★★ รวม 10 สุดยอดกระทู้ Pantip แห่งปี 2561 ★★

  • 1.5K
  •  
  •  
  •  
  •  

2018-12-17_010922

จากกระทู้นับล้านใน Pantip.com ประจำปีนี้ มีเพียง 10 กระทู้เท่านั้นที่ทีมงานของ Pantip.com คัดเลือกให้เป็น 10 สุดยอดกระทู้แห่งปี 2561

คุณอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ Pantip.com เผยว่า Pantip Pick of the Year 2018 เป็นรางวัลที่ทีมงาน Pantip.com ต้องการมอบให้สมาชิกที่ตั้งกระทู้ที่ดี และมีประโยชน์กับต่อคนหมู่มาก โดยทีมงานได้คัดเลือกกระทู้ที่มีคุณภาพ และเต็มไปด้วยเรื่องราวครบทุกมิติ ทั้งสาระความรู้ และความตลก

oEFRBtHy

มาดูกันว่า 10 สุดยอดกระทู้ประจำปี 2561 มีกระทู้ไหนบ้าง

★★ คนกรุงเทพอายุ 42 ต้องมีรายได้ต่อเดือนและเงินเก็บเท่าไหร่ถึงจะอยู่ได้อย่างมีความสุข? ★★

2018-12-17_010532

(https://pantip.com/topic/37310974)

“แค่รู้จักพอชีวิตก็มีความสุข” –น้าเดชนะจ๊ะ

ถ้าคุณเคยตั้งคำถามเกี่ยวกับความสุขในชีวิตของตัวเองขอแนะนาให้ลองอ่านกระทู้นี้! ในวัยเกษียณที่หลายคนเคยวาดฝันว่าต้องมีพร้อมทุกอย่างทั้งทรัพย์สินเงินทองมากมายและลูกหลานรายล้อมอาจมีไม่กี่คนนักที่เดินทางไปถึงฝันเรื่องเล่าของคุณตาจำกัดในวัย 81 ปีเจ้าของกิจการข้าวเหนียวหมูทอดเล็กๆที่ยังต้องทางานหาเลี้ยงตัวเองแต่ก็แสนจะพอใจและเข้าใจชีวิตเท่าที่มีแม้ไม่ได้เลิศเลออย่างอุดมคติแต่ก็เป็นอีกนิยามชีวิตที่จะทาให้หลายคนตระหนักได้ว่าบางทีความสุขในใจนั้นไม่มีใครมากำหนดให้เราได้นอกจากตัวเราเอง

★★ [พิสูจน์] เมาแล้วขับดื่มนมเปรี้ยวแล้วรอดด่านได้จริงหรือ? ★★

2018-12-17_010646

(https://pantip.com/topic/37197969)

“เป็นกระทู้ที่เราตั้งใจทำมากเลยครับเพราะเป็นเรื่องที่คนสงสัยกันมาอย่างยาวนานพอมีคนอยากให้เราทดลองก็จัดให้เลยครับการทดลองนี้ทำเอาพวกเราเมาไปหลายวันเลยเพราะต้องดื่มและทดสอบอยู่หลายวันเพื่อให้ได้ผลที่แน่นอนแต่ก็ดีใจที่ได้พิสูจน์ความเชื่ออันนี้ครับ” –Toys Vlogger

เขาว่ากันว่า?… วลีสุดฮิตประจาประเทศว่าด้วยเรื่องความเชื่อที่บอกเล่ากันปากต่อปากจนคิดว่าเป็นความจริงเจ้าของกระทู้นี้หยิบยกเอาเรื่องการ “กินนมเปรี้ยวเพื่อลดปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดได้?!” มาสาธิตให้ดูแบบจะจะฉบับนักวิทย์ขี้สงสัยที่อยากรู้อะไรต้องพิสูจน์เรียกว่ากินเองเป่าเองนักเลงพอ! ทำให้ได้รู้ว่าสิ่งบอกๆกันมาจริงๆแล้วมันไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไปดังนั้นคราวหน้าจะเชื่ออะไรต้องชัวร์ก่อนปักใจนะส่วนผลลัพธ์จะเป็นอย่างที่คิดมั้ยไปอ่านในกระทู้ต้นทางได้ขอกระซิบเบาๆถ้าใครชอบกระทู้แนวทดลองส่องพิสูจน์ทั้งหลายต้องเกาะล็อกอินนี้ไว้ให้แน่นเลย

★★ ปั่นจักรยานท่องทางหลวงคาราโครัมจีน-ปากีสถาน★★

2018-12-17_010701

(https://pantip.com/topic/38160957)

“ปั่นจักรยานท่องเที่ยวลุยๆผ่านเทือกเขาสูงชันอลังการในจีนและปากีสถาน” –อะไรๆ ก็ดีไปหมด

มันเริ่มจากคัชการ์ในประเทศจีนและสิ้นสุดลงที่อิสลามาบัดในประเทศปากีสถานกว่า 1,300 กม. แผนท่องเที่ยวแบบไม่มีตัวช่วยใดๆพกหัวใจความมุ่งมั่นและการเตรียมพร้อมที่ดีแบกเจ้า 2 ล้อไปตะลุยเส้นทางที่จะเรียกว่าหฤโหดก็ไม่ผิดบันทึกการเดินทางชุดนี้บรรจุไปด้วยความทรงจำประสบการณ์และมิตรภาพอันล้ำค่าเรียนรู้ชีวิตผ่านธรรมชาติสถานที่ผู้คนอาหารการกินและอุปสรรคนานาสำหรับนักเดินทางนี่ถือเป็นกระทู้ที่จะปลุกไฟในตัวคุณให้ลุกโชติช่วงขึ้นมาแน่นอนและสำหรับนักอ่านนี่ก็จะเป็นกระทู้ที่ช่วยเปิดโลกกว้างในอีกมุมให้คุณได้เช่นกัน

★★ [CR] รีวิวตกแต่งภายในบิ้วอินบ้านเดี่ยวสองชั้นครึ่งของน้าเบิร์ด BirdEyeView ★★

2018-12-17_010714

(https://pantip.com/topic/38152813)

“ตกแต่งบ้านที่รักเลือกที่พักที่ใช่ใส่ใจโดยเจ้าของบ้านพบพานความสุขใกล้ตัว” –น้าเบิร์ด BirdEyeView

สุดยอดบ้านที่เหมือนหลุดออกมาจากนิตยสารที่ไม่ว่าใครเห็นก็ต้องร้องว้าวเลยทีเดียวต้องขอยกความดีความชอบให้กับเจ้าของกระทู้ที่ใส่ใจทุกรายละเอียดทั้งการตกแต่งดีไซน์เลือกของใช้ล้วนพิถีพิถันเลอค่าจนออกมาเป็นบ้านสองชั้นครึ่งสุดสมบูรณ์แบบแถมยังใจดีร่วมแบ่งปันประสบการณ์ระหว่างการสร้างบ้านหลังนี้เอาไว้อย่างละเอียดกระทู้นี้รูปสวยเพลินตายิ่งอ่านยิ่งตกหลุมรักและเป็นหลักฐานยืนยันได้ดีกับคำที่ว่า “บ้านคือวิมานของเรา” นั้นมันเป็นอย่างไร

★★ . . . . มาทานไข่เจียวเจ๊ไฝกันดีกว่า . . . ★★

2018-12-17_010732

(https://pantip.com/topic/37200790)

“มองเจ๊ไฝให้เป็นครูเรียนรู้และให้เกียรติ” –jin leng

ถ้าจะพูดถึงเมนูสุดฮอตแห่งปี 2018 คงไม่มีอะไรเกิน “ไข่เจียวเจ๊ไฝ” ที่ได้มิชลินสตาร์ 1 ดาวเล่นเอาพ่อครัวแม่ครัวหัวป่าก์ทั่วทุกสารทิศต่างงัดไข่ในตู้เย็นออกมาลองทอดกันเพียบหลายคนอาจจะทาดูแล้วแค่พอคล้ายๆจึงอยากมาให้ดูกระทู้นี้เพราะขอลงความเห็นว่าเป็นไข่เจียวปูที่ดูใกล้เคียงต้นตำรับมากที่สุดด้วยวัตถุดิบสุดยอดที่คัดสรรมาแบบไม่กลัวเกินงบกลายมาเป็นสูตรไข่เจียวเจ๊ไฝที่มีคนเอาไปแชร์เพื่อลองทาตามมากที่สุดด้วยบอกเลยว่าเจ้าของกระทู้นี้ไม่ใช่ทำอาหารเก่งอย่างเดียวแต่ว่าเรื่องใจบุญสุนทานก็ดีเด่นไม่น้อยหน้าไม่เชื่อต้องลองอ่านกระทู้อื่นๆดูนะจ๊ะ

★★ แชร์ประสบการณ์ทำงานโปรเจคการรื้อถอนแท่นขุดเจาะน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลกตอน 1 ★★

2018-12-17_010742

(https://pantip.com/topic/37906557)

“แบ่งปันประสบการณ์งานโปรเจ็กต์จากต่างประเทศให้เป็นประโยชน์กับคนอื่นๆ” –WeeJourney

โลกเราไม่เคยร้างลาจากเรื่องราวมากมายฉันใดพันทิปก็ไม่เคยร้างลาจากเรื่องราวน่าสนใจฉันนั้นนี่ก็เป็นอีกกระทู้บันทึกประวัติศาสตร์โครงการการรื้อถอนแท่นผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดยเจ้าของกระทู้ซึ่งเป็นหนึ่งในวิศวกรโปรเจ็กต์นี้ได้ให้เกียรติมาเล่าถึงประสบการณ์และความรู้สุดเอ็กซ์คลูซีฟที่แน่นอนว่าไม่สามารถหาได้จากไหนเรื่องอาจจะดูเฉพาะทางไปนิดนึงแต่รับรองว่าอ่านไม่ยากเลยและขอฝากไว้ด้วยนะว่ายังมีกระทู้ซีรีส์นี้อีกหลายตอนเชียวแหละถ้าอยากเก็บข้อมูลให้ครบถ้วนต้องตามไปอ่านด่วนๆจ้า

★★ Goodbye Lido อาลาลิโดโรงหนังที่รัก★★

2018-12-17_010755

(https://pantip.com/topic/37694610)

“คนรักลิโด้มารวมกันทางนี้” –kipkipkip

“ไม่มีงานเลี้ยงใดไม่เลิกรา” อย่างที่เจ้าของกระทู้นี้ได้บอกไว้กว่า 50 ปีของ “ลิโด้” โรงภาพยนตร์ใจกลางสยามในตำนานที่ผ่านการมอบช่วงเวลาแห่งความสุขแก่หนุ่มสาวมาหลายรุ่นก็ถึงคราโบกมืออาลาเสียแล้วมาย้อนความทรงจำในวันสุดท้ายของที่นี่จากประสบการณ์การดูหนังแบบโชกโชนผ่านตั๋วหนังเก่าสุดคลาสสิกที่แทบจะหาดูไม่ได้แล้วรวมทั้งแวะทักทายพี่สูทเหลืองหน้าโรงเป็นการสั่งลาที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มน้ำตารวมทั้งอดีตอันมีค่าที่จะอยู่ในใจเราตราบนานเท่านาน

★★ ลูกสาวของฉันเป็นโรคหัวใจตั้งแต่กำเนิด★★

2018-12-17_010816

(https://pantip.com/topic/38142711)

“ขนาดตัวหรืออายุไม่ใช่สิ่งบ่งบอกว่าคุณเป็นนักสู้หรือไม่แค่หัวใจสู้ก็พอ”

เลอาห์ทาให้เห็นว่าแม้เลอาห์จะตัวเล็กมากๆอายุยังไม่ถึงปีก็สู้อย่างเต็มที่ขอบคุณที่สู้อย่างเต็มที่เพื่อให้เราได้อยู่ด้วยกันช่วงเวลาหนึ่งทั้งที่หนูจะยอมแพ้ตั้งแต่วันแรกๆก็ได้–คุณแม่น้องเลอาห์

เตรียมผ้าเช็ดหน้าไว้ซับน้ำตาตั้งแต่ตรงนี้! เพราะกระทู้นี้จะพาคุณไปสัมผัสความรักของพ่อแม่ที่มีต่อลูกอย่างซาบซึ้งที่สุดเมื่อสาวน้อย “เลอาห์” แก้วตาดวงใจของพ่อแม่ลืมตาดูโลกมาพร้อมกับโรคร้ายมหากาพย์การรักษาทางการแพทย์จึงดำเนินไปแบบบีบหัวใจเราจะได้เรียนรู้ลักษณะอาการของโรคหัวใจในเด็กเล็กแบบช็อตต่อช็อตจากปากคาของคุณแม่ซึ่งทำให้เข้าใจว่าทุกวินาทีในชีวิตล้วนมีค่าเหลือเกินดังนั้นรางวัลนี้จึงขอมอบให้แด่หัวใจทั้งสามดวงที่แสนจะแข็งแกร่งของครอบครัวนี้แบบไม่มีข้อโต้แย้ง

★★10 วิธีง่ายๆที่ทำให้เราได้ภาพจากมือถือที่ดีขึ้นแบบไม่ต้องเสียตังค์★★

2018-12-17_010833

(https://pantip.com/topic/37957305)

“เป็นกระทู้ที่นาประสบการณ์และเทคนิคต่างๆของช่างภาพมาถ่ายทอดด้วยความหวังเพื่อจะให้ผู้ได้อ่านถ่ายภาพได้ดีขึ้นได้ด้วยวิธีง่ายๆที่ทำได้ทุกคนครับ” –tamrong

ในยุคสมัยที่เทคโนโลยีโตไวปรู๊ดปร๊าดปฏิเสธไม่ได้ว่าสมาร์ทโฟนกลายมาเป็นอวัยวะที่ 33 ของทุกคนไปซะแล้วถ้าแบบนั้นก็มาใช้ประโยชน์จากเจ้าสิ่งนี้ให้ดีที่สุดกันเถอะกระทู้ที่กลายเป็นคัมภีร์อัดแน่นด้วยเทคนิคและเคล็ดลับเอาใจคนใช้มือถือจากประสบการณ์สุดเก๋าของเจ้าของกระทู้เพื่อเป็นแนวทางการถ่ายภาพให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดแบบไม่เสียเงินสักบาทด้วย 10 วิธีเท่านั้นก็สามารถพัฒนาฝีไม้ลายมือของเราๆท่านๆให้เก็บภาพความสวยงามจากกล้องมือถือได้น่าพอใจน้องๆกล้องตัวใหญ่เลยทีเดียว

★★ ออกขุนศรีวิสารวาจาในหลักฐานทางประวัติศาสตร์ตัวจริงของพระเอกบุพเพสันนิวาส★★

2018-12-17_010844

(https://pantip.com/topic/37481577)

“ชีวประวัติจริงของพระเอกบุพเพสันนิวาสที่เรียบเรียงมาจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ชั้นต้นทั้งของไทยและต่างประเทศ” –ศรีสรรเพชญ์

จากปรากฏการณ์ “บุพเพสันนิวาส” ที่ทำเอายอดเข้าชมพันทิปทะลุเป้านำมาซึ่งกระทู้สาระซึ่งต่อยอดความบันเทิงระดับประเทศเพราะ “พ่อเดช” พระเอกในละครนั้นมีตัวตนอยู่จริงผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ประจำห้องสมุดได้ทีกางหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของ “ขุนศรีวิสารวาจา” ตรีทูตคณะที่เดินทางไปประเทศฝรั่งเศสในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชเป็นการให้ความรู้แบบครบถ้วนที่ทำเอาฟินทั้งคอละครและคอวิชาการไปพร้อมๆกันเรียกว่าเป็นการบูรณาการผสมผสานกันได้อย่างลงตัวดีเยี่ยม

☆ ☆ ☆ ☆ ☆

นอกจากนี้ในปี 2018 เป็นปีที่คนไทยมีเหตุการณ์ที่น่าสนใจและตราตรึงใจเกิดขึ้นในเหตุการณ์ที่นักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี่และโค้ชรวม 13 ชีวิตหายเข้าไปในถ้าขุนน้านางนอนจ.เชียงรายจนเกิดเป็นมหากาพย์การกู้ภัยที่ทรหดมากที่สุดเหตุการณ์หนึ่งของโลกเป็นการติดตามการร่วมมือกันของผู้คนจากทั่วทุกสารทิศที่ต่างพากันระดมกาลังสมองกำลังกายเข้ามาเพื่อช่วยเหลือแบบไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยจนท้ายที่สุดก็สามารถกู้ชีวิตทุกคนออกมาได้อย่างปลอดภัย

ด้วยความร่วมมือร่วมใจของทุกคนทุกภาคส่วนที่คอยติดตามมาตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้ายทุกกระทู้ที่เกิดขึ้นมาล้วนเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวของคนในประเทศและคนในโลกอย่างแท้จริงพันทิปจึงขอมอบรางวัลพิเศษPantip Collaboration of The Year 2018 เพื่อเป็นเกียรติและเชิดชูให้เห็นถึงความสามัคคีของมนุษยชาติให้กับกระทู้แรกที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ Pantip.com นั่นคือกระทู้

★★ เกาะติดกู้ภัยครั้งใหญ่ระดับภาคนักฟุตบอลหายไปในถ้าทั้งทีม 24 ชม.แล้วยังหาไม่เจอ★★

2018-12-17_010858

(https://pantip.com/topic/37803852)

ถือเป็นการจารึกประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นกว่า 17,200 ความคิดเห็นตลอด 16 วันเป็นมากกว่าการสนทนาผ่านโลกออนไลน์ธรรมดาแต่คือเครื่องบันทึกข่าวสารข้อมูลความรู้ข้อเท็จจริงความรู้สึกรวมทั้งกำลังใจต่างๆไว้อย่างครบถ้วนไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเกิดปรากฏการณ์เช่นนี้ในโลกออนไลน์จึงขอให้รางวัลPantip Collaboration of The Year 2018 นี้เป็นหลักฐานสำคัญที่ช่วยยืนยันถึงความทรงจำอันล้าค่าไว้อย่างเป็นรูปธรรมชัดเจนที่สุดในปีนี้

อ่านกระทู้เต็มๆ ได้ที่ https://pantip.com/topic/38372601


  • 1.5K
  •  
  •  
  •  
  •