อัพเดทเทรนด์กับ 4 ห้างค้าปลีกหัวไว! ปรับแอพฯ ให้รองรับ Apple Watch

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

หลังจากโลกได้รู้จักกับ Apple Watch หลายๆ แอพพลิเคชั่นเริ่มมีการปรับตัวเพื่อให้เข้ากับดีไวซ์ตัวนี้ ซึ่งบรรดาร้านค้าปลีกที่ทำตลาดด้าน E-commerce ก็เช่นกัน ได้เริ่มปรับปรุงช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าเพื่อให้เกิดความสะดวกสบายกับผู้บริโภคมากขึ้นเช่นกัน

กับหน้าจอสี่เหลี่ยมเล็กๆ นับเป็นความท้าทายที่เกิดขึ้นใหม่ของบรรดาร้านค้าปลีกที่จะลงมาเล่นกับ gadget ของ Apple Watch ทั้งนี้ ร้านค้าปลีกที่โดดเด่นในการปรับตัว ได้แก่ Amazon, Target, eBay และ Zulily ซึ่งได้มีการอัพเดทแอพฯ เพื่อให้ทำงานเข้ากับ Apple Watch ได้ ลองมาดูกันนะคะว่ามีอะไรบ้าง

One click to buy

retailapple1

ผู้บริโภคมีเวลาน้อยที่จะทำความเข้าใจในการศึกษาการใช้ดีไวซ์บนข้อมือเพื่อการซื้อสินค้า ดังนั้น Amazon จึงได้นำเอารูปแบบ click-to-buy มาใช้ นอกจากนี้ การช้อปปิ้งผ่านดีไวซ์ขนาดเล็กแบบนี้จะต้องทำให้ผู้บริโภคเพลินไปกับการช้อปปิ้งและสามารถกลับมาสั่งสินค้าได้ด้วยแท็บเดียว

แต่ดูเหมือนว่ามี Amazon เจ้าเดียวที่มี browse สามารถค้นหาสินค้าได้อย่างสมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม เกิดการตั้งคำถามว่า “ใครกันจะอยากสั่งซื้อสินค้าบนหน้าจอเล็กๆ เท่านี้ ในเมื่อคุณสามารถทำได้เลยบนมือถือ ซึ่งน่าสนใจมากที่จะได้เห็นว่ามันจะเป็นอย่างไรต่อไป” เป็นคำกล่าวของ  Daz McColl หัวหน้าการวางกลยุทธ์แบรนด์ จาก SapientNitro’s global

Bookmarking

retailapple2

ร้านค้าปลีกใช้ Apple Watch เพื่อสร้างประสบการณ์แห่งความประทับใจให้เข้าไปอยู่ในความคิดของผู้บริโภค แม้ว่าการซื้อขายจะเกิดขึ้นทีหลังก็ตาม อย่าง Amazon อาจจะกำลังไปสู่ประสบการณ์การช้อปปิ้งที่สมบูรณ์แบบแล้ว

อีกด้านหนึ่ง Zulily เว็บไซต์ขายสินค้าแบบ flash sale e-commerce ก็ได้มีการปรับกลยุทธ์ในเรื่องนี้ โดยตัว app จะให้ users เพิ่มในส่วน wish lists ได้ เพื่อให้ผู้บริโภคได้ทำการ Bookmark สินค้า เพื่อเก็บไว้ดูก่อนในหน้าจอใหญ่ได้ในคราวหน้า

Real-time auctions

สำหรับแอพฯ eBay ที่ใช้บน Apple Watchจะมีแค่ฟังก์ชั่นเดียว คือติดตามการประมูลที่โดดเด่น และให้คุณได้สามารถเข้าไปร่วมประมูลได้ ซึ่งจะมีเสียงเตือนดังขึ้นที่สมาร์ท วอชของคุณหากว่าคุณประมูลแพ้ หรือถ้าคุณประมูลได้ก็จะมีการแจ้งเตือนเช่นกัน เพียงแต่คุณไม่สามารถ browse ไปที่ตัวสินค้าได้

Smarter shopping lists

retailapple3

ด้านห้าง Targetได้ออกแบบแอพฯ เพื่อตอบสนอง Apple Watch ด้วยการทำสิ่งหนึ่งคือ shopping listsลูกค้าสามารถสร้างshopping listsบนiPhone ได้ซึ่งมันจะลิงก์ไปยัง Apple Watch ด้วย

นับเป็นการปรับตัวที่น่าสนใจของห้างค้าปลีกทั้งหลาย ซึ่งว่องไวมากในการเข้าใจผู้บริโภคและเทคโนโลยี อย่างไรก็ตาม ก้าวเดินจากนี้ไปคงต้องดูอีกหลายๆ แห่งทั้งแอพฯ อื่นๆ และแบรนด์อื่นๆ ว่าจะกล้าที่จะมาเล่นกับตลาดจอเล็กนี้หรือไม่ หากว่าสมาร์ทโฟนยังครองโลกอยู่ในตอนนี้

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!