Karaoke Online

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เว็บ Social Network ต่างประเทศ มีหลายเว็บที่ให้บริการ คาราโอเกะ ออนไลน์  ทั้งร้อง ทั้งโชว์ผลงานผ่านเว็บได้อีก  มาดูว่ามีเว็บฮิตติดลมบนใดบ้าง

Singsnap.com

karaoke singsnap

เป็นเว็บไซต์ที่มีเพลงคาราโอเกะให้เลือกร้องมากมาย เพลงส่วนใหญ่จะเป็นเพลงภาษาอังกฤษ และคุณสามารถบันทึกเสียงร้องพร้อมกับอัดคลิปวิดีโอด้วยกล้องเว็บแคมของคุณได้เลย โดยทางเว็บไซต์จะมีโปรแกรมขนาดเล็กให้คุณดาวน์โหลดไว้ในเครื่องก่อน ต่อจากนั้นก็เลือกเพลงเพื่อซ้อม และหลังจากซ้อมจนพอใจก็เริ่มบันทึกเสียงจริงๆ ได้เลย

เมื่อร้องเพลงเสร็จแล้ว ทางเว็บไซต์ก็จะทำการบันทึกเสียงและภาพของคุณเอาไว้ แต่หากบางท่านไม่อยากเปิดเผยโฉมหน้าก็สามารถใช้เอฟเฟกต์ที่มีให้ในการแสดงผลก็ได้ และเมื่อคุณพอใจกับผลงานแล้วก็เซฟ และสามารถนำโค้ดของวิดีโอไปเผยแพร่ในเว็บไซต์ส่วนตัวของคุณก็ได้ ทั้งยังสามารถเปิดให้ผู้ชมได้เข้ามาวิจารณ์และให้คะแนนได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันให้คุณเลือกเฉพาะเสียงร้องของคุณก็ได้ หรือเป็นคนที่หาคีย์ไม่ค่อยเจอก็สามารถลดคีย์หรือเพิ่มคีย์ของเพลงได้ หรืออยากจะร้องเพลงคู่หรือฟีเจอริ่ง (Featuring) กับสมาชิกท่านอื่นก็ทำได้เพียงกดปุ่ม Duet ส่วนเรื่องภาพก็มีเอฟเฟกต์เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นภาพเบลอ ภาพฟุ้งๆ ให้คุณดูดีขึ้น ภาพแบบแบ่งครึ่งแนวตั้งและแนวนอน ภาพแบบกลับขาวดำ เผื่อว่าคุณไม่อยากเปิดเผยโฉมหน้าที่แท้จริง แถมยังมีปุ่มให้ปรับเอฟเฟกต์ของเสียงได้ เช่น เสียงก้อง (Echo) เหมือนกับในร้านคาราโอเกะเลยทีเดียว

สำหรับสมาชิกแบบ Gold ที่จะเสียค่าสมาชิก ประมาณ 7 ดอลลาร์ต่อเดือน หรือ 70 ดอลลาร์ต่อปี ก็จะมีเพลงให้เลือกมากกว่า จะเป็นเพลงใหม่ๆ หรือฮิตติดชาร์ต

Redkaraoke.com

karaoke_red

เป็นเว็บไซต์ที่ค่อนข้างครบวงจร ทั้งอัดคลิปการร้องเพลงได้ หรือจะอัพโหลดไฟล์วิดีโอที่อัดจากข้างนอกก็ได้ มีบล็อกไว้สำหรับการเขียนวิจารณ์เพลง หรือถ่ายทอดเทคนิคการร้องเพลงส่วนตัว แถมยังมีกระดานข่าวไว้สำหรับพูดคุยกับผู้ที่ชื่นชอบการร้องเพลงด้วย

Singshot.com

karaoke_singshop

อีกเว็บไซต์ร้องเพลง ซึ่งรูปแบบคล้ายกับ Singsnap และ Redkaraoke คือมีเพลงสากลให้เลือกร้องมากมายและอัดคลิปวิดีโอลงไปได้ โดยหน้าตาของ Singshot จะเรียบง่ายกว่า แต่เพลงมักจะเก่าและน้อยกว่าสองเว็บไซต์แรก โดยแรกเริ่มนั้นเว็บไซต์นี้เริ่มเปิดใช้งานเมื่อกลางปี 2006 และประสบความสำเร็จอย่างมาก จนทำให้ค่ายเกม EA ตัดสินใจให้เป็นเว็บไซต์ในเครือของเกม EA และเป็นส่วนหนึ่งของเกม The Sims ในปี 2007 และเปลี่ยนชื่อเป็น The Sims on Stage ที่ทำให้ผู้เล่นเกม The Sims สามารถแสดงออกทั้งร้องเพลง หนังสั้น เขียนบทกลอน และความสามารถอื่นๆ ได้ โดยคุณสามารถเข้าเว็บนี้ด้วย URL : thesimsonstage.ea.com ก็ได้

MySpace.com/Karaoke

karaoke-myspace

MySpace เว็บ Social Network ตัวแม่ก็หันมาสนใจในเรื่องของความบันเทิงรูปแบบนี้เช่นกัน จึงได้เปิด หน้าคาราโอเกะโดยเฉพาะ เพื่อเอาใจคนชอบร้อง ซึ่งในอดีตนั้น MySpace เปิดโอกาสให้ศิลปินที่มีผลงานเพลงของตัวเองนำผลงานมาเผยแพร่ในเว็บไซต์ แต่จำเป็นต้องเป็นเพลงที่ร้องเอง หรือแต่งเองเท่านั้น เพราะอาจเกิดปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ได้ จากนั้นกระแสก็เริ่มไปในทางที่ดี MySpace จึงหันมาเอาดีทางด้านการเปิดโอกาสให้คนได้แสดงความสามารถแบบถูกลิขสิทธิ์กันซะเลย โดยร่วมมือกับค่ายเพลงต่างๆ ทั้งใหญ่ๆ และค่ายอินดี้ เพื่อทำให้ผู้ใช้ได้ร้องเพลงแบบถูกกฎหมาย

โดย MySpace ได้ร่วมกับ Ksolo ผู้นำในเรื่องคาราโอเกะออนไลน์ จับมือกันทำ MySpace Karaoke ขึ้น  ซึ่งสามารถเข้าได้ทั้งการพิมพ์ Ksolo.com และ Ksolo.myspace.com ซึ่งจริงๆแล้ว เว็บไซต์ Ksolo นั้นถือกำเนิดมาตั้งแต่ปี 2006 แต่พักหลังได้เงียบลงไป และสุดท้ายจึงได้ MySpace.com มาชุบชีวิตอีกครั้งหนึ่ง  หลังจากที่มีการเปิดตัวกว่า 6 เดือน ตั้งแต่ปี 2008 พบว่ามีกระแสตอบรับที่ดีมาก โดยมีผู้เข้าชมมากกว่า 4 ล้านคน และมีวิดีโอที่บันทึกแล้วกว่า 5 แสนเพลง ทำให้เกิดสังคมของการร้องเพลงที่ใหญ่มากบนโลกอินเทอร์เน็ต โดยในช่วงแรกยังไม่มีการบันทึกเป็นวิดีโอ แต่ในปัจจุบันสามารถบันทึกเป็นวิดีโอคาราโอเกะได้แล้ว และมีการเพิ่มรูปแบบต่างๆ เป็นระยะๆ ไม่ว่าจะเป็นการอัพโหลดได้ง่ายขึ้น การระบุช่วงของเพลงที่อยากร้องก็ได้ แบบว่าอยากร้องแต่ท่อนฮุกก็เลื่อนแถบได้เลย

นอกจากนั้น MySpace ยังจัดกิจกรรมประกวดร้องเพลงตามนักร้องต้นแบบ และให้นักร้องคนนั้นๆ มาเป็นกรรมการตัดสินเองอีกด้วย โดยศิลปินที่ร่วมกิจกรรมนี้ ได้แก่ Jesse McCartney, Seal, Alanis Morissette เป็นต้น เรียกได้ว่าสร้างความใกล้ชิดกับตัวแฟนเพลงและศิลปินได้อีกมากทีเดียว น่าเสียดายที่สิทธิ์นี้จำกัดเฉพาะผู้ใช้ MySpace ในประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดาเท่านั้น คนไทยก็เลยต้องอดร้องเพลงสากลที่ฮิตๆ กันเลยทีเดียว ได้แต่รอว่าเมื่อไรประเทศไทยจะได้ร้องบ้าง

TheKaraokeOnlineChannel.com

เว็บไซต์คาราโอเกะน้องใหม่ที่เพิ่งก้าวเข้าสู่วงการ เว็บไซต์นี้คงต้องชมเรื่องหน้าตาของเว็บไซต์ที่ดีไซน์ออกมาได้น่าสนใจและใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน จุดเด่นของเว็บไซต์นี้คือมีจำนวนเพลงที่มากกว่าที่อื่น มีเมนูภาษาฝรั่งเศส และร้องเพลงภาษาอื่นๆ ได้ เช่น  ภาษาอิตาเลียน เป็นต้น แต่เว็บไซต์นี้สามารถอัดได้แค่เสียงเท่านั้น ยังไม่สามารถอัดคลิปวิดีโอได้ และเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถร้องเพลงได้ฟรีจำกัด ถ้าคุณอยากจะร้องต่อก็ต้องสมัครสมาชิกก่อน ตกปีละ 99.95 ดอลลาร์

คนไทยก็มี Daraoke.com

karaoke_daraoke

คนไทยได้ชื่อว่ารักการร้องเพลงอยู่แล้ว เว็บไซต์ Daraoke.com ที่มีเพลงไทยฮิตๆ ให้ได้ร้องและแสดงความสามารถเช่นกัน จริงๆ แล้วเว็บไซต์นี้ก่อตั้งโดยค่ายเพลงค่ายหนึ่ง และก่อตั้งมาได้ระยะหนึ่งแล้ว และมีกิจกรรมที่สนับสนุนจากทางศิลปินของค่ายนี้เป็นอย่างดี เช่น ประกวดร้องเพลงต้นฉบับ นักร้องมาร้องเพลงตัวเองขึ้นบนเว็บไซต์

มีของดีต้องมีโชว์

ร้องเอง ฟังเองคนเดียวจะสนุกอะไร ยุคนี้ต้องแชร์กันกับชาวโลกได้แล้ว เผื่อว่าจะได้ดังแบบ Lily Allen สาวน้อยสุดซ่าส์จากเกาะอังกฤษที่ร้องเพลงลง MySpace แล้วก็ดังระเบิด (www.myspace.com/lilymusic) หรือ Adele เจ้าของเพลง Chasing Pavement ก็โดนแมวมองค้นเจอผ่านทางอินเทอร์เน็ตทั้งนั้น (เข้าไปชมผลงานเธอได้ที่ www.myspace.com/adelelondon) หลายคนก็ได้แจ้งเกิด ออกอัลบัม เป็นนักร้องจากการอัดคลิปตัวเองร้องเพลงหรือร้องเพลงที่ตัวเองแต่งขึ้นอัพบนเว็บไซต์ Social Network ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น YouTube.com, MySpace.com หรือ Sina.com ของประเทศจีน

ของไทยก็มี Fuse.in.th ที่เป็นแหล่งรวบรวมเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างเอง (User-Create Content) ทั้งร้องเพลง การพูดในหัวข้อต่างๆ หนังสั้น การเต้นรำ วาดรูป เขียนนิยาย อะไรก็ได้ที่อยากแสดงออก จะเป็นเนื้อหาอะไรก็ได้ ไม่จำกัดทางความคิดและจำนวน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ จึงอาจเรียกได้ว่าเป็นแหล่งปล่อยของอย่างแท้จริง สำหรับคนไทยและวัยรุ่นไทยที่อยากกล้าแสดงออกในทางที่ดี

รวมคนรักเสียงเพลง

บางทีเราอยากฟังเพลงเพื่อผ่อนคลายจากความเครียด แต่อาจจะหาเพลงที่ถูกใจไม่เจอ หรือเครื่องที่เราใช้งานไม่มีเพลงที่อยากฟังก็มีเว็บไซต์ฟังเพลงดีๆ ให้เลือกอีกมากมาย แถมยังเก็บลิสต์เพลงเอาไว้ให้ด้วย ไม่ว่าที่ไหนก็สามารถโหลดมาฟังใน iPod ได้เสมอ

Lala.com

karaoke_lala

นอกเหนือจาก Last.fm, imeem, ijigg ที่ชาวไทยรู้จักกันดีแล้ว เว็บไซต์ Lala.com เป็นอีกหนึ่ง Social Network ที่ให้สมาชิกได้แชร์อัลบัมและเพลงที่ตนเองชื่นชอบ เชื่อมต่อกับ Playlist ในเครื่อง iPod ของคุณได้เลยทันที และสามารถซื้อเพลงนั้นผ่านทาง Amazon หรือ iTunes ได้เลย แต่สำหรับประเทศไทย (อีกแล้ว) ก็คงต้องรอต่อไป สำหรับเรื่องราวของลิขสิทธิ์ในประเทศเราที่ทางเว็บไซต์ฝั่งตะวันตกยังค่อนข้างกลัวเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศแถบเอเชียอยู่มากทีเดียว

การเปิดโอกาสให้สมาชิกในชุมชนมีส่วนร่วมและแสดงออกซึ่งตัวตนหรือความสามารถของตนนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้สมาชิกมีความรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น บางครั้งเป็นเสมือนการปลดปล่อยสิ่งที่อยู่ข้างใน คลายเครียดจากการทำงาน และอาจสร้างให้ความฝันของคุณเป็นจริงได้ บางคนอาจอยากเป็นนักแต่งเพลง แต่ไม่รู้จะไปนำเสนอกับใคร ที่ไหน ก็เลยใช้เวทีของอินเทอร์เน็ตเข้ามาสานฝันให้เป็นจริง ซึ่งหลายคนอาจคุ้นชินกับการที่คนเรามาทำอะไรแปลกๆ สนุกๆ อัดใส่คลิปลง YouTube.com แถมยังได้แจ้งเกิดกันมากมาย เป็น NetIdol ที่ดังเพียงชั่วข้ามคืน คุณก็อาจจะได้เป็นหนึ่งในนั้นก็ได้ ใครจะรู้?

Source: Ecommerce Magazine


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE