103.58.148.118

Startups & SME

Ξ 2 comments

Mobile Payment กำลังจะมา

posted by  2,018 views

Mobile Payment Thai เตรียมคึกคักรับกระแสมือถือรูดปรื้ดในช่วงกลางปี 2552 สร้างไลฟ์สไตล์การจ่ายเงินรูปแบบใหม่เหมือนมีบัตรเครดิตติดอยู่ที่โทรศัพท์มือถือ หลังวีซ่าจับมือธนาคารกสิกรไทยทดสอบบริการชำระเงินด้วยมือถือโนเกีย 6212 ที่รองรับเทคโนโลยี NFC ทำรายการซื้อสินค้าในร้านค้าที่ติดตั้งเทคโนโลยี Contactless ของวีซ่า เพย์เวฟ ในประเทศไทย

mobile-payment

ด้วยปริมาณผู้ใช้โทรศัพท์มือถือทั่วโลกที่มีมากกว่า 3 พันล้านเครื่อง ทำให้ Visa ผู้นำด้านเครือข่ายชำระเงินระดับโลก เล็งเห็นถึงการที่จะผนวกรูปแบบการใช้จ่ายเงินของผู้บริโภคกับโทรศัพท์มือถือไว้เป็นหนึ่งเดียวกัน จึงได้ขยายผลิตภัณฑ์และบริการของ Visa ไปสู่ช่องทางการสื่อสารไร้สาย

แนวโน้มดังกล่าวไม่เฉพาะตลาดต่างประเทศเท่านั้น แต่รูปแบบการใช้เงินโดยมือถือนั้นกำลังจะเกิดขึ้นจริงในประเทศไทย ประมาณกลางปีนี้ ซึ่งเป็นความร่วมมือกันระหว่างวีซ่าและธนาคารกสิกรไทย

“เราเตรียมที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมสร้างแพกเกจจูงใจให้กลุ่มผู้บริโภคเป้าหมายเริ่มต้นการใช้จ่ายเงินด้วยโทรศัพท์มือถือ”  -  อัญชลี จรัสยศวุฒิชัย ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์และการตลาดบัตรเครดิต ธนาคารกสิกรไทย

ขณะนี้ทางธนาคารได้มีการพัฒนาระบบ Mobile Banking อย่างสมบูรณ์แบบ เมื่อมีการเปิดใช้บริการ Mobile payment อย่างเป็นทางการ เพียงแค่มีโมบายโฟนก็สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้แล้ว

 

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายที่เป็น Youngs Generation คือเป้าหมายหลักของการใช้บริการใหม่นี้ ทั้ง Visa และธนาคารกสิกรไทยมองว่ากลุ่มยังส์เจนเนอเรชั่นนี้จะกลายเป็นลูกค้าเน็กซ์เจนเนอเรชั่นต่อไปในอนาคต โดยเชื่อว่ากระแสความนิยมการใช้งานรูปแบบใหม่นี้จะได้รับการตอบรับเหมือนกับในตลาดต่างประเทศ

Visa และธนาคารกสิกรไทยได้มีการจัดทดสอบด้วยการให้ลูกค้าของธนาคารกสิกรไทยสามารถชำระค่าสินค้าและบริการด้วยอุปกรณ์สื่อสารมือถือที่ได้รับการติดตั้งระบบชำระเงินแบบ Contactless ของวีซ่า เพย์เวฟ ไว้แล้ว ซึ่งเมื่อลูกค้าทำการชำระเงิน ค่าสินค้าหรือบริการดังกล่าว จะได้รับการบันทึกรายการทันที เช่นเดียวกับบัตรเครดิตวีซ่าธนาคารกสิกรไทย โดยเป็นการอนุมัติรายการผ่านระบบซึ่งมีความปลอดภัยสูงเหมือนกับการทำธุรกรรมอื่นๆ ในเครือข่ายวีซ่า

ผู้เข้าร่วมโครงการทดลองบริการชำระเงินด้วยมือถือของธนาคารกสิกรไทยสามารถใช้โทรศัพท์โนเกีย รุ่น 6212 ชำระค่าสินค้าและบริการได้ ณ ร้านค้าทั่วประเทศที่มีเครื่องรับบัตรของวีซ่า เพย์เวฟกว่า 1,000 แห่ง ซึ่งรองรับระบบ Near Field Communication หรือ NFC โดยเทคโนโลยีนี้คือมาตรฐานการเชื่อมต่อระยะสั้นแบบไร้สานที่เกิดจากการผสานเทคโนโลยีการระบุตัวตนแบบไร้สัมผัสและการเชื่อมต่อเครือข่ายเข้าด้วยกัน ผลิตภัณฑ์ที่รองรับ NFC สามารถเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูลซึ่งกันและกันได้อย่างรวดเร็ว ระบบการชำระเงินที่ใช้ระบบนี้จึงมีความรวดเร็วและปลอดภัยสูง

อ่านข่าวฉบับเต็ม

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops! Admin

FB Comments

Related Posts

2 Comments

  • แล้วจะโดนค่า transaction เท่าไรเนี่ย จะกินกันกี่ต่อเนี่ย ทั้ง Bank, ทั้ง VISA , ทั้ง Mobile Operator

    แล้วจะตัดเงิน จ่ายเงินกันอย่างไร

  • เห็นด้วยกับคุณ เด็กแก็สโซฮอล์ เรื่องค่าธรรมเนียม ทางเลือกที่พอจะเห็นได้คือ จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมพิเศษเมื่อชำระด้วยมือถือ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องแพงกว่าจ่ายด้วยเงินสดหรือบัตรเครดิตธรรมดา (ลองศึกษาโมเดลของทางฝั่งญี่ปุ่น)

Leave a Reply


1 + nine =

Recent Posts

Facebook