ศึก 2 ซิม (True Move V DTAC)

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

การประเมินสภาพตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ในปี 2552 นั้น บรรดานักการตลาดของบริษัทผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ปีนี้คาดการณ์ได้ค่อนข้างยาก เพราะมีหลายๆ ปัจจัยที่เป็นตัวแปรสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นสภาพเศรษฐกิจ กำลังซื้อของผู้บริโภค รวมถึงสภาพตลาดเองที่เริ่มอยู่ในสภาวะอิ่มตัว โดยขนาดตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ในปีนี้น่าจะอยู่ในช่วงระหว่าง 5,000,000-8,000,000 เลขหมาย

“ขนาดตลาดปีนี้ คาดการณ์ได้ค่อนข้างยากพอ ซึ่งคงจะต้องขอดูสภาพตลาดระยะหนึ่ง แต่คาดว่า ขนาดตลาดผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในปีนี้น่าจะอยู่ในช่วง 5,000,000-8,000,000 เลขหมาย” สุภกิจ วรรธนะดิษฐ์ หัวหน้าคณะผู้บริหารฝ่ายการพาณิชย์ บริษัท ทรู มูฟ จำกัด ประเมินขนาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศไทยเอาไว้

ประกอบกับการนำแนวคิดเรื่องของไอซีมาใช้ เริ่มส่งผลให้เห็นถึงแนวโน้มการพัฒนาแพกเกจโปรโมชั่นค่าโทร.ของบริษัทผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่หรือโอเปอเรเตอร์แต่ละรายต่างต้องหันมาให้ความสำคัญกับกลุ่มลูกค้าเก่า ไม่ว่าจะเป็นค่าโทร.ที่ลดกระหน่ำสำหรับผู้ที่โทร.ถึงกันภายในเครือข่าย หรือกลุ่มลูกค้าใหม่ที่ดึงดูดใจให้หันมาใช้บริการด้วยแพกเกจพิเศษชนิดที่ยากจะปฎิเสธ

สุภกิจ กล่าวว่า ปีนี้จะเห็นกลยุทธ์เรื่อง “Retaintion” มากขึ้น จะมีแพกเกจที่รักษาฐานลูกค้าเก่า และดึงลูกค้าใหม่ให้เข้ามาในระบบด้วยแพกเกจสุดคุ้มมากขึ้น โดยเฉพาะการลงลึกในการเจาะลูกค้าในเซกเมนต์ใหม่

กลยุทธ์ Sim True Move

True Move ส่งซิมรุ่นใหม่ “Business Sim” ซึ่งเป็นซิมที่ทางทรูมูฟ หมายมั่นว่า จะสามารถดึงกลุ่มลูกค้าในภาคธุรกิจที่ใช้บริการของกลุ่มทรูไม่ว่าจะเป็นบริการโทรศัพท์พื้นฐาน อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง รวมไปถึงบิสซิเนสโซลูชั่นต่างๆ ก่อนหน้านี้อยู่แล้ว แต่ไม่ได้ใช้บริการในส่วนโทรศัพท์เคลื่อนที่

truemov-bizsim

“Business Sim” หรือซิมธุรกิจ เป็นซิมที่ทางทรูมูฟพัฒนาขึ้นมาด้วยการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้บริการโทร.หากันฟรีไม่อั้นยกออฟฟิศ รวมถึงหมายเลขอื่นๆ ในเครือข่ายทรูมูฟ และทรูมูฟยังได้เสริมกลยุทธ์คอนเวอร์เจนซ์กลุ่มทรูเข้ามาตอบโจทย์ให้ลูกค้าทรูมูฟมากยิ่งขึ้นด้วยแพกเกจเสริมด้วยไวไฟ บาย ทรูมูฟ ที่สามารถใช้ได้ฟรีแบบไม่อั้นตามฮอตสปอตกว่า 16,000 จุดทั่วประเทศ ตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น หากโทร.นอกเครือข่ายคิดค่าโทร. 1.25 บาทต่อนาที หลัง 5 โมงเย็นจนถึง 8 โมงเช้าค่าโทร.ทุกเครือข่ายคิด 1.25 บาทต่อนาที และคิดค่าบริการไวไฟ เพิ่มเติมจากค่าใช้บริการเหมาจ่ายขั้นต่ำรายเดือนข้างต้น ในอัตราค่าบริการนาทีละ 0.50 บาทเศษของนาทีคิดเป็น 1 นาที โดยผู้ใช้บริการที่มีความประสงค์รับสิทธิ์ใช้บริการไวไฟ บาย ทรูมูฟ จะต้องทำการส่งเอสเอ็มเอสเพื่อขอรหัสก่อนใช้บริการทุกครั้ง

ซิมธุรกิจนี้จึงเป็นโซลูชั่นที่เหมาะสมกับสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ดังนั้น การออกซิมธุรกิจจากทรูมูฟในครั้งนี้ จะสานต่อความมุ่งมั่นของทรูในการยืนเคียงข้าง และสนับสนุนผู้ประกอบการให้จัดการธุรกิจอย่างราบรื่น ประหยัด ฉับไว ด้วยบริการหลากหลาย ครอบคลุมครบทุกความต้องการ และสามารถเติบโตอย่างยั่งยืนจนก้าวสู่ตลาดระดับประเทศ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการแนะนำซิมธุรกิจจากทรูมูฟ เราได้สร้างสรรค์ภาพยนตร์โฆษณาชุด “The Right One” เพื่อถ่ายทอดสิทธิประโยชน์สุดคุ้มที่ลูกค้าจะได้รับ โดยมี นีโน่-เมทนี บูรณศิริ ที่มีเวิร์กสไตล์แบบซีอีโอรุ่นใหม่ เป็นพรีเซนเตอร์”

ส่วนงบการตลาดในการโปรโมตซิมธุรกิจในระยะแรกนั้น ทางทรูมูฟได้วางงบไว้ประมาณ 20 ล้านบาท เพื่อทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ในรูปแบบต่างๆ และยังเตรียมที่จะยิงภาพยนตร์โฆษณาชุด “The Right One” และจะออกอากาศทางทีวีในเร็วๆ นี้

สุภกิจ ผู้บริหาร True Move คาดว่าลูกค้าองค์กรที่ทรูมูฟมีอยู่จะเข้ามาใช้ซิมใหม่ประมาณ 1 ใน 3 ของจำนวน 500,00 ราย

กลยุทธ์ Sim DTAC

ค่ายผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศไทยที่สามารถสร้างสีสันให้กับการออกซิมใหม่ในทุกครั้งที่มีการเปิดตัวคงหนีไม่พ้นค่าย “ดีแทค” อาทิ การเปิดตัวเอทีเอ็มซิม หรือการเปิดเคเอฟซีซิม ล้วนสามารถสร้างสีสันให้กับตลาดในช่วงปีที่ผ่านมา

ในการเปิดศักราชใหม่เพื่อรุกตลาดผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในปี 2552 ของค่ายดีแทค ได้อาศัยความเก่งเรื่องของการสร้างสีสันให้กับการเปิดตัวซิมใหม่ ด้วยการเปิดตัว “ซิมเจียยู่อี่ ซิมนี้น่าใช้” โดยอาศัยช่วงเวลาวันขึ้นปีใหม่ของจีนหรือตรุษจีน เป็นการเปิดตัวซิมนี้เล่นกับเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้น ที่สำคัญเป็นการกระตุ้นตลาดให้เกิดการตื่นตัวอีกครั้ง

happysim

“ซิมนี้ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งการเริ่มต้นของดีแทคในปีนี้” ธนา เธียรอัจฉริยะ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มงานพาณิชย์ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด(มหาชน) หรือดีแทค กล่าว

การถือฤกษ์งามยามดีช่วงเทศกาลตรุษจีน ไม่เพียงแต่เป็นการประกาศกลับมาเร่งเครื่องรุกตลาดอีกครั้งของดีแทค หลังจากหายไปนาน แต่งานนี้ถือเป็นการส่งสัญญาณไปถึงกลุ่มผู้บริโภคทั้งประเทศ ร้านค้า ตัวแทนจำหน่ายและคู่แข่งขันของดีแทค ได้เห็นว่าดีแทคพร้อมที่จะรุกขึ้นมาสร้างสีสันให้กับตลาดอย่างต่อเนื่อง

ธนา กล่าวว่า ซิมเจียยู่อี่ ซิมนี้น่าใช้ เป็นจุดเริ่มก่อนที่ดีแทคจะมีโปรเจกต์อื่นๆ ออกมาให้ตลาดได้คึกคักกันอีกครั้ง และการเปิดตัวในครั้งนี้เป็นการตอกย้ำจุดแข็งของดีแทคกับการสร้างกระแสในการเปิดตัวโปรดักส์สินค้าใหม่ๆ ออกสู่ตลาด

“เราไม่อาจอยู่นิ่งเฉยได้ เพราะคู่แข่งขันอย่างเอไอเอสก็เดินหน้าในจุดที่เขาแข็งแกร่ง ส่วนทรูมูฟก็ได้กระแสเรื่องของไอโฟน”

แฮปปี้ตั้งใจที่จะสื่อสารไปถึงกลุ่มผู้บริโภคผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ ว่าซิมเจียยู่อี่ ซิมนี้น่าใช้ เป็นซิมที่ผู้ใช้แล้วจะรู้สึกคึกคัก สนุกสนาน เป็นซิมแห่งความเป็นสิริมงคล ถือเป็นอั่งเปาที่แฮปปี้มอบให้ผู้ใช้งานในเทศกาลตรุษจีน 2009

อ่านข่าวฉบับเต็ม


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Top