คงเอกลักษณ์ ‘ปลาเส้น’ แต่มาในโฉมใหม่ เมื่อ ‘ทาโร’ เปลี่ยนขนมสุขภาพดี กลายเป็น ‘ก๋วยเตี๋ยวเส้นปลา’ ตอบโจทย์มื้อหลัก

  • 7.8K
  •  
  •  
  •  
  •  

ทุกครั้งที่ได้แบรนด์ลุกขึ้นมา ขยับตัว แข่งขัน หรือมีแคมเปญใหม่ ๆ แน่นอนว่าประโยชน์ตกมาอยู่กับผู้บริโภคอย่างเราแบบเต็ม ๆ รวมถึงการปรับตัวครั้งใหญ่ของ TARO (ทาโร) ที่พลิกภาพ ‘จากขนม สู่มื้อหลัก’ ใครบอกว่าไม่ตื่นเต้น ขอให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่า…รู้สึกแบบนั้นจริงหรือเปล่า เพราะนอกจากกลยุทธ์ด้านราคา ความคุ้มค่า คุ้มราคา และความอร่อย ที่ทาโรสร้างภาพลักษณ์ให้แบรนด์ไว้ในโปรดักท์ขนม กำลังจะถูกส่งต่อไปยังโปรดักท์ใหม่ โดยเติมไอเดียและความแปลกใหม่แต่ยังคงเอกลักษณ์ของทาโรทั้งหมดเอาไว้

 

พลิกภาพ ‘ปลาเส้น’ แจ้งเกิดในตลาด ‘บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป’

 

หากพูดตามตรง ทาโรถูกร้านอาหารจำนวนไม่น้อยหยิบไปดัดแปลง เปลี่ยนภาพขนมปลาเส้นให้เป็นเมนูชวนหิวอยู่หลายต่อหลายเมนู แต่นี่เป็นความท้าทายครั้งใหม่จากแบรนด์เอง ที่ลุกขึ้นมาต่อยอดความสำเร็จให้ปลาเส้นได้แจ้งเกิดในตลาดเดียวกับ ‘บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป’ ซึ่งนอกจากจะแข่งขันกันที่รูปแบบของเส้นบะหมี่ เช่น เส้นเล็ก เส้นแบน เส้นหนา หรือรสชาติแปลกใหม่ ก็มีให้เห็นเป็นปกติอยู่แล้ว ครั้งนี้จึงกลายเป็นความท้าทายครั้งสำคัญกับการที่ทาโรเปลี่ยนภาพจำให้ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กลายเป็นโฉมใหม่ ทาโร ก๋วยเตี๋ยวเส้นปลาสร้างความแปลกใหม่ให้การกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแก่ผู้บริโภค ขณะเดียวกันก็สร้างโอกาสให้แบรนด์และโปรดักท์ทาโร ก๋วยเตี๋ยวเส้นปลาได้ฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ที่มองหาความแปลกใหม่ หรือแม้แต่แฟน ๆ ที่ชื่นชอบขนมปลาเส้นทาโรอยู่แล้ว ให้อยากลิ้มลองรสชาติใหม่กับสินค้าที่คุ้นเคย

 

เข้าใจ Insight คนไทยชอบอร่อยจัดจ้าน – คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญสุขภาพ

 

แม้ว่าเรื่องความอร่อยจะเป็นปัจจัยหลักที่คนไทยให้ความสำคัญ แต่ทาโรก็ไม่ทิ้งเทรนด์รักสุขภาพที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจเช่นกัน เราจึงได้เห็นทาโรก๋วยเตี๋ยวเส้นปลา เปิดตัวพร้อมกัน 2 รสชาติ คือ ต้มยำกุ้งน้ำข้น และเย็นตาโฟหม้อไฟ ซึ่งเป็นรสชาติที่คนไทยคุ้นเคยและชื่นชอบอยู่แล้ว รวมถึงคุณค่าที่ได้จากเส้นปลาซึ่งให้โปรตีนสูงเพราะทำจากเนื้อปลา แต่ให้แคลอรี่ต่ำเพียง 180 Kcal เพราะไม่เน้นแป้ง ประกอบกับเป็นสูตรน้ำขลุกขลิกจึงสามารถอร่อยได้นานขึ้นโดยเส้นไม่อืด และที่สำคัญยังปลอดภัยต่อผู้ที่กังวลว่าจะเกิดอาการแพ้เพราะเป็น Gluten Free อีกด้วย อร่อยกลมกล่อมได้โดยไม่ต้องเติมเนื้อสัตว์เพิ่มและได้คุณประโยชน์เต็มที่ สร้างความแตกต่างให้ทาโร ก๋วยเตี๋ยวเส้นปลา กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการบริโภค

 

อิงไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เกาะกระแสด้วย ‘คอนเทนต์ – โซเชียล’

 

แม้ว่าจุดเด่นของทาโร ก๋วยเตี๋ยวเส้นปลา ทั้งความคุ้มค่า คุณประโยชน์ และความอร่อย จะเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้แบรนด์สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ทุกกลุ่ม แต่ความสำเร็จที่เกิดขึ้นกับแคมเปญนี้ ต้องยอมรับว่าประเด็นหลักมาจากการที่แบรนด์เข้าถึงและตอบสนองไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะการใช้สื่อโฆษณาออนไลน์ การใช้โซเชียลมีเดียโดยครอบคลุมแพลตฟอร์มที่คนรุ่นใหม่ใช้งานอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะ Facebook Fan Page หรือ Twitter รวมถึงการสร้างสรรค์คอนเทนต์ กราฟิกหรือแม้แต่วิดีโอ ให้โดนใจด้วยถ้อยคำสไตล์ชาวเน็ต ภาพเก๋ ๆ สื่อถึงความเป็นคนรุ่นใหม่ ยิ่งทำให้การโฆษณา การส่งต่อข่าวสารของแบรนด์และโปรดักท์ใหม่ สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มโอกาสจากการบอกต่อ การแสดงความสนใจ ด้วยการแชร์เรื่องราวผ่านโซเชียลมีเดีย หรือแม้แต่การแชร์ให้เพื่อนได้หันมาเลือกบริโภคเมนูใหม่ ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย กลายเป็นต้นแบบการรักสุขภาพ ทั้งยังกลายเป็นชุมชนออนไลน์ให้คนรักสุขภาพที่มองหาเมนูใหม่ได้พูดคุย แลกเปลี่ยนไอเดียการดูแลตนเองอีกด้วย

 

ประเดิมขาย ‘ร้านสะดวกซื้อ –  ร้านค้าชั้นนำ’ เข้าถึงได้ง่าย

 

จากทุกเหตุผลรวมกัน ทำให้ทาโร ก๋วยเตี๋ยวเส้นปลา ได้การตอบรับอย่างล้นหลาม ทั้งยังกลายเป็นกระแสบอกต่อให้โซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นด้านความแปลกใหม่ของแบรนด์ โฉมใหม่ในตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือประโยชน์ต่อสุขภาพ ดังนั้น ช่องทางการจำหน่ายในช่วงแรก แบรนด์จึงเลือกช่องทางที่เป็นโอกาสให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย ทั้งร้านสะดวกซื้อ, ร้านค้าชั้นนำ หรือสามารถซื้อได้ในช่องทางออนไลน์ เพื่อทำให้ผู้บริโภคสะดวกในการเลือกซื้อได้ง่าย สามารถพบเจอได้ในชีวิตประจำวัน


  • 7.8K
  •  
  •  
  •  
  •