จับตาดูการขยับปีกครั้งสำคัญ “Premier Satin” รีแบรนด์ดิ้งครั้งใหญ่ พร้อมโลโก้ใหม่ เปิดเกมรุกลุยตลาดลูกค้าระดับบน

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ในการทำการตลาดสิ่งที่สำคัญที่สุดที่นักการตลาดจะต้องเผชิญไม่วันใดก็วันหนึ่ง นั่นคือ “การรีแบรนด์ดิ้ง” (Rebranding) เพราะมันคือการเปลี่ยนแปลงเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลง องค์กรใหญ่ๆ ระดับโลกล้วนแต่ผ่านการรีแบรนด์ดิ้งมาแล้วทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Apple, Pepsi, McDonald’s ฯลฯ ซึ่งการรีแบรนด์ดิ้งนั้นก็เพื่อปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนไปของโลก เข้ากับการเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภค ซึ่งการปรับตัวและรู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงนั่นคือ ยุทธศาสตร์ที่สำคัญหนึ่ง ที่จะนำพาให้องค์กรเดินไปสู่เป้าหมายที่สำเร็จได้

และอีกแบรนด์หนึ่งที่เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญและน่าจับตามองอย่างมาก ก็คือแบรนด์ผลิตภัณฑ์เครื่องนอนระดับหรูของคนไทย Premier Satin”

“Premier Satin” แบรนด์ผลิตภัณฑ์เครื่องนอนระดับหรูที่อยู่คู่คนไทยมานาน ดำเนินการโดย บริษัท โชคลาภบุญไชย จำกัด บริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมแห่งนี้มานานกว่า 60 ปี ประสบความสำเร็จมาแล้วกับการสร้างแบรนด์ “Satin” จนเป็นที่รู้จักทั่วประเทศ มาวันนี้กับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของ “Premier Satin” ซึ่งน่าสนใจศึกษาว่าเขามีกลยุทธ์อะไรอย่างไรบ้างในการรีแบรนด์ดิ้งครั้งนี้

ดีไซน์โลโก้ใหม่

“Premier Satin” ได้ปรับดีไซน์โลโก้และฟ้อนท์ของผลิตภัณฑ์ใหม่ ดูสวยงามและหรูหรามากขึ้น แต่ยังคงเลือกใช้สีทอง ซึ่งเป็นสีอันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นที่สำคัญของแบรนด์

psatin4

สร้างความแตกต่าง

จุดสำคัญที่ Premier Satin วางไว้ก็คือ การสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งนับเป็นหัวใจสำคัญและเป็นทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อกำหนดแนวทางของแบรนด์ ทั้งนี้ แบรนด์ไอเดียที่สำคัญก็คือ “สร้างประสบการณ์ที่คุ้มค่าสำหรับทุกช่วงเวลาในห้องนอน” (Always Make the Best For Your Bed) เนื่องจากการเริ่มต้นใช้ชีวิตในแต่ละวันของทุกคนไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม เริ่มต้นที่ “ห้องนอน” เสมอ และสุดท้ายเมื่อคุณใช้ชีวิตในแต่ละวันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ห้องสุดท้ายที่คุณจะได้สัมผัสก็ยังคงเป็นห้องนอน ซึ่งนอกจากจะเป็นสถานที่พักผ่อนแล้วบางคนยังใช้เป็นพื้นที่ส่วนตัวที่บ่งบอกความเป็นตัวเอง ผ่านการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ หรือการตกแต่งอื่นๆ

และ Premier Satin มองเห็นในจุดนี้ จึงได้คิดค้นและพัฒนาชุดเครื่องนอนที่ดีที่สุดเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป โดยเน้นวัตถุดิบดีคุณภาพพรีเมี่ยม พร้อมกับการใช้นวัตกรรมใหม่ๆ ในการออกแบบ ทำให้Premier Satin การเป็นสินค้าที่ทุกคนยอมรับจนทุกวันนี้ ดังวิสัยทัศน์ที่ว่า “มอบชุดเครื่องนอนที่ดีที่สุด เพื่อตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์”

กลุ่มเป้าหมาย

สำหรับแบรนด์Premier Satin ได้วางโพสิชั่นไว้สำหรับลูกค้าในกลุ่ม B+ – C+ โดยสินค้า

โปรดักส์

สินค้าประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ 3 รุ่นหลักๆ ด้วยกัน ได้แก่

1.รุ่น Royal Touch ชุดเครื่องนอนคุณภาพสูง ผลิตด้วยผ้ากว้างไม่มีรอยต่อ 100%Cotton Satin มีการใช้นวัตกรรมชั้นสูง ได้แก่ การเคลือบสารป้องกันเชื้อราและแบคทีเรีย การพิมพ์ผ้าด้วยสีรีแอคทีฟช่วยให้ผ้าคงสีสันและความสดใสได้นานแม้ผ่านการซักหลายครั้ง และนวัตกรรมเพิ่มความนุ่มพิเศษด้วย Ultra Soft รองรับที่นอน หนาถึง 15 นิ้ว เน้นความคลาสสิคและหรูหราในด้านการออกแบบ

psatin1

2.รุ่น Cotton Mix ชุดเครื่องนอนคุณภาพดี ผลิตด้วยผ้ากว้างไม่มีรอยต่อ รองรับที่นอนหนา 11 นิ้ว ด้านการออกแบบเน้นลวดลายทันสมัย สีสันสดใส เป็นการดึงข้อดีของเส้นใยธรรมชาติมาผสมกับเส้นใยประดิษฐ์ในอัตราส่วนที่ลงตัว ก่อให้เกิดความสบายที่มาพร้อมกับความแข็งแรง

satin-7

3.รุ่น KidsMix ชุดเครื่องนอนคุณภาพดี ด้านการออกแบบเน้นใช้คาแรคเตอร์จากการ์ตูนลิขสิทธิ์ ที่มีชื่อเสียงจากค่าย Rovio, The Walt Disney, Pacific, Nation, The Walt Disney Film, Mint Brands และอื่นๆ อีกมาก

psatin3

เปิดเกมรุกกลุ่มลูกค้าระดับบน

“ธนชัย สุจินตะมณี” รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท โชคลาภบุญไชย จำกัด เปิดเผยถึงก้าวใหม่ที่สำคัญของ Premier Satin ว่า บริษัทเรามีส่วนแบ่งทางการตลาดราว 20% จากมูลค่าตลาดรวมชุดเครื่องนอนประมาณ 5,000 ล้านบาท และขณะนี้เรามีแผนที่จะผลักดันชุดเครื่องนอนแบรนด์ พรีเมียร์ ซาติน เข้าสู่ตลาด พรีเมี่ยม และมีเป้าหมายที่จะสร้างตราสินค้าให้เป็นที่โดดเด่น ในฐานะเครื่องนอนหรูสำหรับกลุ่มลูกค้าระดับบน เพราะเชื่อมั่นว่าการใส่ใจคัดเลือกวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยม ผสานเข้ากับประสบการณ์การออกแบบที่เรามีมานานกว่า 60 ปี จะสามารถผลิตสินค้าที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า ซึ่งขณะนี้เราก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มลูกค้าเหล่านั้น จุดนี้จึงเป็นข้อคิดสำคัญให้เรามีแผนที่จะรุกตลาดเครื่องนอนระดับบนด้วยการเปิด Showroom ที่สามารถสะท้อนภาพลักษณ์ของแบรนด์และตราสินค้าได้อย่างชัดเจน ตอบสนองการเลือกจับจ่ายเครื่องนอนตามไลฟ์สไตล์ได้เป็นอย่างดี จึงเป็นที่มาของ “พรีเมียร์ ซาติน คอนเซปสโตร์” ขึ้นเป็นสาขาแรกแล้วที่ศูนย์การค้าคริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (CDC)

psatin5

“สโตร์ของเรามีจุดเด่นอยู่ที่การช่วยสร้างจินตนาการด้านการตกแต่งห้องนอนให้กับลูกค้า ให้ลูกค้าได้มีโอกาสเห็นและสัมผัสชุดเครื่องนอนที่จะซื้อได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งมีผลิตภัณฑ์ที่ครบครันที่สุดทุกรุ่นของพรีเมียร์ซาติน รวมถึงเครื่องนอนลายการ์ตูนลิขสิทธิ์ที่มีชื่อเสียง และสินค้ากลุ่มหมอนหนุน หมอนข้าง และผ้ารองที่นอนกันเปื้อน เป็นต้น นอกจากนี้เรายังได้พันธมิตรอย่างที่นอน Satiano มาร่วมในสโตร์ของเราด้วย จึงทำให้พรีเมียร์ ซาติน เป็นคอนเซปสโตร์ที่ตอบสนองทุกความต้องการด้านการนอนครับ โดยเรามีแผนที่จะเปิดให้ได้ 4 สาขาภายในปีหน้านี้” รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท โชคลาภบุญไชยฯ กล่าว

แนะนำแบรนด์ผ่านโรดโชว์ – สื่อสารการตลาดทั้ง Above &Below Line

นอกจากการเดินหน้าเปิดคอนเซปสโตร์แล้ว Premier Satin ยังมีแผนที่จะเดินสายโรดโชว์ ไปทั่วทุกภาคของไทยในปลายปีนี้ เพื่อแนะนำแบรนด์พรีเมียร์ซาตินและตอกย้ำตราสินค้า เพื่อสร้างยอดขายในตลาดบนอย่างต่อเนื่อง เปิดการดำเนินกลยุทธ์แบบรุกเข้าหากลุ่มเป้าหมายที่เป็นลูกค้า

ในส่วนของการสื่อสารการตลาด แบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ คือส่วนของ Above the Line การโฆษณาผ่านสื่อมวลชน เช่น โทรทัศน์ นิตยสาร หนังสือพิมพ์ เสริมด้วยการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ รวมไปถึงบนเว็บไซต์ www.satinbed.com และทาง Social Network อย่างเฟซบุ๊คและทวิตเตอร์ ซึ่งเป็นสื่อออนไลน์ที่มาแรงและสามารถสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายได้โดยตรงและรวดเร็วด้วย

และส่วนของ Below the Line การทำกิจกรรมทางการตลาด เช่นการจัดบูธ ออกงานอีเวนท์ การจัดโค-โปรโมชั่นร่วมกับพันธมิตรบัตรเครดิต อสังหาริมทรัพย์ และหน่วยงานอื่นๆ ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น

ดีไซน์ใหม่ๆ เพื่อทันกับเทรนด์แฟชั่นและไลฟ์สไตล์

นอกจากด้านกลยุทธ์แล้ว การดีไซน์ก็มีส่วนสำคัญอย่างมากสำหรับผลิตภัณฑ์ ฉะนั้น Premier Satin ซึ่งเป็นแบรนด์ที่เน้นงานดีไซน์ที่หรูหราเหมาะสมกับรสนิยมของลูกค้า จึง มีการพัฒนาลวดลายใหม่ๆ เข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง เพราะเล็งเห็นว่าชุดผ้าปูที่นอนในปัจจุบันมีความเป็นแฟชั่นมากยิ่งขึ้น จึงต้องออกแบบให้ทันกับเทรนด์แฟชั่นและไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่

รวมทั้งยังมีการดึงเอาลายการ์ตูนลิขสิทธิ์ที่มีความหลากหลายเข้ามาใช้ในการออกแบบเพื่อเพิ่มกลุ่มลูกค้าที่เป็นเด็กถึงวัยรุ่น และเพิ่มยอดขายให้มากขึ้นตามไปด้วย โดยล่าสุดได้ลิขสิทธิ์ของ My Little pony, Thomas & Friends, Mr. Men & Little Miss, Angry Bird, Generator Rex และ Bang on the door มาช่วยเสริมทัพ จากลิขสิทธิ์เดิมที่มีอยู่ ได้แก่ Disney เช่น Mickey mouse, Poohs, Lilo & Stitch, Nemo และค่ายอื่นๆเช่น Tweety Loony Tunes, Tom&Jerry, Power puff Girl เป็นต้น โดยดีไซน์ของลายผ้าปูให้เลือกรวมแล้วทั้งหมดราว 100 ดีไซน์

การรีแบรนด์ดิ้งนับเป็นงานที่ท้าทายความสามารถนักการตลาดเป็นอย่างยิ่ง แต่สำหรับ Premier Satin แล้ว ไม่ว่าจะเป็นโรดโชว์ก็ดี สื่อสารทั้ง Abov และ Below หรือการดีไซน์ที่หลากหลาย ยังไม่นับประสบการณ์ในแวดวงอีกกว่า 60 ปีที่มีมา ทำให้การรีแบรนด์ดิ้งครั้งนี้เป็นไปอย่างแข็งแกร่งและมีคุณภาพ ซึ่งนับเป็นกรณีศึกษาตัวอย่างที่น่าสนใจของการรีแบรนด์ดิ้ง แบรนด์ใหญ่ระดับประเทศที่เป็นที่รู้จักมาอย่างยาวนาน สมแล้วกับการเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องนอนที่พร้อมสร้างสรรค์ทุกช่วงเวลาของการพักผ่อนที่สมบูรณ์แบบให้กับคุณ.

Copyright © MarketingOops.com


  •  
  •  
  •  
  •  
  •