ไอเดียเจ๋งอย่างเดียวไม่ทำให้ Startup รอดตายหรอก แต่มันคือ…

  • 201
  •  
  •  
  •  
  •  

Startup นั้นจะต้องสามารถทำซ้ำได้และเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด ตอนนี้นักธุรกิจให้ความสนใจกับการธุรกิจแนวนี้และเข้าใจว่าจะต้องมีไอเดียล้ำๆเจ๋งๆ นำเสนอเก่งๆ มีเงินทุนหนาๆ มีทีมที่ยืดหยุ่น มีโมเดลธุรกิจที่ชัดเจน แต่ไม่ใช่เลย

55c617f514a04f27d3ac75bde232665257c64326_2880x1620

แต่ Bill Gross บอกปัจจัยพวกนั้นสำคัญก็จริงแต่ไม่ใช่ปัจจัยชี้เป็นชี้ตายว่า Startup ของคุณจะรอดหรือจะตายจากโลกนี้ ตอนแรกเขาก็เชื่อว่าไอเดียเป็นปัจจัยที่ชี้เป็นชี้ตายให้สตาร์ทอัพ แต่เขาอยากให้มั่นใจว่าอะไรกันแน่ที่ทำให้Startup อยู่รอด โดยไม่ใช้สัญชาตญานและหลีกเลี่ยงความเข้าใจผิดๆ

success-factor

Bill Gross เล่าถึงประสบการณ์ใน บริษัท IdeaLab ที่คอยดูบริษัทกว่า 100 บริษัทมาตลอด 20 ปี จนสามารถชี้ให้เห็นว่า “จังหวะ” ต่างหากที่สำคัญทีสุดในบรรดาปัจจัยอื่นที่ทำให้ Startup ประสบความสำเร็จพบว่า 48% มาจาก จังหวะ 32% มาจากทีมและการลงมือทำ 28% มาจากไอเดีย 24% มาจากโมเดลธุรกิจ และอีก 15% มาจากเงินทุน ที่น่าสนใจคือประสบการณ์ของเขาบอกว่าไอเดียไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดนี่แหละ ส่วนโมเดลธุรกิจนั้น มีตอนที่ลูกค้าของคุณอยากได้สินค้าบริการของคุณจริงๆก็ยังไม่สายหรอก ส่วนเรื่องเงินทุน ต่อให้คุณไม่มีในตอนแรก แต่เมื่อไหร่ธุรกิจของคุณมันน่าสนใจจริงๆ เงินทุนจะมาหาง่ายๆเลย

success-fctor-2

AirBnb เป็นตัวอย่างที่ท้าทายความคิดคนว่าใครบ้าจะให้คนแปลกหน้ามาอยู่บ้านตัวเอง ไม่มีทาง แต่ AirBnb ออกมาในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำซึ่งได้จังหวะพอดี ผู้คนสามารถทำรายได้จากที่อยู่อาศัยของตัวเองได้ผ่าน AirBnb  Uber ก็ออกมาได้จังหวะเช่นกับสำหรับคนขับรถที่อยากได้รายได้เสริม ในช่วงเศรษฐกิจขาลง

aaeaaqaaaaaaaajwaaaajdewntc3odjhltflzjytngviys1imwizltfhzjdmy2e4ngnlma

ที่น่าสนใจไม่ใช่ Startup ที่ประสบความสำเร็จ แต่เป็นธุรกิจที่เคยล้มเหลวเพราะยังไม่ได้จังหวะ Bill Gross เล่าถึงบริษัทหนึ่งที่ให้บริการความบันเทิงในโลกออนไลน์ สมัยนั้นถือว่าเป็นไอเดียที่แจ่มมาก มีโมเดลธุรกิจที่ชัดเจน มีเซเลบจากฮอลลีวูดร่วมธุรกิจ มีคนลงทุนมากมาย แต่แล้วด้วยเทคโนโลยีสมัยนั้นไม่ลำสมัยพอกับธุรกิจนี้ Broadbrand Penetration ต่ำมาก ปัญหาเกี่ยวกับ codex  ในช่วง 1999-2000 จะเปิดดูวีดีโอออนไลน์นั้นยากเหลือเกินจนธุรกิจจากไปในปี 2003 จนกระทั่งสองปีต่อมาในช่วงที่ Broadbrand Penetration พุ่งขึ้น 50% ในอเมริกา Youtube เปิดตัวไอเดียในจังหวะที่ลงตัว ที่จริงตอนแรกๆ Youtube ยังไม่มีโมเดลธุรกิจด้วยซ้ำ แต่มันได้ผลในตลาดและสภาพแวดล้อม

4787189_veteran-entrepreneur-reveals-the-single_1f472429_l

ถึงตรงนี้บางคนอาจสงสัยว่า แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรล่ะว่าไอเดียของเรามันมาถูกจังหวะ ไม่เร็วเกินไปสำหรับผู้คน และไม่สายเกินไปจนคู่แข่งต่างก็ทำกันทั้งนั้น Bill Gross ตอบชัดว่าจังหวะที่เหมาะที่สุดคือจังหวะที่ลูกค้านั้นพร้อมจริงๆที่จะเรียนรู้และใช้สิ่งที่คุณประดิษฐ์ออกแบบ ซื่อสัตย์กับผลลัพธ์ของธุรกิจของคุณไม่ว่าจะร้ายดีอย่างไรก็ตาม

เอาล่ะ ไปฟัง Bill Gross พูดเต็มๆในเวที TED 2015 ได้เลย

 

 

ฉะนั้นอย่าเพิ่งตกหลุมรักไอเดียและดื้อดึงทำมันแบบไม่ลืมหูลืมตาละกัน


  • 201
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th