“Zilingo Asia Mall” แพลตฟอร์มการค้าออนไลน์เชื่อมต่อ Supply Chain พาธุรกิจติดปีกไปได้ไกล

 • 13.4K
 •  
 •  
 •  
 •  

eMarketer บริษัทวิจัยการตลาด เผยตัวเลขมูลค่าอีคอมเมิร์ซทั่วโลกในปี 2019 คาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 3.535 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ และในปี 2023 ขยับขึ้นไปแตะระดับกว่า 6.542 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ

ภูมิภาคที่มีอัตราการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซสูงสุด คือ “เอเชีย แปซิฟิก” โต 25% เพราะในภูมิภาคนี้ มีตลาดเกิดใหม่ หรือ Emerging Market หลายประเทศ

ขณะที่ “ประเทศไทย” เป็นไปตามทิศทางตลาดโลก ดังจะเห็นได้จากข้อมูล “สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์” (องค์การมหาชน) หรือ ETDA” ฉายภาพรวมธุรกิจอีคอมเมิร์ซในไทย (B2B + B2C + B2G) ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา เติบโตขึ้นทุกปี

ปี 2559 มูลค่าธุรกิจอีคอมเมิร์ซในประเทศไทย อยู่ที่ 2.560 ล้านล้านบาท จากนั้นในปี 2560 เพิ่มขึ้นเป็น 2.763 ล้านล้านบาท และเมื่อปีที่แล้ว แตะระดับกว่า 3.150 ล้านล้านบาท

จากสถิติดังกล่าว สะท้อนได้ว่าการซื้อขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ได้กลายเป็น New Normal” ของการทำธุรกิจการค้า ที่ไม่ว่าจะเป็นสเกล B2B, B2C ไปจนถึง C2C และเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคไปแล้ว

แต่ท่ามกลางการเติบโตอย่างรวดเร็วของการค้าออนไลน์ และการเกิดขึ้นของแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซมากมาย ทว่าแพลตฟอร์มที่จะประสบความสำเร็จ และดำรงอยู่ได้อย่างยั่งยืน ต้องมี Business Ecosystem” ที่เชื่อมโยงทั้งระบบ Supply Chain ได้อย่างครบวงจร

ตั้งแต่ “ต้นน้ำ” คือ การจัดหาวัตถุดิบ – “กลางน้ำ” การออกแบบ และการผลิต – “ปลายน้ำ” คือ จัดจำหน่าย และจัดส่งสินค้าถึงมือผู้บริโภค เพื่อทำให้แพลตฟอร์มนั้นเป็น One Stop Destination ทั้งฝั่งผู้ค้า – ซัพพลายเออร์ และฝั่งผู้บริโภค

หนึ่งในแพลตฟอร์มที่สร้าง Business Ecosystem ของธุรกิจอีคอมเมิร์ซให้สามารถเชื่อมโยงทั้ง Supply Chain คือ “Zilingo” แพลตฟอร์มเทคโนโลยีที่รองรับทั้ง B2B และ B2C

ทำความรู้จัก Zilingo” ต่างจากแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอื่นอย่างไร ?!?

ถึงวันนี้เป็นเวลา 5 ปีแล้วของการดำเนินธุรกิจ Zilingo” สตาร์ทอัพพัฒนาแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซด้านแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ที่กำลังมาแรงในเวลานี้ ก่อตั้งธุรกิจในปี 2015 โดย “คุณแอนกิติ โบส” (ANKITI BOSE) ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานกรรมการบริหาร อดีตทำงานเป็นที่ปรึกษาอยู่ที่ Sequoia India และ McKinsey อีกทั้งสาวเก่งคนนี้ ยังติดทำเนียบผู้บริหารรุ่นใหม่แถวหน้า “30 under 30” ของ Forbes และ “คุณดรูฟ คาพัวร์” (DHRUV KAPOOR) ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยี อดีตวิศกรซอฟท์แวร์ที่ Yahoo และ Kiwi Inc.

Zilingo” แตกต่างจากแพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์อื่นตรงที่ Business Model ให้ความสำคัญทั้ง B2C” และ B2B” ด้วยการสร้างแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซครบวงจร ไม่ใช่แค่เพียง e-Marketplace เท่านั้น แต่สามารถเชื่อมโยงทั้งระบบ Supply Chain ตั้งแต่ต้นน้ำ ถึงปลายน้ำ

เพื่อทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นรายใหญ่ ธุรกิจขนาดกลาง และร้านค้าขนาดเล็ก ได้รับความสะดวกในทุกขั้นตอนการประกอบธุรกิจ ครอบคลุมทั้งการออกแบบ การพัฒนาสินค้า การจัดหาวัตถุดิบ การบรรจุ การทำแคตตาล๊อก การตลาด การจัดการคลังสินค้า การจัดจำหน่าย การวางบิล การบริการลูกค้า เงินทุน และการคาดการณ์เทรนด์

สเต็ปแรกของการเริ่มต้นธุรกิจ Zilingo” นับหนึ่งจากการเป็นแพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ด้านแฟชั่น และไลฟ์สไตล์ในรูปแบบ B2C” ก่อน

ด้วยโมเดลธุรกิจที่แตกต่าง และน่าสนใจนี่เอง ทำให้การระดมทุนแต่ละครั้ง นับตั้งแต่ Seed Funding ไปจนถึงปัจจุบัน Series D Funding นักลงทุนให้ความเชื่อมั่น จึงได้รับเงินทุนรวมแล้วกว่า 308 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มาพัฒนาและต่อจิ๊กซอว์การสร้างแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่เชื่อมโยงทั้ง Supply Chain ให้สำเร็จ!

โดยในระหว่างที่ทำตลาด B2C อยู่นั้น ปี 2017 ได้ขยายมาให้บริการ B2B” ด้วยการพัฒนาแพลตฟอร์มภายใต้ Zilingo Asia Mall” (ZAM) เป็นแพลตฟอร์มเทคโนโลยีในรูปแบบ One Stop Service ที่รวบรวมแหล่งวัตถุดิบ โรงงาน ผู้ผลิต และผู้ค้าส่งมาอยู่ในที่เดียว และเชื่อมต่อ “ผู้ซื้อ” คือ ผู้ประกอบการธุรกิจ กับ “ผู้ขาย” คือ ซัพพลายเออร์ หรือผู้ผลิต-ผู้จัดจำหน่ายจากทั่วโลก ได้มาเจอกันและทำธุรกิจร่วมกัน

Zilingo Asia Mall” เพิ่มขีดความสามารถธุรกิจ – ลดความเหลื่อมล้ำทางการค้ายุค Globalization  

ตามที่เกริ่นไปข้างต้นถึงแพลตฟอร์ม Zilingo Asia Mall” (ZAM) ด้วยความที่เป็นรูปแบบการค้าออนไลน์ใหม่สำหรับตลาดไทย เพื่อให้เข้าใจยิ่งขึ้น มาทำความรู้จัก และทำความเข้าใจกันว่า Zilingo Asia Mall” มีบทบาท และสำคัญต่อระบบการค้าในโลกยุคดิจิทัลอย่างไร ?

ก่อนอื่นต้องเล่าถึงวัตถุประสงค์ที่ “Zilingo” พัฒนาแพลตฟอร์ม “Zilingo Asia Mall” เพราะเล็งเห็นว่าในการทำธุรกิจไม่ว่าจะอุตสาหกรรมใดก็ตาม “ผู้ประกอบการ” มักประสบปัญหาความยุ่งยากซับซ้อน (Pain Point) ใน 4 เรื่องหลักคือ 

 1. ระบบ Supply Chain แต่ละส่วนไม่เชื่อมต่อกัน ทำให้ธุรกิจสะดุด
 2. การเข้าถึงแหล่งวัตถุดิบ รวมถึงการซื้อขายระบบค้าส่ง ต้องผ่านระบบพ่อค้าคนกลาง เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น ซึ่งมีผลต่อ Margin ของร้านค้าน้อยลง
 3. ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการค้า เป็นที่ทราบกันดีว่าการแข่งขันของโลกธุรกิจวันนี้ ใครที่เป็นรายใหญ่ย่อมได้เปรียบ ในเข้าถึงแหล่งวัตถุดิบคุณภาพดี และมีอำนาจการต่อรองสูง ในขณะที่ผู้ประกอบการรายเล็ก มีอำนาจการต่อรองน้อย และไม่สามารถเข้าถึงแหล่งวัตถุดิบดี – การผลิตมีคุณภาพได้อย่างทั่วถึง
 4. ความพร้อมด้านเงินทุน เป็นอีกหนึ่ง Pain Point ที่ผู้ประกอบการรายย่อยเจออยู่เสมอ ซึ่งบางรายไม่อาจเข้าถึงบริการทางการเงินของธนาคารได้ ส่งผลโดยตรงต่อสภาพคล่องทางการเงิน และการขยายธุรกิจไม่สามารถขับเคลื่อนให้เติบโตได้ตามที่ควรจะเป็น

ด้วยเหตุนี้เอง “Zilingo Asia Mall” (ZAM) จึงทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มกลางที่เชื่อมโยงให้ Demand และ Supply ทุกขนาดธุรกิจใน 9 กลุ่มสินค้าที่ให้บริการบนแพลตฟอร์ม ได้แก่

 • กลุ่มสินค้าผู้หญิง เช่น เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย, กระเป๋า, รองเท้า, เครื่องประดับ, นาฬิกา
 • กลุ่มสินค้าผู้ชาย เช่น เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย, กระเป๋า, รองเท้า, นาฬิกา
 • กลุ่มสินค้าสำหรับเด็ก เช่น เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย, ของใช้สำหรับเด็ก
 • กลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ เช่น ของตกแต่งบ้าน, เครื่องนอน, ของใช้เกี่ยวกับท่องเที่ยว
 • กลุ่มความงาม เช่น ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกาย, เส้นผม, เครื่องสำอาง
 • สินค้าอุปโภคบริโภค
 • กลุ่มสินค้าภายในบ้าน
 • กลุ่มเครื่องใช้สำนักงาน
 • วัตถุดิบผ้า สำหรับการตัดเย็บต่างๆ

ในฝั่งผู้ซื้อ (Demand) คือ ผู้ประกอบการธุรกิจ – ร้านค้าบนแพลตฟอร์ม ZAM ที่ปัจจุบันมีกว่า 30,000 ร้าน และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มีความประสงค์ซื้อสินค้า, วัตถุดิบ หรือต้องการหาโรงงานผลิตสินค้า สามารถเข้าถึงเครือข่ายผู้ขาย (Supply) ซัพพลายเออร์ ผู้ผลิต และผู้จัดจำหน่ายทั่วโลกกว่า 4,000 ราย ในกว่า 12 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยที่มี 10 สาขาในจังหวัดหลัก เช่น เชียงใหม่, นครราชสีมา, ปัตตานี

“การแข่งขันที่รุนแรงทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจ โดยเฉพาะขนาดเล็ก ต้องเผชิญกับพ่อค้าคนกลาง ผนวกกับที่ผ่านมาเทคโนโลยีที่เข้ามาเป็นเครื่องมือช่วยในการค้าขายที่ค่อนข้างล้าสมัย ด้วยเหตุนี้ Zilingo จึงต้องการปลดล็อคปัญหาต่างๆ และลดขั้นตอนที่ซับซ้อนยุ่งยากของระบบ Supply Chain

ด้วยการสร้างแพลตฟอร์มที่ครบวงจร และสมบูรณ์ให้กับทั้ง “ผู้ซื้อ” ที่จะได้รับข้อเสนอที่ดี ทั้งด้านราคา คุณภาพสินค้า และเพิ่มทางเลือกที่หลากหลายในการ Sourcing สินค้า ขณะเดียวกันเป็นประโยชน์ให้กับผู้ขาย ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตสินค้า และผู้จัดจำหน่ายทั้งรายย่อย และรายใหญ่” คุณแอนกิติ โบส เล่าถึง Passion และความมุ่งหมายของการสร้างแพลตฟอร์ม Zilingo Asia Mall

เติมเต็มบริการด้านการเงิน – การตลาด – ขนส่งครบจบในที่เดียว!

ความน่าสนใจของโมเดล Zilingo Asia Mall” ไม่ได้เป็นแค่แพลตฟอร์มซื้อขายระหว่างผู้ซื้อ กับผู้ขายเท่านั้น

แต่ยังมีบริการที่สนับสนุนธุรกิจของทั้งสองฝ่าย เช่น

 • บริการด้านการตลาด ช่วยให้ผู้ขายสร้าง Profile บนแพลตฟอร์ม “Zilingo Asia Mall” เพื่อแสดงสินค้า และบริการในการดึงดูดผู้ซื้อมากขึ้น
 • บริการด้านการเงิน เพราะเข้าใจใน Pain Point ของการทำธุรกิจว่าสภาพคล่องทางการเงิน และเงินทุนหมุนเวียน คือ หัวใจสำคัญของการเติบโตทางธุรกิจ ดังนั้นเพื่อสร้าง Business Ecosystem ที่สมบูรณ์ ในปี 2018 “Zilingo” จึงเปิดตัวบริการทางการเงิน เพื่อสนับสนุนเงินทุนธุรกิจ

ไม่ว่าจะเป็นการชำระค่าสินค้า / ค่าวัตถุดิบให้กับซัพพลายเออร์, ให้เครดิตลูกค้า โดยที่ ZAM จะเป็นผู้แบกรับความเสี่ยงให้ก่อน โดยชำระค่าสินค้าให้กับซัพพลายเออร์ให้ก่อน, เพิ่มเงินทุนหมุนเวียน และเงินทุนสำหรับเพิ่มสินค้าในสต็อก

 • บริการต่างๆ สำหรับโรงงาน เช่น ซอฟต์แวร์ที่ช่วยปรับปรุง และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน และระบบงานให้ดียิ่งขึ้น
 • บริการด้านการขนส่ง เชื่อมต่อกับคู่ค้าด้านโลจิสติกส์ เพื่อจัดส่งผลิตภัณฑ์ของทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

ผู้ซื้อ – ผู้ขายได้อะไรจากแพลตฟอร์ม “Zilingo Asia Mall”

เมื่อโลกเข้าสู่ยุค Digital Disruption เต็มรูปแบบ แทบจะไม่มีอุตสาหกรรมไหน ธุรกิจใดไม่เจอกับคลื่น Disruption แต่ธุรกิจที่อยู่รอด และเติบโตได้ในอย่างยั่งยืน คือ ธุรกิจที่ปรับตัว และทำ Digital Transformation” ในกระบวนการทำงานทุกขั้นตอน

ดังนั้นแล้วการเกิดขึ้นของแพลตฟอร์มเทคโนโลยีมากมาย อย่าง “Zilingo Asia Mall” ก็เป็นหนึ่งในนั้น จะเป็นส่วนหนึ่งของการทำ “Digital Transformation” ขององค์กร หรือร้านค้า

สิ่งที่ผู้ซื้อ และผู้ขายที่อยู่บนแพลตฟอร์ม “Zilingo Asia Mall” จะได้คือ

 1. ธุรกิจมีต้นทุนต่ำลง แต่ได้ประสิทธิภาพดีขึ้น ทั้งกระบวนการทำงานที่ Lean และคล่องตัวขึ้น เพราะตัดพ่อค้าคนกลางออกในกระบวนการจัดซื้อ
 2. ทำให้ระบบการทำงาน มีเทคโนโลยี และนวัตกรรมเข้ามาสนับสนุน ช่วยลดปัญหาความซับซ้อนยุ่งยากทางธุรกิจ
 3. สร้างเครือข่ายความร่วมมือ (Collaboration) ระหว่างผู้ซื้อ – ผู้ขายได้แบบ Globalization โดยไม่มีข้อจำกัดของเส้นแบ่งพรมแดนประเทศ ทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายสามารถขยายฐานลูกค้าไปยังประเทศต่างๆ ได้
 4. 4. ไม่ต้องกังวลเรื่องเงินทุนธุรกิจ เพราะในระบบนิเวศธุรกิจของ “Zilingo Asia Mall” มีบริการทางการเงินพร้อมให้การสนับสนุน
 5. จากทั้งหมดที่กล่าวมานั้น สะท้อนไปสู่ความสามารถในการทำผลกำไรขององค์กร หรือธุรกิจร้านค้าที่เติบโตมากขึ้น

เพราะ “Zilingo Asia Mall คือแพลตฟอร์มเทคโนโลยีที่จะช่วยให้แบรนด์ โรงงาน หรือธุรกิจในอุตสาหกรรมแฟซั่นและอื่นๆ เติบโต ขยาย และ พัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพ”

สนใจข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติม พูดคุยกับ Zilingo Asia Mall ได้ที่ LINE@ ZilingoAsiaMall หรือกรอกข้อมูลเพื่อรับการติดต่อกลับเเละรับสิทธิพิเศษ ได้ที่ https://forms.gle/bCE7hvaapN1hv4jz9 , Website

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook และ Instagram หรือโทรศัพท์ : +66 2 508 8797 และอีเมล์ : zamth@zilingo.com


 • 13.4K
 •  
 •  
 •  
 •