Sony vs LG ศึกชิงพื้นที่ตลาด Full HD

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

จับตาการประลองกำลังระหว่างโซนี่กับแอลจี ในตลาด Full HD (High Definition) ที่ต่างฝ่ายต่างทุ่มสรรพกำลัง เพื่อต้องการช่วงชิงความเป็นผู้นำ โดยเฉพาะกลุ่มแอลซีดี ทีวี ที่มีมูลค่ากว่า 16,000 ล้านบาท

การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี กลายเป็นกลไกหนึ่งในการกำหนดทิศทางการแข่งขัน อย่างตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเราที่ได้ก้าวสู่ High Definition (HD) มาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา แบรนด์ต่างๆ จึงต้องปรับตัว และส่งสินค้ากลุ่มนี้ออกสู่ตลาดกันอย่างคึกคัก

 • LCD TV ที่ตลาดรวมปีนี้อยู่ที่ 500,000-550,000 เครื่อง หรือมีมูลค่ากว่า 16,000 ล้านบาท โดย 40% ของตลาดเป็นสินค้าจากเทคโนโลยี Full HD
 • ส่วนปีหน้า คาดการณ์ว่า ตลาดรวม LCD TV จะเติบโต 30% คิดเป็นจำนวนยูนิตอยู่ที่ 650,000 เครื่อง การเติบโตดังกล่าวมีส่วนผลักดันให้ตลาด Full HD ขยับสัดส่วนมากกว่า 40% ยิ่งผู้เล่นทุกค่ายหันมาโฟกัสมากขึ้น ตลาดนี้อาจเพิ่มเป็น 90%ของตลาดรวม

เมื่อตลาดมีความน่าสนใจ การต่อสู้ย่อมต้องเข้มข้นตามไปด้วย โดยคู่แข่งที่น่าสนใจ คือ ศึกระหว่าง Sony กับ LG ที่แถลงถึงทิศทางบุกในเวลาใกล้เคียงกัน โดยพร้อมจะฟาดฟันกันทั้งในแง่ของโปรดักท์ และกิจกรรมทางการตลาด

หากมองตามเกมแล้ว Sony ดูจะได้เปรียบ เนื่องจากเข้ามารุกตลาดก่อน และมีการนำเสนอชัดเจน ภายใต้คอนเซปต์ Sony HD world สื่อสารผ่านตัวสินค้า บวกกับการทำตลาดในรูปแบบหลากหลาย

โดยตัวสินค้าในกลุ่ม LCD TV จะใช้ sub-brand อย่าง ‘Bravia’ เป็นธงนำ มีดีไซน์และเทคโนโลยีเป็นจุดขาย เช่น Bravia ZX1 มีหน้าจอขนาด 40 นิ้ว และบาง 9.9 ม.ม., Bravia Z Series ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีโมชั่นโฟลว์ 200 เฮิรตซ์ เป็นต้น

ขณะที่ LG แม้จะเปิดตลาดได้ไม่นาน ก็พยายามเรียกคะแนน ด้วยการเปิดตัวสินค้าใหม่มาเสริมทัพ 13 รุ่น จากเดิมที่มีให้เลือกเพียง 2 รุ่น

“เราเพิ่งทำตลาด แต่พยายามออกสินค้าให้ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยหลังจากนี้จะโฟกัสเรื่อง Full HD มากขึ้น สินค้าที่ออกมา 60-70% จะเป็นสินค้ากลุ่มนี้” ฉันท์ชาย พันธุฟัก ผู้จัดการอาวุโสการตลาดผลิตภัณฑ์หมวดจอภาพและเสียง”

สำหรับกิจกรรมทางการตลาด นอกจากกลยุทธ์พื้นฐานที่ใช้การโฆษณาผ่านสื่อทั้ง โทรทัศน์ สิ่งพิมพ์ สื่อ ณ จุดขาย โปสเตอร์ และโบชัวร์ ตลอดจนนำตัวแอลซีดี ทีวี ไปไท-อิน ตามรายการโทรทัศน์ต่างๆแล้ว

รูปแบบหนึ่งที่ชัดเจน ที่ทั้งสองแบรนด์ยึดเป็นกลยุทธ์ในการแข่งขันสำคัญ คือ เน้นให้เกิดการเชื่อมต่อสินค้าอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องเล่นบลูเรย์ โฮมเธียเตอร์ ฯลฯ โดยพยายามเสนอขายในรูปแบบโซลูชั่น ให้ส่วนลดพิเศษตามแต่จะตั้งไว้

เหตุผลเพราะทั้งสองแบรนด์ต้องการให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้งาน และมองว่า เป็นวิธีที่สามารถกระตุ้นตลาดและสร้างแรงจูงใจซื้อให้ลูกค้าได้เป็นอย่างดี

Events

โดย Sony จัดงาน Sony festival 2009 Let’s Celebrate เสนอขายสินค้ากลุ่มนี้เป็นโซลูชั่น พร้อมให้ส่วนลด 10-20% เช่น ซื้อ Bravia ขนาด 40 นิ้วขึ้นไปทุกรุ่น รับส่วนลดเมื่อซื้อเครื่องเล่นบลูเรย์ เป็นต้น

และ LG พยายามตอบโจทย์ในเรื่อง one stop service โดยจะเริ่มโปรโมทผ่านอีเวนท์ใหญ่ช่วงปลายปีนี้ถึงต้นปี 2552 นั่นคือ LG Full HD World,Full Enjoyment ด้วยการจัดแพ็กเกจสำหรับสินค้า Full HD จำนวน 6 แพ็กเกจ โดยแต่ละแพ็กเกจให้ส่วนลด 10-35%

เป้าหมาย

การรุกครั้งนี้ โยจิ ฮิกาชิดะ กรรมการอาวุโส กลุ่มการตลาดคอนซูเมอร์ บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ต้องการเพิ่มการเติบโตในเชิงรายได้ มากกว่าจะคาดหวังที่จะขยับมาร์เก็ตแชร์ ซึ่งปัจจุบันโซนี่ เป็นผู้นำในตลาดแอลซีดี ทีวี Full HD ด้วยมาร์เก็ตแชร์ 42% อยู่แล้ว

ขณะที่ แอลจี ก็ไม่ต้องการขึ้นเป็นเบอร์หนึ่ง แต่ต้องการปูฐานตลาดนี้ให้แข็งแรง รองรับการเติบโตในอนาคต โดยต้องการขยับมาร์เก็ตแชร์จาก 5% ในปีนี้ เพิ่มเป็น 15% ในปีหน้า

ผู้บริหารจากทั้งสองแบรนด์เห็นตรงกันว่า การเปิดศึกในสนามในตลาด Full HD โดยเฉพาะกลุ่ม LCD TV จะดุเดือด โดยแบรนด์คู่แข่งอื่นๆ ก็พร้อมจะลงมาลุยในสังเวียนนี้ เพื่อช่วงชิงเม็ดเงินกว่า 16,000 ล้านบาท

เรียบเรียงข่าวจาก กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Top