103.58.148.118

[expired]-Strategy

Ξ Leave a comment

[how to] 4 วิธีใช้ hashtag ให้เกิดผลสูงสุด

posted by  12,847 views

Mobile Hashtag Horizontal Concept

Hashtag เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่โซเชียลมีเดียดัง Twitter เริ่มนำเข้ามาใช้ในเดือนสิงหาคม 2007 จนถึงปัจจุบันนี้หลายโซเชียลมีเดียต่างก็นำระบบ Hashtag มาใช้กันอย่างกว้างขวาง 83% ของแคมเปญที่ทำกันบนโลกโซเชียลมีเดียต่างก็ใช้ hashtag เป็นพระเอกหลักของแคมเปญ หากคุณเป็นพีอาร์หรือมาร์เกตเตอร์แล้วต้องอ่านตรงนี้ทีเดียวเพราะ hashtag จะเป็นกุญแจสำคัญของการทำการตลาดและประชาสัมพันธ์องค์กรในปี 2015 นี้

ต่อไปนี้เป็น 4 หนทางที่ brand managers จะสามารถใช้ hashtag สร้างผลลัพธ์ที่ดีกว่า

1.เพิ่มการเข้าถึงแบรนด์

ทวีตที่มีการใส่ hashtag จะมีค่า engagement เพิ่มมากกว่า 2 เท่าของทวีตที่ไม่มี และทวีตที่มี hashtag อันเดียวก็มีแนวโน้มที่จะถูกรีทวีตมากกว่าขึ้นกว่า 55%

Hashtag ทำหน้าที่เหมือนเป็นหลักหมุดที่จะบอกว่าหัวข้อเหล่านี้เกี่ยวข้องกับอะไรบ้างและคัดกรองว่ามันเชื่อมโยงกับความสนใจของพวกเขาหรือไม่ นอกจากนี้ในวงการข่าว นักข่าวยังใช้ hashtag ในการจำแนกเรื่องราวและบอกถึงลำดับเรื่องราวที่ได้นำเสนอไปด้วย ตัวอย่างเช่น #JeSuisCharlie ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับสำนักข่าวที่ถูกก่อการร้าย

2.สร้างและเชื่อมโยงการดีเบตกัน

หลายธุรกิจนิยมใช้ hashtag เพื่อบ่งบอกว่าโพสต์นี้เป็นพื้นที่ให้เกิดการถกเถียงกันได้หรือบอกประเภทของสาระเช่น #Comment วิธีการที่จะทำให้พวกเขาเชื่อมโยงกับคุณมากขึ้นมี 5 ขั้นตอน

2.1.หาตัวผู้ใช้และหาความสนใจของพวกเขา

2.2.ใช้hashtag กระตุ้นการแสดงความเห็นของพวกเขา

2.3.หาคำถามและส่งให้คนที่น่าจะสนใจ

2.4.เริ่มการสนทนาในเวลาที่กำหนดและเข้ามาแสดงความเห็นเมื่อเห็นว่าสมควร

2.5.วิเคราะห์ เรียนรู้ และทำซ้ำอีกครั้ง

3.เพิ่มยอดการเข้าถึงด้วยการเลือก hashtag ที่ชาญฉลาด

หลายแบรนด์พยายามสร้างไวรัลเพื่อเพิ่มค่า engagement แต่อีกสิ่งหนึ่งที่คุณควรฝึกใช้ด้วยคือการใช้ hashtag การไม่เข้าใจผู้อ่านและการตอบสนองของพวกเขาจะทำให้แคมเปญของคุณไม่ติดตาตรึงใจ ดังนั้นอย่าโดดไปเล่นในสนามที่คุณไม่รู้จัก ลองใช้ hashtag ที่เกี่ยวข้องกับไวรัลเบิกทางไปก่อนก็ย่อมได้

4.ใช้โซเชียลเนตเวิร์คที่เหมาะสม

ทุกวันนี้มีหลายแบรนด์ที่ใช้ hashtag กันอย่างแพร่หลาย เช่น Facebook, Twitter อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จของการใช้ hashtag ของแต่ล่ะแฟลตฟอร์มไม่เหมือนกัน โดย Facebook มีอัตราความสำเร็จที่ไม่ค่อยน่าพอใจเท่าไหร่นัก ขณะที่ LinkedIn เองก็ไม่ทำให้ผู้ใช้อยากคลิกเข้ามาดูเนื้อหามากนัก

แต่ไม่ว่าอย่างไร การทดลองและใช้ hashtag ที่ต่อเนื่องจะช่วยเพิ่มค่า engagement ให้กับโพสต์ของคุณได้อย่างแน่นอน

Source

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง

User Name: อุ้งทีนหมี

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


six + 7 =

Recent Posts

Facebook