TOYOTA พาบินลัดฟ้าสัมผัสประสบการณ์ 2 ความแตกต่างผสานเป็นหนึ่งเดียวใน TOYOTA Hybrid

  • 6.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

Toyota_1

อย่างที่ทราบกันว่าโลกในปัจจุบันก้าวข้ามไปสู่ยุคดิจิทัลเป็นที่เรียบร้อย แม้จะยังไม่สมบูรณ์ 100% ก็ตาม นั่นทำให้ทุกอุตสาหกรรมจำเป็นต้องปรับตัวให้ทันโลกที่กำลังเปลี่ยนไป อุตสาหกรรมรถยนต์ก็เช่นกันนับตั้งแต่ที่รถยนต์คันแรกได้วิ่งบนโลกใบนี้ถูกขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากเครื่องยนต์สันดาปที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเป็นแหล่งพลังงานหลัก จวบจนปัจจุบันอุตสาหกรรมรถยนต์ก็ยังคงใช้เครื่องยนต์สันดาปและน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นแหล่งพลังงานหลัก

TOYOTA ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่จากญี่ปุ่นและผู้นำเทคโนโลยีไฮบริด (Hybrid) จัดทริปบินลัดฟ้าไปถึงญี่ปุ่นเพื่อสร้างความเข้าใจถึงประโยชน์และสมรรถนะของเทคโลยีไฮบริดเจเนอเรชั่นใหม่ (New Hybrid 4th Gen.) รวมถึงโครงสร้างตัวถังแบบใหม่ TNGA ด้วยการนำดาราและแขกผู้มีเกียรติเป็นตัวแทนประเทศไทยไปสัมผัสประสบการณ์กับเทคโนโลยี Hybrid รูปแบบใหม่ที่จะมาสร้างความเปลี่ยนแปลงในตลาดรถยนต์เมืองไทย

Toyota_2

ตวัดปลายพู่กันกับตัวอักษรญี่ปุ่นในวิถีแห่ง Kaizen

โดยกิจกรรมบินลัดฟ้าในครั้งนี้เริ่มต้นด้วยการเขียนตัวอักษรญี่ปุ่นด้วยพู่กัน ซึ่งเป็นศิลปะชั้นสูงและดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่นซึ่งหาได้ยากในปัจจุบัน โดยมีการเรียนการสอนมาตั้งแต่ยังเด็ก สื่อถึงความตั้งใจ ความมุ่งมั่นและความอดทนในการฝึกฝนอย่างยาวนาน

Toyota_3

ทุกการตวัดลายเส้นสะท้อนถึงความละเอียดอ่อนพิถีพิถัน ทั้งการจับพู่กัน น้ำหนักในการกด องศาในเขียน รวมถึงสมาธิที่ตั้งมั่น ล้วนเป็นส่วนประกอบสำคัญ ที่จะสร้างสรรค์คำหนึ่งที่มีความหมายที่สมบูรณ์ และทุกๆ การฝึกฝน ย่อมแสดงถึงการพัฒนาการที่ดีขึ้น

httpv://www.youtube.com/watch?v=eAfDg9Xj8cg

เฉกเช่นเดียวกับ TOYOTA ที่ได้พัฒนาด้านการออกแบบและเทคโนโลยีเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีกว่าอยู่เสมอ ตามหลักการ Kaizen จนออกมาเป็นเทคโนโลยีใหม่ในการออกแบบโครงสร้างรถยนต์ TNGA จนนำไปสู่ความสุขที่มีอยู่ในทุกการขับขี่รถโตโยต้า (Mobility of Happiness)

กิโมโนพิธีชงชา” เสน่ห์วัฒนธรรมความงามที่ยังคงวิถีเดิม

นอกจากตัวอักษรของชาวญี่ปุ่นที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว อาจกล่าวได้ว่าชุดประจำชาติอย่าง “กิโมโน” และพิธีการชงชาอันเลื่องชื่อก็เป็นเอกลักษณ์ที่คนไทยรู้จัก และรู้สึกได้ถึงคุณภาพและความปราณีต โดยชุดกิโมโนจัดเป็นชุดประจำชาติและมีประวัติอย่างยาวนาน ยังเป็นความภาคภูมิใจของชาวญี่ปุ่น ซึ่งแต่เดิมชุดกิโมโนเป็นชุดที่ใส่กันทั่วไป แต่เมื่อเวลาผ่านไปกิโมโนถูกใช้กับผู้ประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับศิลปะญี่ปุ่นโบราณเท่านั้น หรือเพื่อสวมใส่เฉพาะงานพิธีการต่างๆ

Toyota_4

หัวใจสำคัญของชุดกิโมโน อยู่ที่การตัดเย็บและการออกแบบลวดลายที่ต้องอาศัยทักษะชั้นสูง ผสานกับความประณีตในการลงรายละเอียด เทียบเท่ากับพิธีชงชาอันเลื่องชื่อของญี่ปุ่นที่เป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของชาวญี่ปุ่นและมีความปราณีตสูง ทุกขั้นตอนบ่งบอกถึงความพิถีพิถันตั้งแต่การคัดเลือกใบชา จนไปถึงขั้นตอนในการชงชาซึ่งเป็นพิธีสำหรับชนชั้นสูง

Toyota_5

นั่นคือแรงบัลดาลใจ ที่ทำให้ TOYOTA ยังคงเน้นความปราณีตในทุกรายละเอียดของการออกแบบ เพื่อให้รถยนต์ทุกคันของ TOYOTA ดีไซน์ไม่ซ้ำใครและมีเอกลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความปราณีตในทุกการออกแบบ ตามแบบฉบับ Beautiful Styling

อาหารญี่ปุ่นเมนูที่รวมทุกศิลปะอาหารเข้าไว้ด้วยกัน

มาญี่ปุ่นทั้งทีไม่ลิ้มลองอาหารญี่ปุ่นก็คงจะยังมาไม่ถึงญี่ปุ่น ซึ่งไฮไลท์ของอาหารญึ่ปุ่นในทริปนี้อยู่ที่ร้าน ฟุกุจุเอน เกียวโต ฮอนเตน (Fukujuen Kyoto Honten) ที่นำเสนออาหารสไตล์โมเดิร์นเฟรชกับญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมเอาไว้อย่างลงตัว ความพิเศษอยู่ที่การผสมผสานของวัตถุดิบแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นให้ออกมาในสไตล์อาหารฝรั่งเศสร่วมสมัย เกิดเป็นรสชาติใหม่ที่ไม่มีที่ไหนมาก่อนในญี่ปุ่น

Toyota_6

เหมือนเทคโนโลยี Hybrid จาก TOYOTA ที่นำสมรรถนะของเครื่องยนต์สันดาปที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง ผสมผสานกับมอเตอร์ไฟฟ้า จนทำให้เกิดเครื่องยนต์ Hybrid ที่เลือกได้ทั้งความประหยัดด้วยพลังงานไฟฟ้าและสมรรถนะที่มาจากเครื่องยนต์สันดาป อีกทั้งยังให้สมรรถนะที่เหนือมากยิ่งขึ้น เมื่อรวมพลังขับเคลื่อนทั้งเคลื่อนยนต์สันดาปและมอเตอร์ไฟฟ้า

สวนสงบจิตความเรียบง่ายแต่แฝงด้วยวิถีแห่งญี่ปุ่น

ขณะที่สวนญี่ปุ่นจัดให้เป็นหนึ่งในเอกลักษณ์สำคัญของญี่ปุ่น เนื่องจากการจัดสวนของชาวญี่ปุ่นไม่เพียงแต่จะเน้นความสวยงามเพียงอย่างเดียว หากแต่ยังเน้นไปที่ความลงตัวในอรรถประโยชน์ใช้สอย ทั้งทิศทางลม แสงสว่าง ซึ่งชาวญี่ปุ่นยังถือว่าการจัดสวนจะช่วยฝึกจิตให้มีความสงบ จนเกิดเป็นสมาธิเพื่อแก้ไขปัญหาหรือคิดสิ่งสร้างสรรค์ได้เสมอ

Toyota_7

โดยเฉพาะสวนในวัดโคไดอิจิ (KodaijiTemple) ที่ถูกวิวัฒนาการ ด้วยเทคโนโลยีการฉายภาพ Projection Mapping และการยิงไฟเพื่อความงามของธรรมชาติให้โดดเด่นยิ่งขึ้นในเวลากลางคืน สอดคล้องกับ TOYOTA ที่ต้องการพัฒนาทางด้านดีไซน์ผสานกับเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่เสมอ โดยคำนึงการพัฒนาถึงเทคโนโลยีที่ให้ประสิทธิภาพอันสูงสุดแต่ก็ยังส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมไว้ด้วยกัน เช่นเดียวกับโครงสร้างรถยนต์ TNGA

Toyota_8

ผสานความลงตัวทั้งวัฒนธรรมและเทคโนโลยี กับ TOYOTA C-HRHybrid

สำหรับระบบไฮบริดใหม่ (New Hybrid) จาก TOYOTA คือระบบพลังงานไฟฟ้าที่ให้กับรถได้ไม่มีวันหมด เน้นย้ำว่าเป็นระบบพลังงานไฟฟ้าที่ให้กับรถได้ไม่มีวันหมด ที่ถูกพัฒนาให้เหมาะสมกับการใช้งานในชีวิตประจำวันได้มากขึ้น เพราะรถยนต์ไฮบริดส่วนใหญ่พลังงานไฟฟ้าจะมาจากการชาร์จไฟหรือที่เรียกว่า Plug-in

โดยระบบไฮบริดใหม่ (New Hybrid) จาก TOYOTA จะปรับปรุงประสิทธิภาพในการชาร์จและจ่ายพลังงานไฟฟ้าในปริมาณที่มากขึ้นและเร็วขึ้น ทำให้สามารถใช้งานในโหมดพลังงานไฟฟ้าได้นานขึ้นและประหยัดเชื้อเพลิงมากกว่ารุ่นก่อน

Toyota_9

อีกทั้งยังปรับปรุงน้ำหนักของแบตเตอรี่ให้เบาลง ทำให้สามารถจัดสรรพื้นที่ภายในได้อย่างลงตัว นอกจากนี้วัสดุของแบตเตอรี่ที่เป็น Nickel Metal Hydride ยังถูกพัฒนาประสิทธิภาพให้ทัดเทียมกับคู่แข่ง และเหนือกว่าที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ 100% ไม่สร้างมลพิษต่อโลก

นอกจากนี้โครงสร้างพื้นฐานรถยนต์ใหม่ TNGA (Toyota New Global Architecture) คือเทคโนโลยีโครงสร้างของรถที่ผสานการทำงานในทุกชิ้นส่วนให้เป็นหนึ่งเดียว ช่วยให้การขับขี่คล่องตัวและสนุกขึ้นสามารถควบคุมรถได้อย่างมั่นใจ นอกจากนี้โครงสร้าง TNGA ยังรวมถึงการพัฒนาชิ้นส่วนของตัวถังรถให้มีความแข็งแรงมากขึ้นเพื่อความปลอดภัย และรวมไปถึงการออกแบบให้เป็นที่จับตามองเมื่อขับขี่

Toyota_10

โดยเทคโนโลยีทั้งหมดดังที่กล่าวมาแล้วจะถูกนำมาใช้กับ TOYOTA C-HR Hybrid เป็นครั้งแรก เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้คนทุกยุคทุกสมัย โดยเฉพาะหนุ่มสาวสมัยใหม่ที่มีวีถีชีวิตหลากหลาย ที่จะทำให้ทุกชีวิต SMART &COOL

หากคุณสนใจในเทคโนโลยี Hybrid จาก TOYOTA ขอเชิญร่วมงาน TOYOTA Hybrid Discovery

ที่จัดขึ้น 3 แห่ง โดยเริ่มต้นขึ้นที่ Central Festival Chiangmai ตั้งแต่วันที่ 7 -11 กุมภาพันธ์ 2561 ต่อด้วยที่ Central Chonburi ตั้งแต่วันที่ 23-27 กุมภาพันธ์ 2561 และปิดท้ายที่ Central World กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 7-11 มีนาคม 2561 โดยคุณจะได้สัมผัสประสบการณ์ Hybrid Experience และเปิดรับมุมมองใหม่ๆ จากเทคโนโลยีของ TOYOTA


  • 6.4K
  •  
  •  
  •  
  •