[how to] 4 วิธีใช้ hashtag ให้เกิดผลสูงสุด

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Mobile Hashtag Horizontal Concept

Hashtag เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่โซเชียลมีเดียดัง Twitter เริ่มนำเข้ามาใช้ในเดือนสิงหาคม 2007 จนถึงปัจจุบันนี้หลายโซเชียลมีเดียต่างก็นำระบบ Hashtag มาใช้กันอย่างกว้างขวาง 83% ของแคมเปญที่ทำกันบนโลกโซเชียลมีเดียต่างก็ใช้ hashtag เป็นพระเอกหลักของแคมเปญ หากคุณเป็นพีอาร์หรือมาร์เกตเตอร์แล้วต้องอ่านตรงนี้ทีเดียวเพราะ hashtag จะเป็นกุญแจสำคัญของการทำการตลาดและประชาสัมพันธ์องค์กรในปี 2015 นี้

ต่อไปนี้เป็น 4 หนทางที่ brand managers จะสามารถใช้ hashtag สร้างผลลัพธ์ที่ดีกว่า

1.เพิ่มการเข้าถึงแบรนด์

ทวีตที่มีการใส่ hashtag จะมีค่า engagement เพิ่มมากกว่า 2 เท่าของทวีตที่ไม่มี และทวีตที่มี hashtag อันเดียวก็มีแนวโน้มที่จะถูกรีทวีตมากกว่าขึ้นกว่า 55%

Hashtag ทำหน้าที่เหมือนเป็นหลักหมุดที่จะบอกว่าหัวข้อเหล่านี้เกี่ยวข้องกับอะไรบ้างและคัดกรองว่ามันเชื่อมโยงกับความสนใจของพวกเขาหรือไม่ นอกจากนี้ในวงการข่าว นักข่าวยังใช้ hashtag ในการจำแนกเรื่องราวและบอกถึงลำดับเรื่องราวที่ได้นำเสนอไปด้วย ตัวอย่างเช่น #JeSuisCharlie ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับสำนักข่าวที่ถูกก่อการร้าย

2.สร้างและเชื่อมโยงการดีเบตกัน

หลายธุรกิจนิยมใช้ hashtag เพื่อบ่งบอกว่าโพสต์นี้เป็นพื้นที่ให้เกิดการถกเถียงกันได้หรือบอกประเภทของสาระเช่น #Comment วิธีการที่จะทำให้พวกเขาเชื่อมโยงกับคุณมากขึ้นมี 5 ขั้นตอน

2.1.หาตัวผู้ใช้และหาความสนใจของพวกเขา

2.2.ใช้hashtag กระตุ้นการแสดงความเห็นของพวกเขา

2.3.หาคำถามและส่งให้คนที่น่าจะสนใจ

2.4.เริ่มการสนทนาในเวลาที่กำหนดและเข้ามาแสดงความเห็นเมื่อเห็นว่าสมควร

2.5.วิเคราะห์ เรียนรู้ และทำซ้ำอีกครั้ง

3.เพิ่มยอดการเข้าถึงด้วยการเลือก hashtag ที่ชาญฉลาด

หลายแบรนด์พยายามสร้างไวรัลเพื่อเพิ่มค่า engagement แต่อีกสิ่งหนึ่งที่คุณควรฝึกใช้ด้วยคือการใช้ hashtag การไม่เข้าใจผู้อ่านและการตอบสนองของพวกเขาจะทำให้แคมเปญของคุณไม่ติดตาตรึงใจ ดังนั้นอย่าโดดไปเล่นในสนามที่คุณไม่รู้จัก ลองใช้ hashtag ที่เกี่ยวข้องกับไวรัลเบิกทางไปก่อนก็ย่อมได้

4.ใช้โซเชียลเนตเวิร์คที่เหมาะสม

ทุกวันนี้มีหลายแบรนด์ที่ใช้ hashtag กันอย่างแพร่หลาย เช่น Facebook, Twitter อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จของการใช้ hashtag ของแต่ล่ะแฟลตฟอร์มไม่เหมือนกัน โดย Facebook มีอัตราความสำเร็จที่ไม่ค่อยน่าพอใจเท่าไหร่นัก ขณะที่ LinkedIn เองก็ไม่ทำให้ผู้ใช้อยากคลิกเข้ามาดูเนื้อหามากนัก

แต่ไม่ว่าอย่างไร การทดลองและใช้ hashtag ที่ต่อเนื่องจะช่วยเพิ่มค่า engagement ให้กับโพสต์ของคุณได้อย่างแน่นอน

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง