อีคอมเมิร์ซต้องรู้! เดือนไหนทุบยอดขายถล่มทลาย สินค้าไหนขายดีสุด?

  • 554
  •  
  •  
  •  
  •  

เวลาพูดถึงอีคอมเมิร์ซแล้ว ไม่มีใครไม่นึกถึงบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง “Alibaba” ของ Jack Ma และ “Amazon” ของ Jeff Bezos โดยเฉพาะในแถบอาเซียนบ้านเราที่ยอดขายที่จะพีคสุดๆตามฤดูกาล บางเดือนยอดขายซบเซา แต่บางเดือนก็มีคนจับจ่ายใช้สอยกันอย่างคึกคัก วันหยุดราชการของแต่ประเทศใหญ่ๆก็จะต่างกัน

shutterstock_379865653 

 

ฉะนั้นมาดูกันว่าเดือนไหนที่คุณจะทำยอดขายได้ถล่มทลาย!

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าใกล้สิ้นปีทีไร ธุรกิจค้าปลีกคว้าโอกาสนี้ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ เพราะเป็นช่วงที่เหล่านักช็อปทั่วโลกไม่เว้นแต่แถมอาเซียนต้องซื้อของขวัญวันปีใหม่ และของตกแต่งบ้าน

เกือบ 40% ของยอดขายออนไลน์มาจาก 3 เดือนสุดท้ายของทุกปี คือตุลาคมไปจนถึงธันวาคม

ซึ่งในปี 2016 ก็มีอีคอมเมิร์ซหลายแบรนด์รุกทำรายได้ในช่วงนี้ด้วยเช่น “Alibaba’s Single Day” ที่ Alibaba จัดขึ้นในวันที่ 11 พฤศจิกายน จนประสบความสำเร็จกลายเป็นวันที่คนช็อปออนไลน์มากที่สุดในโลก ทำให้ยอดขายถล่มทลายมากกว่าเดือนตุลาคมและเดือนธันวาคมเสียอีก

Seasonality-of-Ecommerce-Sales-in-2016-1-3

 

ยอดขายอีคอมเมิร์ซในอาเซียนในปี 2016

ตัวเลขอาจคลาดเคลื่อนไปตามแต่ละประเทศแต่ที่แน่ๆคือยอดขายจะพุ่งในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี ทำให้ในช่วงสิงหาคมและกันยายนเป็นเดือนที่ธุรกิจค้าปลีกต้องเริ่มเตรียมตัวสำหรับเทศกาลวันหยุด (แทนที่จะทำยอดขายในเดือนนั้น) เพื่อให้ยอดขายในไตรมาสสุดท้ายชดเชยรายได้ที่น้อยในช่วงก่อนหน้าถึง 3 เท่า

นั่นหมายความว่าแคมเปญการตลาดสำหรับช่วงเทศกาสต้องทำให้กลุ่มลูกค้ารับรู้แบรนด์ และเพิ่มกำลังคนดูแลโกดังสินค้าด้วย

 

สินค้าประเภทไหนขายดีที่สุด?

ถ้าเรามองเทรนด์จากกราฟก็สรุปได้เหมือนกันว่ายอดขายสูงๆจะมาในช่วงไตรมาสสุดท้ายของทุกปี แต่ที่น่าสังเกตคือสินค้าพวกเสริมสวยและเครื่องใช้ไฟฟ้าจะมียอดขายแกว่งกว่ายอดขายสินค้าแฟชั่น

Sales-trends-in-different-categories-1

ในปี 2016 ยอดขายเครื่องใช้ไฟฟ้าเพิ่ม 2.5 เท่าในเดือนตุลาคมเทียบกับเดือนกันยายน ซึ่งอาจเป็นเพราะว่าช่วงนั้น iPhone 7 เปิดตัวในมาเลเซีย ไทยและสิงคโปร์ ส่วนยอดขายสินค้าเสริมสวยเพิ่มเป็นสามเท่าในเดือนพฤศจิกายน แน่นอนว่าต้องมีแคมเปญโฆษณาการตลาดช่วยหนุนให้จับจ่ายใช้สอยซื้อของขวัญกันแน่

Kiehls-ID-Holiday-2016-campaign

แคมเปญโฆษณาของอินโดนิเซียช่วงเทศกาลปี 2016

 

ซึ่งกลยุทธ์บุกตลาดออนไลน์ก็จะต่างกันในแต่ละประเทศ เช่นสิงคโปร์ก็จะเป็นพวกใช้เทคโนโลยีจนชำนาญ ใช้เครดิตการ์ดซื้อของออนไลน์บ่อยๆ แต่ตลาดในอินโดนิเซียและฟิลิปปินส์ก็จะมีโครงสร้างพื้นฐานและความเร็วอินเตอเน็ตที่คุณภาพน้อยกว่า ก็ต้องเอาปัจจัยพวกนี้มาคิดด้วย

 

แหล่งที่มา

eIQ Insights: Which Categories and Months Do Best in Ecommerce Sales in Southeast Asia?


  • 554
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th