The 1 for Business พาธุรกิจติดสปีดพุ่งทะยานได้อย่างไรในยุคดิจิทัล กับแนวคิด Customer First, Data First

 • 1.2K
 •  
 •  
 •  
 •  

 

เมื่อ landscape ของสื่อเปลี่ยนไปสู่ออนไลน์มากขึ้น ร่วมไปกับการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคที่โฟกัสกับดิจิทัลไลฟ์สไตล์ หลายสิ่งถูก disrupt ด้วยเทคโนโลยีที่ทวีบทบาทความสำคัญโดยเฉพาะในการทำธุรกิจ เมื่อนักการตลาดและแบรนด์พบว่าการทำการตลาดแบบ One size fits all ไม่ใช่คำตอบอีกต่อไป ผู้บริโภคต้องการสิ่งที่เหมาะสำหรับตัวเขาเท่านั้นและบนช่องทางที่เขาถนัด และสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับตัวเขาคือการรบกวน

ความท้าทายเหล่านี้ ยิ่งตอกย้ำความสำคัญของ คำว่า Data Is the New Oil นำมาสู่ยุคการทำการตลาดดิจิทัลที่ขับเคลื่อนด้วยดาต้า ที่ให้ความสำคัญกับการทำ Personalized และ Segmentation มากขึ้น แต่อุปสรรคยังไม่จบเท่านั้น เพราะปัจจุบันยังต้องเผชิญกับข้อจำกัดของการเก็บดาต้าผ่าน 3rd Party Cookies เข้าไปอีก (อ่านข้อมูลเพิ่มเติม) นั่นจึงเป็นสาเหตุที่นักการตลาดและแบรนด์เริ่มให้ความสำคัญกับ 1st Party Data และ ทำ Loyalty Program ของตัวเองมากขึ้น

แน่นอนว่าหลายองค์กรเข้าใจและเห็นความสำคัญของการ ทำ Customer Data Platform (CDP) และ Loyalty Program โดยทางเลือกทั่วไปหลักๆ คือ หนึ่ง ลงมือทำเอง แต่ทางเลือกดังกล่าวก็พบข้อจำกัดที่ค่อนข้างเยอะ ไหนจะเรื่องคน ความรู้ของบุคลากรหรือการลงทุนสร้างทีมบิวด์แผนกใหม่ เรื่องเวลาที่ต้องรวดเร็วเรียลไทม์ได้ยิ่งดี และที่สำคัญคืองบประมาณที่อาจจะบานจนเกินควบคุม ทำให้หลายๆ องค์กรเลือกที่จะไปสู่ทางเลือกที่ 2 นั่นคือ การจับมือกับพาร์ทเนอร์ธุรกิจมืออาชีพที่มีความพร้อมความเชี่ยวชาญ แล้วยังนำไปสู่การเติบโตแบบก้าวกระโดดได้อีกด้วย

จากความสำคัญของการทำธุรกิจยุคใหม่ดังกล่าว ทำให้ The 1 ผู้นำด้านดิจิทัลไลฟ์สไตล์และลอยัลตี้แพล็ตฟอร์มอันดับ 1 ของไทย ภายใต้กลุ่มเซ็นทรัล ซึ่งต่อยอดความสำเร็จในการเป็นศูนย์กลาง Loyalty Platform ให้กับเครือเซ็นทรัลและพาร์ทเนอร์กว่า 2,000 แบรนด์ ล่าสุด เปิดตัว The 1 for Business”ทางเลือกใหม่ของธุรกิจเพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านการตลาดดิจิทัล เราพบว่ามีความน่าสนใจหลายประการทั้งตัวโซลูชั่นและบริการที่มีทั้งความเข้าใจใน Pain Point ของคนทำธุรกิจและเต็มเปี่ยมไปด้วยอินไซต์ของผู้บริโภคในปัจจุบัน ภายใต้การทำงานของทีมงานมืออาชีพคนรุ่นใหม่และประสบการณ์ที่บ่มเพาะกว่า 15 ปี ดังนั้น เราจะขยายภาพใหญ่ให้เห็นภาพรวมของความเป็น “The 1 for Business” ที่จะเป็นโซลูชั่นตัวจริงให้กับการทำธุรกิจนั้นได้อย่างไรบ้าง

 

ที่มาของ ‘The 1 for Business’ ภายใต้ความแข็งแกร่งของ The 1

ในปีที่ผ่านมา สำหรับ The 1 แม้จะเผชิญกับการล็อกดาวน์มาหลายระลอก แต่ก็สามารถสร้างการเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด ทำให้ในปี 2564 สร้างรายได้รวมและมีผู้ใช้งานบนแอปฯ เติบโตขึ้นมากกว่า 30% ความสำเร็จดังกล่าวเป็นผลจากการทรานสฟอร์มองค์กร การปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน และการ recruit ทีมงานคนรุ่นใหม่มาร่วมทีมมากมาย จนทำให้ปัจจุบันแอป The 1 มียอดสมาชิกมากกว่า19 ล้านราย และมีการใช้จ่ายคะแนน The 1 สูงถึง 14 พันล้านคะแนนต่อปี

สำหรับในปีนี้ (ปี 2565) ทาง The 1 ก็ยังคงมุ่งพัฒนาสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้ผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง บนแนวคิด Your Everyday Lifestyle Platform’ ไม่ว่าจะเป็นด้าน การสร้างสรรค์คอนเทนต์ การสร้างรีวอร์ดต่างๆ จากพาร์ทเนอร์ รวมไปถึงความสามารถด้าน MarTech และ Personalization แบบ Real Time Right Moment

ด้วยความสำเร็จดังกล่าวจึงได้พัฒนาโซลูชั่นสำหรับภาคธุรกิจใหม่ล่าสุด ได้แก่ The 1 for Business’ ที่จะช่วยให้พาร์ทเนอร์ใน ecosystem สามารถเพิ่มขีดความสามารถในการทำธุรกิจ ซึ่งเกิดจากการต่อยอดจากประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของ The 1 กว่า 15 ปีได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และเป็นกำลังขับเคลื่อนสำคัญที่จะสร้างการเติบโตที่ยั่งยืนให้ทั้งกับพาร์ทเนอร์และ The 1 ไปพร้อมกัน

 

เหตุผลที่ The 1 for Business เป็นคำตอบให้การทำธุรกิจยุคดิจิทัล

อย่างที่เกริ่นไปว่าการทำธุรกิจยุคดิจิทัลจะต้องเผชิญความท้าทายมากมาย โดยเฉพาะเรื่องของการทำ 1st Party Data ดังนั้น The 1 for Business จึงก้าวมาเป็นโซลูชั่นทางธุรกิจ ที่คิดขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การตลาดดิจิทัลที่ขับเคลื่อนด้วยดาต้า ภายใต้แนวคิด Customer First, Data First และเป็น Business Enablerที่ช่วยให้ธุรกิจของพาร์ทเนอร์สามารถก้าวไปอีกขั้นเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับผู้บริโภคได้

ที่สำคัญคือ The 1 for Business ยังเป็นผู้ให้บริการรายแรกในประเทศไทย ที่เปิดให้ธุรกิจและร้านค้าต่างๆ สามารถเชื่อมต่อระบบ Loyalty Platform ผ่าน The 1 BIZ – Connect ที่พร้อมใช้งาน และสามารถสร้างการเติบโตได้ทันทีแบบ Ready-to-Scale โดยไม่ต้องลงทุนพัฒนาแพลตฟอร์มของตัวเองและสามารถปรับใช้ได้กับทุกธุรกิจ ซึ่งจุดนี้จะตัดปัญหาทั้งเรื่องของการใช้เวลาที่ค่อนข้างมาก หรือการเพิ่มคนหรือพัฒนาคนเก่าให้รู้งานเพิ่มเติมในส่วนนี้ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยากและใช้เวลามาก แต่หากร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ The 1 for Business สามารถดำเนินการต่างๆ ได้ทันที ประหยัดทั้งเวลาแล้วยังไม่เป็นการสร้างงานเพิ่มให้กับพนักงานอีกด้วย

นอกจากนี้ อีกจุดเด่นที่สำคัญคือ ด้วยฐานลูกค้าที่มีมากกว่า 19 ล้านคน รวมทั้งยังได้เปรียบในเรื่อง Data ที่มีความเข้าใจสมาชิกในแบบ 360 องศา ทำให้หมดความกังวลทั้งการเก็บ 3rd Party Cookies แต่สามารถใช้การการวิเคราะห์ข้อมูลพฤติกรรมการซื้อสินค้ากว่า 10 ล้าน SKUs และความสนใจจากข้อมูลการใช้งานแอป The 1 ได้เลย จึงทำให้ The 1 for Business เป็นคำตอบให้กับธุรกิจตามเป้าหมายต่างๆ ได้ดังนี้

 • ช่วยทำให้รู้จักและเข้าใจลูกค้าของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น ด้วยการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้จ่ายของลูกค้าผ่านระบบสมาชิกและการสะสมคะแนน และพัฒนา 1st Party Data ของตัวเองให้มีมิติมากยิ่งขึ้น
 • กำหนดกลยุทธ์การตลาด พัฒนาสินค้า บริการ และสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้าได้อย่างรู้ใจและแก้ปัญหาได้ตรงจุด โดยนำข้อมูลมาวิเคราะห์แนวโน้ม เพื่อต่อยอดพัฒนาสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า
 • รักษาความสัมพันธ์กับลูกค้า และสร้างการซื้อซ้ำ ผ่านโปรแกรมสะสมคะแนน และรูปแบบการสื่อสารการตลาดแบบเฉพาะบุคคล (Personalization) เพื่อมอบข้อเสนอที่ตรงใจด้วยเทคโนโลยีMarTech ที่ทันสมัย
 • เข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย ด้วยการสร้าง co-campaign จัดโปรแกรมส่งเสริมการขายผ่านช่องทางของ The 1 และกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ

 

3 โซลูชั่น Loyalty & Rewards / Data & Insights / Reach & Engagement

 

สำหรับ The 1 for Business สามารถทำการตลาดที่ตอบโจทย์หลากหลายรูปแบบการดำเนินธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจรีเทล, แฟชั่นและความงาม, อาหารและเครื่องดื่ม, ท่องเที่ยว, ขนส่งและยานยนต์, สถาบันทางการเงิน, สื่อและความบันเทิง, อสังหาริมทรัพย์, โรงพยาบาล, สายการบิน ฯลฯ เรียกได้ว่าแทบจะครบทุกกลุ่มอุตสาหกรรม โดยเฉพาะกับธุรกิจที่มีระบบสะสมคะแนนของตัวเอง หรือแม้แต่ยังไม่มีระบบสะสมแต้มคะแนนเลยก็ตาม ซึ่งจุดนี้ทีม The 1 for Business ก็พร้อมที่จะให้คำแนะนำได้ตั้งแต่จุดเริ่มต้นทั้งในเชิงกลยุทธ์และการนำไปใช้งาน

ทั้งนี้ การทำงานของ The 1 for Business ประกอบด้วย 3 โซลูชั่นหลัก ที่สามารถ customize ได้ตามวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ ดังนี้

1.กลุ่มบริการด้าน Loyalty & Rewards

บริการในส่วนนี้เป็นโซลูชั่นที่แสดงถึงความใส่ใจต่อลูกค้า เพราะปัจจุบันแค่ทำ CRM อย่างเดียวไม่ทำให้เกิดการเติบโตทางธุรกิจได้ แต่จะต้องมาพร้อมกับการสร้าง Loyalty ด้วย การเก็บข้อมูลว่าลูกค้ามาซื้ออะไรใช้อะไร แต่ไม่ได้ใส่ใจที่จะมอบสิทธิประโยชน์อะไรเพิ่มเติม CRM นั้นก็จะไม่น่าสนใจ ดังนั้น CRM ที่สมบูรณ์แบบจะต้องมาพร้อมกับ Loyalty Platform แต่การที่แบรนด์หรือธุรกิจจะไปลงมือทำสิ่งนี้เองก็ต้องตามด้วยความยุ่งยาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ต้นทุน การเซ็ตอัปทีม หรือการหา privilege ต่างๆ เข้าระบบ ซึ่งค่อนข้างเสียทั้งเวลาและต้องลงทุนเยอะ ทำให้เกิด 2 บริการเพื่อตอบโจทย์การทำงานร่วมกันระหว่าง CRM และ Loyalty Program ดังนี้

 • The 1 BIZ – Connect เป็นบริการเชื่อมต่อระบบลอยัลตี้แพลตฟอร์มของ The 1 สร้างโปรแกรมสะสม-แลกคะแนน ด้วยระบบ The 1 BIZ – App และ The 1 BIZ – Manager ที่พร้อมใช้งานได้ทันที ให้ธุรกิจเข้าถึงฐานลูกค้าคุณภาพ เปลี่ยนลูกค้าขาจรให้เป็นลูกค้าขาประจำ และจัดเก็บข้อมูลการซื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้คอนเซ็ปต์ว่า Ready to scale ด้วยฐานลูกค้ากว่า 19 ล้านคน และพาร์ทเนอร์มากกว่า 2,000 แบรนด์ จึงผลักดันให้เกิดการซื้อขายอย่างมหาศาลได้ไม่ยาก

 

 • The 1 BIZ – Point เป็นบริการแพคเกจคะแนน The 1 ใช้เป็นเครื่องมือส่งเสริมการตลาดของแบรนด์ กระตุ้นการซื้อด้วยคะแนนสะสม หรือเปลี่ยนคะแนนสะสมให้เป็นสิทธิพิเศษ ตามความต้องการของธุรกิจ ผ่านสมาชิกของเดอะวัน ที่มีจำนวนมากกว่า 19 ล้านคน และยังสามารถจัดแคมเปญผ่าน The 1 App ที่มียอดดาวน์โหลดสูงถึง 5 ล้านดาวน์โหลด และยังนับได้ว่าเป็นกลุ่มสมาชิกที่ตื่นตัวในโลกออนไลน์และมีการเข้าร่วมกิจกรรมกับ The 1 อย่างต่อเนื่อง

 

และที่สำคัญเลยคือกลุ่มบริการเหล่านี้มาพร้อมกับ เทคโนโลยีที่พร้อมใช้งานเลย ซึ่งเรียกว่า The 1 BIZ  – Tools ที่จะมีทั้งแอปฯ มี Dashboard ไว้ติดตามผล วัดผล ต่อยอด ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลการซื้อ ให้แบรนด์นำไปต่อยอดวางแผนการตลาดต่อได้ ฯลฯ ซึ่งธุรกิจหรือแบรนด์ที่มาเป็นพาร์ทเนอร์นั้นไม่ต้องสร้างไม่ต้องลงทุนเพิ่มเติม ประหยัดเวลาได้มากทีเดียว สามารถพร้อมใช้งานได้ทันที

2.กลุ่มบริการด้าน Data & Insights

เป็นกลุ่มบริการที่สะท้อนความเข้าใจลูกค้าอย่างตรงจุดด้วยข้อมูลเชิงลึก เพื่อพัฒนาต่อยอดสินค้า บริการ และได้โปรโมชั่นที่ตรงใจ ประกอบไปด้วย 2 บริการสำคัญ ดังนี้

 • The 1 BIZ – Data Enrichment เป็นบริการที่ช่วยให้พาร์ทเนอร์ทางธุรกิจพัฒนาโปรไฟล์ลูกค้าของตัวเองได้ดียิ่งขึ้นในแบบ 360 องศา ซึ่งครอบคลุมถึงไลฟ์สไตล์ ความสนใจ และความต้องการเชิงลึก โดยพาร์ทเนอร์ที่ร่วมกับ The 1 จะสามารถนำข้อมูลลูกค้าของตัวเองมาเชื่อมกับลูกค้า The 1ได้ แล้วนำไปต่อยอดกำหนดกลยุทธ์ธุรกิจ พัฒนาสินค้า บริการให้ตรงตามความต้องการ หรือสร้างแคมเปญการตลาดให้ตรงจุด ช่วยยกระดับ Customer Experience ที่ดียิ่งขึ้น

 

 • The 1 BIZ – Insight Report บริการนี้เหมาะสำหรับพาร์ทเนอร์ธุรกิจที่ยังไม่มีดาต้าเป็นของตัวเอง แล้วอยากจะทำความเข้าใจลูกค้าของตัวเอง ดังนั้น โซลูชั่นในส่วนนี้จะช่วยสรุปข้อมูลสำคัญของกลุ่มเป้าหมายให้ตรงตามที่พาร์ทเนอร์ธุรกิจต้องการเพื่อนำมาทำแคมเปญที่มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบภาพหรือกราฟก็ได้ เพื่อความเข้าใจที่ง่าย

 

3.กลุ่มบริการด้าน Reach & Engagement

เป็นโซลูชั่นที่สะท้อนถึงบริการที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ใช่ ผ่านช่องทางการสื่อสารที่เหมาะสม เพื่อผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ดีกว่า โดยเรียกเซอร์วิสนี้ว่า The 1 BIZ – Audience+ สำหรับบริการนี้ เป็นบริการคัดเลือกกลุ่มเป้าหมายจากฐานสมาชิก The 1 กว่า 19 ล้านคน ที่ตรงกับวัตถุประสงค์ของแคมเปญของพาร์ทเนอร์ ทั้งด้านพฤติกรรมการซื้อสินค้า ความชอบ ความสนใจ ให้พาร์ทเนอร์ธุรกิจมั่นใจว่าจะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ถูกต้อง แม่นยำ ช่วยให้ธุรกิจทำการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านช่องทางการสื่อสารที่หลากหลาย ทั้ง SMS, Email, The 1 Application และโซเชียลมีเดียต่างๆ ซึ่งล่าสุดได้เปิดตัว Audience+ Facebook Custom Audience แล้ว

 

สำหรับบริการทั้ง 3 โซลูชั่นนี้ ธุรกิจที่สนใจจะเป็นพาร์ทเนอร์สามารถเลือกโซลูชั่นใช้แค่บางส่วนก็ได้หรือจะเลือกทั้งหมดก็ได้ แล้วแต่วัตถุประสงค์หรือความต้องการของธุรกิจนั้นๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ยังมีทีมงานคนรุ่นใหม่มืออาชีพของ The 1 for Business ที่พร้อมจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับพาร์ทเนอร์ เพื่อความสำเร็จและเติบโตไปพร้อมกัน

อย่างไรก็ตาม ต้องบอกว่าในแต่ละโซลูชั่นนั้น ยังมีรายละเอียดเจาะลึกอีกมายมายที่น่าสนใจ ซึ่งในบทความถัดไปเราจะพาคุณไปเจาะลึกในแต่ละโซลูชั่นให้เห็นภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Use case จุดเด่นที่สำคัญ ประโยชน์ที่จะได้รับ ฯลฯ เพื่อให้กลุ่มธุรกิจตัดสินใจเลือกได้ว่าโซลูชั่นไหนจะเป็นคำตอบที่ใช่ที่สุดในการพาธุรกิจติดสปีดประสบความสำเร็จอย่างก้าวกระโดดในยุคดิจิทัลนี้ โปรดรอติดตาม

พร้อมทำความรู้จัก The 1 for Business ได้ที่ https://www.the1.co.th/the1forbusiness หรือส่งอีเมลเพื่อให้ทีมงานติดต่อกลับได้ที่ the1forbusiness@central.co.th

 


 • 1.2K
 •  
 •  
 •  
 •  
กฤษณะ งามสม
"ผู้นำรุ่นใหม่ที่ เข้าใจ ใส่ใจผู้ ประกอบธุรกิจ" ด้วยประสบการณ์มากกว่า 17 ปี ในด้านการพัฒนาธุรกิจ การจัดการและพัฒนาผลิตภัณฑ์ การขายและการตลาดดิจิทัลมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการทำงานจากบริษัทชั้นนำอย่าง Line Company , Google Thailand มาก่อน ปัจจุบัน คุณกฤษณะ ดำรงตำแหน่ง Head of Business - The 1 ผู้นำดิจิทัลไลฟ์สไตล์และลอยัลตีแพลตฟอร์ม อันดับ 1 ของไทยภายใต้กลุ่มเซ็นทรัล