แบรนด์ Hamilton กับนาฬิกาดีไซน์ที่เหนือกาลเวลารุ่น Ventura ตำนานแห่ง “นาฬิกาเอลวิส” ที่ยกระดับสไตล์การแต่งตัวให้ผู้คนได้ในทุกยุคสมัย

  • 5.5K
  •  
  •  
  •  
  •  

hamilton_4

คุณเชื่อไหมว่าภาพนาฬิกาข้อมือ Hamilton รุ่น Ventura ด้านบนเป็นนาฬิกาที่ยังคงดีไซน์ดั้งเดิมตั้งแต่ปี 1957 ซึ่งมีผลิตภัณฑ์แฟชั่นเพียงไม่กี่ชิ้นบนโลกที่ได้รับความนิยมต่อเนื่องยาวนาน โดยที่ตัวมันเองยังสามารถคงไว้ซึ่งอัตลักษณ์ดีไซน์

hamilton_5

Hamilton รุ่น Ventura เป็นนาฬิกาข้อมือรุ่นแรกของโลกที่ใช้ระบบไฟฟ้า ซึ่งนับเป็นแบรนด์แรกที่สร้างนวัตกรรมนี้ได้สำเร็จ เพราะผู้ผลิตนาฬิกาทั่วโลกต่างมุ่งคิดค้นวิธีการสร้างนาฬิกาพลังงานแบตเตอรี่กันอย่างแข็งขัน การเกิดขึ้นของ Hamilton Ventura จึงถือเป็นนวัตกรรมที่ปฏิวัติอุตสาหกรรมนาฬิกาข้อมืออย่างที่ไม่เคยปรากฏ และต่อมาเทคโนโลยีดังกล่าวถูกพัฒนาต่อยอดมาเป็นนาฬิการะบบ Quartz ในปัจจุบัน ซึ่งมาพร้อมกับสถาปัตยกรรมตัวเรือนร่วมสมัยและวิธีการเชื่อมต่อสายนาฬิกาที่แยบยล ตอบโจทย์เรื่องการดึงดูดสายตา และการใช้วัสดุแปลกใหม่ที่มีประสิทธิภาพไปพร้อมกัน ผสมผสานกับเทคนิคการขัดเงาและการขัดด้าน เพื่อความสมูททุกองศาไม่ว่าจะมองจากมุมใด และยังเป็นนาฬิกาข้อมือที่เพิ่ม value ให้แก่ทุกสไตล์การแต่งกาย ไม่ว่าจะในโอกาสใดก็ตาม

บอกเวลาได้เหนือกาลเวลา ดีไซน์สุดล้ำที่คุณหยิบมาสวมใส่ได้ในทุกสมัย

คุณค่าที่ทำให้ Hamilton รุ่น Ventura เป็นที่จดจำและได้รับความนิยมต่อเนื่องหลายทศวรรษคือ ‘การออกแบบ’ ดีไซน์ของ Hamilton Ventura ไม่ใช่แค่เด่นสะดุดตาแต่ยังคลาสสิคเหนือกาลเวลา…. หมายความว่าในอีกสิบปีข้างหน้าคุณยังสามารถหยิบ Hamilton Ventura มาสวมใส่ได้อย่างมั่นใจโดยไม่ต้องกังวลเรื่องความหมดสมัยนิยม

hamilton_2

การออกแบบที่สร้างสรรค์และชาญฉลาดนี้เกิดจากฝีมือของ “ริชาร์ด อาร์บิบ” Product Designer ชาวอเมริกันชื่อดังที่ผ่านประสบการณ์ในการออกแบบรถยนต์ เรือใบ เครื่องดูดฝุ่น ให้กับแบรนด์ระดับโลกหลายแบรนด์ ซึ่ง Hamilton นั้นได้ให้อิสระแก่ดีไซเนอร์อย่างเต็มที่ อาร์บิบ จึงวาดภาพสเกทช์นาฬิกาออกมาให้ Hamilton หลายร้อยดีไซน์ หลายดีไซน์ถูกเก็บไว้ใช้ผลิตในเวลาต่อมา แต่มีเพียงหนึ่งดีไซน์ที่โดดเด่นสะดุดตาจน Hamilton ตัดสินใจเลือกดีไซน์นี้มาขึ้นแบบจนออกมาเป็น Hamilton รุ่น Ventura นาฬิกาดีไซน์คล้ายโลห์ที่ออกแบบตัวเรือนได้อย่างสมมาตรกับข้อมือ นาฬิกาข้อมือ Hamilton รุ่น Ventura เป็นผลงานดีไซน์ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในอุตสาหกรรมนาฬิกา ซึ่งถูกยกให้เป็นตัวแทนแห่งสไตล์มิดเซนจูรี่โมเดิร์นในศตวรรษที่ 20 ด้วย Hamilton Ventura รุ่นแรกเปิดตลาดในราคา 200 ดอลลาร์ (เทียบเป็นมูลค่าเงินในปี 2017 ได้กว่า 2,000 ดอลลาร์) แน่นอนว่าขายหมดเกลี้ยงทันทีเมื่อเปิดตัว อีกทั้ง demand ในตลาดยังสูงต่อเนื่องจน Hamilton ไม่สามารถผลิตนาฬิกาได้ทันกับความต้องการ

hamilton_3

คอลเลคชั่น Ventura ยังคงถูกพัฒนาต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน มีนาฬิกาในคอลเลคชั่น Ventura ถูกผลิตออกมาหลายรุ่น ซึ่ง Hamilton ก็ได้ลงรายละเอียดในดีไซน์ของแต่ละรุ่นออกมาได้อย่างแตกต่างและ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ยังคงไม่ทิ้งจิตวิญญาณของดีไซน์ดั้งเดิมที่ “ริชาร์ด อาร์บิบ” ได้สร้างสรรค์เอาไว้ นาฬิกาแต่ละรุ่นของคอลเลคชั่น Ventura ออกแบบมาเพื่อตอบรับกับรสนิยมที่แตกต่างกันของผู้บริโภค อาทิ รุ่น ELVIS80 AUTO นาฬิการุ่นล่าสุดที่หยิบดีไซน์คลาสสิคที่เป็น iconic ของ Ventura ซึ่งมีชื่อเรียกกันติดปากว่า “The Elvis watch” หรือนาฬิกาเอลวิส มาตีความใหม่ให้ทันสมัยยิ่งขึ้นด้วยวัสดุคุณภาพเฉดสีดำทั้งตัวเรือน หน้าปัด และสายนาฬิกา ผนวกกับเทคโนโลยีเรือนเวลาล่าสุดด้วยกลไกอัตโนมัติ H-10 พร้อมกำลังลานสำรองสูงสุด 80 ชั่วโมง ให้คุณได้สวมใส่ความคลาสสิคที่เพิ่มคุณค่าให้สไตล์ตัวเองได้ในทุกยุคสมัย หรือจะเป็นรุ่น VENTURA QUARTZ หน้าปัด 32 x 50 มม. ที่คุกรุ่นความเป็นออริจินอลดีไซน์จากปี 1957 ไว้ได้อย่างลุ่มลึก เพิ่มความเรียบหรูด้วยหน้าปัดที่ประดับ Mineral Crystal แทนตัวเลขช่วยยกระดับสไตล์การแต่งตัวให้ผู้สวมใส่ได้ในทุกโอกาส และสำหรับรุ่น VENTURA XXL AUTO นั้นคือการเริ่มต้นที่เหมาะสมสำหรับลุคที่หนักแน่น เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังบวกและความมั่นใจ สะท้อนแอดติจูดการเลือกสรร ด้วยดีไซน์ตัวเรือสเตนเลสสตีลที่มาพร้อมหน้าปัดกึ่งเปลือยกลไก ขนาด 45 x 46 มม. จบความสมบูรณ์แบบด้วยสาย smooth rubber สีดำด้าน ขับความโดดเด่นให้ผู้สวมใส่ได้ในทุกโอกาส

“Hamilton Ventura” นาฬิกาเอลวิส

hamilton_8

สไตล์อันโดดเด่นที่ไม่เหมือนนาฬิกาแบรนด์ใดของ Hamilton Ventura เป็นที่ต้องตาของคนดังในยุคนั้นอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในแวดวงฮอลลีวูด Hamilton Ventura ถูกใส่เข้าฉากและปรากฏอยู่ในภาพยนตร์กว่า 400 เรื่อง แต่ตำแหน่ง ‘บิ๊กแฟน’ ตลอดกาลของ Hamilton Ventura คงต้องยกให้กับ “เอลวิส เพรสลีย์” เพราะเขาสวมใส่มันอยู่ตลอดเวลาจนคนทั่วไปหรือแม้แต่นักสะสมนาฬิกาต่างก็เรียก Hamilton รุ่น Ventura ว่า “นาฬิกาเอลวิส” ในภาพยนตร์คุณจะเห็นได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะเรื่อง Blue Hawaii เมื่อปี ค.ศ. 1961 มีแม้กระทั่งฉากหนึ่งที่ซูมเข้านาฬิกาใกล้จนเต็มจอ แม้แต่ตอนที่รับราชการอยู่ในกองทัพบกจนกระทั่งถูกส่งไปประจำอยู่ที่เยอรมัน ก็ยังปรากฏภาพเอลวิสสวมนาฬิกา Hamilton รุ่น Ventura อยู่บนข้อมือซ้ายอยู่ตลอดเวลา เขาชื่นชอบมันเสียจนเลือกซื้อเป็นของขวัญให้กับคนสนิทอยู่หลายครั้ง จนกระทั่งปี 1977 Hamilton Ventura สีไวท์โกลด์หน้าปัดดำก็ยังอยู่บนข้อมือเขาจนวาระสุดท้าย ปัจจุบันนาฬิกาเรือนดังกล่าวพร้อมใบเสร็จตัวจริงจากร้านค้าถูกเก็บอยู่ใน พิพิธภัณฑ์แห่ง Hamilton Watch Company และเป็น Ventura เพียงเรือนเดียวที่มีเอกสารยืนยันว่าเอลวิสเคยเป็นเจ้าของและเคยสวมใส่ นาฬิกาเรือนนี้ถูกนำไปจัดแสดงในประเทศต่างๆทั่วโลกในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา จนเป็นที่ตื่นเต้นและประทับใจของทุกคนที่ได้พบเห็นอยู่เสมอ ในปี 2016 Hamilton จึงเปิดตัวนาฬิการุ่น Ventura Elvis80ขึ้นมาเพื่อสดุดีราชาร็อคแอนด์โรลตลอดกาลของคนทั่วโลก ทั้งยังเป็นการฉลองวันคล้ายวันเกิดปีที่ 80 ของ “เอลวิส เพรสลีย์” ในวันที่ 8 มกราคม อีกด้วย

hamilton_6

นักออกแบบในยุคศตวรรษที่ 21 ของ Hamilton สามารถต่อยอดความทรงคุณค่าของแบรนด์มาได้อย่างต่อเนื่อง และยังคงจิตวิญญาณแห่งดีไซน์ของ ‘ริชาร์ด อาร์บิบ’ ไว้ได้อย่างดี คนชอบนาฬิกาในรุ่นหลังๆหรือแม้แต่นักสะสมนาฬิการุ่นใหม่ที่เกิดไม่ทันการเปิดตัวครั้งแรกของ Hamilton Ventura ต่างก็แปลกใจเมื่อทราบว่าดีไซน์ของนาฬิกาที่เขาเห็นในปัจจุบันเป็นดีไซน์ดั้งเดิมตั้งแต่ปี 1957 ดีไซน์ของนาฬิกา Hamilton Ventura จึงเป็นผลงานทรงคุณค่าในแวดวงนาฬิกายุคปัจจุบัน และในปี 2017 นี้แบรนด์ Hamilton จึงขอเล่าเรื่องเปิดศักราชใหม่ ในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปี การถือกำเนิดของรุ่น Ventura เรือนเวลาที่เป็นต้นแบบของคำว่าคลาสสิคเหนือกาลเวลาที่มีผลิตภัณฑ์เพียงไม่กี่ชิ้นบนโลกที่ควรค่าแก่วลีนี้

hamilton_7

คุณสามารถเข้าไปชมรายละเอียด นาฬิการุ่น Hamilton Ventura เพิ่มเติมได้ที่ www.hamiltonwatch.comwww.facebook.com/hamiltonwatchwww.twitter.com/hamiltonwatch หรือโทรสอบถามข้อมูลได้ที่ 02-610-0200

ทั้งนี้ Hamilton เป็นบริษัทในเครือ Swatch Group ผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายนาฬิการายใหญ่ที่สุดในโลก


  • 5.5K
  •  
  •  
  •  
  •