นำร่อง SME ธุรกิจโรงแรม-ที่พัก SCB ผุดแคมเปญ “รวมพลังตัวจริง” สนับสนุนผู้ประกอบการเติบโต

  • 89
  •  
  •  
  •  
  •  

Photo 1

รุกหนักเรื่อง SME มาโดยตลอด สำหรับ SCB จนกระทั่งแคมเปญล่าสุด ก็เป็นความร่วมมือกับพันธมิตรเพื่อขับเคลื่อน SME ไทยในกลุ่มอุตสาหกรรมโรงแรมขนาดกลางและขนาดเล็ก กับโครงการ “รวมพลังตัวจริงหนุน SME-ชี้ทางรอดธุรกิจโรงแรม”

จับมือพาร์ทเนอร์รัฐ-เอกชน หนุน SME โรงแรมรายย่อ

โครงการรวมพลังตัวจริงหนุน SME-ชี้ทางรอดธุรกิจโรงแรม ถือเป็นอีกโปรเจกต์สำคัญในการสนับสนุนผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก ตามภารกิจของ SCB โดยครั้งนี้เป็นความร่วมมือกับทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนชั้นนำ อาทิ กรมการปกครอง ดูแลเรื่องใบอนุญาตโรงแรม, กรมโยธาธิการและผังเมือง ให้ความรู้ขั้นตอนการขอใบอนุญาตก่อสร้าง ใบอนุญาตเกี่ยวกับอาคาร, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่รวมผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมเข้าไว้ด้วยกัน,Google ประเทศไทย ผู้นำด้านการตลาดออนไลน์ และ SiteMinder ในฐานะผู้นำด้านการบริหารจัดการ ด้านการขายบนโลกออนไลน์ ซึ่งพาร์ทเนอร์ทั้งหมดล้วนเป็นหน่วยงานที่เข้าใจปัญหาและสามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการได้จริง เพื่อพัฒนาและส่งเสริม SME ที่ประกอบธุรกิจโรงแรมโดยเฉพาะขนาดเล็กให้สามารถดำเนินการได้ถูกต้องและเติบโต

โดย คุณพิกุล ศรีมหันต์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ผู้บริหารสูงสุด SME Segment ของ SCB เล่าจุดเริ่มต้นของโครงการในครั้งนี้ว่า ขณะนี้ SCB ดำเนินธุรกิจแบบผสานกลยุทธ์ร่วมกับเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อเสริมศักยภาพให้ผู้ประกอบการ SME ทั้งยังกำหนดกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย (Industry Focus) เพื่อสร้างโซลูชั่นครบวงจรให้ SME แต่ละอุตสาหกรรมได้อย่างสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น จึงเป็นที่มาของโครงการรวมพลังตัวจริงหนุน SME-ชี้ทางรอดธุรกิจโรงแรม กับการดึงพันธมิตรชั้นนำที่มีจุดแข็งและมีความเชี่ยวชาญในแต่ละอุตสาหกรรมเข้ามาทำกิจกรรม ส่งเสริมความรู้ และมอบโซลูชั่นครบวงจร พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้มีการจับคู่ธุรกิจในแต่ละอุตสาหกรรมเป้าหมายของธนาคารทั้ง 7 กลุ่ม คือ ประกอบด้วย ธุรกิจขนส่งสินค้า ธุรกิจผลิตอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างภาครัฐ ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างภาคเอกชน ธุรกิจเคมีภัณฑ์ ธุรกิจขายวัสดุก่อสร้าง และธุรกิจโรงแรม

“หน้าที่หลักของ SCB คือ การสนับสนุนด้านเงินทุนและอำนวยความสะดวกทุกบริการทางการเงิน อย่างที่รู้กันว่าวันนี้ SCB เปลี่ยนวิธีดำเนินงานแล้ว เราไม่ได้นั่งรอลูกค้าเข้ามาหา เพราะเรารู้ว่าไทยคือประเทศ SME ซึ่งมีกลุ่มคนตัวเล็กอีกมาก ความร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นก้าวแรกที่ทำให้เราสร้างความแข็งแกร่งโดยเริ่มต้นจากธุรกิจโรงแรมก่อนจะขยายความสำเร็จได้สู่อุตสาหกรรมอื่น ถือเป็นการตีลังกากลับหัวแบบ SCB ที่เราอยากชวนให้ลูกค้ากลุ่มผู้ประกอบการโรงแรมมาตีลังกากลับหัวเพื่อเปลี่ยนไปพร้อมกับเรา”

^9D9437C14E124138B8BA41FEBDD281E6506E2EE2A932D03519^pimgpsh_fullsize_distr

เริ่มต้นธุรกิจโรงแรม ก่อนขยายสู่อุตสาหกรรมอื่น

อย่างที่ผู้บริหาร SCB บอกว่า โครงการนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นในการวางแผนความสำเร็จจากกลุ่มธุรกิจโรงแรมขนาดเล็ก ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่มีโอกาสเติบโตสูง เพราะการท่องเที่ยวยังคงเป็นแหล่งรายได้หลักของประเทศไทย ขณะเดียวกัน ยังถือเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวในชุมชนท้องถิ่น (Go Locals) อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากแนวโน้มนักท่องเที่ยวในปัจจุบันไม่ได้มองหาแค่โรงแรมขนาดใหญ่ภายใต้เชนต่างประเทศ แต่ยังให้ความสนใจกับโรงแรมหรือที่พักที่สามารถสร้างประสบการณ์ที่แตกต่างในการท่องเที่ยวและทำให้พวกเขารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของสถานที่เหล่านั้น จุดนี้ทำให้โรงแรมและที่พักขนาดกลางขนาดเล็กเกิดขึ้นอย่างมากในประเทศไทย และ SCB ก็ต้องการเข้ามาให้คำแนะนำ แก้ไขปัญหาต่างๆ แก่ผู้ประกอบการเหล่านี้

“ที่ SCB อยากสนับสนุนธุรกิจโรงแรมรายเล็กเพราะแนวโน้มการเติบโตยังมีอีกมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะรายเล็กสามารถปรับตัวได้ง่ายกว่ารายใหญ่ที่ต้องใช้วงเงินและเวลานาน ซึ่ง SCB มีเป้าหมายยอดปล่อยสินเชื่อ SME ปีนี้เพิ่มขึ้น 7% และจากช่วงครึ่งปีที่ผ่านมาพบว่ามียอดการปล่อยสินเชื่อไปแล้ว 3% ส่วนยอดสินเชื่อคงค้างในปัจจุบันเป็นของธุรกิจท่องเที่ยวประมาณ 17,000 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็น 5% ของพอร์ตสินเชื่อ SME อย่างไรก็ตาม คาดว่าธุรกิจท่องเที่ยวในช่วงครึ่งหลังของปีนี้อาจเติบโตขึ้นเท่าตัว และกลายเป็น 10% ของพอร์ต SME” คุณพิกุล กล่าว

สำหรับโครงการรวมพลังตัวจริงหนุน SME เป็นโครงการระยะยาวที่ SCB จะจัดขึ้นต่อเนื่องตลอดปี โดยเบื้องต้นมีการวางแผนจัดทั้งสิ้น 84 ครั้ง เพื่อครอบคลุมกับทุกอุตสาหกรรมเป้าหมายทั่วประเทศ ขณะที่ โครงการชี้ทางรอดธุรกิจโรงแรม จะจัดขึ้น 3 วัน ในวันที่ 13, 20 และ 27 กันยายน 2561 ณ SCB Payment Sphere, SCB Business Center Siam Square ซอย 1 อาคาร Too Fast Too Sleep ชั้น 4 ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมที่สนใจเข้าร่วมงาน สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 02-722-2222

กระจายโอกาสสู่เมืองรอง

คุณนรินทร์ ทิจะยัง ผู้อำนวยการกองเลขานุการผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย แสดงความเห็นว่า ททท.มีความร่วมมือกับ SCB หลายโครงการและไม่ใช่แค่กลุ่มธุรกิจโรงแรม แต่ความร่วมมือในครั้งนี้ถือเป็นการกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่าย ขยายความเจริญสู่เมืองรอง รวมถึงกระจายรายได้สู่ SME รายเล็กได้อย่างแท้จริง

หนุน SME ไทย ขยับสู่ออนไลน์

คุณอภิชญา เตชะมหพันธ์ Head of Channel Sales, Thailand and Vietnam, Google ประเทศไทย เล่าว่า SME ถือเป็นธุรกิจหลักที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย แต่ในความเป็นจริงผู้ประกอบการก็มีทั้งกลุ่มที่เข้าถึงดิจิทัลและยังไม่เข้าถึง โดยมีเพียง 13% ที่มีเว็บไซต์ให้เข้าถึงธุรกิจ สิ่งนี้ทำให้ Google ต้องการช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยให้เข้าสู่โลกออนไลน์ผ่านเครื่องมือของเราโดยไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นจาก e-Commerce เรียกว่าช่วยให้เริ่มต้นจากการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ ด้วย Google My Business ที่เปิดให้ใช้งานฟรี สามารถใส่ข้อมูลของธุรกิจได้ทันทีและสร้างเว็บไซต์ได้ง่ายแค่ 3 คลิก ขณะเดียวกันก็ยังเป็นพื้นที่พูดคุยกับลูกค้า รวมถึงใช้โพสต์หรือรีวิวสินค้าและบริการ และยังได้ Insight จากพฤติกรรมการใช้งานของลูกค้าที่เข้าสู่ระบบอีกด้วย

เติมโอกาสให้ธุรกิจโรงแรม ที่พักขนาดเล็ก เข้าถึงผู้บริโภคมากขึ้น

คุณอนงค์ชนก คงเทียบ Regional Sales Manager-Asia,SiteMinder เล่าว่า โซลูชั่นของ SiteMinder สามารถตอบโจทย์กลุ่มธุรกิจโรงแรมได้เป็นอย่างดี เราทำตลาดตั้งแต่ปี 2006 ซึ่งสามารถเพิ่มโอกาสให้ผู้ประกอบการที่พักสามารถนำเสนอห้องว่างให้ผู้สนใจผ่านระบบจัดการและดูแลการขายของ SiteMinder ตอบโจทย์การจองห้องพักผ่านเว็บไซต์ ขณะเดียวกันก็ตอบโจทย์ปัญหาช่องทางการขายได้ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ได้พร้อมกัน

ความไม่รู้ คือ Pain Point ธุรกิจโรงแรมไทย

คุณทัศน์พล ประทีป ณ ถลาง ผู้แทนกรมการปกครอง หัวหน้ากลุ่มมาตรฐานและระเบียบ ส่วนการรักษาความสงบเรียบร้อย 3 กรมปกครอง เล่าว่า สิ่งที่ทำให้ผู้ประกอบการโรงแรมและที่พักขนาดเล็กไม่มีใบอนุญาตต่างๆ ในธุรกิจดังกล่าว เป็นเพราะความไม่รู้และความกังวลในขั้นตอนการขอใบอนุญาต รวมถึงความกังวลในการติดต่อกับหน่วยงานภาครัฐ ทำให้จำนวนโรงแรมและที่พักนับหมื่นแห่งในประเทศไทยยังมีจำนวนอีกมากที่ประกอบธุรกิจผิดกฎหมายเนื่องจากไม่มีใบอนุญาต ดังนั้น ความร่วมมือกับ SCB ในครั้งนี้ จึงถือเป็นโอกาสที่ SME กลุ่มธุรกิจโรงแรมและที่พักจะเข้าสู่กระบวนการที่ถูกต้องตามกฎหมาย ผ่านการขอคำแนะนของ SCB และพันธมิตรทุกรายในโครงการนี้

 


  • 89
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน