[PR] ซิสโก้เชิญ Start Up จัดประกวดโครงการ “Internet of Things Innovation Grand Challenge” ชิงเงินรางวัลกว่า 8,250,000 บาท

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Cisco Internet of Things Innovation Grand Challenge__Web Page

กรุงเทพ– 4 มิถุนายน 2557 – เพื่อแสดงถึงความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องในการขับเคลื่อนนวัตกรรม Internet of Things ซิสโก้จึงได้ประกาศจัดการแข่งขัน “Internet of Things Innovation Grand Challenge” สำหรับบุคคล หรือองค์กรธุรกิจ การแข่งขันระดับโลกครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ ส่งเสริมและเร่งการปรับใช้เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ รวมถึงผลิตภัณฑ์แปลกใหม่ที่เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของผู้ประกอบการ ที่มีบทบาทในการกระตุ้นการ“เติบโตและพัฒนาการ” ของ Internet of Things

 

ภายใต้การประกวด“Internet of Things Innovation Grand Challenge” ซิสโก้ได้สร้างแรงบันดาลใจและสนับสนุนบุคคล หรือผู้ประกอบการธุรกิจรุ่นใหม่ (Startups) ที่กำลังพัฒนาเทคโนโลยีในส่วนของแอพพลิเคชั่น (Application) ระบบวิเคราะห์ข้อมูล (Analytics) การจัดการ (Management) และการเชื่อมต่อ (Connectivity) ผู้สนใจสามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 1 กรกฎาคม 2557ผ่านเว็บไซต์ www.cisco.com/go/iotchallenge โดยจะคัดเลือกผู้ชนะการประกวดระหว่างงาน Internet of Things World Forum ประจำปี 2557 ที่นครชิคาโก เดือนตุลาคมนี้

 

การแข่งขันครั้งนี้เป็นการแข่งขันระดับโลกที่ได้รับการสนับสนุนจาก Cisco Internet of Everything Center ทั่วโลก ผู้ชนะการประกวด Internet of Things Grand Challenge สามอันดับแรกจะได้รับรางวัลเงินสด 250,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 8,250,000 บาท โดยเงินทุนดังกล่าวจะสามารถนำไปใช้ในการจัดตั้งธุรกิจใหม่และพัฒนาธุรกิจที่มีอยู่ เพื่อเสริมสร้าง Internet of Things ให้เป้นที่รู้จักกว้างขวางมากขึ้น

 

นอกเหนือจากรางวัลเงินสด ซิสโก้ยังจะเป็นผู้ให้คำแนะนำ การฝึกอบรม จากผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจของซิสโก้ และองค์กรธุรกิจอื่นๆ ที่ให้การสนับสนุน ผู้ชนะการประกวดจะได้รับโอกาสในการพัฒนา ทดสอบ และนำร่องเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึงความร่วมมือและโอกาสในการลงทุนกับซิสโก้ในอนาคต

Internet of Things VS. Internet of Everything 3

เกี่ยวกับการแข่งขัน และผลงานที่ได้รับคัดเลือก

 •  เปิดรับสมัครผลงานตั้งแต่เดือนเมษายนถึงวันที่ 1 กรกฎาคม 2557 ผู้ที่ได้รับรางวัลจะถูกประกาศชื่อในงาน Internet of Things World Forum ที่นครชิคาโก วันที่ 14-16 ตุลาคม 2557
 • ผลงานที่ส่งเข้าประกวดจะต้องจัดอยู่ในประเภท (Criteria) ใดประเภทหนึ่งดังต่อไปนี้: 1) Application and Application Enablement 2) Management 3) Networking 4) Things
 • ผลงานที่ส่งเข้าประกวดจะต้องเป็นผลงานที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมใดอุตสาหกรรมหนึ่งดังต่อไปนี้: การศึกษา, การรักษาพยาบาล (Hospitality), พลังงาน, การค้าขาย (Retail), การคมนาคมขนส่ง, เมืองอัจฉริยะ (Smart Cities)
 • การแข่งขันเปิดโอกาสให้กับบุคคล นักเรียน นักศึกษา และผู้ประกอบการที่มีความคิดสร้างสรรค์ รวมถึงนักธุรกิจที่มีวิสัยทัศน์

 

การคัดเลือกผลงานที่เข้าประกวดจะแบ่งออกเป็นสามขั้นตอนดังนี้:

เฟสที่  1: 19 ผลงานได้รับการคัดเลือกสำหรับรอบ Semi-Final

เฟสที่  2: 6 ผลงานได้รับการคัดเลือกสำหรับรอบ Final

เฟสที่  3: 3 ผลงานได้รับรางวัล Grand Prize

 

ประกาศผลการแข่งขันที่งาน Internet of Things World Forum 2014 ณ นครชิคาโก เดือนตุลาคม 2557 นี้

สำหรับในประเทศภูมิภาคอาเซียน บริษัทหน้าใหม่ (Start-ups) จะได้รับคำแนะนำจากทีมงานของศูนย์เทคโนโลยี EPIC (Enabling Platform Innovation Centre) ในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นศูนย์เทคโนโลยีที่ออกแบบเป็นพิเศษเพื่อให้ความช่วยเหลือในการจัดแสดงนวัตกรรมทางเทคโนโลยีในเอเชียให้แก่ลูกค้าและพันธมิตรในภูมิภาคนี้ โดยมีทีมผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาเป็นภาษาท้องถิ่น รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับผู้เข้าร่วมประกวดในประเทศภูมิภาคอาเซียน:

 •  ผู้เข้าประกวด และบริษัทในแต่ละประเทศสามารถติดต่อ iot-challenge-asean@cisco.comเพื่อขอคำแนะนำ บริการสนับสนุนด้านเทคนิค และข้อมูลเพิ่มเติม
 • ผลงาน/แนวคิด (Intellectual Property) ที่ส่งเข้าประกวด จะยังคงเป็นของเจ้าของผลงานซิสโก้จะไม่ครอบครองสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของผู้เข้าประกวด การแข่งขันครั้งนี้จะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าประกวดพัฒนา ทดลอง และนำร่องเทคโนโลยีใหม่ๆ
 • ในประเทศไทย ซิสโก้มีบทบาทในการให้คำปรึกษา คำแนะนำ และบริการสนับสนุนสำหรับแนวคิดทั้งหมด เพื่อให้ผู้เข้าร่วมมีโอกาสที่ดีที่สุดในการแข่งขันระดับโลก
 • หากผู้เข้าประกวดมีแนวคิดที่น่าสนใจเป็นพิเศษ ทีมงานของ EPIC จะประสานงานร่วมกับผู้เข้าประกวด เพื่อร่วมพัฒนาคอนเซ็บต์และทำตลาดให้กับแนวคิดดังกล่าว
 • ไม่ว่าผลการประกวดจะเป็นเช่นไร ผู้เข้าร่วมจะยังคงสามารถติดต่อศูนย์ EPIC เพื่อแชร์แนวคิดในอนาคต ตามอีเมลแอดเดรสที่ระบุข้างต้น

 

คำกล่าวจากผู้บริหาร:

 

 • นาย วิม เอลฟริงค์ รองประธานบริหารของซิสโก้ กลุ่มธุรกิจโซลูชั่นอุตสาหกรรม และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่าย Globalization

“ซิสโก้มุ่งเน้นการผสานรวมแนวคิด เทคโนโลยี และโซลูชั่นใหม่ๆ ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าทั่วโลก โดยครอบคลุมทั้งภาครัฐและภาคเอกชนวัตถุประสงค์เหล่านี้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของเทศบาลเมืองชิคาโก ซึ่งนั่นคือเหตุผลที่ชิคาโกได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม Internet of Things World Forum ประจำปี 2557  เทศบาลเมืองชิคาโกมุ่งมั่นที่จะปรับใช้นวัตกรรม Internet of Everything ซึ่งจะช่วยให้เมืองชิคาโกเป็นเมืองที่มีความฉลาด (smart) มากขึ้นและมีการเชื่อมโยงถึงกันมากขึ้น  นอกจากนี้ นครชิคาโกยังเป็นศูนย์กลางการพัฒนาอุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ซึ่งขับเคลื่อนการปฏิรูประบบการผลิตและอุตสาหกรรมต่างๆ ให้กลายเป็นระบบดิจิตอล (Digitalization)”

 • นาย ราจีฟ ไนล์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายแพลตฟอร์มนวัตกรรมของซิสโก้ ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกและญี่ปุ่น

“เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับการจัดประกวด IoT Grand Challenge รวมถึงโอกาสในการประสานงานร่วมกับผู้ประกอบการในเมืองไทย เพื่อพัฒนาโซลูชั่นสำหรับระบบเศรษฐกิจ Internet of Everything.. ผมมุ่งหวังที่จะสนับสนุนธุรกิจรุ่นใหม่ในประเทศไทย ด้วยการให้คำแนะนำ พร้อมเปิดโอกาสให้ธุรกิจเหล่านี้ได้แสดงวิสัยทัศน์ในเวทีระดับโลก และที่สำคัญก็คือ ขับเคลื่อนการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางด้านสังคมในเมืองไทย”

 • นาย วัตสัน ถิรภัทรพงศ์ ผู้จัดการประจำประเทศไทยและอินโดจีนของซิสโก้

 “ซิสโก้ประสานงานร่วมกับผู้ประกอบการรายใหม่ (Startups) ผู้สร้างสรรค์นวัตกรรม และนักวิจัย ในการสนับสนุนความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี เร่งการพัฒนาและปรับใช้เทคโนโลยี ผ่านทางเครือข่ายศูนย์นวัตกรรมทั่วโลกของซิสโก้ สำหรับในประเทศไทย บริษัทหน้าใหม่ (Startups) เฟื่องฟูอย่างมากในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา โดยหลายๆ บริษัทเริ่มที่จะได้รับผลกำไรอย่างเป็นรูปธรรม  บริษัทมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว โดยอาศัยแนวคิดและเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ นอกเหนือจากการเติบโตของธุรกิจหน้าใหม่แล้ว ปริมาณการใช้โมบายล์อินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นก็เป็นปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นความต้องการในปีนี้ ปัจจุบันมีบริษัทหน้าใหม่ (Startups)  ที่เป็น Technology-based ราว500 บริษัทในประเทศไทย และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในแต่ละปี โดยส่วนใหญ่กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการดำเนินธุรกิจที่อาศัยเทคโนโลยีหลากหลายประเภท เช่น ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ เว็บ โมบายล์แอพพลิเคชั่น ฯลฯ (สถาบันเศรษฐกิจสร้างสรรค์ – มหาวิทยาลัยกรุงเทพ)

 

ซิสโก้กำลังมองหาไอเดียที่แปลกใหม่เกี่ยวกับนวัตกรรมที่เชื่อมต่อกับ Internet of Things เราตระหนักว่าในเมืองไทยมีบุคลากรที่เปี่ยมด้วยความรู้ความสามารถจำนวนมากที่มีแนวคิดดีๆ และเราต้องการที่จะผลักดันให้บุคลากรเหล่านี้ริเริ่มสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ และมุ่งเน้นการสร้างทัศนคติ“ไม่กลัวความล้มเหลว” ซิสโก้หวังว่าการประกวด Cisco Internet of Things Innovation Grand Challenge นี้จะเป็นแคมเปญที่แสดงให้เห็นว่าเรากำลังร่วมมือกับแวดวงอุตสาหกรรม เพื่อใช้ประโยชน์สูงสุดจาก Internet of Things ซึ่งจะก่อให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืนสำหรับประเทศไทย”

 

เกี่ยวกับการประชุม Internet of Things World Forum

การประชุม Internet of Things World Forum เปิดโอกาสให้ผู้นำทั่วโลกได้ร่วมอภิปรายเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ที่จะเร่งผลกระทบของ Internet of Things ต่อระบบเศรษฐกิจโลก รวมถึงสังคม และสิ่งแวดล้อม ในปี 2557นี้ การประชุมนี้จะเปิดรับเฉพาะผู้ที่ได้รับคำเชิญเท่านั้น และจะรวบรวมผู้บริหารภาคธุรกิจและผู้นำทางความคิดจากทุกกลุ่มอุตสาหกรรม เทคโนโลยี และภูมิภาคต่างๆ ที่หลงใหลการสร้างสรรค์นวัตกรรม และเร่งการพัฒนา Internet of Things สำหรับองค์กรและสังคม

การประชุม Internet of Things World Forum ครั้งแรกจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29-31 ตุลาคม 2556 ที่นครบาเซโลนา โดยมีผู้เข้าร่วมการประชุมกว่า 800 คน และบริษัทพันธมิตร 16 บริษัท รวมถึงนักคิด นักปฏิบัติ และผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมที่เปี่ยมด้วยความรู้ความสามารถจากภาคธุรกิจ ภาครัฐ และนักวิชาการ จึงนับเป็นการประชุม Internet of Things ที่ใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรม

 

ทรัพยากรสนับสนุน

 

แท็ก/คีย์เวิร์ด: ซิสโก้, Internet of Things, IoT, IoE, Internet of Everything, วิม เอลฟริงค์, ชิคาโก, Internet of Things World Forum

ฟีด RSS สำหรับซิสโก้http://newsroom.cisco.com/dlls/rss.html

 

เกี่ยวกับซิสโก้:

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) เป็นผู้นำระดับโลกด้านไอทีที่ช่วยให้ธุรกิจและบริษัทต่างๆสร้างสรรค์สิ่งมหัศจรรย์และปรากฏการณ์ใหม่ๆที่เกิดจากการเชื่อมต่อ (connect) ดูข่าวและข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

ซิสโก้ได้ที่ http://thenetwork.cisco.com ผลิตภัณฑ์ซิสโก้ในประเทศไทยจัดจำหน่ายผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายโดยพาร์ทเนอร์ของ Cisco Systems International B.V ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทในเครือซิสโก้ ซีสเต็มส์ ทั้งหมด


 •  
 •  
 •  
 •  
 •