แคมเปญ Goodbye acne อย่าให้สิวดับแสงในตัวคุณ ไม่ได้รักษาสิว แต่รักษาจิตใจ

  • 630
  •  
  •  
  •  
  •  

iPhone6_

ในช่วงที่ผ่านมา ข่าวการจับกุมผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและครีมเถื่อนที่มีการปลอมแปลง อย. ในบ้านเรา ได้สร้างแรงกระเพื่อมในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตที่ไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคม ผลิตสินค้าที่ไม่มีมาตรฐาน รวมถึง Influencer ที่ไม่ตรวจสอบที่มาที่ไปของสินค้า รีวิวเกินจริงเพื่อสร้างแรงจูงใจในการซื้อ ซึ่งแน่นอนว่าผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ ผู้บริโภค

G01 copy

คุณกอล์ฟ เภสัชกรพิรพัฒน์ ศรีวัฒนวงศ์ ผู้อำนวยการธุรกิจ บริษัท กัลเดอร์มา (ประเทศไทย) จำกัด เล่าให้เราฟังว่า เป็นเรื่องน่าเสียดายที่วัยรุ่นไทยเลือกที่ใช้ครีมเถื่อน จนทำให้มีปัญหาผิวหน้าและเสียเงินรักษาจำนวนมาก ซึ่งเราได้เก็บข้อมูลจากวัยรุ่นไทยอายุ 13-22 ปี ประมาณ 1,000 คน พบว่า 80% มีปัญหาสิวและผิว, 50% มองว่าสิวเป็นเรื่องใหญ่จนทำให้เสียความมั่นใจ, 7% บอกว่าตนเองมีปัญหาผิวหน้าจนรู้สึกลำบากกับการใช้ชีวิต มีปัญหาในการเข้าสังคม และเมื่อเป็นสิว 90% หาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตก่อนเป็นอันดับแรก ตามมาด้วยการถามเพื่อน-คนในครอบครัว นี่จึงทำให้บริษัทฯ ออกมาให้ความรู้และสร้างความเข้าใจเรื่องการรักษาผิวหน้าที่ถูกต้อง ผ่านแคมเปญ Goodbye Acne อย่าให้สิวดับแสงในตัวคุณ เพื่อเจาะกลุ่มวัยรุ่นโดยเฉพาะ

G02_copy

คุณตุ้ย โกญจนาท โขมศิริ CREATIVE บริษัท MINIME ADVERTISING จำกัด กล่าวว่า ผู้บริโภคปัจจุบันต้องการความจริงครับ ผู้ใช้จริง ผลลัพธ์จริง ไม่แต่งภาพ GALDERMA MEDICAL SOLUTION คือทางออกในการรักษาสิวตามหลักการแพทย์ เราจึงคิดแคมเปญ Goodbye Acne อย่าให้สิวดับแสงในตัวคุณ เพื่อตามหาวัยรุ่นตัวจริง ที่มีความสามารถ แต่ถูกสิวดับฝัน

เราเปิดรับน้องๆ ที่มีอายุ 13-28 ปี ซึ่งมีปัญหาสิว เพื่อเป็นหนึ่งในผู้โชคดีได้รับการรักษาสิวฟรี โดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์จากคลินิกต่างๆ พร้อมสร้างความมั่นใจโดย ครูเงาะ รสสุคนธ์ กองเกตุ และคัดเลือกผู้ชนะ 3 คน เพื่อเป็นนักแสดงในสังกัด คุณโขม ก้องเกียรติ โขมศิริ

ขณะนี้แคมเปญฯ ได้ปิดรับสมัครไปแล้ว มีผู้สมัครเข้ามาหลายพันคน ซึ่งทุกเคสล้วนมีเรื่องราวน่าสนใจ ทีมงานเบื้องหลังต้องคัดกรองอย่างละเอียด ทั้งสภาพสิว ตลอดจนเรื่องราวการรักษาที่ผิดพลาด ซึ่งมีผลกระทบทั้งใบหน้าและจิตใจ เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงทั้งภายนอกและภายในให้กับทุกคน

Goodbye Acne อย่าให้สิวดับแสงในตัวคุณ แตกต่างจากเวทีค้นหานักแสดงอื่นๆ อย่างไร

อย่างที่ทราบกันว่า “อาชีพนักแสดง” จำเป็นต้องใช้ผิวหน้า การที่คนทั่วไปจะเป็นนักแสดงนั้นก็ยากอยู่แล้ว คนที่มีปัญหาผิวหน้านั้นยากกว่า แคมเปญนี้ท้าทายทั้งฝั่งแบรนด์และตัวผู้เข้าสมัครเอง แบรนด์จะทำอย่างไรเพื่อช่วยพวกเขาให้ได้มากที่สุด และน้องๆ ที่เข้าร่วมแคมเปญจะก้าวข้ามแผลในใจได้แค่ไหน โดยทีมงานจะให้ความรู้ในการดูแลผิวหน้าที่ถูกต้อง ทั้งนี้ ผู้เข้ารอบทั้งหมด จะได้รับการรักษาฟรี เรียกได้ว่าต่อให้ไม่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ก็ยังได้ผิวหน้าที่ดี อีกทั้งยังรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น

จากเคสจริง สู่ คู่มือ DIY สลายสิว

G03-2 copy2

จากเรื่องราวของน้องๆ จะถูกต่อยอดเป็นคู่มือ DIY สลายสิว ที่รวบรวมข้อมูลการรักษาสิวทั้งหมด เพื่อเป็นคู่มือรักษาสิวสำหรับวัยรุ่นไทย ภายในเล่มประกอบไปด้วยรูปถ่ายจริง ไม่รีทัช ทั้งก่อนและหลังการรักษา พร้อมข้อมูลการรักษาที่ถูกต้อง กัลเดอร์มามีแผนกระจายหนังสือไปยังร้านขายยาทั่วประเทศ และร่วมมือกับสมาคมโรคผิวหนังให้ความรู้กับผู้บริโภคอีกทาง

PAGEPOST_ครูเงาะ-01 PAGEPOST_พี่โขม2-01

เจาะกลุ่มวัยรุ่นทั้งที กลยุทธ์การตลาดต้องโกออนไลน์

คุณกอล์ฟ เล่าว่า ตลอด 4 ปีของการทำตลาดในไทย กัลเดอร์มาไม่เน้นเจาะกลุ่มวัยรุ่นมากนัก จนเมื่อได้ทำรีเสิร์จจึงพบว่า วัยรุ่นเป็นกลุ่มที่มีปัญหาสิวมากที่สุด และมองว่าสิวเป็นเรื่องใหญ่ของชีวิต บางคนหนักจนถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้า ทำให้เราตัดสินใจทำแคมเปญดังกล่าว โดยใช้ช่องทางออนไลน์เป็นหลัก และเปิด Facebook Page Goodbye Acne ภายใต้คอนเซปต์ใกล้ชิดกับวัยรุ่น พูดเรื่องการรักษาสิวแบบสนุกๆ ด้วยแหล่งข้อมูลจากแพทย์ด้านผิวหนัง 15 คลินิก ที่มีความพร้อมและประสบการณ์ในการดูแลสิววัยรุ่น อีกทั้งยังเป็น Hub รวบรวมเคสการรักษาจริง ปัจจุบันเพจเปิดเพียงหนึ่งเดือนมียอดไลค์แบบออร์แกนิคเกือบ 10,000 ไลค์

All Docters

ไม่ได้รักษาสิว แต่รักษาจิตใจ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในสังคมยังมีคนที่ไม่เข้าใจคนเป็นสิว ด้วยการล้อเลียน หรือใช้คำพูดรุนแรง จนทำร้ายสภาพจิตใจ เรามองว่านี่เป็นโอกาสในการสื่อสารผ่านแคมเปญ Goodbye Acne อย่าให้สิวดับแสงในตัวคุณ เพื่อสร้างความเข้าใจว่า “สิว” เป็นภาวะโรคในช่วงหนึ่งเท่านั้น เหมือนการเป็นหวัด ไม่ได้เป็นตัวทำลายโอกาสในชีวิต End Point ของแคมเปญนี้ไม่ได้อยู่ที่การรักษาสิว แต่อยู่ที่การรักษาจิตใจ เราต้องการให้ผู้เข้าร่วมแคมเปญมีความเข้าใจที่ถูกต้อง แล้วถ่ายทอดความรู้ไปยังคนอื่นๆ

จริงๆ แล้วการรักษาสิวที่ถูกต้องคืออะไร

คุณกอล์ฟ แนะนำว่า อย่างแรกต้องรู้จักประเภทของสิว เพื่อที่จะรักษาได้ตรงโรค และที่สำคัญต้องมีวินัยในการรักษา ไม่เครียดเกินไป ต้องพักผ่อนเยอะๆ กัลเดอร์มาในฐานะที่เป็น Medical Solution มองว่าสิวเป็นเรื่องเล็กที่รักษาไม่ยาก ถ้ารักษาถูกต้อง แต่เมื่อเป็นแผลเป็น จะรักษายากกว่าสิวหลายเท่า ดังนั้น ก่อนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ ต้องเช็คเลขอย.ก่อนว่ามีจริงหรือไม่ ดูว่าแบรนด์มีความน่าเชื่อถือแค่ไหน ไม่โฆษณาเกินจริง และถ้าเริ่มรู้สึกว่าเป็นสิวมากผิดปกติ ควรรีบพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

กว่าแคมเปญฯจะออกสู่สายตาผู้บริโภค กัลเดอร์มาได้ทำรีเสิร์ชกับกลุ่มเป้าหมายอย่างจริงจัง ถึงปัญหาการเป็นสิวซ้ำซากของวัยรุ่นที่กระทบต่อจิตใจ และนำมาครีเอทเป็นทางออก ด้วยการเผยแพร่ความรู้ที่ถูกต้องและต่อยอดสู่วงกว้าง สำหรับแคมเปญ Goodbye Acne อย่าให้สิวดับแสงในตัวคุณ คุณกอลฟ์ บอกเราว่า อาจมีซีซั่น 2 ต้องรอติดตามกันต่อไป


  • 630
  •  
  •  
  •  
  •