เบียร์สิงห์ ออกขนาดใหม่ 500 cc

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

logo_singhaบุญรอดบริวเวอรี่ ลอนช์เบียร์สิงห์ไซซ์ใหม่ 500 ซีซี แบบคืนขวด รับกำลังซื้อนักดื่มลด และกระแสโลกร้อน เผยผลิตล็อตแรกแค่หมื่นลัง ออกชิมลางตลาดผ่านร้านอาหารในเขตกรุงเทพฯ-ปริมณฑลเดือนเศษ ผลตอบรับเวิร์กเกินเป้า คาดปูพรมทั่วประเทศเร็วๆนี้

บริษัทเริ่มวางจำหน่ายเบียร์สิงห์ไซซ์ใหม่ 500 ซีซี แบบคืนขวดเมื่อเดือนเศษที่ผ่านมา ตามร้านอาหารในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล โดยการกระจายสินค้าของสิงห์ คอร์เปอเรชั่นเอง ทั้งนี้เพื่อเป็นการทดลองตลาดและกระแสตอบรับจากผู้บริโภคว่าเป็นอย่างไร ก่อนที่จะกระจายสินค้าให้กว้างขวางขึ้น ซึ่งผลปรากฏว่าการแนะนำสิงห์ใหม่นี้ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี เห็นได้จากยอดขายที่สูงเกินกว่าเป้าหมายที่วางไว้

“เป้าหมายในการผลิตเบียร์สิงห์แบบคืนขวดนี้ เพราะต้องการช่วยผู้บริโภคประหยัดลง เพราะเบียร์สิงห์ขนาด 500 ซีซี ราคาก็จะถูกกว่าเบียร์สิงห์ขนาด 630 ซีซี (ขนาดเดิม) ในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ที่กำลังซื้อผู้บริโภคเองก็ลดลงไปด้วย การจะเลือกดื่มเบียร์ในราคาลดลงจึงเป็นอีกทางเลือก ซึ่งจากการวางจำหน่ายที่ผ่านมา ผู้บริโภคให้การตอบรับดีเกิดคาด เห็นได้จากยอดขายที่สูงขึ้น” – นายฉัตรชัย วิรัตน์โยสินทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเบียร์สิงห์ ลีโอ และสิงห์ไลท์ เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”

จากกระแสการรณรงค์ลดโลกร้อน การรับคืนขวดแบบ 100% นี้จะช่วยลดการผลิตขวดใหม่ ซึ่งต้องใช้พลังงานมากขึ้น ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าในต่างประเทศก็ให้ความสำคัญและมีเบียร์หรือเครื่องดื่มที่เป็นแบบคืนขวดมากขึ้นด้วย เช่น ประเทศญี่ปุ่น ก็รับคืนขวดเกือบ 100%

การจำหน่ายเบียร์สิงห์ไซซ์ใหม่ คืนขวดนี้ไม่ยุ่งยากเพราะบริษัทต้องรับคืนขวดโซดา และน้ำดื่มตราสิงห์ที่มีวางจำหน่ายอยู่แล้ว แต่เบื้องต้นเป็นการทดลองจึงมุ่งเน้นจำหน่ายผ่านทางร้านอาหารเป็นหลัก เพื่อศึกษาตลาดและปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งในอนาคตจะขยายการจำหน่ายผ่านทางตัวแทนจำหน่าย และช่องทางอื่นๆ ด้วย อย่างไรก็ดีในอดีตบริษัทก็มีการรับซื้อขวดคืนอยู่แล้ว แต่เป็นคนละรูปแบบกับการออกไซซ์ 500 ซีซีแบบคืนขวดนี้

“เชื่อว่าไซซ์ 500 ซีซีนี้จะเหมาะสมกับร้านอาหาร หากเทใส่แก้วปกติก็จะได้ 2 แก้วพอดี ขณะที่ไซซ์เดิม หากเท 2 แก้วก็จะเหลือนิดหน่อย ตอนนี้เรายังไม่ได้ตั้งเป้ายอดขายสำหรับเบียร์สิงห์ไซซ์ 500 ซีซีคืนขวด แต่ในด้านการผลิตล็อตแรก เรากำหนดให้ผลิต 10,000 ลังเศษ ส่วนการทำตลาดขณะนี้ยังไม่หวือหวาเท่าใดนักเพราะเป็นช่วงทดลองตลาดอยู่”

อย่างไรก็ดีนอกจากเบียร์สิงห์ที่ออกไซซ์ 500 ซีซี แบบคืนขวด ค่ายไทยเบฟเวอเรจ หรือเบียร์ช้าง มีแผนที่จะวางจำหน่ายเบียร์เฟดเดอร์บรอย ขนาด 5 ลิตรในแบบแกลลอนด้วย

ทั้งนี้จากการสอบถามร้านอาหารแห่งหนึ่งย่านลาดพร้าว พบว่าเบียร์สิงห์ไซซ์ 500 ซีซี แบบคืนขวด วางจำหน่ายในราค 55 บาท ราคาถูกกว่าไซซ์ขนาด 630 ซีซี ที่เดิมจำหน่าย 70 บาท ทำให้ลูกค้านิยมสั่งดื่มมากขึ้น 

Source: ฐานเศรษฐกิจ


  •  
  •  
  •  
  •  
  •