ใส่ใจ หรือ หลอกด่า? เมื่อสาวพลัสไซส์ได้ของแถมจาก Forever21 เป็น “ขนมลดน้ำหนัก”

  • 13
  •  
  •  
  •  
  •  

ใส่ใจ หรือ หลอกด่า? เมื่อสาวพลัสไซส์ได้ของแถมจาก Forever21 เป็นขนมลดน้ำหนัก

หนึ่งประเด็นที่กำลังดราม่ารัวๆ บนโซเชียลของอเมริกาอยู่ในตอนนี้ ก็คือ การตลาดแบบที่ไม่รู้จะเรียกว่า ใส่ใจลูกค้า หรือว่าล้ำเส้นกันแน่ เมื่อแบรนด์แฟชั่น FOREVER21 ร่วมกับแบรนด์ Atkins แถมฟรีสินค้าขนม “ลดน้ำหนัก” หรือ ไดเอทบาร์โดยใส่ลงในกล่องสินค้าสำหรับลูกค้าที่สั่งซื้อเสื้อผ้าผ่านทางออนไลน์

เมื่อเปิดกล่องก็เลยมีอึ้งไปตามๆ กัน โดยเฉพาะสาวๆ พลัสไซส์ที่ได้รับขนมลดความอ้วนเหล่านี้ หลายรายก็อยากรู้ว่า คนอื่นได้แถมสินค้านี้เหมือนกันหรือเปล่า หรือทางร้านเลือกส่งให้เฉพาะคนที่สั่งซื้อเสื้อผ้าไซส์ใหญ่เท่านั้น

..ถ้าเป็นอย่างหลัง คือ ส่งเฉพาะสาวพลัสไซส์ ก็น่าสงสัยถึงเจตนาของแบรนด์ว่า ที่ทำลงไป หมายความว่า ใส่ใจ หรือหลอกด่าว่า อ้วน กันแน่?

“…ฉันสั่งซื้อกางเกงยีนส์จาก Forever21 และเมื่อเปิดกล่องออกดู ก็เจอ Atkins bar คุณต้องการจะบอกอะไรฉัน.. ฉันอ้วน ควรลดน้ำหนักได้แล้ว งั้นหรือ? อยากรู้ว่า คุณส่งเจ้าพวกนี้ไปให้ผู้หญิงไซส์อื่นๆ ด้วยไหม? ” เจ้าของแอคเคานต์ @MissGirlGames เขียนระบายไว้บนทวิตเตอร์ หลังเปิดกล่องมาแล้วถึงกับอึ้ง

และไม่ใช่เธอเพียงคนเดียว เพราะในทวิตเตอร์ก็มีคนจำนวนไม่น้อย ทั้งหญิง และชาย รวมถึงผู้สูงอายุ ที่เข้าข่าย “พลัสไซส์” และได้รับสินค้าตัวอย่างเหล่านี้ ก็เริ่มออกมาตั้งคำถามบ้าง

ทีมงาน Business Insider จึงได้ติดต่อสอบถามไปยังแบรนด์ Forever 21 และได้รับคำตอบเป็นอีเมลกลับมาว่า ทางแบรนด์รู้สึกเสียใจ และยอมรับในความผิดพลาด โดยยืนยันว่า ไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกไม่ดีเช่นนี้

ขณะที่ทางฝั่ง Atkins ก็ออกแถลงการณ์ถึงจุดยืนของแบรนด์ว่า ต้องการโฟกัสไปที่ไลฟ์สไตล์การทานอาหารอย่างมีคุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อทุกๆ คน โดยความตั้งใจที่ส่งตัวอย่างสินค้าของ  Atkins ครั้งนี้ ก็เพราะอยากจะแบ่งบันขนมซึ่งมีรสชาติดี มีคุณค่าทางโภชนาการให้กับทุกคนได้ลองทานเท่านั้น

แม้ในภายหลัง ทีมงานจะชี้แจงแล้วว่า เจ้าไดเดทบาร์เหล่านี้ถูกส่งให้กับลูกค้าทุกคนที่สั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ โดยไม่ได้เจาะจงไซส์ไหน หรือสินค้าใดเป็นพิเศษ แต่ดราม่าก็ยังไม่หยุด เพราะทีมโวย กับทีมเชียร์ก็ยังคงแสดงความคิดเห็นค้านกันไปมา

บางคนบอกว่า ตัวเองก็เป็นสาวพลัสไซส์เหมือนกันแล้วก็ไม่ได้รู้สึกอะไร ดีเสียอีกที่ได้ของแถมมาฟรีๆ เพราะเจ้าไดเอทบาร์ยี่ห้อนี้มันก็ไม่ได้ราคาถูกๆ 

หรือบางคนมาร่วมแชร์ประสบการณ์ว่า ตัวเองไม่ได้ของแถมเป็นไดเอทบาร์ แต่ได้มีดโกนแทน 

แต่ไม่ว่าจะโวยหรือจะเชียร์ ตอนนี้ทางแบรนด์ได้หยุดแจกของแถมเป็นไดเอทบาร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

งานนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งบทเรียนที่นักการตลาดทั้งหลายโปรดจำไว้ให้ดีว่า จะทำแคมเปญอะไร ขอให้คิดหน้าคิดหลัง รอบคอบให้มากที่สุดเป็นดี เพราะถ้าเกิดความไม่พอใจอะไรขึ้นมาบนโซเชียล ก็จะกลายเป็นได้ไม่คุ้มเสีย!

ที่มา : businessinsider


  • 13
  •  
  •  
  •  
  •