เพราะ “ที่นี่… ประสบการณ์คือคำตอบ” Open House ที่ไม่ธรรมดาของ ม.รังสิต เรียนจริง ทำจริง ลงมือจริง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

คำพูดที่ว่า “อยากรู้อะไรให้ถาม Google ใช้ได้กับทุกเรื่องจริงหรือ?”

แน่นอนว่าตอนนี้การค้นหาข้อมูลส่วนใหญ่เริ่มต้นกันที่อินเตอร์เน็ต จากเสิร์ชเอ็นจิ้น หรือเว็บไซต์ต่างๆ แต่คำถามคือว่า ทุกอย่างถูกต้องเสมอไปหรือไม่ แน่นอนว่า ‘ไม่ใช่’ ความรู้ที่ดีที่สุดต้องเกิดจากการลงมือทำ จากประสบการณ์จริงมากกว่า

ดังนั้น หากคุณต้องการจะศึกษาเรียนรู้อะไรสักอย่าง สิ่งที่ได้จากการลงมือทำจริงหรือได้รับคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ตรง นั่นจะทำให้ความรู้ของคุณนั้นเป็นของแท้และมีค่ามากกว่าแค่หาในเน็ต และนี่เองจึงเป็นที่มาของแนวคิดที่ว่า “ที่นี่.. สอนประสบการณ์” จากมหาวิทยาลัยรังสิต

RSU-1

มหาวิทยาลัยรังสิต เคยประสบความสำเร็จไปแล้วกับงานไวรัลคลิป “ที่นี่… สอนประสบการณ์” และในปีนี้ซึ่งกำลังเข้าสู่ภาคการศึกษาใหม่ จึงต้องการที่จะกระตุ้นให้นักเรียน ม.ปลาย ที่ต้องการเรียนต่อได้พิจารณา ม.รังสิต เป็นสถาบันอุดมศึกษาระดับต้นๆ ที่จะเข้าศึกษา จึงได้จัดงาน Open House งานที่จะเปิดทุกประตูสู่การศึกษาจากการเรียนรู้จริง ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ที่นี่… ประสบการณ์คือคำตอบ” หรือพูดง่ายๆ ว่าต้องการสร้างแบรนด์ให้อยู่ในใจผู้บริโภค Top of mind ให้ได้ โดยในงาน Open House ของ ม.รังสิต จะเน้นการที่ให้ผู้รู้จริงในแต่ละคณะมาบอกเล่าถึงแนวทางการเรียนการสอนว่าเป็นอย่างไร และต้องเรียนอย่างไรบ้าง ซึ่งบุคคลเหล่านี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่ก็คือรุ่นพี่นักศึกษาจาก ม.รังสิต นั่นเอง ที่จะมาคอยตอบข้อซักถามและทุกข้อสงสัยให้กับน้องๆ ม.ปลาย ได้เข้าใจถึงการเรียนแบบผ่านประสบการณ์จริงนั้นเป็นอย่างไร

นอกจากนี้ ในการจัดงาน Open House Online ในรูปแบบเรียนรู้จากประสบการณ์จริงของ ม.รังสิต ยังได้ทำข้อมูลผลการสำรวจซึ่งพบว่า นักเรียนมัธยมที่กำลังตัดสินใจจะศึกษาต่อระดับชั้นปริญญาตรีนั้น มีความตั้งใจไว้แล้วว่าตนเองต้องการเรียนในคณะหรือสาขาวิชาใด แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือคำถามมากมายที่อยู่ภายในใจเด็กๆ เหล่านี้ ว่าการเรียนในคณะ/สาขาที่พวกเขาคิด หรือในการประกอบวิชาชีพจริงเหล่านั้นเป็นอย่างไร หรือต้องเผชิญกับอะไรบ้าง ซึ่งทำให้เกิดความไม่แน่ใจ และมีผลต่อการตัดสินใจเรียนตามมา ม.รังสิต จึงเลือกที่จะนำเสนองานจากคำถามต่างๆ ที่สงสัยว่าทุกคำถามสามารถตอบได้จากการเรียนรู้และได้รับประสบการณ์จริง ซึ่งมหาวิทยาลัยรังสิตและนักศึกษารุ่นพี่ทุกคน พร้อมที่จะให้คำตอบกับทุกคำถามของน้องๆ เพราะที่นี่ สอนจากประสบการณ์ และประสบการณ์คือคำตอบที่แท้จริง

RSU-2

RSU-3

ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้นักศึกษารุ่นพี่ๆ เหล่านี้ มีความมั่นใจที่จะเป็นตัวแทนของคณะเพื่อมาบอกเล่าประสบการณ์การเรียนการสอนให้กับน้องๆ ม.ปลายได้ก็เพราะ ม.รังสิต มีความพร้อมในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ บุคลากร สถานที่ รวมถึงจำนวนคณะที่มีความหลากหลายมากที่สุด ดังนั้น นักศึกษาที่นี่จะได้รับประสบการณ์จริงจากการเรียนในมหาวิทยาลัยและมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ซึ่งสามารถผลักดันในการสร้างอนาคตและการทำงานเฉพาะทางต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นักศึกษาจะไม่ได้แค่เรียนทฤษฎี แต่ที่นี่นักศึกษาจะได้ลงมือปฎิบัติจริง ดังนั้น กูรูตัวจริงที่จะแนะนำได้ดีที่สุดก็คือกลุ่มนักศึกษารุ่นพี่นี่เอง

ที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือ การที่ให้รุ่นพี่มาคอยตอบข้อซักถามรุ่นน้องมัธยมปลายแล้ว เป็นการสร้างบรรยากาศที่เป็นกันเอง พร้อมเข้าใจและให้คำแนะนำได้อย่างตรงตามความต้องการของเด็กรุ่นน้องได้ดีกว่าที่จะให้คณะอาจารย์เป็นผู้ตอบเสียอีก เพราะมีความคุ้นเคยในระดับวัยใกล้เคียงกัน อีกทั้งยังให้ความรู้สึกผ่อนคลายไม่เกร็งทำให้กล้าที่จะถามได้ทุกเรื่องเลย ฟังอย่างนี้แล้วเพื่อให้เกิดภาพที่ชัดเจนขึ้น ลองไปชมทักษะและลีลาการตอบของรุ่นพี่ ม.รังสิต กันดูนะคะว่าเข้าถึงใจน้องๆ ได้อย่างไร

 

และการตอบข้อสงสัยยังไม่ได้จบเพียงแค่ในงานเท่านั้น แต่ยังสามารถทิ้งคำถามไว้ที่ช่องคอมเม้นต์ของวีดิโอใน Facebook ของ ม.รังสิต ได้อีกด้วย และนี่ก็คือส่วนหนึ่งของตัวอย่าง Q&A จากรุ่นพี่ ม.รังสิต

RSU-4

RSU-5

RSU-6

นอกเหนือไปจากการสร้างแคมเปญโดยการศึกษา insight ของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเข้าใจแล้ว สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดก็คือในแต่ละครั้งที่ ม.รังสิต ทำแคมเปญ เราได้เห็น unique point อย่างหนึ่งที่สำคัญคือ การดึงนักศึกษาเข้ามามีส่วนร่วมเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการดึงมาเป็นแอดมิน เพจของมหาวิทยาลัย การมาเป็นผู้ให้คำแนะนำในงาน Open House และอื่นๆ อีกมาก (อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่) นั่นทำให้แคมเปญแต่ละชิ้นของ ม.รังสิต ประสบความสำเร็จอยู่เสมอ ซึ่งสิ่งนี้เองเป็นไปตามหลักปรัชญาของมหาวิทยาลัยรังสิตที่ย้ำว่า “มหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมสร้างสังคมแห่งการให้และการแบ่งปัน” จึงถ่ายทอดวิชาความรู้ทุกอย่างโดยกูรูในแต่ละวงการวิชาชีพให้นักศึกษาด้วยการเรียนรู้และลงมือปฏิบัติเพื่อให้เกิดประสบการณ์จริงที่จะเกิดขึ้น และเมื่อถึงเวลาที่จบการศึกษาออกไปปฎิบัติวิชาชีพก็จะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ตรงกับแนวคิดที่ว่า “ที่นี่.. สอนประสบการณ์”


  •  
  •  
  •  
  •  
  •