Expedia จับมือ Fotopedia ให้ข้อมูล+ขายตั๋วในคราวเดียว!

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Fotopedia ผู้นำด้านการให้ข้อมูลสำหรับการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยข้อมูลทั้งหมดนั้นเป็นการรวบรวมจากเว็บไซต์ชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็น วิกิพีเดีย ฟลิกเกอร์ และนอกเหนือจากการทำเว็บไซต์แล้ว Fotopedia ยังทำแอปฯกว่า 11 แอปฯ ลงทั้งไอโฟน ไอแพด และไอพอด ทัชด้วย เพราะมองเห็นแล้วว่านักเดินทางรุ่นใหม่ 20% ค้นหาข้อมูลการท่องเที่ยวจากมือถือ

ซึ่งวิธีการหารายได้ของแอปฯ นี้ก็ชัดเจนและเป็นผลดีกับลูกค้าด้วย นั่นก็คือ การจับมือกับ Expedia ผู้นำระบบจองตั๋วเครื่องบินและโรงแรมออนไลน์ ที่มีจุดเด่นเรื่องราคาถูก

กล่าวคือ เมื่อเข้าไปที่แอปฯ แนะนำการท่องเที่ยวอย่าง Fotopedia Paris และ Fotopedia Japan ก็จะเห็นแบนเนอร์โฆษณาของ Expedia เมื่อกดเข้าไปแล้วก็จะลิงก์ไปยังแอปสโตร์ เพื่อแนะนำให้คนโหลดแอปฯ TripAssist by Expedia ของ Expedia และเมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้ว ครั้งหน้า เวลากดที่ปุ่มรูปเครื่องบิน ก็จะลิงก์ไปยังแอปฯ เพื่อดูสายการบินที่ไปปารีส หรือ โตเกียว ณ เวลานั้นได้ทันที เมื่อราคาถูกใจและได้ฤกษ์ก็กดซื้อได้ทันที

นอกจากนี้ในตัวแอปฯ TripAssist by Expedia ที่ใช้จองตั๋ว ก็จะมีแบนเนอร์ ที่เมื่อกดแล้วจะนำคุณไปดาวน์โหลดแอปฯ Expedia Hotel เพื่อจองโรงแรมของสถานที่นั้นๆ ต่ออีก

เท่ากับว่าเราจะเห็นขั้นตอนของการจองทริปท่องเที่ยวที่ทุกอย่างถูกเชื่อมโยงเข้าหากัน และจนนำไปสู่การจองตั๋วจนเสร็จได้ทันที ได้แก่

1. เปิดแอปฯ Fotopedia หาข้อมูลท่องเที่ยว
2. กดปุ่มรูปเครื่องบิน ลิงก์ไปยังแอปฯ TripAssist by Expedia เพื่อดูเที่ยวบินไปประเทศนั้นๆ
3. จองตั๋วเครื่องบินเสร็จ กดปุ่มแบนเนอร์ด้านล่างที่แนะนำโรงแรมในประเทศนั้น
4. กดปุ่มแบนเนอร์โรงแรม เพื่อจองโรงแรม ทุกอย่างตัดเงินผ่านบัตรเครดิตบนมือถือ
5. ได้ไปประเทศในฝัน และจองทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์ภายใน 5 นาที และทุกอย่างทำผ่านมือถือ!

โซลูชั่นทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจริงแล้ววันนี้ แต่อย่างไรก็ดี ผู้เขียนมองว่าหากทางทีม Expedia ได้เพิ่มหน้าพิเศษ เพื่อเปรียบเทียบราคาทั้งตั๋วและโรงแรมกับค่ายอื่นๆ เพื่อเป็นสิ่งยืนยันลูกค้าว่าที่นี่ถูกที่สุดจริงๆ ก็จะทำให้การกดปุ่มจองตั๋วผ่านมือถือนั้นเร็วและมั่นใจยิ่งขึ้นอีกหลายเท่าทีเดียว

อย่างไรก็ดี หามองในส่วนของธุรกิจ ถือว่าการจับมือครั้งนี้ Win-Win ทั้ง 3 ฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น Expedia, Fotopedia และลูกค้า และอาจจะถือว่าเป็นแอปฯ ท่องเที่ยวแอปฯ แรกๆ ที่หารายได้ทางตรงให้กับตัวเองได้ โดยดีลนี้มีความเป็นไปได้ทั้งการจ่ายเป็นค่าโฆษณาในแอปฯ และอาจจะรวมถึงค่าคอมมิสชั่นจากการกดซื้อตั๋วของผู้บริโภคในแต่ละครั้งด้วย

ดังนั้นจึงสรุปได้ง่ายๆ ว่า ลงโฆษณาในแอปฯ ที่เกี่ยวข้องก็มีชัยไปกว่าครึ่ง แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ ผู้ที่ลงโฆษณาต้องมั่นใจว่าตัวเองมีการสร้างระบบที่พร้อมกับการรับคำสั่งซื้อบนมือถือได้จริงๆ ก่อนนั่นเอง

 หากการทดลองครั้งนี้สำเร็จ เชื่อว่าทาง fotopedia ก็จะนำระบบนี้ไปใช้กับบนเว็บไซต์ด้วยอย่างแน่นอน

แหล่งข่าว 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE