ถอดสูตรปั้น “วุฒิศักดิ์ คอสเมติก” สู่ แบรนด์ผู้นำ “บิวตี้ ลิฟวิ่ง”

  • 12.5K
  •  
  •  
  •  
  •  

เชื่อว่า “ธุรกิจด้านสุขภาพความงาม” ยังเป็นอีกหนึ่งในไม่กี่ธุรกิจที่แม้ในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจชลอตัว ก็ยังคงเป็นธุรกิจยอดนิยมที่เติบโตก้าวกระโดดต่อเนื่อง

ด้วยมูลค่าตลาดที่สูงอันดับต้นๆ ทำให้มีทั้งผู้ประกอบการรายเก่าและหน้าใหม่ยังคงวนเวียนที่จะเข้ามาในตลาดนี้ไม่ขาดสาย รวมถึง “วุฒิศักดิ์ คอสเมติก” แบรนด์ใหม่ในเครือ “วุฒิศักดิ์ กรุ๊ป” ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีความเคลื่อนไหวตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

การทำตลาดในเชิงรุกมากขึ้นของแบรนด์วุฒิศักดิ์ภายใต้ทีมบริหารชุดใหม่ อาจสะท้อนได้ว่าวุฒิศักดิ์กำลังเดินหน้ามีเป้าหมายสู่การเป็นผู้นำธุรกิจความงามครบวงจร

“เรามีเป้าหมายที่จะปรับโฉมวุฒิศักดิ์ ให้เป็นเจ้าตลาดธุรกิจความงามในประเทศไทย และตอกย้ำความเป็นผู้นำของวุฒิศักดิ์ในด้านธุรกิจ ‘บิวตี้ ลิฟวิ่ง’ (Beauty Living) เสียงบอกเล่าจาก กวิน สัณฑกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดับบลิวซีไอ โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ผู้ดูแลและบริหารธุรกิจในเครือ “วุฒิศักดิ์” เป็นผู้ให้คำตอบ

พร้อมเอ่ยว่าแผนการปรับโมเดลปั้น “วุฒิศักดิ์ คอสเมติก” ขึ้นมาในครั้งนี้มีเดิมพันคือเป้ารายได้ 1,000 ล้านบาทในอีก 3 ปีข้างหน้า ทำให้ทางแบรนด์ได้สร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อการปรับลุคสร้างการรับรู้ใหม่ให้กับแบรนด์ต่อเนื่อง

นอกเหนือจากการยกระดับแบรนด์ด้วยวุฒิศักดิ์ คอสเมติก แล้วทางบริษัทยังลงทุนงบประมาณกว่า 10 ล้านบาทเพื่อเป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการของเวทีมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ไม่นับรวมการทุ่มงบกว่า 20 ล้านบาท เพื่อปรับโฉมแบรนด์ ‘สเนลเอท (Snail8)’ อีกธุรกิจที่อยู่ภายใต้แบรนด์ ‘วุฒิศักดิ์ ซีเล็คส์ (Wuttisak Selects)’ ซึ่งเป็นหนึ่งในสองกลุ่มผลิตภัณฑ์หลักที่ทางวุฒิศักดิ์วางโพสิชันไว้ชัดเจน

“วุฒิศักดิ์คอสเมติก ประกอบด้วยสองส่วนหลักคือ กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เป็นแบรนด์ของวุฒิศักดิ์เอง ซึ่งเราจะประเดิมการเข้าสู่ตลาดด้วยคอลเลคชั่นแรก ภายใต้ชื่อ เมจิก คอลเลคชั่น ซึ่งประกอบด้วยผลิตภัณฑ์เจลอาบน้ำและบอดี้โลชั่น และอีกส่วนหนึ่งคือ วุฒิศักดิ์ ซีเล็คส์ (Wuttisak Selects)ซึ่งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ทางวุฒิศักดิ์เลือกสรรมามอบให้แก่ลูกค้ากวินกล่าว

ปรับโมเดลธุรกิจ รุกตลาดความงาม 360 องศา

ในความเป็น “บิวตี้ ลิฟวิ่ง” หรือการให้บริการผลิตภัณฑ์และความความงามแบบ 360 องศาที่ดูแลทั้งจากภายในและภายนอก กวินเอ่ยต่อว่า วุฒิศักดิ์จะต้องเป็นผู้นำที่สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านความงามของผู้บริโภคอย่างครอบคลุม

นอกเหนือจากทางแบรนด์จะเน้นการสร้างประสบการณ์ที่แตกต่างด้วยผลิตภัณฑ์และบริการเพื่อลูกค้า วุฒิศักดิ์ยังนำเสนอช่องทางที่แปลกใหม่และสามารถตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคได้จริง ซึ่งก็ได้สะท้อนออกมาผ่านหลากหลายกิจกรรมที่ทั้งสร้างสีสัน สร้างประสบการณ์ และสร้างมิติใหม่ที่แตกต่าง

ล่าสุดจึงมีการทุ่มอีก 100 ล้านบาท เพื่อปรับโฉมวุฒิศักดิ์ ให้เป็นเจ้าตลาดธุรกิจความงามในประเทศไทย และตอกย้ำความเป็นผู้นำของวุฒิศักดิ์ในด้านธุรกิจ ‘บิวตี้ ลิฟวิ่ง’ โดยล่าสุด ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ของวุฒิศักดิ์เอง กำลังมี ‘เมจิก คอลเลคชั่น’ เป็นคอลเลคชั่นที่เพิ่งเปิดตัวไปนี้ ส่วน ‘วุฒิศักดิ์ ซีเล็คส์’ ที่มีทั้งผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง สกินแคร์ อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจะทยอยเปิดตัวสู่ตลาดต่อเนื่อง

Magic Collection ชูจุดขายแฟนตาซีร่วมสมัย

จากการจับเอาจุดแข็งด้านธุรกิจและความเชี่ยวชาญต่าง ๆ ที่มีมาบูรณาการ พัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่สร้างสรรค์มาเพื่อลูกค้าแต่ละคนโดยเฉพาะ

“เมจิก คอลเลคชั่น (Magic Collection)” เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์วุฒิศักดิ์ คอสเมติก ที่ค้นคว้าและพัฒนาขึ้นจากส่วนผสมอันทรงคุณค่าที่ถูกคัดสรรมาอย่างพิถีพิถัน และยังถือเป็นผลิตภัณฑ์แรก ที่ประเดิมเปิดตัวภายใต้แบรนด์วุฒิศักดิ์ คอสเมติก ยุคปรับโฉมใหม่

บนโจทย์คิดที่ต้องการนำเสนอการเชื่อมกับสัมผัสทั้ง 5 ของมนุษย์ และเพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ของสินค้า ที่เน้นความเป็นเทพนิยายแฟนตาซีที่เติมกลิ่นอายของความร่วมสมัยเข้าไป ทางแบรนด์ยังได้ดึงตัวซูเปอร์สตาร์หน้าหล่อชื่อดังจากเกาหลี ซึ่งกำลังเป็นขวัญใจสาวไทย อย่าง‘ชาอึนอู’ แห่งวง ASTRO มาเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับแบรนด์ และยังร่วมแสดงในภาพยนตร์โฆษณาซึ่งเริ่มมีการเผยแพร่ผ่านช่องทางสื่อต่าง ๆ ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

สำหรับในช่วงแรกของการเปิดตัว เมจิก คอลเลคชั่น จะวางจำหน่าย 2 ผลิตภัณฑ์ คือ บอดี้ วอช (Body Wash) และ บอดี้ โลชัน (Body Lotion)

คิดนอกกรอบ ผุด “วุฒิศักดิ์ บิวตี้ สเตชั่น” บนสถานีรถไฟฟ้า

เสมือนเป็นการตอกย้ำว่าการตลาดความงาม ยังมีช่องว่างให้เติบโตอีก ด้วยโจทย์คิดคือ “การสร้างจุดยืนที่ชัดเจน” และ “วางกลยุทธ์ให้โดดเด่นและทันสมัย” นำมาสู่การสร้างพื้นที่สร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ที่ไม่จำเป็นต้องจำกัดอยู่แต่ในห้าง

วุฒิศักดิ์ บิวตี้ สเตชั่น” เป็นโมเดลด้านการให้บริการความงามรูปแบบป๊อปอัพคอนเซ็ปต์สโตร์ บนสถานีรถไฟฟ้า เป็นกลยุทธ์ทางธุรกิจด้านความงามที่ทางแบรนด์เคลมว่ายังไม่มีผู้ให้บริการเจ้าไหนในไทยที่เคยทำอย่างแน่นอน

นิวัตร ดาวลอย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วุฒิศักดิ์ คอสเมติก อินเตอร์ จำกัด เผยถึงรายละเอียดเพิ่มเติมว่า “วุฒิศักดิ์ บิวตี้ สเตชั่น แห่งแรกของวุฒิศักดิ์ คอสเมติก คือความต้องการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น และตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคที่มองหาการสัมผัสประสบการณ์ที่ทันสมัย สร้างสรรค์ และแตกต่างจากการชอปปิ้งในห้างค้าปลีกทั่วไป โดยในทุกพื้นที่ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันโดยนักออกแบบชื่อดัง เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าไปมีส่วนร่วม ทดลอง และสัมผัสประสบการณ์ด้านความงามในรูปแบบใหม่ที่ไม่ซ้ำใครได้อย่างครบครัน”

โดยเป้าหมายแรกของคอนเซ็ปต์สโตร์แห่งนี้ คือนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น ขณะเดียวกันยังตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคที่มองหาการสัมผัสประสบการณ์ที่ทันสมัย สร้างสรรค์ และแตกต่างจากการชอปปิ้งในห้างค้าปลีกทั่วไป

สำหรับแฟลกชิปสโตร์แห่งแรกของวุฒิศักดิ์ บิวตี้ สเตชั่น ได้เลือกทำเลใจกลางเมืองที่เดินทางสะดวกนั่นคือบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสราชดำริ ซึ่งเปิดบริการไปแล้วเมื่อ 9 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา

มีการจัดสรรพื้นที่กว่า 157 ตารางเมตรของแฟลกชิปสโตร์แห่งนี้จะมีการแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วนหลัก ได้แก่ พื้นที่ส่วน ‘ประสบการณ์’ สำหรับบอกเล่าเรื่องราวของผลิตภัณฑ์ของวุฒิศักดิ์ คอสเมติก ผ่านการตกแต่งเป็นนิทรรศการแบบอินเทอร์แอคทีฟในธีมต่างๆ

ส่วนที่สอง คือ พื้นที่จัดจำหน่ายสินค้าและบริการด้านความงาม โดยในทุกพื้นที่ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันโดยนักออกแบบชื่อดัง เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าไปมีส่วนร่วม ทดลอง และสัมผัสประสบการณ์ด้านความงามในรูปแบบใหม่ที่ไม่ซ้ำใครได้อย่างครบครัน โดยนอกจากจะมีการวางจำหน่ายสินค้าใหม่ ๆ ของวุฒิศักดิ์ ยังมีอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ไปจนถึงบริการด้านความงาม อาทิ การต่อขนตา สปาเล็บ และทรีทเมนต์ใบหน้า เป็นต้น

ต่อยอดประสบการณ์ความงามแบบ Omni Channel

อีกหนึ่งช่องการพัฒนาธุรกิจที่ตอบโจทย์พฤติกรรมลูกค้ายุคใหม่ วุฒิศักดิ์ คอสเมติก ยังได้ต่อยอดประสบการณ์ความงามในแบบออมนิชาแนลแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย ด้วยการพัฒนาช่องทางการให้บริการและจัดจำหน่ายสินค้าผ่านทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น ไลน์ ออฟฟิเชียล (LINE Official) ของวุฒิศักดิ์ คอสเมติก เพื่อรองรับระบบสมาชิกและการจองสินค้ารวมถึงบริการต่าง ๆ ภายในได้แบบไร้รอยต่อ และยังจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ใน ‘เมจิก คอลเลคชั่น’ ทั้งในวุฒิศักดิ์ บิวตี้ สเตชั่น ร้านวัตสัน อีฟแอนด์บอย คิงพาวเวอร์ รวมไปถึงช่องทางออนไลน์ อาทิ ช้อปปี้ ลาซาด้า และเว็บไซต์ของวุฒิศักดิ์ www.wuttisakcosmetics.com หรือ ติดตาม Social Media ได้ที่  https://qrco.de/Wuttisakcosmetics

เชื่อว่าสีสันที่ทางวุฒิศักดิ์ คอสเมติก ใส่เข้ามาในตลาดครั้งนี้ จะยิ่งทำให้การแข่งขันตลาดความงาม เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ยังคงต้องจับตามอง


  • 12.5K
  •  
  •  
  •  
  •