17 วิธี เพิ่ม Conversion Rate ในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

03-700

สำหรับผู้ประกอบการที่อยากเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ลองมาดู Infographic  ที่รวบรวมข้อมูลอันเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ์ ซึ่งจัดทำโดย Template Monster พร้อม 17 วิธีง่ายๆ ที่ครอบคลุมถึงเคล็ดลับ และข้อมูลที่นำไปใช้ได้จริง  ซึ่งจะเปลี่ยนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ให้กลายเป็นผู้ซื้อได้ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. เลือกใช้ภาพที่มีคุณภาพสูง : ภาพต้องไม่เล็ก หรือใหญ่เกินไป ไม่ผิดสัดส่วน วางอยู่ถูกที่ถูกตำแหน่ง

2. วิดีโอ : วิดีโอจะช่วยเพิ่ม Conversion Rate ได้ถึง 80% นอกจากนี้ 64-85% ของผู้บริโภคยังชอบดูวิดีโอที่เกี่ยวกับสินค้า ก่อนตัดสินใจซื้อ

3. “สี” : มีผลต่อนักข้อปมากถึง 85% อาทิ สีที่จะกระตุ้นการซื้อคือ ดำ ส้ม ฟ้า, สีที่เหมาะสำหรับนักช้อปที่มีงบประมาณจำกัด คือ ฟ้า และน้ำเงิน เป็นต้น

4. เล่นกับเวลา : สั่งซื้อภายในวันนี้ ส่งฟรี!!, ลดราคาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น!!, สินค้ามีจำนวนจำกัด หมดแล้วหมดเลย นอกจากนี้ สินค้าประเภท Limited ที่มีไม่กี่ชิ้น ยิ่งทำให้ผู้บริภครู้สึกว่าสินค้าชิ้นนั้นๆ มีคุณค่า

5. รีวิวสินค้า : การมีรีวิวสินค้าจะช่วยเพิ่ม Conversion Rate ได้ถึง 10% เพราะ 60% ของนักช้อปต้องการข้อมูล หรืออ่านรีวิวสินค้าก่อนซื้อ

6. สัญลักษณ์แสดงความปลอดภัยของเว็บไซต์ : 48% ของผู้ที่เข้าเว็บจะให้ความสำคัญกับเครื่องหมายเหล่านี้

7. มีข้อมูลการติดต่อที่ชัดเจน : เบอร์โทร ที่อยู่ อีเมล ฯลฯ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้เว็บไซต์

8. การชำระเงิน : ต้องแยกออกมาให้ชัดเจน ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน ทุกอย่างต้องอยู่ในหน้าเดียว ลำดับขั้นตอนต้องไม่ยุ่งยากเกินไป และที่สำคัญอย่าบังคับให้ผู้ใช้งานต้องทะเบียน ถ้าพวกเขายังไม่ได้ซื้อสินค้า

9. กรอกแบบฟอร์มสั้นๆ : เมื่อผู้ใช้กำลังจะจ่ายเงิน อย่าปล่อยให้พวกเขาต้องกรอกแบบฟอร์มนานเกินไป ต้องลดควายุ่งยาก และประหยัดเวลาให้ได้มากที่สุด เพราะมีผู้ใช้ไม่น้อย ที่ไม่อยากเสียเวลากับการกรอกอะไรยาวๆ แล้วออกจากเว็บไซต์ทันที

10. มีวิธีการชำระเงินหลายช่องทาง และระบบการแปลงสกุลเงินต่างๆ ด้วย

11. พัฒนาการค้นหาในเว็บไซต์ : 50% ของผู้บริโภคจะค้นหาสินค้าในเว็บไซต์

12. มีตัวกรองที่ดี : ไม่ว่าผู้บริโภคจะค้นหาอะไรก็ต้องเจอ พยายามแบ่งประเภทของสินค้าให้เป็นหมวดหมู่ เพื่อให้ลูกค้าใช้งานได้สะดวกที่สุด

13. เว็บต้องโหลดเร็ว : 51% ของนักช้อปชาวสหรัฐฯ บอกว่าถ้าเจอเว็บที่โหลดช้า ก็พร้อมจะออกจากเว็บทันที นอกจากนี้ 41% ยังบอกว่า พวกเขาคาดหวังให้เว็บโหลดเสร็จภายใน 2 วินาที

14. มี Live Chat : 63% ของผู้บริโภคบอกว่า พวกเขาจะกลับมายังเว็บไซต์อีกครั้งถ้ามี Live Chat เพื่อติดต่อกับแบรนด์ และ 38% บอกว่า จะซื้อสินค้าถ้ามี Live Chat คอยให้ข้อมูลสินค้า

15. ส่งฟรี : การจัดส่งฟรี เป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจซื้ออันดับแรกของผู้บริโภค ซึ่งจะมีส่วนในการตัดสินใจถึง 93% และในปี 2014 ลูกค้าของเว็บ Amazon กว่า 63% เข้าร่วมกิจกรรม หรือสั่งซื้อสินค้าผ่านเว็บเพราะมีการจัดส่งฟรี

16. มีการแบ่งพื้นที่สำหรับสินค้าโปรโมชั่น : แน่นอนว่าเมื่อลูกค้าเข้ามายังเว็บไซต์ ส่วนแรกที่พวกเขาจะมองหาคือ ป้าย Sale!! คุณจึงต้องแบ่งสัดส่วนพื้นที่ในเว็บให้ชัดเจน ต้องเด่น สะดุดตา เพราะ 47% ของผู้ซื้อ จะเลือกเฉพาะสินค้าที่กำลังลดราคาเท่านั้น และ 62% จะมองหาสินค้าที่กำลังจัดรายการโปรโมชั่น

17. นำเสนอสินค้าที่ดีกว่า หรือที่เกี่ยวข้องกัน : ถ้าอยากให้ลูกค้าซื้อสินค้ามากขึ้น ก็ต้องนำเสนอสินค้าพ่วงไปด้วย อาทิ สินค้าที่ดีกว่า ในราคาถูกกว่า หรือสินค้าที่คิดว่าพวกเขาจะชอบ สินค้าที่สามารถนำไปใช้ร่วมกันได้

classic-final

Source http://blog.templatemonster.com/2015/10/14/17-ecommerce-conversion-boosters-infographic/


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •