Ookbee จัดหนักรับต้นปี ระดมทุนตั้งบริษัทกับยักษ์ใหญ่ Tencent

 • 152
 •  
 •  
 •  
 •  

เขย่าวงการคอนเทนต์กันตั้งแต่ต้นปี 2017 เลยสำหรับ บริษัท อุ๊คบี จำกัด (Ookbee) ที่ได้ปิดรอบการระดมทุนรอบใหม่จากบริษัท Tencent Holdings Limited หนึ่งในบริษัทอินเตอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ให้บริการผลิตภัณฑ์ชั้นนำต่างๆ อาทิเช่น WeChat, JOOX, Sanook, เกมส์และบริการออนไลน์ต่างๆ มากมาย และยังเป็นบริษัทที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market Cap) สูงสุดในเอเชีย เพื่อร่วมมือกับสร้างและขยายธุรกิจในด้าน User Generated Content (UGC) ในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

15871715_10157954485230175_4664068632930839657_n

 

 

โดยคุณหมู ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ผู้ก่อตั้งและ CEO แห่ง Ookbee ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “ในช่วงสองปีที่ผ่านมา หลังการระดมทุนรอบ Series-B Ookbee ได้มีการปรับเปลี่ยนเป้าหมายในการให้บริการจากการเป็นเพียงผู้ให้บริการระบบหนังสืออิเลคทรอนิคส์ (e-book) มาเป็นผู้ให้บริการระบบชุมชนออนไลน์ของสื่อบันเทิงในรูปแบบดิจิตัล (Digital Entertainment) ในรูปแบบต่าง ๆ อีกทั้งยังเป็นสื่อกลางในการเชื่อมต่อศิลปิน นักวาดการ์ตูน นักดนตรี นักเขียน นักคิด เข้ากับผู้บริโภคหลายล้านคน จนในปัจจุบัน Ookbee เป็นเจ้าของและเป็นผู้ดำเนินการชุมชมออนไลน์ในรูปแบบ UGC ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย การปรับแผนธุรกิจของเราในครั้งนี้นอกจากจะไม่ง่ายแล้วยังต้องใช้ทั้งเงินทุนและระยะเวลามหาศาล ทีมงานของเราทำงานอย่างหนักเพื่อพัฒนาและปรับปรุงระบบอย่างต่อเนื่อง อีกองค์ประกอบสำคัญที่เราเชื่อว่าจะช่วยนำพาเราไปสู่ความสำเร็จคือคู่ค้าที่ใช่และนักลงทุนที่เข้าใจธุรกิจของเรา ก่อนการลงทุนรอบนี้ พวกเราได้ใช้เวลามาประมาณหนึ่งปีในการเรียนรู้และทำความรู้จักกับทีมผู้บริหารของ Tencent จนมั่นใจว่า Tencent คือคู่ค้าและนักลงทุนที่เหมาะสมที่สุดกับ วัฒนธรรมองค์กรของ Ookbee”

 

ในการลงทุนครั้งนี้ทาง Ookbee และ Tencent จะมีการจัดตั้งบริษัท อุ๊คบี ยู จำกัด (Ookbee U) ขึ้นมาเพื่อดูแลธุรกิจในกลุ่ม UGC ของ Ookbee ในปัจจุบัน อันได้แก่

 1. อุ๊คบีคอมิกส์ (www.ookbeecomics.com)
 2. Storylog (www.storylog.co) และ Fictionlog (www.fictionlog.co)
 3. เว็บนิยายธัญวลัยTunwalai (www.tunwalai.com)
 4. ชุมชนทางดนตรี ฟังใจ (www.fungjai.com)

รวมไปถึงบริการในกลุ่ม UGC ใหม่ ๆ ของ Ookbee ในอนาคตด้วย

การลงทุนของ Tencent ครั้งนี้ เมื่อรวมกับกลุ่มนักลงทุนเดิมทั้งกลุ่ม INTOUCH และ Transcosmos ซึ่งเชื่อมั่นและสนับสนุนOokbee จะทำให้ Ookbee มั่นคงยิ่งขึ้นพร้อมเสนอผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ๆ สร้างประสบการณ์ดี ๆ ให้กับทั้งผู้ใช้งานและศิลปิน

 

แหล่งที่มา

Today marks a profound milestone for my Ookbee co-founders and I as we successfully closed a new round of funding from…

โพสต์โดย Natavudh Moo Pungcharoenpong เมื่อ วันพุธที่ 4 มกราคม 2017


 • 152
 •  
 •  
 •  
 •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th