103.58.148.118

[expired]-Strategy

Ξ 1 comment

Sony vs LG ศึกชิงพื้นที่ตลาด Full HD

posted by  2,862 views

จับตาการประลองกำลังระหว่างโซนี่กับแอลจี ในตลาด Full HD (High Definition) ที่ต่างฝ่ายต่างทุ่มสรรพกำลัง เพื่อต้องการช่วงชิงความเป็นผู้นำ โดยเฉพาะกลุ่มแอลซีดี ทีวี ที่มีมูลค่ากว่า 16,000 ล้านบาท

การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี กลายเป็นกลไกหนึ่งในการกำหนดทิศทางการแข่งขัน อย่างตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเราที่ได้ก้าวสู่ High Definition (HD) มาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา แบรนด์ต่างๆ จึงต้องปรับตัว และส่งสินค้ากลุ่มนี้ออกสู่ตลาดกันอย่างคึกคัก

  • LCD TV ที่ตลาดรวมปีนี้อยู่ที่ 500,000-550,000 เครื่อง หรือมีมูลค่ากว่า 16,000 ล้านบาท โดย 40% ของตลาดเป็นสินค้าจากเทคโนโลยี Full HD
  • ส่วนปีหน้า คาดการณ์ว่า ตลาดรวม LCD TV จะเติบโต 30% คิดเป็นจำนวนยูนิตอยู่ที่ 650,000 เครื่อง การเติบโตดังกล่าวมีส่วนผลักดันให้ตลาด Full HD ขยับสัดส่วนมากกว่า 40% ยิ่งผู้เล่นทุกค่ายหันมาโฟกัสมากขึ้น ตลาดนี้อาจเพิ่มเป็น 90%ของตลาดรวม

เมื่อตลาดมีความน่าสนใจ การต่อสู้ย่อมต้องเข้มข้นตามไปด้วย โดยคู่แข่งที่น่าสนใจ คือ ศึกระหว่าง Sony กับ LG ที่แถลงถึงทิศทางบุกในเวลาใกล้เคียงกัน โดยพร้อมจะฟาดฟันกันทั้งในแง่ของโปรดักท์ และกิจกรรมทางการตลาด

หากมองตามเกมแล้ว Sony ดูจะได้เปรียบ เนื่องจากเข้ามารุกตลาดก่อน และมีการนำเสนอชัดเจน ภายใต้คอนเซปต์ Sony HD world สื่อสารผ่านตัวสินค้า บวกกับการทำตลาดในรูปแบบหลากหลาย

โดยตัวสินค้าในกลุ่ม LCD TV จะใช้ sub-brand อย่าง ‘Bravia’ เป็นธงนำ มีดีไซน์และเทคโนโลยีเป็นจุดขาย เช่น Bravia ZX1 มีหน้าจอขนาด 40 นิ้ว และบาง 9.9 ม.ม., Bravia Z Series ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีโมชั่นโฟลว์ 200 เฮิรตซ์ เป็นต้น

ขณะที่ LG แม้จะเปิดตลาดได้ไม่นาน ก็พยายามเรียกคะแนน ด้วยการเปิดตัวสินค้าใหม่มาเสริมทัพ 13 รุ่น จากเดิมที่มีให้เลือกเพียง 2 รุ่น

“เราเพิ่งทำตลาด แต่พยายามออกสินค้าให้ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยหลังจากนี้จะโฟกัสเรื่อง Full HD มากขึ้น สินค้าที่ออกมา 60-70% จะเป็นสินค้ากลุ่มนี้” ฉันท์ชาย พันธุฟัก ผู้จัดการอาวุโสการตลาดผลิตภัณฑ์หมวดจอภาพและเสียง”

สำหรับกิจกรรมทางการตลาด นอกจากกลยุทธ์พื้นฐานที่ใช้การโฆษณาผ่านสื่อทั้ง โทรทัศน์ สิ่งพิมพ์ สื่อ ณ จุดขาย โปสเตอร์ และโบชัวร์ ตลอดจนนำตัวแอลซีดี ทีวี ไปไท-อิน ตามรายการโทรทัศน์ต่างๆแล้ว

รูปแบบหนึ่งที่ชัดเจน ที่ทั้งสองแบรนด์ยึดเป็นกลยุทธ์ในการแข่งขันสำคัญ คือ เน้นให้เกิดการเชื่อมต่อสินค้าอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องเล่นบลูเรย์ โฮมเธียเตอร์ ฯลฯ โดยพยายามเสนอขายในรูปแบบโซลูชั่น ให้ส่วนลดพิเศษตามแต่จะตั้งไว้

เหตุผลเพราะทั้งสองแบรนด์ต้องการให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้งาน และมองว่า เป็นวิธีที่สามารถกระตุ้นตลาดและสร้างแรงจูงใจซื้อให้ลูกค้าได้เป็นอย่างดี

Events

โดย Sony จัดงาน Sony festival 2009 Let’s Celebrate เสนอขายสินค้ากลุ่มนี้เป็นโซลูชั่น พร้อมให้ส่วนลด 10-20% เช่น ซื้อ Bravia ขนาด 40 นิ้วขึ้นไปทุกรุ่น รับส่วนลดเมื่อซื้อเครื่องเล่นบลูเรย์ เป็นต้น

และ LG พยายามตอบโจทย์ในเรื่อง one stop service โดยจะเริ่มโปรโมทผ่านอีเวนท์ใหญ่ช่วงปลายปีนี้ถึงต้นปี 2552 นั่นคือ LG Full HD World,Full Enjoyment ด้วยการจัดแพ็กเกจสำหรับสินค้า Full HD จำนวน 6 แพ็กเกจ โดยแต่ละแพ็กเกจให้ส่วนลด 10-35%

เป้าหมาย

การรุกครั้งนี้ โยจิ ฮิกาชิดะ กรรมการอาวุโส กลุ่มการตลาดคอนซูเมอร์ บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ต้องการเพิ่มการเติบโตในเชิงรายได้ มากกว่าจะคาดหวังที่จะขยับมาร์เก็ตแชร์ ซึ่งปัจจุบันโซนี่ เป็นผู้นำในตลาดแอลซีดี ทีวี Full HD ด้วยมาร์เก็ตแชร์ 42% อยู่แล้ว

ขณะที่ แอลจี ก็ไม่ต้องการขึ้นเป็นเบอร์หนึ่ง แต่ต้องการปูฐานตลาดนี้ให้แข็งแรง รองรับการเติบโตในอนาคต โดยต้องการขยับมาร์เก็ตแชร์จาก 5% ในปีนี้ เพิ่มเป็น 15% ในปีหน้า

ผู้บริหารจากทั้งสองแบรนด์เห็นตรงกันว่า การเปิดศึกในสนามในตลาด Full HD โดยเฉพาะกลุ่ม LCD TV จะดุเดือด โดยแบรนด์คู่แข่งอื่นๆ ก็พร้อมจะลงมาลุยในสังเวียนนี้ เพื่อช่วงชิงเม็ดเงินกว่า 16,000 ล้านบาท

เรียบเรียงข่าวจาก กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops! Admin

FB Comments

Related Posts

1 Comment

  • Spec ใกล้เคียงกันในเรื่องของภาพและสี LG จะมีดีไซน์ที่ล้ำกว่าหน่อย แต่ถ้าเรื่องศูนย์และบริการหลังการขายก็คงต้อง Sony

Leave a Reply


five + 8 =

Recent Posts

Facebook