คลุก “วงใน” จัด 10 สูตรลับความสำเร็จสตาร์ทอัพรีวิวร้านอาหาร

  • 3
  •  
  •  
  •  
  •  

สตาร์ทอัพเว็บไซด์และแอปพลิเคชั่นค้นหาและรีวิวร้านอาหารอย่าง “วงใน” (Wongnai) ทำเงินจากการรับทำโฆษณาจากร้านอาหารที่โปรโมตในวงในและแบรนด์ต่างๆของร้านอาหารรวมไปถึงภาครัฐอย่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้รับความนิยมจากผู้หิวโหยที่เข้ามาใช้งานวงในกว่า 3-4 แสนคนต่อวัน (เทียบกับคนทั้งหมดในสนามศุภชลาศัย 8 ที่!) จนติด 1 ใน 5 แอปฯยอดนิยมในหมวดอาหารและเครื่องดื่มจนถึงวันนี้

นอกจากเราจะได้อิ่มอร่อยจากร้านอาหารที่วงในแนะนำแล้ว เบื้องหลังของสตาร์ทอัพอย่างวงในก็ควรเรียนรู้เช่นกัน และนี่คือ 10 สูตรลับความสำเร็จที่วงในใช้ในการก่อตั้งและทำธุรกิจ

 

httpv://www.youtube.com/watch?v=jSw60g44p0k

 

1. “จังหวะ” สำคัญที่สุด: ก่อนปี 2012 วงในยังไม่เติบโตทั้งในเรื่องของจำนวน User, Traffic และจำนวนรีวิวที่น้อยอยู่ แต่ด้วยปัจจัยภายนอกในปี 2012 ที่มี 3G ใช้ คนใช้อินเตอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟนมากขึ้น ราคาสมาร์ทโฟนที่ถูกลง ทำให้วงในได้รับความนิยมในหมู่คนไทยมากขึ้น ทั้งๆที่วงในทำแอปพลิเคชั่นรองรับการมาของปัจจับภายนอกนั้นอยู่แล้ว ฉะนั้นต้องถามตัวเองว่าสตาร์ทอัพของคุณเป็นที่ต้องการของคนในเวลาที่ถูกต้องด้วยหรือไม่

2. มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล: หลายๆคนจะรู้จักวงในในฐานะเว็บไซด์และแอปพลิเคชั่นรีวิวร้านอาหารแต่ หากสังเกตอีกทีจะเห็นว่าชื่อ “วงใน” ไม่ได้สะท้อนตรงๆว่าเป็นแหล่งรวมข้อมูลของร้านอาหาร ปัจจุบันวงในได้ขยายรีวิวไปถึงคลินิก สปา ซาลอน กลายเป็นส่วนหนึ่งของรายได้นอกการจากรีวิวร้านอาหาร  และอนาคตอาจมีการรีวิวห้างสรรพสินค้า หรือที่อื่นๆ วิสัยทัศน์ของวงในจึงต้องมองให้กว้างเข้าไว้ คือ ช่วยให้คนไทยสะดวกขึ้น อยู่เมืองไทยให้ดีขึ้น

3. โมเดลสตาร์ทอัพของเราไม่จำเป็นต้องต่างจากสตร์ทอัพเจ้าอื่น: เพราะหลายๆคนคงคิดว่าการที่มาโมเดลธุรกิจต่างจากเจ้าอื่น ทำให้เจ้าอื่นลอกเลียนแบบไม่ได้จะกลายเป็นจุดแข็งในการแข่งขัน แต่อันที่จริงแล้วโมเดลของสตาร์ทอัพจะสามารถทำซ้ำได้เรื่อยๆ อีกทั้งการทำโมเดลธุรกิจที่เคยประสบความสำเร็จแล้วซ้ำอีกครั้ง ทำให้นักลงทุนมั่นใจว่าสตาร์ทอัพที่คุณทำนั้นจะสำเร็จ อย่างวงในก็ได้รับแรงบันดาลใจจาก Yelp.com ของอเมริกาที่รีวิวร้านอาหารเช่นกัน

4. จ้างทีมที่ทำให้การทำผลิตภัณฑ์นั้นยืดหยุ่นได้: เพราะในหลายๆครั้งการจ้างคนอื่นมาทำผลิตภัณฑ์แม้แต่งานสำคัญของสตาร์ทอัพอาจไม่ยืดหยุ่น ในกรณีของวงใน ก่อนที่วงในจะก่อตั้งขึ้น หนึ่งในผู้ก่อตั้งเคยมีประสบการณ์จ้างทีมชาวอินเดียเขียนโค้ดให้ แต่เมื่อต้องการแก้ไขโค้ดของผลิตภัณฑ์กลับพบความยุ่งยากอย่างต้นทุนการการสื่อสารที่ไม่ตรงกับความต้องการ ฉะนั้นการมีทีมคู่ใจจึงช่วงแก้ปัญหาตรงนี้ได้มาก

5. ต้องสร้าง Content บ้างก่อนทำ User Generated Content: เพราะยิ่งมี user น้อย content ย่อมน้อยตาม ทำให้ user น้อยอีก กลายเป็นปัญหาไก่กับไข่ ดังนั้นช่วงที่วงในก่อตั้งใหม่ๆ จึงยอมถึกลงทุนไปกินข้างตามร้านอาหารต่างๆเท่าที่ทำได้ รวมถึงเขียนรีวิว เขียนบล็อกและทำไวรัลคลิปวีดีโอ และเมื่อมีคนเขียนรีวิว วงในก็จัดทีมงานคอยคอมเม้นท์บางส่วนเพื่อกระตุ้นให้คนอยากเขียนรีวิวเพื่มขึ้นอีก

httpv://www.youtube.com/watch?v=tAFhRdViYd8

6. ลองรับงานข้างนอกเสริมเงินทุน: ในช่วงที่วงในเพิ่งเริ่มก่อตั้งและยังไม่มีปัจจัยภายนอกเสริมอย่างการใช้สมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้น ทีมงานยังไม่สามารถหาเงินทุนจากนักลงทุนคนไหนได้ ต้องใช้เงินตัวเองและต้องแบ่งresources บางส่วนไปทำ Software House รับงานข้างนอก เพื่อหาเงินสนับสนุนให้วงในอยู่รอดต่อไป

7. เลือกนักลงทุนที่ให้มากกว่าเงินทุน: จากความสำเร็จของวงในที่มีคนใช้และรีวิวเยอะขึ้น สื่อและนักลงทุนหลายเจ้าจึงเข้ามาติดต่อทีมงาน จึงต้องเลือกนักลงทุนที่เหมาะสมที่สุด สุดท้ายวงในจึงได้จับมือกับ Recruitgroup ซึ่งนอกจากจะให้เงินทุนแล้วยังได้เรียนรู้การทำรีวิวร้านอาหารและวงการร้านอาหารในญี่ปุ่นซึ่ง Recruitgroup ลงทุนอยู่ วงในยังได้รับเงินทุนจาก Invent ที่มีจำนวน User กว่า 40 ล้านคนทำให้วงในเข้าถึงคนได้เยอะขึ้นด้วย

8.ไม่ละเลยการสร้างความสัมพันธ์กับคนในท้องถื่น: วงในมีทีมงานอยู่ที่กรุงเทพฯ ภูเก็ต หาดใหญ่ พัทยา นครศรีธรรมราช เชียงใหม่ซึ่งยังถือว่าน้อยอยู่ แต่ทั้งนี้เพื่อให้ทีมงานได้รู้จักร้านอาหารที่เปิดใหม่และปิดตัวในท้องถิ่นนั้นๆได้ดีกว่าทีมงานในเมือง ทั้งนี้เพื่อเพิ่มจำนวนคนใช้งานวงในในต่างจังหวัด

9. เพิ่มจำนวน User ง่ายๆด้วย A/B Testing: วงในใช้แนวคิดของ Growth Hacking มาทำ A/B Testing เพื่อต้องการเพิ่มจำนวน User จึงให้ทีมงานบอกผู้ใช้งานถึงประโยชน์จากการลงทะเบียน และออกแบบ Pop up หลายๆแบบเพื่อทดสอบว่ารูปแบบใดมีคนลงทะเบียนมากที่สุด ผลคือวงในสามารถเพิ่ม Conversion Rate จาก 0.32% เป็น 0.72% / วัน

10. ทำให้ Users สนุกกับการมีส่วนร่วมในการใช้ผลิตภัณฑ์: ลองหาเหตุผลดีๆสักข้อสองข้อว่าทำไมคนเขาต้องมาเขียยนรีวิวให้วงในด้วย วงในจึงทำให้การเขียนเรีวิวเป็นเรื่องสนุกขึ้นมาเหมือนกับการเล่นเกม งัดแนวคิด Gamification จัดอันดับรีวิวให้กันคนเขียนรีวิวในแต่ละพื้นที่ มีการจัดอันดับ ใครเขียนมากก็จะอยู่อันดับที่สูงขึ้น ผลคือคนที่ได้อันดับต้นๆก็จะพยายามเขียนรีวิวทุกครั้งที่กินข้าวนอกบ้านเพื่อรักษาอันดับหรือแซงอันดับถัดไป

การจะลงทุนอะไรก็ตาม เราต้องมั่นใจว่าเรามีทีมที่มีทักษะสำหรับวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนร่วมกัน วางแผนและลงมือทำให้ถูกจังหวะ ตอบโจย์ของคนได้เยอะ สตาร์ทอัพของเราถึงจะไปรอด

 

httpv://www.youtube.com/watch?v=Pdl9POTJSwg

 

แหล่งที่มา

 


  • 3
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th
CLOSE
CLOSE