เทสโก้ โลตัส เปิดตัวแอปพลิเคชันและสโตร์โฉมใหม่ ผ่านมินิซีรีส์ออนไลน์สุดฮา

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Higlight-11000463_882820368464865_6347536026484383295_n

หากพูดถึงศัพท์เทคนิคอย่าง AR Scan และ iBeacon เชื่อว่าคนไม่น้อยกว่าครึ่งจะต้องทำหน้างง และอีกกว่าครึ่งต้องรีบเสิร์ชหาความหมายกัน ซึ่งนี่ก็นับเป็นอีกหนึ่งโจทย์ท้าทายในการสื่อสารของแบรนด์ที่มักจะเป็นรายแรกๆของประเทศที่หยิบจับเทคโนโลยีเข้ามาใช้การธุรกิจ อย่าง เทสโก้ โลตัส ที่ล่าสุด ปรับชั้นวางสินค้าธรรมดาๆ ให้เป็นสื่อ สร้างปฎิสัมพันธ์ สร้างประสบการณ์สนุกๆ ในการช้อปปิ้ง โดยอาศัยอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญอย่าง โมบาย แอปพลิเคชัน ในการเชื่อมโยงการสื่อสารให้เป็นแบบ 1 ต่อ 1 หรือเป็นแบบเฉพาะบุคคล ที่สร้างความพิเศษและสิทธิพิเศษเพิ่มอีกขั้น

ใจความสำคัญของเรื่องนี้จริงๆ ไม่ใช่การให้คำจำกัดความ แต่เป็นการหยิบยกเทคโนโลยีและ Platform การสื่อสารระหว่างชั้นวางสินค้าในสโตร์และแอปพลิเคชัน มาเชื่อมโยงกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่ทำการช้อปปิ้งให้มีความแปลกใหม่ แตกต่าง รวมทั้งลบความเชื่อเดิมๆ ของความยุ่งยากวุ่นวายในการใช้แอปพลิเคชั่นออนไลน์เชื่อมต่อกับโลกออฟไลน์ เทสโก้ โลตัส จึงนำเสนอเรื่องราวในมุมมองของประสบการณ์การใช้งานออกมาเป็นมินิซีรีส์ 4 เรื่อง ผ่าน 4 ตัวละครที่สวมบทบาทคนใช้(แอป) แสดงถึงวิธีการใช้แอปพลิเคชันแบบฮาๆ ไฮไลท์ที่ประโยชน์และความง่ายของการใช้งาน

ถือเป็นความฉีกแนว และท้าทายในการสร้างความเข้าใจของประโยชน์ของแต่ละฟังก์ชั่น ที่มีใน เทสโก้ โลตัส โมบาย แอปพลิเคชัน ที่เทสโก้ โลตัส ทำออกมาในรูปแบบ มินิซีรี่ส์ ที่นำเสนอฟังก์ชันผ่านเรื่องราวของตัวละครแต่ละเรื่อง

โดยฟังก์ชั่น iBeacon เป็นเรื่องแรกที่ถูกเปิดตัว นำแสดงโดย แวว รับบทโดย คุณเจเน็ต เขียว ในเรื่อง แววเป็นแม่ครัวที่ไม่มีฝีมือในการทำอาหารเลย แต่เมือแววเข้าไปในเทสโก้ โลตัส ก็ได้รับ notification เคล็ดลับการทำอาหาร ขึ้นบนมือถือ ด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า iBeacon นี้ ทำให้แววสามารถทำอาหารได้อร่อย ถูกใจเหล่าบรรดาคุณนายในบ้านได้

Capture01

และตามมาด้วย ฟังก์ชั่น AR Scan นำแสดงโดย จิ๋ม รับบทโดย คุณเกด ธัญญา รัตนมาลากุล ในเรื่องจิ๋มผู้คลั่งไคล้ในการช้อปปิ้ง ได้รับคำสั่งจากคุณนายให้ไปซื้อของที่เทสโก้ โลตัส จิ๋มสนุกมากกับการสแกนป้าย AR เพื่อรับสิทธิพิเศษ โปรโมชั่นต่างๆ AR Scan ช่วยให้จิ๋มได้รับสิทธิมากกว่าเดิม ไม่พลาดในทุกๆ โปรโมชั่น

Capture02

ฟังก์ชั่น Store Locator นำแสดงโดย ชิด รับบทโดย คุณพงศ์เทพ อนุรัตน์ ชิดคนขับรถของคุณนาย ขับรถให้คุณนายมานานแสนนาน แต่มีปัญหาเรื่องการขับรถหลงทางตลอด วันหนึ่งชิดต้องพาคุณนายไปซื้อของที่เทสโก้ โลตัส แต่ก็หลงทางอีก ด้วยฟังก์ชั่น Store Locator ช่วยชิดนำทางไปสาขาที่ใกล้ได้ในที่สุด

Capture03

และสุดท้ายคือ ฟังก์ชั่น Shopping List นำแสดงโดย ป้าทอง รับบทโดยคุณสุพร สังฆะภิบาล ในเรื่อง ป้าทองเป็นโรคอัลไซเมอร์หลงๆ ลืมๆ ป้าพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อเตือนความจำ แต่สิ่งเหล่านี้ทำให้ป้าทองลำบากมาก ด้วยฟังก์ชั่น Shopping List ทำให้ป้าทองบันทึกรายการสิ่งที่ต้องไปซื้อ และบันทึกลงปฏิทินได้ ทำให้ป้าทองไม่ต้องเหนื่อยหาวิธีเตือนความจำอีกต่อไป

Capture04

นับเป็นอีกหนึ่งเคสที่หลายๆแบรนด์ควรให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้ consumer insight ในการสร้างเรื่องราวและวิธีการสื่อสาร ความครีเอทีฟในการเล่าเรื่อง การเลือกคาแรคเตอร์ตัวละครที่ส่งเสริมเอกลักษณ์ของสินค้าและบริการ

ในส่วนของการพัฒนาฟังค์ชั่นการใช้งาน มาดูกันว่าแอปฯ Tesco Lotus ทำอะไรได้บ้างและใช้งานอย่างไร

โปรโมชั่นเด็ด เคล็ดลับ แจ้งเตือนบนมือถือ แบบเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะคุณ

001
เพียงแค่เปิด Bluetooth เมื่อเดินผ่านสินค้าบริเวณที่มี iBeacon อยู่ จะได้รับ notification แจ้งเตือน โดยการแจ้งเตือนนี้จะประกอบไปด้วย Content ที่มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็น เทคนิคการทำอาหาร และเคล็ดลับต่างๆ ที่สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวัน และสิทธิพิเศษอีกมากมาย ฟังก์ชั่นนี้จัดว่าเด็ดตรงที่เทสโก้ โลตัส สามารถส่งข้อมูลได้ถูกที่ ถูกเวลา คือตอนนี้ลูกค้ามีความสนใจและกำลังจะตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าประเภทต่างๆ โดยเริ่มนำร่องใน 5 สาขา ได้แก่ เทสโก้ โลตัส รามอินทรา, พัฒนาการ, ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์, สุขาภิบาล 1 และ เอ็กซ์เพรส สุขาภิบาล 1

สแกนแล้วรับเลยคูปองส่วนลดฟรี!

002
เพียงเปิดแอปฯ แล้วคลิกที่Scan เพื่อเริ่มฟังค์ชั่น AR Scan แล้วสแกนไปที่สัญลักษณ์ตัวการ์ตูนโคโค่ ก็จะได้รับส่วนลดพิเศษจากแบรนด์ต่างๆ ส่วนวิธีใช้ก็เพียงนำไปยื่นใช้ได้ที่จุดชำระเงิน เรียกได้ว่าเป็นการสร้างความคุ้นเคย และแบรนด์เลิฟให้กับโคโค่ คาแรคเตอร์ได้อย่างแนบเนียน

อัพเดทโปรโมชั่นดีๆ โดนใจนักช้อป

อีกสิ่งที่สะดุดตาที่สุดคือคำว่า “โปรโมชั่น” ที่จะคอยอัปเดทอย่างสม่ำเสมอ ทั้งโปรโมชั่นเฉพาะวันนี้ โปรโมชั่นสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ต่างๆ สูตรลับการสะสมแสตมป์ เป็นต้น และถ้าอยากรู้ว่าโปรโมชั่นของสัปดาห์นี้มีอะไรบ้าง ก็แตะที่ภาพได้เลย หรือจะดูรายละเอียดของสินค้าที่ร่วมรายการก็ได้เช่นกัน โดยสินค้าแต่ละชิ้นบอกราคาก่อนและหลังร่วมโปรโมชั่น

มีคูปองให้เลือกมากมาย และพร้อมใช้ทันที

ถ้าต้องการใช้ส่วนลดจากเทสโก้ โลตัส และร้านค้าอื่นๆ คุณก็แค่เลือกคูปองที่ต้องการ และใช้ภายใน 5 นาที แนะนำว่าให้ใช้ตอนจ่ายเงินเลยดีกว่า เพราะคุณต้องยืนยันการใช้คูปอง ด้วยการนำโทรศัพท์ให้พนักงานแคชเชียร์สแกนบาร์โค้ดของสินค้า หรือสแกนคลับการ์ดบาร์โค้ด ถ้ากดใช้คูปองตั้งแต่หยิบสินค้าลงตะกร้า กว่าจะได้จ่ายเงินก็เกิน 5 นาทีแล้ว

ไม่ต้องห่วงเรื่องลืม Club Card ไว้ที่บ้าน

เมื่อใช้แอปฯ นี้คลับการ์ดจะอยู่กับคุณทุกที่ทุกเวลา ไม่ต้องพกบัตรให้หนักกระเป๋าตังค์อีกต่อไป การเพิ่มข้อมูลคลับการ์ดลงไปในแอปฯ ทำได้ 2 วิธี ดังนี้

วิธีที่ 1 เข้าไปที่ “เมนู” และเลือกที่ “คลับการ์ด” และหงายคลับการ์ดด้านที่มีบาร์โค้ด แล้วสแกนกับกล้องหลังของโทรศัพท์ โดยวางให้ตรงกับกรอบที่กำหนด และเซ็นเซอร์สีแดงก็จะผ่านแถบบาร์โค้ด แล้วทำการบันทึกไว้ทันที

วิธีที่ 2 ถ้าไม่สะดวกสแกนบาร์โค้ด หรือไม่สามารถสแกนบาร์โค้ดได้ ให้กดที่ตัวหนังสือด้านล่าง และกรอกหมายเลขคลับการ์ดก็ได้เช่นกัน
เมื่อถึงเวลาจ่ายเงิน ก็แค่เปิดขยายภาพบาร์โค้ดให้พนักงานแคชเชียร์ได้เลย

ค้นหาสาขาที่อยู่ใกล้ง่ายๆ

003

อย่างที่ทราบกันดีว่า เทสโก้ โลตัส นั้นมีหลายสาขา บางครั้งเราก็ต้องใช้บริการสาขาที่ไม่เคยไปบ้าง แต่ถ้าไม่รู้ทาง หรือไปไม่ถูกจะทำยังไง….เมื่อคุณโหลดแอปฯ มาแล้ว การค้นหาสาขา แผนที่ และเบอร์ติดต่อก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เข้าไปที่เมนู แล้วเลือก “ค้นหาสาขา” จากนั้นพิมพ์สาขาที่ต้องการไป แล้วกดค้นหา โดยสามารถขอเส้นทางได้ 2 วิธี

วิธีที่ 1 เข้าไปที่หน้าผลการค้นหา ให้เลือกสาขาที่ต้องการ รายละเอียดสาขาจะแสดงขึ้นมา จากนั้นกดปุ่ม “ขอเส้นทาง”

วิธีที่ 2 ที่หน้าผลการค้นหา ปัดนิ้วไปทางซ้ายที่แถบสาขาที่ต้องการ ปุ่ม “ขอเส้นทาง” จะแสดงขึ้นมาให้กดเลือกได้เลย
ทั้งนี้ คุณสามารถค้นหาแบบแยกเป็นจังหวัด และประเภทของสโตร์ได้ด้วย รวมค้นหาสาขาที่อยู่ใกล้ที่สุด พร้อมวิธีการเดินทางอย่างละเอียด

แล้วถ้าอยากรับข่าวสารต่างๆ ต้องทำยังไง

เพื่อไม่ให้พลาดโปรโมชั่นดีๆ สินค้าราคาพิเศษ และกิจกรรมต่างๆ ของ เทสโก้ โลตัส อย่าลังเลที่จะรับข่าวสาร กดเลือก “เมนู” แล้วเลือกที่ “รูปโปรไฟล์” หรือกดที่ชื่อของคุณเพื่อเข้าสู่หน้า “โปรไฟล์ของฉัน” และทำการเลือกหมวดหมู่ที่สนใจจะรับข่าวสารได้ตามต้องการ ซึ่งระบบก็จะส่งการแจ้งเตือนต่อไป

ขั้นตอนการสั่งซื้อล่ะ?

“แล้วจะสั่งซื้อสินค้าตรงไหน?” คงต้องบอกว่า แอปฯ Tesco Lotus สั่งซื้อสินค้าออนไลน์ไม่ได้ เพราะแอปฯ นี้จะมีไว้สำหรับดูรายการสินค้าโปรโมชั่น คูปองส่วนลด รวมถึงเส้นทางการเดินทาง และหากต้องการใช้บริการช้อปออนไลน์ ก็ต้องใช้แอปฯ “Tesco Lotus Shop Online” จากมุมมองทางในการพัฒนาทั้งการสื่อสารและบริการแล้ว คาดว่าจุดประสงค์หลักของแอปฯนี้ คือการพาเหล่านักช้อปไปที่สโตร์ และสร้างสิ่งที่เป็น Brand Experience ในการเลือกซื้อสินค้า ไม่ใช่เพียงแค่ภาพลักษณ์ของความใส่ใจ และความทันสมัย แต่เป็นประสบการณ์ที่ผู้บริโภคได้มีปฎิสัมพันธ์กับแบรนด์ ซึ่งนับเป็นอีกก้าวที่ทำให้เทสโก้ โลตัส เรียกตัวเองได้อย่างเต็มปากว่า Modern Trade ไม่ใช่เพียง Hyper Market ทั่วไป


  •  
  •  
  •  
  •  
  •