เราเป็นได้แค่ผู้เสพเทคโนโลยี? เจาะภารกิจ ThaiWPS ดันไทยสู่ 4.0 พร้อมเป็นฮับอาเซียน

  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

พูดถึงธุรกิจซอฟต์แวร์ คนส่วนใหญ่มักมองเป็นเรื่องไกลตัว แค่เริ่มต้นพูด…ก็มีแต่ภาพจำซึ่งเต็มไปด้วยภาษาและเรื่องราวที่ยากจะเข้าใจปรากฎขึ้น กับมุมมองว่านี่คือเรื่องทางเทคนิคเป็นเรื่องของฝ่ายไอที เป็นเรื่องของคนกลุ่มหนึ่งที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน แต่ RMI GV ไม่ได้คิดเช่นนั้น เพราะเทคโนโลยี = สังคม = ประเทศ!

“ThaiWPS Office เป็นซอฟต์แวร์สำนักงาน เรามีเป้าหมายระยะยาวทางธุรกิจ ไม่ใช่แค่การซื้อมาขายไปแบบธุรกิจรายอื่น แต่เรามีเป้าหมายในการเปลี่ยนประเทศไทยให้ดีขึ้น ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเริ่มต้นตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อไม่ให้ประเทศต้องเสียเวลามากไปกว่านี้”

คุณพงศ์พรหม ยามะรัต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการตลาด ThaiWPS เริ่มต้นเล่า และอธิบายต่อไปว่า…

1

ไม่ได้ทำแค่ธุรกิจ แต่ต้องสร้างประโยชน์ให้ประเทศได้

RMI GV เป็นผู้แทนจำหน่ายโปรแกรม ThaiWPS Office อย่างเป็นทางการ ซึ่งโปรแกรมดังกล่าวเป็นของบริษัท WPS ที่อยู่ในเครือของ Kingsoft Corporation บริษัทซอฟต์แวร์รายใหญ่ประเทศจีน ซึ่ง ThaiWPS ถือเป็นคู่ค้าเพียงรายเดียวในโลกที่ได้รับสิทธิ์ให้ใส่คำว่า Thai นำหน้า WPS เนื่องจากเป็นข้อตกลงว่าความร่วมมือในฐานะคู่ค้าครั้งนี้จะไม่ได้เกิดขึ้นแค่เพียงธุรกิจ แต่หมายถึงความร่วมมือในการสร้าง Ecosystem ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย คู่ขนานกับการดำเนินธุรกิจของบริษัทที่นำเสนอซอฟต์แวร์ที่ตอบสนองความต้องการใช้งานได้คุ้มค่าและตรงใจ พร้อมต่อยอดสู่โปรดักส์และบริการใหม่ๆ ในอนาคต

ไทยต้องมี R&D เป็นศูนย์กลางในอาเซียน

แท้จริงแล้ว เป้าหมายระยะยาวของเราคือการสร้างประเทศไทยให้กลายเป็นศูนย์กลางของอาเซียน ไทยจะต้องมีศูนย์ R&D นี่คือเป้าหมายระยะยาวที่บริษัทตั้งไว้ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการลงทุนในประเทศ เราอยากเห็นภาพประเทศไทยอยู่ในฐานะผู้ส่งออก ไม่ใช่แค่ฐานะผู้ซื้อผู้บริโภคเทคโนโลยีจากต่างประเทศเพียงฝ่ายเดียว จากปัจจุบันที่สำนักงานใหญ่ของบริษัทไอทีนิยมตั้งอยู่ในสิงคโปร์แต่อนาคตจะต้องเปลี่ยนมาตั้งอยู่ในประเทศไทย เเรื่องนี้ต้องการการสนับสนุนจากภาครัฐอย่างจริงจัง

“ที่ผ่านมาไทยอยู่ในฐานะผู้เสพเทคโนโลยีมาโดยตลอด ไม่เคยมีภาพลักษณ์เป็นผู้ส่งออก จำนวนผู้ใช้โซเชียลมีเดียของไทยมีมากจนติดอันดับต้นๆ เสมอ แต่เราไม่เคยได้รับประโยชน์ทั้งด้านเศรษฐกิจหรือดาต้า ThaiWPS ไม่ได้เข้ามาเพื่อตอบโจทย์ความคุ้มค่าและความสะดวกในการใช้งาน เป็นเพื่อนแท้ของ SME และหน่วยงานภาครัฐ ด้วยจุดเด่นของโปรแกรมสำนักงานที่มี Font สำหรับใช้ในเอกสารราชการบรรจุเป็นค่าเริ่มต้น ไม่ยุ่งยากต่อการใช้งาน พร้อมกับคุณสมบัติอื่นๆ ที่อำนวยความสะดวกได้ดีภายใต้ราคาที่คุ้มค่า”

2
ตัวอย่างโปรแกรม ThaiWPS Office

ยึดปรัชญา…ปรับได้ตามความต้องการ

เพราะเราเชื่อว่าซอฟต์แวร์ที่ดีจะต้องถูกออกแบบและปรับได้ตามความต้องการใช้งาน ทุกธุรกิจควรตอบโจทย์ดังกล่าวซึ่งเป็นเรื่องพื้นฐานให้ได้ ทุกอย่างสมควรต้องยืดหยุ่นได้ความต้องการของผู้ใช้งาน นี่กลายเป็นจุดเด่นของซอฟต์แวร์ WPS Office ที่ทำให้มียอดดาวน์โหลดทั่วโลกถึง 1,800 ล้านครั้ง และมียอด Active Users เดือนละ 200 ล้านคน ซึ่งเรามั่นใจว่า ThaiWPS จะสามารถครองใจผู้บริโภคได้เช่นเดียวกัน ประกอบกับคุณสมบัติที่สามารถใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการเดิมของสำนักงานอย่าง Windows รุ่นเก่าได้ ทำให้ SME หรือหน่วยงานภาครัฐไม่ต้องใช้งบประมาณในการอัพเกรดระบบใหม่ พร้อมคุณสมบัติงานเอกสาร โปรแกรมนำเสนอผลงาน การคำนวณ และโปรแกรมอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับสำนักงาน

ชูความคุ้มค่า-ตรงใจ เจาะตลาด SME และภาครัฐ

ThaiWPS เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปีนี้เมื่อเดือนพฤษภาคม และเพิ่งเริ่มทำตลาดอย่างจริงจังเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่จากจุดเด่นของ ThaiWPS คือ ราคาคุ้มค่าและสามารถเลือกรูปแบบได้ตามการใช้งาน จึงเชื่อว่าจะถูกใจผู้ใช้งานชาวไทยด้วยซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาเพื่อคนไทย ประกอบกับสัดส่วนการใช้งานซอฟต์แวร์ถูกกฎหมายในหน่วยงานภาครัฐยังมีน้อย การจัดสรรงบประมาณก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การดำเนินงานล่าช้า บริษัทจึงต้องการกกระตุ้นให้เกิดการใช้งานซอฟต์แวร์ถูกกฎหมายได้อย่างคุ้มค่าและง่ายต่อการใช้ไปพร้อมกัน ขณะที่กลุ่ม SME ก็ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลก เราจึงตั้งใจลบภาพลักษณ์การใช้งานซอฟต์แวร์แบบเดิมๆ ที่ต้องจ่าย 100 แต่ใช้ได้เพียง 10 เป็นการจ่าย 50 แต่คุณสามารถเลือกใช้งานได้ 100 แทน

เข้าถึงใจลูกค้า คือ ความสำเร็จ

เราต้องการพัฒนาให้อยู่เหนือกว่าคู่แข่ง สินค้าของเราต้องคุ้มค่าเงินที่ลูกค้าลงทุน การทำตลาดในช่วงปีแรกอาจเน้นที่การเข้าถึงลูกค้า เข้าถึงและรับฟังเพื่อนำเสนอสิ่งที่จะตอบโจทย์พวกเขาได้จริงๆ เพราะในมุมมองของเรา การบริการที่ดีคือการรับฟังลูกค้าอย่างเข้าใจ ดูแล และตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ ไม่ใช่เพียงการมี Call Center เพื่อรับฟังเท่านั้น เพราะแต่ละองค์กรมีความต้องการใช้งานซอฟต์แวร์แตกต่างกันไป ถ้าให้เปรียบเป็นรถยนต์ เราอาจจะเป็น Toyota คู่แข่งอาจจะเป็น BMW เรามีจุดเด่นที่คันเล็กกว่า ใช้งานง่าย ราคาซื้อ ราคาซ่อมสบายกระเป๋า สินค้าโดนใจคนหมู่มากในประเทศ เพราะสมรรถะนะและฟังก์ชั่นการใช้งานคุ้มค่ากับเงินที่ลงทุน ตัดสินใจซื้อเราไม่ยาก ถือเป็นตัวเลือกให้คนที่ไม่ได้ยึดติดกับการใช้งานแบรนด์เดิมๆ

ตัวอย่างโปรแกรมของ ThaiWPS Office
ตัวอย่างโปรแกรม ThaiWPS Office

มุ่งสู่ Cloud รองรับ Big Data

นอกจากนี้ ในปี 2561 บริษัทจะก้าวสู่บันไดขั้นที่สอง คือ การขยายสู่บริการ Cloud Service จากความแข็งแกร่งในธุรกิจดังกล่าวของคู่ค้าที่ ThaiWPS มีอยู่ ซึ่งมี Cloud Center อยู่ในประเทศจีนและสหรัฐอเมริกาหลายแห่ง ทำให้บริษัทตั้งเป้าหมายขยายธุรกิจสู่เทคโนโลยีดังกล่าว พร้อมร่วมมือกับผู้ให้บริการ Cloud ในประเทศไทย ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการพูดคุยทางธุรกิจ เพราะเราเห็นความสำคัญในการสร้าง Ecosystem ให้เกิดขึ้นอย่างแท้จริง แม้ว่าประเทศไทยกำลังตื่นตัวกับกระแส StartUp มีความนิยมโซเชียลมีเดีย ยังไม่รวมถึงเป้าหมายในการเป็นประเทศยุค 4.0 แต่เรากลับมีเทคโนโลยี Cloud อยู่ในรูปแบบสตอเรจ แต่จำเป็นต้องพร้อมรองรับ Big Data ได้ด้วย

ทุกวันนี้ไทยยังไม่เป็น ประเทศยุค 4.0!!!

“การจะเป็นประเทศยุค 4.0 จำเป็นต้องมี knowledge Base Society ต้องเข้าใจคำว่า Creative Economy อย่างชัดเจนก่อน เราจึงตั้งบริษัทลูกในชื่อ RMI Next ขึ้นมาเมื่อราว 1 เดือนที่ผ่านมา เพื่อสนับสนุนการสร้าง Digital Nation ให้เกิดขึ้นจริงไม่ใช่เพียงการใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อสื่อสารหรือเป็นสังคมออนไลน์ แต่พฤติกรรมผู้บริโภคจะต้องเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างแท้จริงทั้งการใช้จ่ายหรือการทำงาน ขณะเดียวกันก็ต้องสนับสนุนประเด็น Non Digital People ควบคู่กันไปด้วย ปัจจุบันกรุงเทพฯ เป็นเมืองที่มีสัดส่วนพิพิธภัณฑ์ต่ำกว่าจำนวนศูนย์การค้า ไม่ว่าจะด้านศิลปะหรือวิทยาศาสตร์ก็มีจำนวนไม่มาก ทั้งยังถือว่าอยู่ในระดับต่ำมากเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นในอาเซียน โดย RMI Next จะเข้ามาเติมเต็มช่องว่างในการสร้างศูนย์บ่มเพาะทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพทางเทคโนโลยี เพื่อร่วมมือกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งโซเชียลเอ็นเตอร์ไพร์ซ สตาร์ทอัพ และภาคการศึกษา เพื่อส่งเสริมการสร้างพื้นฐานความรู้ให้คนไทยมากขึ้น”

ทั้งนี้ ภายในปี 2562 เราตั้งเป้าจำนวนผู้ใช้งานซอฟต์แวร์ ThaiWPS ราว 9 ล้านคนทั่วประเทศไทย แม้จำนวนดังกล่าวอาจดูไม่มากเมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหรือผู้ใช้โซเชียลมีเดีย แต่เชื่อว่าเป้าหมายที่เราตั้งไว้นั้นอาจหมายถึงการปรับพฤติกรรมการใช้ซอฟต์แวร์ของคนไทยให้หันกลับมาใช้ซอฟต์แวร์ถูกกฎหมายได้มากขึ้น เผื่อไปถึงอนาคตที่เราต้องการให้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายหายไปจากประเทศไทย.

 

Copyright © MarketingOops.com


  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน