8เทคโนโลยีเด่นในปี 2016 ที่องค์กรเล็ก-ใหญ่ ต้องเตรียมพร้อม

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

522293125

เทคโนโลยีมีความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วตลอดเวลา ทุกองค์กรต้องปรับเปลี่ยนตามให้ทัน ทั้งองค์กรขนาดใหญ่และธุรกิจ SME ดังนั้นการได้รู้ว่าเทคโนโลยีอะไรที่กำลังจะมา และจะช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับองค์กรได้อย่างไรคือหัวใจสำคัญ และต่อไปนี้คือ 8 เทคโนโลยีที่จะมีความโดดเด่นมากขึ้นในปี 2016

1) Digital Transformation ฟังดูแล้วอาจจะยาก แต่ถ้าแปลให้ง่ายคือ การนำระบบดิจิทัลเข้ามาใช้งานภายในองค์กรให้มากขึ้น ไม่ใช่แค่การใช้คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต แต่ต้องมีการนำระบบไอที ซอฟต์แวร์มาช่วยบริหารจัดการ พัฒนาเว็บไซต์และระบบ e-Commerce ให้มีความทันสมัยน่าเชื่อถือ เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันให้เกิดขึ้น ถ้ายังไม่ค่อยเข้าใจ ให้อ่านข้อต่อไป

2) Cloud Computing ได้ยินกันมาหลายปี บอกได้เลยว่าคนทั่วไปแบบเราๆ เริ่มใช้งานคลาวด์มากขึ้น นอกจากอีเมล และโซเชียลเน็ตเวิร์กที่มีความเป็นคลาวด์ (เก็บข้อมูลอยู่ในอากาศ) ตอนนี้คนเริ่มฝากไฟล์ข้อมูล รูปภาพ วิดีโอบนคลาวด์กันเยอะแยะ แต่องค์กรธุรกิจยังใช้งานน้อยอยู่ เพราะคลาวด์สำหรับธุรกิจมีอะไรที่ซับซ้อนมากกว่านั้น แต่เชื่อว่าปี 2016 จะมีความจำเป็นมากขึ้น

ThinkstockPhotos-464608860

3) Sharing Economy มาแรงอีกเช่นกัน ถือเป็นโมเดลธุรกิจแบบใหม่ ที่ใช้ลักษณะแชร์ข้อมูลและบริการ เพื่อสร้างธุรกิจที่มีขนาดใหญ่กว่า เช่น uBer หรือ Grab ที่ไม่ได้มีบริการของตัวเอง แต่ใช้การ Sharing Economy จากบริการต่างๆ ที่มีอยู่และใช้ความสามารถในการบริหารจัดการเพื่อสร้างบริการและรายได้ให้ตัวเอง นอกจากนี้ยังมี Airbnb และ FavStay ที่มีการแชร์ที่พักอาศัย ดังนั้นหากธุรกิจใดที่สามารถทำการ Sharing Economy ได้ จะมีโอกาสเติบโตได้เร็วมาก

4) Mobile คือสุดยอดเทรนด์ในปี 2016 นอกจากที่บริการ 4G จะเกิดขึ้นอย่างเป็นทางการและแพร่หลายแล้ว คาดการณ์ว่าจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนในไทยจะเพิ่มขึ้นเกือบทั้งหมดของประชากร ทำให้จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นตาม เกิดการพัฒนาแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ทำให้ธุรกิจจำนวนไม่น้อย มีการสร้างสรรค์เว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นเพื่อต้อนรับจำนวนผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้น และรวมถึงการทำ Social Network เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้บริโภคด้วย

ThinkstockPhotos-181633505

5) Payment คือช่องทางที่ทำให้เงินไหลเข้าสู่องค์กร ปี 2016 ระบบ e-Payment และ Mobile Payment จะกลายเป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ มีผู้รับบริการชำระเงินทั้งทางเว็บไซต์และทางโมบายเพื่อให้บริการกับภาคธุรกิจต่างๆ โดยเฉพาะ SME ไม่ต้องพึ่งแต่จากธนาคารเท่านั้น เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคสามารถซื้อสินค้าและชำระเงินได้ทันที อย่างสะดวกและปลอดภัยตามมาตรฐานสากล

6) Internet of Things หรือ IoT ต้องบอกว่าอาจจะยังไม่แพร่หลายมากนัก แต่ให้จับตาดูไว้ให้ดี อนาคตทุกอย่างจะเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตทั้งหมดเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงาน ตัวอย่างเช่น Smart Multifunction Printer หรือเครื่องพิมพ์ที่มีความฉลาดมากขึ้น สามารถสั่งงานผ่านโมบายและคลาวด์ สามารถควบคุมการทำงานจากระยะไกล เป็นต้น

ThinkstockPhotos-101195425

7) Big Data องค์กรระดับ SME อาจจะยังมองไม่เห็น Big Data ชัดเจนนัก แต่องค์กรใหญ่ โดยเฉพาะที่มีการทำโฆษณาผ่านทาง Social Network เชื่อว่าจะต้องคุ้นเคยกับ Big Data มากขึ้น โดยจะเห็นประโยชน์ของข้อมูลขนาดใหญ่ที่ถูกนำมาวิเคราะห์เพื่อให้เข้าใจความต้องการของลูกค้าเป้าหมาย วัดผลได้นำไปสู่โอกาสความสำเร็จในธุรกิจ ดังนั้นเทคโนโลยี Big Data จะเป็นที่จำเป็นแพร่หลายมากขึ้น

8) Security ไม่ใช่แค่การรักษาความปลอดภัยทั่วไป แต่เฉพาะเจาะจงที่ระบบไอทีและออนไลน์ เมื่อมีการใช้เทคโนโลยีมาก มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและมีเรื่องธุรกรรมการเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง ระบบ Security จึงเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าประเทศไทยยังไม่ใส่ใจกับเรื่องนี้มากนัก แต่เมื่อเรา Go Online กันมากขึ้น ระบบป้องกันก็ต้องมีมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นเตรียมศึกษาและจัดสรรงบประมาณไว้รอได้เลย

ThinkstockPhotos-80509566

 


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE