การตลาดออนไลน์ 2018 ซับซ้อนมากกว่าที่คิด ผู้ประกอบการต้องรู้ให้ทันทุกการเปลี่ยนแปลง

  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

[บทความนี้เป็น Advertorial]

Facebook_1

แม้ทุกวันนี้เราจะใช้ Facebook ในชีวิตประจำวัน แต่สำหรับการทำธุรกิจนั้นต่างไป ผู้ประกอบการต้องมีความรู้ และทักษะเพื่อให้ใช้แพลตฟอร์มได้เกิดประโยชน์ต่อการทำธุรกิจมากที่สุด ด้วยความง่ายของเทคโนโลยีสมัยนี้ คุณอาจคิดว่าแค่เปิดเพจ โพสต์ขายของ และซื้อโฆษณา ก็จะสร้างยอดขายเป็นกอบเป็นกำได้ หากมองตามความเป็นจริง มีเพียงไม่กี่แบรนด์เท่านั้นที่ประสบความสำเร็จจากวิธีนี้

การตลาดออนไลน์ในปี 2018 นั้นซับซ้อนกว่าที่คิดมาก เห็นได้จากการปรับลด Reach หรือการปรับ Algorithm ในหน้า News Feed ที่ทำให้ผู้บริโภคเห็นคอนเทนต์จากเพจลดลง ไปจนถึงการทุ่มเงินซื้อโฆษณาแต่กลับไม่มีใครเห็น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนว่า แบรนด์ต้องปรับตัว และอัพเดทข้อมูลของ Facebook ตลอดเวลา

ปัจจุบันการทำธุรกิจออนไลน์ไม่ได้มีแค่ทฤษฎีในหนังสือ หรือบทความในอินเตอร์เน็ต ผู้ประกอบการต้องเรียนรู้จากของจริง ฝึกการคิดวิเคราะห์ และมีที่ปรึกษาที่ดี เพื่อหาโซลูชั่นที่เหมาะกับแบรนด์ของตัวเองที่สุด ยกตัวอย่างเช่น “Facebook Ads Advance Bible” คือคอร์สเรียนออนไลน์ผ่านเว็บ Digimusketeers.com ที่ดำเนินการโดยวิทยากร 4 ท่าน ได้แก่ คุณภคศุภ เพ็ชรดี ผู้อำนวยการฝ่ายดิจิทัล มีเดีย, คุณบิวกุยเต้ย บูยันคูชิค ผู้เชี่ยวชาญด้าน Digital Marketing จากมองโกเลีย, คุณธีรวัฒน์ กีรติทัศนวัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญด้าน Facebook และ Google และ คุณนรเวศย์ เศรษฐิวงศ์ ที่นำประสบการณ์กว่า 6 ปีในสายงานการตลาดออนไลน์มาสอนผู้เรียน โดยวิทยากรทุกคนจะทำหน้าที่ให้คำปรึกษา และสอนการทำแคมเปญดิจิทัล ตั้งแต่การวางแผนไปจนถึงการวัดผล ภายใต้ความเชื่อที่ว่า “การตลาดออนไลน์ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าหากเราเข้าใจ”

Digimusketeers ถือเป็นองค์กรของคนรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกับประสบการณ์การทำงานจากบริษัทชั้นนำในไทยและระดับอินเตอร์มากว่า 10 ปี และยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ชั้นนำ ทำให้พวกเขาพัฒนาคอร์สเรียนที่ตอบโจทย์นักธุรกิจ เจ้าของกิจการ และนักการตลาดได้อย่างแท้จริง

Facebook_2

เมื่อดูจากคอร์สที่ผ่านมา Digimusketeers ค่อนข้างให้ความสำคัญกับผู้เรียนอย่างมาก เน้นการสอนแบบเป็นกันเอง เพื่อให้มั่นใจว่าทุกคนจะได้รับการดูแลอย่างทั่วถึง ความมุ่งหวังของคอร์สนี้ไม่ใช่แค่ให้ผู้เรียนใช้เครื่องมือเป็น แต่ต้องนำกลับไปทำต่อ และต่อยอดไปสู่แคมเปญอื่นๆ ในอนาคตได้ โดยทุกบทเรียนของคอร์สเป็นการสอนที่เข้มข้น

ด้วยความที่เป็นการสอนออนไลน์ หลังจบคอร์สแล้วผู้เรียนสามารถทบทวนบทเรียนได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่มีวันหมดอายุ หรือเมื่อเกิดข้อสงสัยก็ขอคำปรึกษาจากทาง Digimusketeers ได้ตลอดผ่านกลุ่มเรียนโดยมีวิทยากรที่สอนคอร์สนั้นๆ มาช่วยตอบคำถาม

เบื้องต้นคอร์ส Facebook Ads Advance Bible แบ่งเป็น 4 ส่วน ที่เริ่มตั้งแต่การวางแผนแคมเปญ การทำโฆษณา การทดสอบก่อนใช้จริง การซื้อโฆษณา และการวัดผล

1. Media Planning + Ads Creation การวางแผนแคมเปญดิจิทัลเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจ การเลือกเครื่องมือในการลงโฆษณา อาทิ SEO, Facebook Ads, SEM, Email เป็นต้น การกำหนด KPI และกลุ่มเป้าหมาย เรียนรู้การใช้ Facebook Ads ให้ตรงกับธุรกิจของตัวเอง การสร้างโฆษณา และการเจาะกลุ่มเป้าหมายขั้นสูง

Facebook_3

2. เก็บข้อมูล Tracking วัดผล ประเมินผลโดยใช้เครื่องมือต่างๆ ผู้เรียนจะได้เรียนรู้การใช้เครื่องมือที่ลึกขึ้น อาทิ Facebook Pixel, การวัดผลด้วย UTM, การอ่านผลข้อมูลของการโฆษณาในหน้า Ad manager, การวัดผลด้วย Conversion และ Facebook Analytics

3. Optimization ผู้เรียนจะได้ทดสอบการทำแคมเปญดิจิทัล ถ้าอยากรู้ว่าโฆษณาไหนที่ได้ผล คุณต้องทำ A/B Testing เพื่อทดสอบหาชิ้นงานมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งจะเป็นบทเรียนสำคัญที่ช่วยให้ผู้เรียนวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นของผลงานนั้นๆ และแนวทางแก้ไข

4. Tips & Trick ส่วนนี้เรียกว่าเป็นส่วนที่สนุกที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะผู้เรียนจะได้เรียนรู้เทคนิคการลงโฆษณา การซื้อโฆษณาแบบ non-target ดาวกระจาย การทำ Advance Landing page เพื่อเพิ่มยอดขาย การยิง Ads RSH + Feed ในเวลาเดียวกัน รวมถึงเทคนิคการขายของหลายไอเทมโดยเจาะกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อ

Facebook_4

จาก 4 ส่วนที่กล่าวมาข้างต้น ในรายละเอียดปลีกย่อยนั้นมีบทเรียนทั้งสิ้น 43 บทเรียน สามารถเข้าไปดูได้ที่ http://digimusketeers.com/course/facebook-ads-advance-bible/ และสำหรับแฟน Marketing Oops! ที่ลงเรียนคอร์สนี้ เพียงโชว์รหัส MKTOOPS ตอนชำระเงิน จะได้รับ E- Book : รู้ลึกทุก Facebook advertising objectives ทันที

[บทความนี้เป็น Advertorial]


  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •