เป็นคุณจะทำแบบนี้มั้ย? ชายคนนี้ได้นั่งเครื่องบินฟรีตลอดชีวิต จากโปรฯ สุดคุ้ม…!

  • 876
  •  
  •  
  •  
  •  

พูดถึงของฟรี ของแถมมีใครบ้างที่ไม่ชอบ? หรือ…ถ้าต้องเสียเงินซื้อสินค้าที่ใช้เป็นประจำเพื่อแลกกับของแถมที่มีมูลค่ามากกว่า คุณยอมมั้ย หรือถ้าให้เป็นสินค้าที่ไม่ค่อยได้ใช้ แต่แบรนด์นั้นดันทำโปรโมชั่นดีๆ ออกมาล่อตาล่อใจ คุณจะยอมควักเงินซื้อมั้ย?

ถ้าเราจะบอกว่ามีผู้ชายคนหนึ่งยอมตระเวนหา “พุดดิ้งช็อกโกแลต” และกว้านซื้อแบบไม่อั้น เพียงเพราะเขาต้องการรางวัลจากโปรโมชั่นที่แบรนด์ผู้ผลิตอาหารรายหนึ่งจัดขึ้น แต่ด้วยความมุ่งมั่นที่เขาต้องการชนะรางวัลนั้น กลับทำให้เขาได้รับรางวัลใหญ่มากกว่าที่คาดไว้เสียอีก!

ชายคนนี้ชื่อว่า “เดวิด ฟิลลิปส์” จากที่หวังจะได้รับรางวัลเป็นไมล์สะสมเที่ยวบินสำหรับแลกตั๋วเดินทางหรือรางวัลอื่นๆ เขากลับคิดและเลือกทำสิ่งที่เกินความคาดหมาย แถมยังกลายเป็นวีรกรรมอันโด่งดังถึงขนาดถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ทีเดียว

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤษภาคม 1999 ระหว่างที่ เดวิด ฟิลลิปส์ วิศวกรโยธาวัยหนุ่มชาวอเมริกันกำลังช้อปปิ้งอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ตละแวกบ้าน เขาเกิดเตะตากับโปรโมชั่นของอาหารแช่แข็งยี่ห้อ “Healthy Choice” ซึ่งระบุว่าเขาจะได้รับไมล์สะสม (การเดินทางด้วยเครื่องบิน) 500 ไมล์ จากการส่งบาร์โค้ดบนผลิตภัณฑ์ของ Healthy Choice ทุก 10 ใบ ไปยังบริษัทภายในวันที่ 31 ธันวาคมในปีดังกล่าว แต่หากว่าส่งภายในเดือนนั้น…จะได้รับการคูณเพิ่มเป็นเท่าตัวหรือ 1,000 ไมล์ทันที!

ภาพจาก http://www.snopes.com/business/deals/pudding.asp
ภาพจาก http://www.snopes.com/business/deals/pudding.asp

หลังจากคำนวนความคุ้มค่าแล้ว เขาพบว่าอาหารแช่แข็งของแบรนด์ดังกล่าวมีราคาเพียงชิ้นละ 2 เหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 70 บาท แต่เพียงเดินถัดไปอีกไม่กี่แถว เขาก็พบกับซุปกระป๋องของแบรนด์เดียวกัน ซึ่งมีราคาเพียง 90 เซ็นต์ (ประมาณ 30 บาท) เหมือนสวรรค์เป็นใจ!!! เขาจัดการโกยซุปเหล่านั้นลงจนเต็มรถเข็น พร้อมทั้งตรงไปยัง Grocery Outlet ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ขายของลดราคา แน่นอนว่าที่นั่นมีผลิตภัณฑ์ของ Healthy Choice จำหน่ายในราคาถูกอยู่มากมาย โดยเฉพาะพุดดิ้งช็อกโกแลตที่จำหน่ายเพียงถ้วยละ 25 เซ็นต์ หรือไม่ถึง 9 บาท!!! เดาได้หรือไม่ว่าเขาทำอะไร?

เดวิดจัดการโกยและซื้อพุดดิ้งทั้งหมดที่จำหน่ายอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งนั้น แต่ยังไม่หนำใจ! เพราะเขายังขอที่ตั้งร้านสาขาอื่นๆ ที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงจากผู้จัดการร้าน และไล่เหมาซื้อพุดดิ้งเหล่านั้นจนเกลี้ยง Grocery Outlet อีก 9 สาขา แต่เพื่อป้องกันคำครหา เขาได้ให้เหตุผลโดยอ้างว่ากักตุนไว้เพื่อเตรียมรับมือวิกฤต Y2K

ท้ายที่สุด เขาได้ซื้อพุดดิ้งช็อกโกแลตมากกว่า 12,150 ถ้วย โดยคิดเป็นเงิน 3,140 เหรียญสหรัฐ (หรือ 107,000 บาท) แต่เงื่อนไขด้านเวลากำลังใกล้เข้ามา เขาและภรรยาไม่สามารถแกะบาร์โค้ดออกจากถ้วยพุดดิ้งจำนวนมหาศาลนั้นได้ทัน เขาจึงใช้วิธีแสนฉลาด! ด้วยการบริจาคให้แก่มูลนิธิต่างๆ ที่ช่วยเหลือคนยากไร้โดยแลกกับการช่วยแกะบาร์โค้ดออกจากถ้วยพุดดิ้งให้เขา

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เดวิดสามารถส่งบาร์โค้ดไปยัง Healthy Choice ได้ทันกำหนดเวลา! เขาเฝ้ารอด้วยความกังวลใจ และหลังจากนั้น… “พัสดุขนาดใหญ่จำนวนมากเริ่มถูกส่งมาให้ผม ใบแล้วใบเล่า ในนั้นบรรจุใบรับประกันไมล์สะสมทั้งหมด 2,506 ใบ แต่ละใบมีมูลค่า 500 ไมล์ หรือเท่ากับ 1,253,000 ไมล์” เดวิด กล่าว

700459
เรื่องนี้ได้รับความสนใจ จนถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์

อย่างไรก็ตาม จากเงื่อนไขของโปรโมชั่นดังกล่าวทำให้เดวิดสามารถเปิดบัญชีไมล์สะสมกับสายการบินใดก็ได้ ซึ่งเขาได้แยกออกมา 216,000 ไมล์ และเฉลี่ยเปิดบัญชีทั้งกับ United , Delta , Northwest และอีก 1,037,000 ไมล์ที่เหลือ เขาได้ไปเปิดบัญชีสะสมไมล์กับ American Airlines และด้วยการมีไมล์สะสมเกินล้านไมล์ จึงทำให้เขาได้รับสถานะลูกค้าชั้น Gold ตลอดชีพ!!! มีทั้งเบอร์จองตั๋วพิเศษส่วนตัว รับสิทธิ์ขึ้นเครื่องบินก่อน อัพเกรดตั๋วเดินทาง และมีไมล์สะสมเพิ่มเป็นพิเศษ

นอกจากนี้ ด้วยจำนวนไมล์การเดินทางที่เขามี หากลองคำนวนแล้ว…เขาสามารถเลือกบินไป-กลับยุโรปได้ถึง 31 ครั้ง หรือไปฮาวายได้ 42 ครั้ง หรือไปออสเตรเลียได้ 21 ครั้ง หรือเดินทางภายในสหรัฐได้ 50 ครั้ง แต่ยังไม่หมดแค่นั้น! เพราะการที่เขานำพุดดิ้งไปบริจาคให้มูลนิธิต่างๆ ยังทำให้เขาได้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีถึง 815 ดอลลาร์ แถมในเดือนมกราคม 2000 สายการบิน American Airlines ยังมอบไมล์สะสมให้เขาฟรีๆ 1.25 ล้านไมล์อีกด้วย

วีรกรรมนี้ทำให้เขาเป็นที่รู้จักในนาม “ไอ้หนุ่มพุดดิ้ง” และกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้กำกับ พอล โธมัส แอนเดอร์สัน นำมาสร้างเป็นตัวละครเอกของ Punch-Drunk Love (2002) และให้ชื่อว่า แบร์รี่ อีแกน ซึ่งแสดงโดย อดัม แซนด์เลอร์.

 

ที่มา


  • 876
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน