แอบส่อง 5 เป้าหมายปี 2017 ของ “Tim Cook” CEO แห่ง Apple

  • 220
  •  
  •  
  •  
  •  

ขณะที่เราๆเริ่มต้นปีใหม่ด้วยการลดน้ำหนักรักษาหุ่นและประหยัดเงิน ซีอีโอของบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกอย่าง “ทิม คุก” มีหลายๆอย่างที่ต้องกังวล และนี่คือ 5 เป้าหมายของ “Tim Cook” CEO แห่ง Apple ในปี 2017

 

1. ทุกอย่างยังคงผลิตที่จีน

ถึงแม้ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนใหม่อย่าง “โดนัลด์ ทรัมป์” ขอให้ทิม คุกย้ายฐานการผลิตมาอยู่ที่อเมริกา และ Foxconn ผู้ผลิตตามสัญญาที่ผลิต iPhone ยังบอกว่าจะมีแผนที่จะลงทุนในประเทศ แต่มีอีกหลายๆเหตุผลสำคัญที่ Apple จะไม่ผลิต iPhone ในอเมริกาบ้านเกิดแน่ๆ

apple-china-manufacturing

เหตุผลหนึ่งก็คือราคาของ iPhone จะพุ่งกระฉุดแน่ๆ ต้นทุนของโมเดลใหม่ก็ปาเข้าไป 649   เหรียญแล้ว และต่อให้ Apple ย้านฐานการผลิตเข้ามาในอเมริกาจริงๆ ซัพพลายเชนที่ขยายกว้างออกไปอีกทั้งผู้เชี่ยวชาญเพื่อการผลิต iPhone ที่จีนก็ใช่ว่าจะสร้างอีกได้เรื่อยๆ ถึงแม้ว่าคนทำโทรศัพท์ในจีนเทขาย iPhone ทิ้งอยู่เรื่อยๆ แต่แบรนด์ iPhone ก็ยังค่อนข้างแข็งแกร่งในจีนอยู่ และการผลิตในถิ่นจีนจะช่วยให้บริษัทได้ส่วนแบ่งจากตลาดที่ใหญ่ที่สดุในประเทศอีกด้วย

 

2. คุยกับนักกฎหมายภาษีให้บ่อยขึ้น

เป็นไปได้ว่าอัตราภาษีของธุรกิจในอเมริกาจะลดลงในช่วงการบริหารประเทศของทรัมป์ ทิม คุกได้ประกาศออกมาแล้วว่ามันต้องเป็นแบบนั้นอยู่แล้วก่อนที่เขากำลังคิดที่จะเปิดเผยเงินสดที่ Apple ถืออยู่และบัญชีลงทุนรวมกว่า 215 พันล้านเหรียญต่อสำนักภาษีของอเมริกา

Rob Ford

แต่นับแต่นั้นเป็นต้นมา ทิม คุกก็ปกป้องโครงสร้างภาษีที่สลับซับซ้อนในบริษัทอย่างแข็งขันต่อไป รวมถึงกำไรจากต่างประเทศอย่างไอร์แลนด์ซึ่งการดำเนินงานที่นั่นก็แทบจะจ่ายภาษีน้อยมากตามกฎหมายภาษีของไอร์แลนด์เอง

ฉะนั้นถ้าสภาคองเกรสไม่ลดอัตราภาษีสำหรับธุรกิจตามข้อตกลงระหว่างประเทศที่จะลดการหลีกเลี่ยงภาษีแล้วละก็ เราคงต้องเห็นบรรษัทข้ามชาติหลายเจ้ารวมถึง Apple ต้องถูกกดดันเพื่อย้ายการลงทุนไปต่างประเทศกันหมด

รวมไปถึงงานด้านความคิดสร้างสรรค์และการพัฒนาด้วย

 

3. ผลักดันบริการ Apple Pay ต่อไป

ตั้งแต่มีระบบชำระเงินดิจิทัลในปี 2015 ที่ทำให้การซื้อทุกอย่างบน iPhone เป็นเรื่องเป็นไปได้ Apple Pay กลับกลายเป็นบริการที่ต้องหยุดไป ใน 20 คนที่มี iPhone จะมีแค่คนเดียวเท่านั้นที่ใช้ Apple Pay ฉะนั้นการชำระเงินอาจกลายเป็นโอกาสใหญ่ที่ Apple เลือกที่จะมองข้ามมันไปไม่ได้

pretapplepaydesktop

 

4. เผยความลับบ้าง

ช่วงที่ศาสดา Apple อย่าง Steve Jobs ยังอยู่ Apple เก็บความลับเสียๆหายๆเอาไว้เยอะ ตอนนี้ Artificial Intelligence (AI) ก็อาจจะผลักให้ Apple เปิดเผยความลับมากขึ้น โดยพยายามนำ AI มาใช้เช่นเดียวกับ Google, Baidu, Facebook, Microsoft, Twitter, Uber และอีกหลายบริษัทในซิลิคอน วัลเลย์

ai_0

แต่เหมือน Apple จะรู้ตัวแล้วว่าขืนให้ AI ทำงานให้ Apple แบบลับๆไม่ดีแน่ เสียแรงเปล่า เมื่อเดือนตุลาคม 2016 Apple ได้จ้างนักวิจัยชั้นแนวหน้าอย่าง Ruslan Salakhutdinov ที่คอยสอนเรื่องการเรียนรู้เชิงลึกหรือ Deep Learning ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่คอมพิวเตอร์สามารถเรียนรู้งานต่างๆได้เองโดยรับข้อมูลจากการฝึกฝนชุดใหญ่ คอยตีพิมพ์งานวิจัยพื้นฐาน และร่วมทีมกับ Apple เพื่อโฟกัสไปกับการพัฒนาความสามารถในการจดจำภาพและเสียง รวมไปถึงการประมวลภาษาด้วย

 

5. ทำอย่างที่เคยทำต่อไป

5 ปีกว่าแล้วที่ทิม คุกมารับช่วงต่อ Apple ก็ไม่ได้อยู่เฉยกับสินค้าที่ศักยภาพที่ไม่ค่อยน่าพอใจเท่าที่คาดไว้เท่าไร่อย่าง Apple Watch และ Apple TV และถึงแม้ทิม คุกจะเอากลยุทธ์ที่ Apple วางไว้ไปใช้ได้จริง ก็ไม่ได้ทำให้รายได้ของ Apple เพิ่มเป็นสองเท่าได้ ฉะนั้นบางทีทิม คุกต้องมองข้ามความผิดพลาดล้มเหลวที่จะนำเสนอสินค้าที่เจ๋งพอฟัดพอเหวี่ยงกับ iPhone และทำอย่างที่เคยทำต่อไป

appletvmarch2012_35160082_04

 

แหล่งที่มา

https://www.technologyreview.com/s/603215/tim-cooks-new-years-resolutions/


  • 220
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th