“ล้ม=รุก” ศึกษาสมการใหม่ที่ Cigna โฟกัส เพื่อเจาะตลาดประกันสุขภาพส่วนบุคคล

  • 13.5K
  •  
  •  
  •  
  •  

กลุ่ม Self-Employed ผู้จ้างงานตัวเองและเจ้าของกิจการขนาดย่อมกำลังเพิ่มจำนวนขึ้นทั่วโลกในช่วง Covid-19 รวมถึงประเทศไทยที่มีอัตราการจ้างงานตนเองพุ่งสูงสุดในรอบหลายสิบปี บางคนที่เคยเป็นพนักงานบริษัท กลับต้องผกผันกลายเป็นฟรีแลนซ์หรือทำธุรกิจส่วนตัว ยังมีหลายคนที่รับผลกระทบโดยตรงจากนโยบายเลิกจ้างพนักงาน โดยเฉพาะกลุ่มใกล้เกษียณที่ต้องพบกับการเปลี่ยนแปลงเร็วขึ้น รวมทั้งกลุ่มเจ้าของกิจการขนาดเล็ก ที่ต้องเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจชวนปวดหัว

ปัญหาคือการประกอบอาชีพอิสระอาจทำให้บางคนกังวลกับการแบกรับความเสี่ยงจากการไม่มีสวัสดิการพนักงาน หรือมีแต่ไม่เพียงพอ ท่ามกลางชีวิตที่ไม่แน่นอนในแต่ละวัน

บริษัทประกันสุขภาพจากอเมริกาอย่าง Cigna เข้าใจดีว่าคนกลุ่มนี้ต้องการมองหาประกันสุขภาพที่มีคุณภาพและราคาสมเหตุสมผลกับค่ารักษาพยาบาลในปัจจุบัน จึงเปิดเกมลุยตลาดประกันสุขภาพส่วนบุคคลเมืองไทยในช่วงจังหวะที่ Covid-19 กำลังพ่นพิษ ไอเดียของ Cigna คือการสร้าง Brand และ Product ที่มีจุดยืนพร้อมอยู่เคียงข้างลูกค้า กลายเป็น Signature Care โปรดักส์ประกันสุขภาพส่วนบุคคลที่ Cigna เปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

ประเด็นหลักที่ Cigna โฟกัสคือ “ล้ม=รุก” สมการใหม่นี้น่าสนใจเพราะสามารถจุดประกายว่า Cigna อยู่เคียงข้างทุกการรุกของคนไทยได้อย่างเห็นภาพ แถมยังกระตุ้นให้ทุกคน “รุกให้ไกลกว่าจุดที่เคยล้ม” เป็นอีกตัวอย่างไอเดียที่ดีในการย้ำให้ทุกคนรับมือกับสิ่งที่ท้าทาย ไปให้ถึงเป้าหมาย และสู้เพื่อคนที่อยู่ข้างหลัง ด้วย Signature Care ที่ Cigna เรียกว่าประกันสุขภาพสำหรับโลกวิถีใหม่

 

แบรนด์เวิร์ลคลาส อาสาดูแลคนไทย

 

Cigna นั้นเป็นบริษัทที่มีประวัติและชื่อเสียงยาวนานในสหรัฐฯ ตัวบริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 1796 ได้รับคะแนนความน่าเชื่อถือและได้รับการจัดอันดับที่ดีจากหลายสำนัก วันนี้ Cigna เป็นบริษัทระดับโลกที่มีลูกค้าเกิน 180 ล้านคน ดำเนินธุรกิจในกว่า 30 ประเทศทั่วโลก มีเครือข่ายโรงพยาบาลผู้ให้บริการด้านสุขภาพในเครือเต็มมือ รวมถึงพันธมิตรอำนวยความสะดวกหลายด้าน

ในสหรัฐอเมริกา Cigna สามารถสร้างโปรดักส์ประกันสุขภาพที่โดนใจคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่ม Self-Employed รวมถึงเจ้าของกิจการขนาดเล็กที่ไว้วางใจและมอง Cigna เป็นแบรนด์ระดับท็อป ในกลุ่มประกันสุขภาพส่วนบุคคลที่กำลังมีอนาคตสดใส

สำหรับประเทศไทย Cigna เริ่มธุรกิจในแดนสยามมานานกว่า 19 ปี โปรดักส์ล่าสุดที่บริษัทวางเป็นเรือธงปีนี้คือ ‘Signature Care’ ที่เพิ่งเปิดตลาดเป็นครั้งแรกในไทย กลยุทธ์ที่ Cigna ใช้คือการวางหมากให้ตัวแบรนด์และโปรดักส์เน้นตอบโจทย์เรื่องประกันสุขภาพของคนทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการ มนุษย์เงินเดือน ผู้บริหารที่ต้องการวางแผนเกษียณ หรือกลุ่มครอบครัวที่มีความต้องการให้ครอบคลุมถึงลูกหลานด้วย จึงเกิดเป็นแนวคิดประกันสุขภาพที่พร้อมดูแลยามที่ทุกคนเจ็บป่วย ลดความกังวลเรื่องปัญหาสุขภาพ เพื่อจะได้ไปโฟกัสที่งานหรือธุรกิจแบบเต็มที่

เครื่องมือที่ Cigna ใช้สร้างการรับรู้ในแคมเปญ คือวิดีโอถ่ายทอดชีวิตจริงในมุมต่างๆ หลายเหตุการณ์ในวิดีโอยืนยันว่าประกันสุขภาพ Signature Care จะเป็นตัวช่วยให้ทุกคนรับมือกับสิ่งที่ท้าทาย ไปให้ถึงเป้าหมาย และรุกได้ไกลกว่าที่เคยล้ม

จุดขายหลักของ Signature Care นั้นมีหลากหลาย เช่น การเหมาจ่ายสูงสุด 5 ล้านบาท, ค่าห้องค่าอาหาร สูงสุด 15,000 บาทต่อวัน, การคุ้มครองมะเร็งทุกระยะ, การต่ออายุกรมธรรม์ตลอดชีพ และการคุ้มครองอุบัติเหตุภายใน 72 ชั่วโมง ทุกสิทธิประโยชน์สะท้อนว่า Signature Care เป็นประกันสุขภาพสำหรับโลกวิถีใหม่ ที่ดูแลครบทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก ครอบคลุมแพทย์ทางเลือก ซึ่งรับกันดีกับสโลแกน “ซิกน่า ประกันภัย คิดและทำเพื่อชีวิตที่ดีของคุณ”

เนื้อหาของวิดีโอมีการฉายถึงมุมมองของ Cigna ว่าเพราะทุกครั้งที่มีใครล้ม คนนั้นจะไม่มีวันอยู่ที่จุดเดิม Cigna จึงปลุกใจว่าก้าวต่อไปต้องแข็งแรงกว่า ซึ่งจะทำให้ฝ่าทุกอุปสรรค และต่อสู้เพื่อคนที่อยู่ข้างหลังได้สำเร็จ ก่อนจะย้ำว่าการล้มนั้นเท่ากับการไม่แพ้ การไม่เป็นไร การไม่หยุดฝัน และที่สำคัญคือการไม่ได้อยู่สู้เพียงตัวคนเดียว

 

ทางเลือกสำหรับทุกกลุ่ม

 

การวางจุดยืนเรียบง่ายของ Cigna ทำให้บริษัทสามารถยกระดับการแข่งขันให้ดีขึ้น สามารถแทรกตัวเป็นทางเลือกสำหรับคนทำงานที่มีเวลาจำกัด และคนที่ทำงานอิสระเป็นเจ้านายตัวเอง Cigna พยายามชูว่าสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับนั้นไม่ได้ด้อยกว่าสวัสดิการพนักงานองค์กรใหญ่ โดยที่ผู้ทำประกันยังสามารถทำงานอิสระจากที่บ้าน เป็นพนักงานจัดส่งสินค้าหรือเดลิเวอรี่ได้อย่างเสรี

อย่างไรก็ตาม Signature Care ไม่ได้ทิ้งกลุ่มเป้าหมายที่เป็นพนักงานบริษัท เพราะ Cigna เน้นขยายกลุ่มเป้าหมายครอบคลุมทุกกลุ่มอาชีพ ไปจนถึงกลุ่มลูกค้าผู้บริหารที่ต้องการดูแลอนาคตหลังวัยทำงาน ขณะเดียวกันก็เตรียมต่อยอดการดูแลไปถึงสมาชิกในครอบครัว ทุกคนสามารถได้รับการคุ้มครองทั้งการเจ็บป่วยจากโรคและการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุโดยไม่ต้องสำรองจ่าย เมื่อเข้ารับการรักษาตัวในสถานพยาบาลในเครือข่ายของ Cigna กว่า 450 แห่ง ทุกภาคทั่วประเทศไทย

ที่สุดแล้ว Signature Care สามารถตอบไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่แตกต่าง ทั้งในวัยทำงาน อนาคตหลังวัยทำงาน และการสร้างความพร้อมให้แก่สมาชิกในครอบครัว เป็นเกมบุกตลาด Self-Employed ที่น่าสนใจมากของ Cigna ที่ฉวยจังหวะ Covid-19 ปั้น Signature Care ให้เป็นประกันสุขภาพสำหรับโลกวิถีใหม่ได้อย่างลงตัว เป็นอีกสุดยอดกรณีศึกษาถึงไอเดียสร้าง Brand และ Product ที่พร้อมอยู่เคียงข้างลูกค้าอย่างแท้จริง https://bit.ly/3eUh5JZ

ทั้งหมดนี้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของ “ธีรวุฒิ สุธนะเสรีพร” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซิกน่า ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ที่มุ่งมั่นเดินตามพันธกิจของแบรนด์ในการยืนหยัดและสนับสนุนให้ลูกค้า รวมถึงคนในสังคมไทยทุกคน ได้มีชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้นทั้งด้านสุขภาพกาย ใจ และทางการเงิน โดยมีแผนจะนำกลยุทธ์หลักของ Cigna Global มาปรับให้เหมาะกับ Local เมืองไทย เพื่อให้ทั้ง 67 ล้านคนในประเทศไทย สามารถเข้าถึงการมีสุขภาพที่ดีได้อย่างยั่งยืน


  • 13.5K
  •  
  •  
  •  
  •