103.58.148.118

eCommerce

Ξ 1 comment

เว็บโชว์สินค้ายุคใหม่ ต้องมีปุ่ม Like ทุกชิ้น

posted by  1,179 views

หลายๆคนรู้ดีว่า ปุ่ม Like ของเฟซบุ๊คนั้น เราสามารถยกไปวางบนเว็บอื่นๆหรือเว็บของเราได้  โดยเฉพาะการวางปุ่ม Like ในหน้า catalog สินค้านั้น ถ้าวางปุ่ม Like ลงไปในแต่ละตัวสินค้า  ก็จะมีประโยชน์ทางการตลาดอย่างมหาศาล

ในหน้าแรกของเว็บแนวอีคอมเมิร์ซ หรือเว็บโชว์สินค้าทั่วไป  มักจะมีรายการ สินค้าใหม่ , สินค้าขายดี , สินค้าที่คนสนใจคลิกดูรายละเอียดมาก  … แต่ล่าสุด เว็บ Ikea แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ระดับโลก ได้เติมความเป็นเฟซบุ๊คให้เว็บ โดยเพิ่มรายการ “สินค้าที่คนกด Like มากที่สุด” เข้าไป

ดูเผินๆ นี่ก็คล้ายกับรายการสินค้าที่คนคลิกเข้าดูมากที่สุด  หรือสินค้าที่คน “ให้ดาว” มากที่สุด  แต่ที่แตกต่างอย่างชัดเจนสุดๆคือ เมื่อใครก็ตามมาคลิก Like ในเว็บของ Ikea นี้  ตัวสินค้าจะไปขึ้นโชว์ใน facebook profile ของคนนั้น  และแน่นอนในหน้ารวม feed ของเพื่อนๆ friend ทุกคนของเขาด้วย

ฉะนั้นการเติมปุ่ม Like เข้าไปใน web catalog จึงเป็นช่องทางให้เกิด viral marketing คือเกิดการบอกต่อ ที่ง่ายที่สุดสำหรับทั้งฝ่ายลูกค้าผู้บริโภค  และฝ่ายผู้สร้างผู้ดูแลเว็บเองด้วย

… แต่คำถามที่เหลือคือ จะจูงใจอย่างไรให้คนคลิก Like ในเว็บไซต์สินค้าของเรามากๆ ? (ไม่ใช่ในเฟซบุ๊ค)  นอกจากวิธีลดแลกแจกแถม ซึ่งหมิ่นเหม่ต่อการผิดกฏใหม่ของเฟซบุ๊คแล้ว  ก็คงต้องหาลูกเล่น gimmick สนุกๆมาดึงดูดใจให้คนคลิก Like

ซึ่ง Ikea ใช้วิธีสร้าง “ห้องตัวอย่าง online”  หรือ “virtual showroom” ,  “โชว์รูม online”  ดูคล้ายหน้าร้านเฟอร์นิเจอร์ดังๆตามศูนย์การค้า  ต่างแต่ว่าทุกๆชิ้นของเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านใน showroom หน้าเว็บ จะต้องมาจากคะแนนโหวต Like สูงสุดในแต่ละประเภทสินค้า   จับมาผสมผสานกันให้เราได้เห็นว่าชิ้นไหนบ้างขายดี

นี่เป็นตัวเตือนผู้เข้าเว็บให้ได้รับรู้ว่ามีปุ่ม Like อยู่

หากใครจะนำไอเดียนี้ไปประยุกต์ใช้บ้าง  ก็น่าจะเพิ่มแรงจูงใจให้คนคลิก Like มากขึ้นกว่านี้อีกได้  โดยให้ผู้เข้าเว็บลองผสมเฟอร์นิเจอร์ที่ตัวเองชอบ ออกมาเป็น “virtual room”  หรือ ห้องตัวอย่างส่วนตัว โดยไม่เกี่ยวกับการโหวตด้วย  เพื่อจูงใจให้คนต้องคลิก Like ของที่ตัวเองชอบหลายๆชิ้น  จะได้เล่นจัดห้องในฝันดูบนเว็บกันเลย

นอกจากเว็บโฆษณาเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านแล้ว , มาช่วยกันคิดดีกว่าครับว่า มีเว็บรวมสินค้าแบบไหนอีก ที่น่าจะประยุกต์ใช้ไอเดีย “จัด showroom จากการกด Like” อย่างนี้ได้ ?

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

Ginhub.com , Freelance Social Media Consultant , Writer @ MarketingOops, Writer @ E Commerce Magazine, Ex-journalist from Positioning Magazine

User Name: สมคิด เอนกทวีผล

FB Comments

Related Posts

1 Comment

Leave a Reply


9 + = fifteen

Recent Posts

Facebook