางจำหน่ายทางแอปพลิเคชัน (Nike SNKRS app) โดยในแต่ละรุ่นมีกำหนดการวางจำหน่าย ดังต่อไปนี้ Air Force 1 ’07 Off White: 4 พฤศจิกายน (มีจำหน่ายเฉพาะที่ Complex Con), Air Force 1 ’07 Roc-A-Fella: 30 พฤศจิกายน , Air Force 1 Hi Just Don: 1 ธันวาคม, Air Force 1 Low Travis Scott: 2 ธันวาคม และ Lunar Force 1/Acronym ’17: 3 ธันวาคม

AF100 (5)


  • 153
  •  
  •  
  •  
  •