SCB SME สร้างมิติใหม่วงการแบงก์ไทย เปิด ‘SCB BUSINESS CENTER’ ให้คำปรึกษา SME ครบวงจรแห่งแรกของไทย

  • 9.2K
  •  
  •  
  •  
  •  

เพราะ SME เป็นรากฐานสำคัญต่อการเติบโตของธุรกิจ SCB SME จึงเดินหน้าติดอาวุธเพื่อเพิ่มความแกร่งให้ลูกค้ากลุ่มนี้  โดยเล็งเห็นถึงความเติบโตธุรกิจของผู้ประกอบการ  SME ด้วยความเสถียรระยะยาว ด้วยการเปิด ‘SCB BUSINESS CENTER’ (ศูนย์ธุรกิจเอสเอ็มอี ธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อให้คำปรึกษาแบบครบวงจรแห่งแรกในวงการแบงก์ไทย โดยโฟกัสที่ 4 หัวใจหลักของการทำธุรกิจในยุคนี้ ด้วยเรื่องของการทำตลาดแบบดิจทัล, การสร้างแบรนด์, การขนส่งสินค้า  และการทำธุรกิจแฟรนไชส์  ผ่านทีมที่ปรึกษามืออาชีพตัวจริงในแต่ละด้าน ที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดี

ประเดิมโปรเจคนำร่อง 5 ศูนย์ ตามย่านการค้าสำคัญของกรุงเทพฯ ได้แก่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ด ชั้น 5 ฝั่งอิเซตัน, สยามสแควร์ ซอย 1, เซ็นทรัล อีสต์วิลด์, สำเพ็ง และตลาดนัดจัตุจักร

1

คุณพิกุล ศรีมหันต์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ผู้บริหารสูงสุด SME Segment ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ทาง SCB SME มีความตั้งใจในการช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME ทั่วประเทศ ด้วยการเข้าใจความต้องการของลูกค้า SME เพื่อให้ลูกค้า SME เติบโตในตลาดอย่างมั่นคงและอยู่รอดในระยะยาว

สำหรับการเปิด ‘SCB BUSINESS CENTER’ ครั้งนี้ถือเป็นการเปลี่ยนเกมทางธุรกิจ เนื่องจากเป็นการเปลี่ยนภาพจาก‘แบงก์’เป็น‘เพื่อน’ และเป็นเพื่อนที่เป็นมืออาชีพพร้อมดูแลและให้คำปรึกษาเพื่อให้เพื่อนเติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืน

Branding การให้คำแนะนำและช่วยในการสร้างแบรนด์ รวมไปถึงหาผู้ที่ออกแบบทั้งโลโก้และแพคเกจจิ้งมาให้บริการในราคาต่ำกว่าท้องตลาด, Logistics(การขนส่งสินค้า) การแนะนำเรื่องขนส่งและเป็นตัวกลางในการหาบริษัทขนส่งมาให้บริการในราคาถูก

สุดท้าย การทำธุรกิจ Franchise ทำหน้าประสานงานในการนำสินค้าของ SME ไปวางจำหน่ายในแฟรนไชส์ต่าง ๆ และให้คำแนะนำหากผู้ประกอบการ SME ต้องการลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ว่า การลงทุนแต่ละแฟรนไชส์เป็นอย่างไร คืนทุนในระยะเวลากี่ปี ลงทุนแบบไหนถึงได้ผลตอบแทนตามที่ต้องการ

“ทุกวันนี้ SME บอกว่าเข้าถึงแหล่งเงินทุนยาก จริง ๆ เรื่องกู้เงินไม่ใช่ประเด็น เพราะถ้าค้าขายดี ยอดขายเพิ่ม แบงก์ไหนก็ปล่อยกู้ เราจึงต้องมาสร้างการทำมาหากินของเขาให้เติบโต ซึ่งเรื่องพวกนี้ใช้เงินลงทุนสูง เราจึงให้ Knowledgeและออกเงินให้ด้วย เป็นตัวกลางหาคนมาให้บริการด้วย แต่ละด้านเรามีพาร์ทเนอร์กว่า 100 ราย และเราหวังว่า คนที่ยังไม่เป็นลูกค้าเราก็จะมาเป็นลูกค้า ลูกค้าเดิมก็จะกู้มากขึ้น” – คุณพิกุล ศรีมหันต์

2

ทั้งนี้ ศูนย์ดังกล่าวจะเปิดให้บริการ 7 วันแบบไม่มีวันหยุด โดยแต่ละศูนย์จะมี Business Coach  ประจำอยู่ 20 คน ซึ่งแต่ละคนต้องผ่านการฝึกอบรมเป็นเวลา 2 เดือน ในเรื่องการช่วยทำธุรกิจของ SME ในทุกขั้นตอน ทั้งจากการเรียนรู้กับ SME โดยตรงและผ่านการถ่ายทอดความรู้จากมหาวิทยาลัยชั้นนำ ตั้งแต่การผลิตสินค้าให้ตรงความต้องการของลูกค้าและตลาด, การจัดวางและบริหารสินค้า, การดูแลเรื่องต้นทุน, การเพิ่มยอดขาย ฯลฯ

ขณะที่ Mentors ในแต่ละศูนย์จะเลือกจากมืออาชีพที่มีประสบการณ์และประสบความสำเร็จ จากการปลุกปั้นธุรกิจเล็กๆ ฝ่าฟันจนปัจจุบันธุรกิจอยู่ในระดับหลักร้อยล้าน และมีความเชี่ยวชาญที่แตกต่างกันและพร้อมที่จะให้คำแนะนำทางด้านธุรกิจด้วยประสบการณ์ตรง

3

โดย SCB BUSINESS CENTER ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ด ชั้น 5 ฝั่งอิเซตัน พร้อมให้คำปรึกษาในทุกธุรกิจ หรือ All Business

โดยคุณสุธีรพันธ์ สักรวัตร ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดการตลาด ธนาคารไทยพาณิชย์ นักการตลาดมือฉมังมารับหน้าที่ดูแลศูนย์นี้

นอกจากนี้ SCB Business Center สยามสแควร์ ซอย 1  ได้ 2 Mentors อย่างคุณพัฒนพงศ์ รานุรักษ์ และ คุณธเนศ จิระเสวกดิลก กรรมการผู้จัดการ บริษัท Divana Spa ผู้ประกอบการที่โดดเด่นในธุรกิจ Wellness และโด่งดังระดับโลก มาดูแลศูนย์นี้

SCB Business Center เซ็นทรัล อีสต์วิลด์ ถูกวางให้เป็นศูนย์ที่เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์และการก่อสร้าง จะมีคุณนพปฎล พิริยะกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท พิริยะ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ที่นำ Passion ในสิ่งที่รักมาเปลี่ยนเป็นธุรกิจได้สำเร็จเป็นผู้ดูแล

SCB Business Centerสำเพ็ง จะเป็นศูนย์ที่เชี่ยวชาญด้านธุรกิจค้าส่ง มี คุณนดา และคุณแคทลียา ท้วมประถม ผู้บริหาร บริษัท ดีไซน์เอสเซนเชี่ยล ซึ่งคลุกคลีและมีความเชี่ยวชาญในธุรกิจค้าส่ง-ค้าปลีก รับหน้าที่ Mentors ประจำศูนย์

สุดท้าย SCB Business Center จัตุจักร จะมีความโดดเด่นด้านดิจิทัล ได้ คุณบุรินทร์ เกล็ดมณี ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เรดดี้ แพลนเน็ต จำกัด กูรูด้านดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง ที่ปัจจุบันมีลูกค้ากว่าหมื่นราย มานั่งประจำการที่นี้

นอกจากทีมที่ปรึกษาระดับมืออาชีพแล้ว ใน SCB Business Center ยังมีการจัดสรรพื้นที่ในการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ทั้ง Co Working space ให้ SME มานั่งทำงานหรือประชุมเพื่อต่อยอดธุรกิจ,สตูดิโอที่ใช้ถ่ายภาพโปรดักท์ที่เปิดให้บริการแบบฟรี ๆ อีกทั้งในแต่ละศูนย์จะมีการจัดกิจกรรมดี ๆ ทุกวัน เพื่อติดอาวุธให้SMEสามารถทำธุรกิจได้มีประสิทธิภาพและมีการเติบโตทางยอดขาย

ที่สำคัญ ยังมีการนำเสนอ Deal สุดพิเศษ ๆ มาให้กับลูกค้า อาทิ การใช้งาน LINE@ จาก egg digital, การใช้งาน Facebook Ad ของ ReadyPlanet ฟรี 3 เดือน, การทำ Branding มอบบัตรสมาชิก TCDC ฟรี 1 ปี, สั่งผลิตกับดีลเลอร์ของศรีไทย ซุปเปอร์แวร์ได้โดยตรง พร้อมส่วนลด, ส่วนลดขนส่ง จาก DHL ทั้ง DHL eCommerce และ DHL Express, ส่วนลดจาก Shippop

รวมถึงDeal พิเศษ ด้าน Franchise ที่จะนำเจ้าของแฟรนไชส์ชั้นนำมาให้ความรู้ถึงวิธีการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ หรือในกรณีที่ลูกค้าทำธุรกิจอยู่แล้ว และอยากขยายในรูปแบบของแฟรนไชส์ ทาง SCB ก็มีผู้เชี่ยวชาญมาเช็ตระบบให้ทั้งหมด

“ผู้ที่สนใจรับคำปรึกษาจาก Mentors สามารถโทรสอบถามและจองล่วงหน้าได้ แต่จริง ๆ แล้ว ลูกค้าไปใช้บริการได้ทุกวัน เพราะแต่ละศูนย์เรามี Business Coach ให้คำปรึกษาอยู่แล้ว และมีกิจกรรมเติมอาวุธให้ทุกวัน หลัก ๆ จะเป็นการให้สามารถทำธุรกิจได้มีประสิทธิภาพและมีการเติบโตทางยอดขาย”

4

สำหรับการเปิด SCB Business Center แห่งแรก บริเวณชั้น 5 เซ็นทรัลเวิล์ด บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก เพราะมีผู้ประกอบการ SME มาใช้บริการและร่วมกิจกรรมเวิร์คชอปเทคนิคการถ่ายภาพสินค้าขายบนออนไลน์ด้วยมือถือเป็นจำนวนมาก ขณะที่เหล่า Mentors ได้ขึ้นเวทีแชร์ประสบการณ์และถ่ายทอดเคล็ดลับความสำเร็จแบบไม่มีกั๊กอีกด้วย

คุณสุธีรพันธ์ สักรวัตร ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดการตลาด ธนาคารไทยพาณิชย์กล่าวว่าSCB Business Centerจะอยู่ในคอนเซปต์ All Business ดูแลทุกธุรกิจ ในการให้คำปรึกษากับ SME เติบโตไปด้วยกัน และเป็นการมาหาเพื่อน ไม่ใช่มาแบงก์เหมือนในอดีต

คุณบุรินทร์ เกล็ดมณี ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เรดดี้ แพลนเน็ต จำกัด บอกว่า การตลาดบนออนไลน์ วันนี้ไม่ทำไม่ได้ เพราะมีความสำคัญมากต่อการทำธุรกิจเป็นอย่างมาก ซึ่งตนเองมีประสบการณ์ในเรื่องดิจิทัลมานานและปัจจุบันดูแลลูกค้าหลายหมื่นราย พร้อมให้คำปรึกษากับผู้ประกอบการเปลี่ยนช่องทางจากออฟไลน์สู่ออนไลน์ ให้เข้าถึงลูกค้าได้ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ

ด้าน คุณพัฒนพงศ์ รานุรักษ์ และ คุณธเนศ จิระเสวกดิลก ผู้ก่อตั้ง Divana Spa เห็นตรงกันว่า เมื่อมีความฝัน แล้วต้องลงมือทำ โดย คุณพัฒนพงศ์ กล่าวว่า กว่าจะประสบความสำเร็จได้อย่างทุกวันนี้ ผ่านความล้มเหลวมาหลายครั้ง ซึ่งคนไทยมักกลัวความล้มเหลว แต่ความจริงแล้วเราต้องเรียนรู้จากความล้มเหลวเพื่อให้ก้าวสู่ความสำเร็จ สิ่งสำคัญ คือ เมื่อมีความฝันแล้วต้องลงมือทำ

เช่นเดียวกับ คุณธเนศ ที่กล่าวว่า การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ หัวใจสำคัญคือ การลงมือทำให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้  สุดท้าย เป็นเรื่องของพาร์ทเนอร์ที่จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว โดยเรื่องนี้ SCB Business Center พร้อมช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ขณะที่ คุณนพปฎล พิริยะกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท พิริยะ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด บอกว่า จะถ่ายทอด Passion เรื่องการนำสิ่งที่รักหรือชอบมาแปรเปลี่ยนเป็นธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ อย่างตัวเขาเองที่มาทำธุรกิจจักรยาน ก็เพราะเป็นนักกีฬาด้านนี้มาก่อน และหากอยากประสบความสำเร็จ ทุกคนต้องลงมือทำ เรียนรู้จากสิ่งที่ทำแบบ Learning by doing ยิ่งทำมากยิ่งได้มาก

ส่วน คุณนดา และคุณแคทลียา ท้วมประถม ผู้บริหาร บริษัท ดีไซน์เอสเซนเชี่ยล เห็นตรงว่า เมื่อทุกคนมีความฝัน รู้ว่าต้องทำอย่างไรให้ฝันเป็นจริง ขั้นตอนต่อไป คือ ต้องลงมือทำ ซึ่งทั้งสองคนพร้อมให้การช่วยเหลือเต็มที่

นอกจาก SCB Business Center ที่ชั้น 5 เซ็นทรัลเวิล์ด และอีก 4 ศูนย์ตามย่านการค้าสำคัญของกรุงเทพฯ ได้แก่ สยามสแควร์, เซ็นทรัล อีสต์วิลด์, สำเพ็ง และจัตุจักร ที่จะทยอยเปิดไปจนถึงต้นปีหน้าแล้ว

ในไตรมาส 1 ของปี 2561 ทาง SCB เตรียมจะเปิดศูนย์ดังกล่าวเพิ่มอีก 20 ศูนย์ และมีแผนจะขยายมากกว่าร้อยแห่งให้กระจายไปทั่วประเทศ เรียกได้ว่า ‘มี SME ที่ไหน มี SCB ที่นั้น’

5

ดังนั้น หากผู้ประกอบ SME รายใดต้องการมียอดขายเพิ่มขึ้นและเติบโตอย่างยั่งยืน ต้องไปใช้บริการที่ SCB Business Center เพื่อติดอาวุธให้สามารถทำธุรกิจได้อย่างมืออาชีพและยืนได้อย่างมั่งคงในเป็นสังเวียนธุรกิจที่นับวันจะดุเดือดขึ้นทุกที


  • 9.2K
  •  
  •  
  •  
  •