ถอดรหัส Online Content Marketing ปี 2016 ของ Scott® Towel ทำอย่างไรจึงโดนใจผู้บริโภค

  • 7.5K
  •  
  •  
  •  
  •  

ในปี 2016 ที่ผ่านมานับว่าเป็นปีแห่ง ดิจิทัล มาร์เก็ตติ้งอย่างแท้จริง หลายๆ แบรนด์จะหยิบจับทำอะไรก็จะต้องมีการวางแผนทางดิจิทัล มาร์เก็ตติ้งด้วยเสมอ ไม่เว้นแม้แต่แบรนด์อันดับ 1 ในกลุ่มกระดาษอเนกประสงค์อย่าง สก๊อตต์® ทาวเวล นอกจากออกผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง สก๊อตต์® ทาวเวล รุ่นแคลอรี่ไลท์ นวัตกรรมใหม่ของกระดาษ หนา 3 ชั้น เจ้าแรกในประเทศไทย ที่มาพร้อมกับแนวซึมซับพาวเวอร์ แอบซอร์พเพิ่มประสิทธิภาพการซึมซับพิเศษผ่านร่องลายนูนรูปหยดน้ำ ทำให้สินค้า สก๊อตต์® แคลอรี่ไลท์ ขจัดแคลอรี่ได้มากถึง 50% จากการซับน้ำมันที่อยู่ในอาหารหลังทอด ทำให้ทุกคนในครอบครัวเพลินเพลินกับเมนูโปรดได้โดยไม่ต้องกังวลอีกต่อไป และยังได้ทำกิจกรรมทางการตลาดอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งพัฒนารูปแบบการนำเสนอเนื้อหาให้มีความหลากหลายเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีที่สุดและโดนใจผู้บริโภคให้มากที่สุด

การสร้างสรรค์ Content Marketing ที่หลากหลาย 

เพื่อนำเสนอรูปแบบในการสื่อสารให้เข้าถึงผู้บริโภคได้โดนใจที่สุด สก๊อตต์® ทาวเวล จึงนำเสนอรูปแบบของ Content Marketing ที่หลากหลาย ทั้งในรูปแบบวิดีโอ บทความ และคลิปการทำอาหารจากเชฟชื่อดัง ผ่านทางโซเชียลมีเดียต่างๆ โดยมีวัตถุประสงค์ที่ต่างกันออกไป ลองไล่เรียงตามกันดูนะคะ

1. สร้างความประทับใจและจดจำตราสินค้า สก๊อตต์® ทาวเวล ได้

แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์กระดาษซับสำหรับงานครัว อย่างสก๊อตต์® ทาวเวล ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายเป็นคุณแม่บ้าน พ่อบ้านสมัยใหม่ หรือคู่รักเพิ่งแต่งงาน ทางแบรนด์ได้ทำการศึกษาอินไซท์ของกลุ่มเป้าหมายดังกล่าวแล้วพบว่า เรื่องของครอบครัวและลูกๆ เป็นสิ่งที่พวกเขาให้ความสนใจเป็นลำดับต้นๆ ดังนั้น จึงเป็นที่มาของการสร้างสรรค์คลิปน่ารักๆ ชิ้นนี้ เพื่อต้องการสื่อว่าทุกครอบครัวสามารถเพลิดเพลินกับอาหารทอดได้ โดยไม่ต้องกังวลกับแคลอรี่ส่วนเกินอีกต่อไป

2. ทำคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์

ในส่วนนี้ สก๊อตต์®เลือกที่จะทำคลิปในแบบ How to แนะนำการทำเมนูง่ายๆ พร้อมเทคนิคพิเศษจากเซฟชื่อดัง อย่าง “เชฟน่าน หงษ์วิวัฒน์” ให้ผู้บริโภคชมและสามารถทำกินกันเองได้ที่บ้าน ทั้งอร่อย แถมสุขภาพดีได้ด้วยการซับน้ำมันส่วนเกินจากอาหาร ไม่ต้องมานั่งกังวลกับแคลอรี่อีกต่อไป

อีกทั้งยังทำคอนเทนต์ผ่านเว็บชื่อดังอย่าง Wongnai, EDT guide, Easy cooking และ พาทำพาทาน พร้อมกับแทรกเนื้อหาของสินค้าเพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจถึงประโยชน์และเคล็ดลับวิธีการใช้ สก๊อตต์® ทาวเวล ได้ด้วย จะช่วยทำให้คอนเทนต์กระจายวงกว้างออกไปได้มากขึ้น และไม่ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าเป็นการ hard sell จนเกินไป

3. สร้างคอนเทนต์อิงกระแสตามช่วงเวลาสำคัญ

จะทำ Content Marketing ที่ดี เป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่ทำคอนเทนต์ที่อิงกับกระแสในช่วงเวลาหรือเหตุการณ์สำคัญ อย่างเทศกาลอาหารกินเจ เป็นช่วงเวลาสำคัญที่ผู้คนส่วนใหญ่จะรับประทานอาหารที่ต้องเลือกอย่างพิถีพิถันทั้งวัตถุดิบและวิธีการทำ ดังนั้น คอนเทนต์ในเทศกาลนี้จึงทำออกมาทั้งรูปแบบบทความและวิดีโอ พร้อมทั้ง Livestream จากเยาวราชในช่วงเทศกาลกินเจ ที่พาผู้โชคดีที่เข้าร่วมสนุกไปทดลองชิมอาหารเจแบบไม่ต้องกลัวอ้วน และได้การตอบรับเป็นอย่างดี ต่อเนื่องมาถึงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงนี้  สก๊อตต์® ทาวเวล ยังคงส่งเคล็ดลับดีๆ ผ่านวีดีโอเมนูอาหารทอด เพื่อให้ผู้บริโภคได้ใช้สินค้าไปกับการทำอาหาร หรือทานอาหารทอดในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยไม่ต้องรู้สึกผิดอีกต่อไป แม่บ้านสมัยใหม่สามารถเลือกใช้ สก๊อตต์® ทาวเวล กับเมนูเด็ด ที่สามารถอร่อยได้ทั้งครอบครัว

scott1 ok1

 

 

และนี่คือ 3 สูตรสำคัญของ Scott ในการสร้างสรรค์ Content Marketing ที่มีความหลากหลาย เพราะการทำคอนเทนต์เพียงรูปแบบเดียวไม่อาจตอบโจทย์และโดนใจกลุ่มเป้าหมายทั้งหมดได้ ดังนั้น การศึกษาตลาดอย่างถ่องแท้ก่อนจึงเป็นเรื่องสำคัญ ตามมาด้วยการปรับแต่งคอนเทนต์ให้ตรงกับสถานการณ์ เพื่อให้การทำการตลาดมีความหลากหลาย และเป็นที่น่าสนใจกับกลุ่มเป้าหมาย จึงน่านำมาเป็น กรณีศึกษาไว้สำหรับสร้างสรรค์แคมเปญต่างๆ ในปี 2017 ต่อไปได้

scott hili

ถ้าอยากจะทราบว่าสก๊อตต์® ทาวเวล มีผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง สามารถคลิกเข้าไปได้ที่ www.facebook.com/ScottTowelsThailand เพราะแบรนด์ที่ดีคือแบรนด์ที่ไม่หยุดนิ่งในการเข้าถึงผู้บริโภคและพัฒนาสินค้าที่ดีที่สุด.

Copyright © MarketingOops.com


  • 7.5K
  •  
  •  
  •  
  •