เปิดตัวหัวหน้าฝ่ายการตลาดคนใหม่ของ Nokia

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

แม้ว่างานแถลงข่าวของ Nokia ที่ผ่านมาจะเน้นสื่อสารถึงภาพรวมของโนเกียในปีที่ผ่านมาและทิศทางธุรกิจของปีนี้ก็ตาม แต่ความน่าสนใจกลับอยู่ที่การเปิดตัวหัวหน้าฝ่ายการตลาดคนใหม่

nokia
อาโกะ ชิรโอกว่า (คนกลาง)

อาโกะ ชิระโอกาว่า ชาวญี่ปุ่น ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง หัวหน้าฝ่ายการตลาด บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2552

เธอมีหน้าที่ดูแลและรับผิดชอบผลิตภัณฑ์และบริการของโนเกียทุกประเภทให้มียอดขายที่โดดเด่นและมีส่วนแบ่งการตลาดสูงสุด ตลอดจนขับเคลื่อนโนเกียให้เป็นผู้ให้บริการผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นกลยุทธ์ของโนเกียปีนี้

มร.วิภู ซาบาวาล ผู้จัดการทั่วไปบริษัทเดียวกันปฏิเสธว่า อาโกะไม่ได้เข้ามาเพื่อแทนใคร แต่มาเสริมส่วนการตลาดให้เข้มแข็งมากขึ้น

ความจริงส่วนหนึ่งที่ผู้บริหารไม่ได้พูดถึงคือ 1-2 ปีที่ผ่านมา แม้ว่าโนเกียจะครองส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับหนึ่งในเมืองไทย ก็ตาม แต่ยอดขายกลับเริ่มลดลงเนื่องด้วยสภาพการแข่งขันสูงและ โทรศัพท์มือถือนับวันราคายิ่งถูกลงเหลือกว่า 1 พันบาท

ทำให้โนเกียจำเป็นต้องส่งโทรศัพท์บางรุ่นออกมาสู้ราคาเช่นเดียวกัน แต่ในระยะยาวย่อมไม่เป็นผลดีกับโนเกียอย่างแน่นอน โดยเฉพาะผลประกอบการอาจจะลดลง

จุดขายของโนเกียในปีนี้คือ เน้นขายเครื่องโทรศัพท์ที่รองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตโดยเน้นใช้งานง่าย รวมถึงการร่วมมือกับผู้ให้บริการคอนเทนต์ด้านบันเทิง เกม หรือแผนที่เพื่อสร้างมูลค่าให้กับโทรศัพท์มือถือให้มีมากกว่าการใช้โทรเข้า-ออกเพียงอย่างเดียว

อาโกะจากแดนอาทิตย์อุทัยจึงได้รับเลือกให้มาเสริมจุดขาย ด้วยประสบการณ์ที่ทำงานร่วมกับโนเกียมากว่า 10 ปี (เริ่ม 2540)

ก่อนเข้ารับตำแหน่งในเมืองไทย อาโกะดำรงตำแหน่ง หัวหน้าฝ่าย Go-To-Market โนเกีย เอ็นซีรีส์ บริษัท โนเกีย เอเชีย แปซิฟิก ประเทศสิงคโปร์ ดูแลและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของโนเกียในตลาดเอเชียและร่วมประชุมกับผู้บริหารระดับโลกและนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับความต้องการของตลาดในภูมิภาคนี้

เธอยังเคยเป็นหัวหน้าฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ ดูแลผลิตภัณฑ์ในกลุ่มมัลติมีเดียของบริษัท โนเกีย เอเชีย แปซิฟิก โดยดูแลการเปิดตัวและบริหารผลิตภัณฑ์โนเกีย Nseries และมีประสบการณ์เป็นผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของกลุ่มธุรกิจภาพถ่ายที่รองรับเทคโนโลยี 3G อาทิ โนเกีย 6630 และโนเกีย 6680

อาโกะเคยประจำอยู่สิงคโปร์เมื่อปี 2543 ได้ทำงานร่วมกับ แผนกต่างๆ ในการพัฒนาและบริหารผลิตภัณฑ์

เธอเริ่มต้นทำงานร่วมกับโนเกียเป็นครั้งแรกในตำแหน่งผู้จัดการด้านการตลาดระบบยูสเซอร์ อินเทอร์เฟซ บริษัท โนเกีย สหราชอาณาจักรและก่อนเข้าร่วมงานกับโนเกีย เธอเคยเป็นวิศวกรระบบของบริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศญี่ปุ่น

เธอสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยกิวชู ประเทศญี่ปุ่น และปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจจากเฮลซิงกิ สกูล ออฟ อีโคโนมิกส์

นอกจากเปิดตัวอาโกะอย่างเป็นทางการแล้ว เธอยังได้รับมอบหมายหน้าที่ให้เป็นผู้กล่าวภาพรวมของผลิตภัณฑ์และบริการของปีนี้ พร้อมกับเปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ Nokia 5800 XpressMusic ในราคา 13,520 บาท

โทรศัพท์มือถือดังกล่าวมีหน้าจอกว้าง 3.2 นิ้วเป็นระบบสัมผัส กล้องถ่ายรูป 3.2 เมกะพิกเซล มีระบบนำทาง A-GPS แต่โทรศัพท์รุ่นนี้จะเน้นเพื่อการฟังเพลง ซึ่งโนเกียได้ร่วมกับค่ายเพลง 3 ราย อาทิ ค่ายแกรมมี่ อาร์เอส และโซนี่

แม้ว่า Nokia 5800 XpressMusic จะเน้นฟังเพลงก็ตามแต่โนเกียก็ได้เพิ่มบริการระบบนำทาง A-GPS เข้าไปด้วย

วิสัยทัศน์ของโนเกียที่เชื่อมั่นว่าอินเทอร์เน็ตจะเป็นคำตอบ ของบริษัทในปีนี้หรืออีกหลายปีข้างหน้า เพราะโนเกียเชื่อว่าโทรศัพท์ มือถือคือเครื่องมือในการติดต่อสื่อสารทุกที่ ทุกเวลา

เป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับอาโกะ ในฐานะผู้บริหารฝ่ายการตลาดคนใหม่ของโนเกียว่าจะสามารถดึงยอดขายของโนเกียให้ขึ้นมาโดดเด่นได้อีกครั้งหรือไม่

Source: นิตยสารผู้จัดการ 360 องศา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Top