103.58.148.118

eCommerce

Ξ Leave a comment

ผู้ช่วยช้อปปิ้งออนไลน์ บน toolbar

posted by  265 views

การช้อปปิ้งในบางห้างหรูๆ ผู้บริโภคไม่ได้มีแค่ฉลากให้ดูให้เลือก  เพราะจะมี “ผู้ช่วย” (personalized shopping assistant) มาคอยช่วยแนะนำคัดกรองข้าวของต่างๆให้ตลอดเวลา

 … แต่ถ้าเป็นการช้อปปิ้งออนไลน์ ดูเหมือนจะไม่เคยมีแบบนี้มาก่อน  

ล่าสุดมีความพยายามทำ toolbar ให้ดาวน์โหลดมาติดตั้งในเว็บบราวเซอร์ แล้วเจ้าทูลบาร์ตัวนี้จะทำหน้าที่คอยคัดกรองสินค้าให้  แถมให้ข้อมูลเพิ่มเติม ช่วยให้การช้อปปิ้งไม่ได้ขึ้นกับข้อมูลบนหน้าเว็บนั้นๆหรือสินค้านั้นๆอย่างเดียว  เพราะจะมีข้อมูลที่เป็นกลางจากผู้เชี่ยวชาญมาช่วยเรากลั่นกรองด้วย

Good Guide’s Transparency Toolbar ถูกสร้างขึ้นเป็น  “web browser extension” เพื่อช่วยชอปปิ้งตัวแรกๆ  โดยตัวนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อคัดกรองและแนะนำสินค้าที่ “เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม” และเป็นมิตรกับสุขภาพร่างกายเรา โดยเราเลือกเงือนไขการคัดสรรสินค้าได้หลากหลาย  ทั้ง  nutrition, energy efficiency, organic, recycled materials , non-toxic, eco-friendly, และ socially responsible

ตอนนี้ Good Guide Toolbar ยังรองรับแค่เว็บ Amazon แต่ทีมงานประกาศว่ากำลังจะเพิ่มเติมครอบคลุมอีกหลากหลายเว็บ เช่น eBay และอื่นๆอีกมาก

หากใช้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ pc แถบ Goodguide toolbar จะโชว์ด้านล่าง  และล่าสุด Goodguide เพิ่งมีเวอร์ชั่นที่เป็นแอพบน iPhone ออกมาแล้ว  โดยเรายังไม่เห็นหน้าตาแต่คาดว่าไม่ต่างกันนัก

ทีมที่เตรียมข้อมูลและควบคุมการผลิตระบบนี้คือ ศจ. Dara O’Rourke แห่ง UC Berkeley และทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ฟอร์มตัวกันเป็น  “GoodGuide’s science team”  ซึ่งมีทั้งนักเคมี  นักพิษวิทยา นักโภชนาการ และผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม

ในอนาคตอันใกล้ น่าจะมี “ผู้ช่วยช้อปปิ้ง” อัตโนมัติ ในลักษณะ toolbar หรือ app เสริม  ด้านอื่นๆอีกหลากหลาย เช่น เลือกผลิตภัณฑ์ร้านอาหารเรื่องดื่มสำหรับคนที่ต้องการลดไขมัน , หรือเลือกเพลงที่มีเครื่องดนตรีนั้นๆอยู่ด้วย … หรืออื่นๆตามแต่จะมีคนคิดค้นสร้างขึ้นแล้วตลาดให้การยอมรับ

 แต่ที่สำคัญระบบข้อมูลเบื้องหลังต้องแน่น  และความเป็นกลางไม่โอนเอียงเชียร์แบรนด์ไหนค่ายใดเป็นพิเศษก็เป็นเรื่องสำคัญที่สุดด้วย

ขอบคุณภาพจาก

http://www.mnn.com/your-home/at-home/blogs/transparency-toolbar-the-ideal-add-on-for-the-ethical-e-shopper

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

Ginhub.com , Freelance Social Media Consultant , Writer @ MarketingOops, Writer @ E Commerce Magazine, Ex-journalist from Positioning Magazine

User Name: สมคิด เอนกทวีผล

FB Comments

Related Posts

No Related Posts

Leave a Reply


five + 6 =

Recent Posts

Facebook