รวบรวม 12 เหตุการณ์จาก Amazon ที่ทำให้ทั่วโลกต้องจับตา

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

jeff-bezos-amazon-3

อย่างแรกที่เรานึกออกหากพูดถึง Amazon คือ Big Idea  ที่นำไปสู่การทดลองทำสิ่งใหม่ๆเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซ จริงๆแล้วอเมซอนทำอีกหลายสิ่งนอกจากอีคอมเมิร์ซ เป็นผู้เล่นที่มีไอเดียและเคลื่อนไหวในธุรกิจอยู่ตลอดเวลา แต่ที่ชัดเจนคือ การพัฒนา และดีไซน์รูปแบบการให้บริการลูกค้าอย่างต่อเนื่อง รวมถึงออกโปรเจคใหม่ สินค้าใหม่ มาสู่ตลาดอยู่เรื่อยๆซึ่งก็มีทั้งแป้กและเปรี้ยง เราจึงรวบรวม 12 เหตุการณ์ที่ทำให้อเมซอนถูกจับตาจากทั่วโลกในช่วงที่ผ่านมา มาให้ได้ดูกันเพลินๆ

1.   Amazon เปิดให้บริการ  “Amazon Web Services” บริการที่เหนือขั้นไปกว่าอีคอมเมิร์ซ

1-amazon-goes-beyond-e-commerce-and-launches-amazon-web-services

ปี 2006 “Amazon Web Services” (AWS) เป็นหนึ่งในบริษัทลูกของ Amazon เปิดให้บริการ cloud จัดเก็บข้อมูลที่เป็น infrastructure as a service ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจสามารถรันแอพและแพลตฟอร์มออนไลน์ของตัวเองได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  AWS  ได้รับความนิยมจากหลายองค์กรทั่วโลก เพราะมีราคาไม่แพง ค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บข้อมูลเริ่มต้นเพียง $0.03/GB เท่านั้น ทำให้ AWS เติบโตในองค์กรทั่วโลกอย่างรวดเร็ว

 

 

2.   Amazon เปิดเผยกำไรที่ได้จาก “Amazon Web Services”

2-amazon-discloses-the-financials-for-amazon-web-services-and-its-profitable

เมื่อปลายปี 2015 Amazon เปิดเผยถึงตัวเลขของ “Amazon Web Services” (AWS) ซึ่งมีการคาดการณ์ล่วงหน้ากันแล้วว่าด้วยราคาค่าบริการถูกเช่นนั้นมาร์จินคงได้ไม่มากเท่าไหร่   แต่ก็ต้องทึ่งไปตามๆกันเมื่อ Amazon เปิดเผยตัวเลขปี 2015  จาก  AWS  ซึ่งทำกำไรได้ 19,000 ล้านเหรียญ จากรายได้ทั้งหมด 79,000 ล้านเหรียญ  

 

 

3.   Amazon เปิดตัวสินค้า ผ้าออมเด็กสำเร็จรูป และ กระดาษเปียก

3-amazon-launches-its-own-line-of-premium-diapers-and-baby-wipes

ปี 2014  Amazon เปิดตัวไลน์สินค้าของตัวเองเป็นผ้าออมเด็กสำเร็จรูป และ กระดาษเปียก แบบพรีเมียม แต่ก็วางจำหน่ายเพียงแค่สองเดือนเท่านั้น เพราะไม่ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค อีกทั้งยังโดนคอมเม้นในแง่ลบเรื่องดีไซน์แพคเกจจิ้งอีกด้วย

 

 

4.   Amazon ทุ่มเงินเกือบ 1,000 ล้านเหรียญ ซื้อวิดีโอเกมสตรีมมิ่งไซต์จาก Twitch

4-amazon-spends-nearly-1-billion-to-buy-live-video-game-streaming-site-twitch

แต่ข่าวนี้ไม่เป็นที่พอใจของคอเกมนักนัก เพราะ live video-game-streaming จาก Twitch เป็นไซต์ที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆของโลก โดยไซต์ที่ซื้อมาจะช่วยในส่วนของการพัฒนา Amazon Vedio Service ในอนาคต แต่อันที่จริงไม่ใช่แค่ Amazon ที่อยากได้ไซต์นี้  เพราะก่อนหน้านี้ Google และ  Yahoo ก็พยายามจะเจรจาขอซื้อกับ Twitch มาก่อนแล้วเช่นกัน

 

 

5.   Amazon เปิดร้านหนังสือของตัวเองขึ้นเป็นครั้งแรก

5-amazon-opens-its-first-ever-physical-bookstore

“Amazon Books” คือร้านหนังสือของ Amazon ที่เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อ พฤศจิกายน 2015 และมีแพลนจะขยายสาขาเพิ่มโดยจะจำหน่ายสินค้าอื่นๆนอกจากหนังสือด้วย

 

 

6.  Amazon ทุ่ม 928 ล้านเหรียญ ซื้อกิจการร้านรองเท้าออนไลน์  “Zappos”

6-amazon-buys-online-shoe-retailer-zappos-for-roughly-900-million

ครั้งหนึ่ง Amazon ได้ตระหนักว่าไม่มีทางที่จะเป็นคู่แข่งกับร้านรองเท้าออนไลน์ที่ขายดีที่สุดอย่าง Zappos ได้ อเมซอนเลยจัดการซื้อกิจการจาก Zappos ซะเลย โดยซื้อมาด้วยราคาเกือบพันล้านเหรียญ

 

7. Amazon เปิดตัวอุปกรณ์อ่าน E-book ของตัวเอง, Kindle

7-amazon-releases-its-own-e-book-reading-device-kindle

Amazon เปิดตัว Kindle อุปกรณ์อ่านอีบุ๊คขึ้นครั้งแรกในปี 2007  ต่างได้รับการวิจารณ์อย่างเนื่องแน่นว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีรูปลักษณ์น่าเกลียด แต่ต่อมาไม่นาน Kindle กลายเป็นสินค้ากลุ่มอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ที่ขายดีที่สุดในอเมซอน

 

 

8.   Amazon เปิดตัวสมาร์ทโฟนของตัวเองโดยใช้ชื่อว่า “Fire”

8-amazon-builds-its-own-smartphone-called-the-fire

ไม่ใช่ว่าอุปกรณ์ทุกตัวจาก Amazon จะประสบความสำเร็จ เมื่อปี 2014 สมาร์ทโฟน “Fire” ถือเป็นความล้มเหลวอย่างหายนะเลยที่ทำให้ Amazon สูญเงินไป 170 ล้านเหรียญในปีต่อมา เหตุการณ์นี้ทำให้เกิดการเลย์ออฟใน Lab126 อีกด้วย (Lab126 คือบริษัทของอเมซอนที่ก่อตั้งมาเพื่อพัฒนาและผลิตสินค้าฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ซึ่งเป็นผู้ผลิต “Fire” ให้อเมซอน)

 

 

9.  Amazone ทดลองโปรเจคส่งสินค้าภายใน 30 นาทีด้วยโดรน

9-amazon-is-experimenting-with-drones-that-will-deliver-packages-within-30-minutes

ปี 2013  Jeff Bezos ซีอีโอได้เผยถึงการทดลองใช้โดรนจัดส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้าภายใน 30 นาที โดย Bezos คาดหวังว่าโปรเจคนี้จะถูกพัฒนาจนสามารถใช้งานได้จริงภายใน 4-5 ปี

 

10.   Amazon เปิดให้บริการส่งสินค้าสดด้วย “Amazon Fresh”

10-amazon-delivers-fresh-produce-and-groceries-with-amazon-fresh

ปี 2007 Amazon ได้แนะนำบริการ “Amazon Fresh” สำหรับส่งสินค้าที่เป็นของชำ อาหารสด ผัก ผลไม้  โดยยังคงความสดใหม่เอาไว้จนถึงมือลูกค้า โดยยังคงมีบริการตามจุดที่กำหนด แต่ก็มีรายงานว่า Amazon จะขยายพื้นที่การบริการให้กว้างขึ้น

 

 

11.  Amazon ชนะรางวัล Emmy Award  จากซีรีส์เรื่อง “Transparent”

11-amazon-wins-its-first-emmy-awards

Amazon Studios เป็นโปรดักชั่นเฮ้าส์ของ Amazon ที่ผลิตซีรีส์คอมเมดี้เรื่อง “Transparent” ซึ่งได้รับรางวัลในหลายสาขาจาก “Primetime Emmy Award”

 

 

12.   Amazon สร้างระบบขนส่งของตัวเองขึ้นมาสู้กับ FedEx และ UPS

12-amazon-builds-up-its-own-logistics-business-to-compete-with-fedex-and-ups

Amazon สร้างเครือข่ายโลจิสติกส์แบบครบวงจรเป็นของตัวเองขึ้นมาตีคู่กับ FedEx และ UPS โลจิสติกส์เจ้าใหญ่ดั้งเดิม แม้จะยังไม่มีการกำหนดเปิดตัวที่แน่ชัด แต่หากทำสำเร็จ Amazon จะมีโอกาสทำเงินได้สูงถึง 400 ล้านเหรียญต่อปีเลยทีเดียว

 

 Source: Businessinsider


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE