เปิดประสบการณ์ SME สู่โลกยุคดิจิทัล ผ่านประสบการณ์ผู้เชี่ยวชาญระดับโลกอย่าง eBay

  • 997
  •  
  •  
  •  
  •  

ในโลกที่การค้าขายไม่ได้จบลงที่หน้าร้านเหมือนเช่นในอดีต หากแต่การค้าขายในปัจจุบันเกิดขึ้นบนหน้าจอหรือที่เราเรียกว่า e-Commerce ที่สำคัญลูกค้าฉลาดมากขึ้น จากเดิมที่ต้องไปเดินหาสินค้าที่ร้าน มีอะไรใช้ได้ก็ซื้ออันนั้น ซึ่งการตัดสินใจเกิดขึ้นเมื่อเห็นสินค้าและได้หยิบจับ แต่ปัจจุบันลูกค้าจะมีการหาข้อมูลของสินค้านั้นๆ พร้อมทำการเปรียบเทียบก่อนตัดสินใจซื้อ

เพราะพฤติกรรมของคนเปลี่ยนไป นั่นจึงทำให้การค้าขาย e-Commerce กลายเป็นเรื่องใหม่และยากสำหรับผู้ประกอบการไทย ยิ่งในยุคที่หลายผู้ประกอบการเริ่มเข้าสู่ตลาด e-Commerce ก็เสมือนเรือประมงนับร้อยนับพันลำกำลังรุมหาปลาในแหล่งน้ำที่มีพื้นที่จำกัดหรือที่ภาษาการตลาดเรียกว่า Red Ocean การออกไปสู่ตลาดใหม่ (Blue Ocean) คือทางออกที่ผู้ประกอบการควรวางแผนและเตรียมความพร้อม

Blue Ocean: เปิดน่านน้ำใหม่ บุกตลาดออนไลน์ Cross Border Trade

การออกไปสู่ตลาดโลกหรือตลาดต่างประเทศ จึงเป็นทางออกที่ผู้ประกอบการทั้งหลายควรมองหาลู่ทาง โดยการค้าปลีกส่งออกข้ามประเทศ (Cross Border Trade: CBT) ยังคงมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง และคาดว่า CBT e-Commerce จะมีส่วนแบ่งในตลาด e-Commerce ทั่วโลกราว 20% ภายในปี 2565 ซึ่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีโอกาสที่จะเป็นภูมิภาคค้าปลีกส่งออกข้ามประเทศใหญ่ที่สุดในตลาด e-Commerce ทั้งด้านการนำเข้าและส่งออก

ซึ่งแพลตฟอร์มของ eBay จะช่วยเชื่อมโยงผู้ประกอบการธุรกิจไทยกับผู้ซื้อกว่า 180 ล้านคนใน 190 ประเทศทั่วโลก และจะช่วยให้สินค้าไทยได้รับการยอมรับในตลาดโลก โดยสินค้ายอดฮิต 5 กลุ่มหลักที่ผู้ประกอบการไทยส่งออกมากที่สุด ประกอบไปด้วย กลุ่มสินค้าจิวเวลรี่ (อัญมณี เครื่องประดับเพชรพลอย), สินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม, สินค้าตกแต่งบ้าน, สินค้าของสะสมและชิ้นส่วนยานยนต์

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้ากลุ่มจิวเวลรี่ที่ตลาดทั่วโลกมีความต้องการซื้อสูง และสินค้ากว่า 50% ของผู้ประกอบการไทยส่งออกไปยังประเทศสหรัฐอเมริกามากที่สุด ตามมาด้วยสหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย เยอรมนี และรัสเซีย

มูลค่าตลาด e-Commerce ในไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ในปี 2561 ตลาด e-Commerce ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีมูลค่ารวม 2.32 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ และคาดว่าจะโตสู่มูลค่า 1.02 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ได้ภายในปี 2568 จากตัวเลขดังกล่าวชี้ให้เห็นถึงขนาดตลาด e-Commerce ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอนาคตที่จะมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และจะส่งผลให้การค้าปลีกส่งออกข้ามประเทศเติบโตตามไปด้วย ทั้งนี้ ประเทศไทยมีมูลค่ารวมของตลาดอีคอมเมิร์ซเป็นอันดับ 3 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงปี 2558-2568

eBay งัด 3 กลยุทธ์ “เทรนนิ่ง + ที่ปรึกษาธุรกิจ + เทคโนโลยี” ปั้นผู้ขายมือโปรสู้ศึกออนไลน์โลก

eBay ผู้นำด้าน e-Commerce รายใหญ่ระดับโลก เล็งเห็นศักยภาพของประเทศไทยและผู้ประกอบการไทย eBay จึงเตรียมแผนกลยุทธ์แบบบูรณาการเพื่อหนุนผู้ประกอบการไทยทุกขนาดให้สามารถเติบโตได้ในการค้าปลีกออนไลน์ระดับโลกบน eBay กับโครงการหลากหลายรูปแบบที่เน้นการปั้นทักษะค้าปลีกออนไลน์ ส่งเสริมศักยภาพผู้ขายไทยให้มีการเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืนต่อไป

นางเจนนี หุย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อีเบย์ประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฮ่องกง และไต้หวัน เปิดเผยว่า eBay มีโครงการพัฒนาศักยภาพทางธุรกิจให้ผู้ประกอบการไทย ตามแผนการดำเนินงานระยะ 2-3 ปี ดังนี้

1.Training – โครงการฝึกอบรมทักษะการค้าปลีกออนไลน์ โดยเฉพาะโครงการ eBay Boot Camp” ซึ่งเป็นการติวเข้ม 3 เดือนที่เน้นการเสริมทักษะค้าปลีกออนไลน์ โดยมีการจัดขึ้นต่อเนื่องมาแล้วถึง 2 ปีและได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ประกอบการไทยเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรม Workshop แบบ Exclusive ทั้งในกรุงเทพฯ และจังหวัดใหญ่ๆ เช่น เชียงใหม่ เพื่อพัฒนาทักษะให้สามารถเพิ่มยอดขายได้ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญยังมีแผนจัดกิจกรรมใหญ่ “eBay Seller Summit” เพื่อฉลองครบรอบ 24 ปี ของ eBay ในเดือนกันยายนนี้

2.ที่ปรึกษาธุรกิจ – eBay มีการตั้งโค้ชการทำธุรกิจโดยทีมที่ปรึกษา (Business Coaching by Account Managers) ที่จะเข้ามาช่วยวางแผนธุรกิจ เสริมจุดแข็ง แก้ไขจุดอ่อน ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการสามารถต่อยอดธุรกิจบน eBay ให้เติบโตอย่างยั่งยืน พร้อมรับศึก e-Commerce ระดับโลกได้อย่างไม่เป็นรองใคร

3.เทคโนโลยี eBay ส่งเสริมการใช้โปรแกรมไอที (IT Automation) หรือการใช้แอปพลิเคชั่นช่วยจัดการร้านค้า eBay Stores เพื่อลดต้นทุนและช่วยบริหารงานทั้งหน้าร้านและหลังร้าน รวมถึงบริหารสินค้าคงคลัง ด้วยการสร้างความร่วมมือด้านเทคโนโลยี โดยเชื่อมต่อ API กับบริษัทโลจิสติกส์ชั้นนำ ได้แก่ ไปรษณีย์ไทย DHL eCommerce และ DHL Express ด้วยโปรแกรม eBay SEAPaSS แพลตฟอร์มการจัดส่งสินค้าแบบครบวงจร

นอกจากนี้ eBay ยังได้จับมือกับผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ไทย ร่วมกันพัฒนาซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชั่นช่วยบริหารจัดการธุรกิจ เพื่อรองรับการบริหารจัดการร้าน โดยเน้นให้ผู้ประกอบการสามารถสร้างรายการสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ การบริหารออเดอร์สินค้าสำหรับหลายร้าน การบริหารสต็อกสินค้าและจัดการขนส่งโลจิสติกส์แบบค้าปลีกออนไลน์ข้ามประเทศ รวมไปจนถึงการบริหารงานลูกค้าสัมพันธ์ ช่วยให้สามารถดูแลลูกค้าในต่างประเทศด้วยมาตรฐานที่ดี

นางเจนนี หุย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อีเบย์ประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฮ่องกง และไต้หวัน เห็นว่า ผู้บริโภคทั่วโลกต่างคาดหวังการบริการระดับธุรกิจค้าปลีกที่ได้มาตรฐานและรวดเร็วทันใจ eBay จึงได้ลงทุนด้านเทคโนโลยีและแพลตฟอร์มต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ซื้อ และช่วยให้ผู้ประกอบการเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ง่ายๆ บน eBay พร้อมเสริมศักยภาพในการค้าปลีกส่งออกและเติบโตได้อย่างยั่งยืน

สำหรับผู้ประกอบการไทยทุกรูปแบบและทุกขนาดทางธุรกิจ ที่สนใจอยากเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์บนอีเบย์ หรืออยากขยายธุรกิจให้ประสบความสำเร็จในระดับโลก สามารถเข้าดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ sellercenter.ebay.co.th หรือ eBay Community Thailand


  • 997
  •  
  •  
  •  
  •