รู้ผลในไทยแล้ว ตามไปดูผล Google สิ่งที่คนทั่วโลกสนใจตลอดปี 2015

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

goo1

Google Search Engines ที่มีคนใช้งานมากที่สุดในโลก ประกาศผลสุดยอดคำค้นหา ที่เกิดขึ้นมากที่สุดในรอบปีที่ผ่านมา สำหรับผลในประเทศไทย เปิดเผยกันไปเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ลองมาดูผลการค้นหาจากทั่วโลกกันบ้างดีกว่า มาดูกันว่า 12 เดือนที่ผ่านมา อะไรที่เป็น Talk of The Town มีคนค้นหามากที่สุดจากทั่วโลก

Oscars!! หนังเรื่องไหนจะได้รางวัลนะ

การประกาศรางวัล Academy Awards หรือที่คุ้นเคยในชื่อ Oscars รางวัลที่คนที่สนใจเรื่องภาพยนตร์ทั่วโลกจับตามอง จะเกิดขึ้นประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ ส่งผลให้เดือนกุมภาพันธ์ มีการค้นหาเรื่องราวของ Oscars ทั้งภาพยนตร์ที่เข้าชิง ประวัติในอดีต และอีกสารพัดเรื่องราว โดยมีจำนวนการค้นหามากถึง 406 ล้านครั้ง โดยปี 2014 ภาพยนตร์ที่ได้รางวัลยอดเยี่ยมคือเรื่อง Birdman

อีกคำหนึ่งที่มีการค้นหามากขึ้นในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน คือคำว่า color the dress เป็นภาพชุดของสุภาพสตรี ที่มีการถกเถียงกันอย่างกว้างขวางว่า เดรสชุดนี้ มีสีอะไร บางคนบอกว่า ขาว-ทอง บางคนบอกว่า ดำ-น้ำเงิน และมีบางคนบอกว่า น้ำเงิน-น้ำตาล โดยมียอดค้นหาทั่วโลก 73 ล้านครั้ง ภาพนี้เริ่มต้นจากคู่รักชาวสก็อตแลนด์ที่ถามแม่ของเขาว่ามีแผนจะใส่ชุดอะไรในงานแต่งงาน และภาพดังกล่าวได้ทำให้เกิดปรากฎการณ์ Viral ไปทั่วโลก แล้วคุณผู้อ่านล่ะ เห็นเป็นสีอะไร

color of the dress

โศกนาฏกรรมแผ่นดินไหวที่เนปาล

หนึ่งในการค้นหาของปีนี้ ที่สะท้อนให้เห็นถึงความสนใจและต้องการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน คือ Earthquake in Nepal มีมากถึง 85 ล้านครั้ง โดยเหตุการณ์เศร้านี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 11.56 ตามเวลาในเนปาล ของวันที่ 25 เมษายน 2558 เกิดแผ่นดินไหวขนาด 8.1 ได้ทำลายบ้านนับพันครัวเรือน แผ่นดินถล่มและมีผู้เสียชีวิตกว่า 9,000 คน ซึ่งทั่วโลกต่างส่งความช่วยเหลือไปอย่างเต็มที่ รวมถึงประเทศไทยด้วย

นอกจากนี้ในเดือนเดียวกัน ยังถือว่าเป็นปีแห่งการยอมรับ เพราะศาลฎีกาของสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศให้การแต่งงานของกลุ่มผู้ที่รักเพศเดียวกัน (เกย์,เลสเบี้ยน) เป็นที่ยอมรับในระดับรัฐและระดับประเทศ โดยมีการค้นหาถึง 189 ล้านครั้ง ถือเป็นข่าวที่ดีสำหรับผู้ที่เกี่ยวข้อง และเชื่อว่าในอนาคตการยอมรับจะเปิดกว้างไปยังประเทศอื่นๆ ด้วย

goo3

การกำเนิดที่น่ายินดีของเจ้าหญิงตัวน้อย

ราชวงศ์อังกฤษ หนึ่งในราชวงศ์ที่เก่าแก่ที่สุดของโลกนี้ ได้ให้กำเนิดทายาทอีกคน โดย เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ และ แคเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ มีพระธิดาตัวน้อย เจ้าหญิงชาร์ล็อต เป็นทายาทคนที่สองต่อจาก เจ้าชายจอรจ ที่ประสูติเมื่อปี 2013 สร้างความปลื้มใจให้กับคนทั้งโลก มีการค้นหาคำนี้มากกว่า 105 ล้านครั้ง

อีกหนึ่งเหตุการณ์คือ การแข่งขันมวยนัดประวัติศาสตร์ที่ลาส เวกัส ระหว่าง ฟลอยด์ เมเวเธอร์ จูเนียร์ นักมวยที่ยังไม่เคยแพ้ใคร ชาวอเมริกัน พบกับ แมนนี่ “เดอะแพ็คแมน” ปาเกียว นักมวยมากความสามารถชาวฟิลิปปินส์ มีการค้นหาคำนี้มากกว่า 216 ล้านครั้ง แสดงว่าคนทั่วโลกให้ความสนใจและตั้งตารอการแข่งขันนัดหยุดโลกนี้กันมาก ผลคือ ฟลอยด์ เมเวเธอร์ จูเนียร์ ชนะคะแนนไปแบบค้านสายตานิดๆ (หลายคนเห็นว่าน่าจะเสมอมากกว่า)

goo2

ฟุตบอล คือกีฬาของมวลมนุษยชาติ

ในเดือนมิถุนายน มีการแข่งขันฟุตบอลโลกหญิงที่ประเทศแคนาดาเป็นเจ้าภาพ ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 7 แล้ว มีการค้นหามากกว่า 113 ล้านครั้ง และนักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยก็ได้ไปร่วมการแข่งขันครั้งนี้ด้วย แม้จะไม่ได้ผ่านเข้ารอบลึกๆ แต่ก็แสดงให้เห็นถึงความสามารถว่า ผู้หญิงไทยก็เตะบอลได้ดีไม่ต่างจากผู้ชายเช่นเดียวกัน

อีกหนึ่งเรื่องที่อาจจะไม่ยิ่งใหญ่ แต่ได้รับการค้นหากว่า 32 ล้านครั้ง คือ การตายของ เซซิล (Cecil) สิงโตแห่งซิมบับเว ซึ่งเป็นเหมือน icon ของสถานที่ท่องเที่ยวและเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า (ปกติจะออกมาเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่บ่อยๆ) พบว่าถูกนายพรานยิงตาย และถ่ายรูปอวดชาวโลกดว้ย เหตุการณ์ดังกล่าวดึงดูดความสนใจสื่อจากทั่วโลก และยังแสดงให้เห็นว่า มนุษย์ คือสิ่งมีชีวิตที่อันตรายที่สุด

เรื่องต่อมาเหมือนประกาศเชิญชวนให้ไปดาวอังคารกันเถอะ! เพราะผลการค้นหาของเดือนกันยายน นาซ่า เปิดเผยว่า ค้นพบน้ำบนดาวอังคาร แสดงว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิต และก็เป็นความหวังว่า มนุษย์จะสามารถเดินทางไปดาวอังคารได้ในอนาคต

goo1

ส่งท้ายปีกับเรื่องบันเทิงและก่อการร้าย

เรื่องความบันเทิง คือ กลุ่มคำที่มีการค้นหามากที่สุด และบอกได้ว่าปีนี้คือ ปีของ อเดล นักร้อง-นักแต่งเพลงหญิงเสียงทรงพลังชาวอังกฤษ ที่เปิดอัลบั้มใหม่ล่าสุด “25” และสร้างสถิติจำหน่าย Copy ได้มากที่สุดเร็วที่สุด และแน่นอนมีการค้นหาผ่าน Google มากที่สุดในเดือนพฤศจิกายน มากกว่า 439 ล้านครั้ง

แต่เรื่องของอเดล ก็ยังต้องยอมแพ้เมื่อพบกับโศกนาฏกรรมการก่อการร้ายที่เกิดขึ้นที่กรุงปารีสในคืนวันที่ 13 พฤศจิกายน (ตามเวลาท้องถิ่น) มีเหตุวางระเบิดและกราดยิงที่โรงละคร สนามกีฬา และร้านอาหารโดยผู้ก่อการร้าย สร้างความสลดและเสียใจไปทั่วโลก มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญเหตุการณ์นี้อาจเป็นชนวนไปสร้างความขัดแย้ง และขยายตัวไปสู่สงครามในอนาคต มีการค้นหามากกว่า 897 ล้านครั้ง

ปิดท้ายปี 2015 เดือนธันวาคมกับมหากาพย์ภาพยนตร์ Sci-Fi สงครามแห่งดวงดาว Star Wars : The Force Awaken ภาค 7 มีกำหนดเข้าฉายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ 17 ธันวาคม 2558 แนะนำให้รีบไปดูกัน คะแนนที่ได้ออกมาดีมาก และอาจมีการสปอยล์เนื้อเรื่องเกิดขึ้น จึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีการค้นหาข้อมูล รวมถึงตัวอย่างภาพยนตร์เรื่องนี้กันมากกว่า 155 ล้านครั้งโดยที่การค้นคำเกี่ยวกับ Star Wars มากที่สุดครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2005 คือปีที่ Star Wars : Revenge of the Sith มีการฉาย หรือเมื่อ 10 ปีที่แล้ว

บอกได้ว่า คำค้นหาทั่วโลกที่ได้รับความนิยมและมีความหมาย สะท้อนมุมมองจากคนทั่วโลกยังมีอีกมาก เช่น เรื่องการอพยพของคนในซีเรีย การเรียกคืนรถยนต์โฟล์กสวาเกน การเลือกตั้งทั่วไปของสหรัฐอเมริกาในปี 2016 การเจรจาเรื่องการทดลองนิวเคลียร์ของอิหร่าน และเรื่องอื่นๆ เป็นเหมือนการสำรวจเรื่องราวที่ผ่านมาตลอดปีก็ว่าได้

Google – Year In Search 2015
httpv://youtu.be/q7o7R5BgWDY

Copyright © MarketingOops.com

Credit Image: Google


  •  
  •  
  •  
  •  
  •