เสวนา “3G กับโลกธุรกิจและธุรกิจออนไลน์”

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ผู้เชี่ยวชาญด้านวงการไอที และธุรกิจออนไลน์ร่วมเสวนาในงาน “3G กับโลกธุรกิจและธุรกิจออนไลน์” ในวันแถลงข่าว TOT 3G กับ การเปิดตัว “The Third Generation of wireless communication technology” หรือที่รู้จักกันในนาม 3G เทคโนโลยีสื่อสารไร้สายยุคที่ 3 ซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการแล้วเมื่อวันที่ 3 ธันวาคมนี้ในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล และทั่วประเทศภายในปี 2553

tot

นายวรุธ สุวกร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)

เรามีความมั่นใจกับการเปิดให้บริการ 3G เป็นรายแรกของเมืองไทย ภายใต้ความถี่ 190 เมกะเฮิร์ตซ์ และความพร้อมในด้านการวางโครงข่ายและสถานีกว่า 500 สถานีที่พร้อมให้บริการในเขตกรุงเทพและปริมณฑลในเดือนธันวาคมนี้ ก่อนขยายไปทั่วประเทศในปีหน้า ซึ่งในช่วงการเปิดให้บริการ 3G Initial phase ในวันที่ 3 ธ.ค. นี้ จะมีเลขหมายให้บริการได้ทั้งหมด 5 แสนเลขหมาย ซึ่งทีโอทีจะทำการโอนย้ายลูกค้าจากไทยโมบายเดิม ราว 10,000 เลขหมาย มาอยู่กับ ทีโอที 3G ก่อน ส่วนผู้ร่วมทำตลาด MVNO ขณะนี้ได้เลือกแล้ว จำนวน 5 ราย ได้แก่ บริษัท 365 คอมมูนิเคชั่น บริษัทสามารถ ไอ-โมบาย บริษัทไออีซี บริษัทเอ็มคอนซัลท์และบริษัทล็อกซ์เลย์ ซึ่งทั้ง 5 บริษัทพร้อมเปิดให้บริการแล้วเช่นกัน”

ดร.ทรงวุฒิ วงษ์สุนทร ที่ปรึกษาด้านการตลาด TOT 3G ได้ให้ความเห็นถึงเทคโนโลยี TOT 3G ในปัจจุบันว่าอีกนัยหนึ่งของ

3G network คือการทำโลกของ mobile กับโลกของ internet มาบรรจบกัน ผลที่ได้คือ mobile broadband หรือ mobile internet ความ เร็วสูง ซึ่งจะเกิดผลกระทบขนาดใหญ่ในวงกว้าง ทั้งในแง่เศรษฐกิจ และการดำเนินชีวิตประจำวัน อันเนื่องจากจำนวนผู้ใช้งานของทั้งสองฝั่งมีจำนวนมากมายมหาศาล ทั้งนี้องค์ประกอบที่ก่อให้เกิด Mobile Internet ความเร็วสูงมี 3 ส่วนคือ Content, Device และ Network Infrastructure ณ ปัจจุบัน ทั้ง Content และ Device ได้พัฒนาความพร้อมล่วงหน้ามานานพอสมควร ขาดเพียง Infrastructure อย่างเดียวที่จะก่อให้เกิด Mobile Internet ความเร็วสูง ซึ่ งTOT 3G ในฐานะผู้ให้บริการโครงข่าย 3G จะเป็นจิ๊กซอว์ตัวสุดท้ายที่ทุกคนเฝ้ารอกันมานาน เรากำลังจะเดินเข้าสู่ยุคของ Mobile Internet ความเร็วสูงเต็มรูปแบบนับจากวันที่ TOT 3G เปิดให้บริการในวันที่ 3 ธันวาคม 2552”

การเปิดให้บริการ TOT 3G ผ่านตัวแทนทั้ง 5 บริษัท จะทำให้การสื่อสารไร้สายผ่านโครงข่าย 3G ที่วางระบบโดยบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เปลี่ยน โลกการสื่อสารไปโดยสิ้นเชิง ส่งผลให้เกิดประโยชน์กับสังคมและประเทศมากมาย ดังที่เกิดขึ้นแล้วในต่างประเทศ โดยเฉพาะกับโลกธุรกิจและธุรกิจออนไลน์

ดร.ภิเษก ชัยนิรันดร์ ผู้เชี่ยวชาญทางการตลาดออนไลน์และผู้เขียนหนังสือ “ Marketing Click”

กล่าวถึงภาพกว้างของธุรกิจ ที่พร้อมตอบรับกับ TOT 3G ว่าการตลาดในยุคของ 3G จะ มีรูปแบบที่น่าตื่นตาตื่นใจ ด้วยผลจากการรับส่งข้อมูลมีความเร็วสูงมากยิ่งขึ้น จะเกิดบริการใหม่ๆ เช่น ธนาคารมือถือ การค้าขาย การเล่นเกมออนไลน์ การดาวน์โหลดเพลง หนัง วิดีโอ ต่างๆ โดยมีโฆษณาในรูปแบบเฉพาะผสมกลมกลืนเข้าไป และที่สำคัญคือ การใช้บริการเว็บไซต์จำพวกเครือข่ายสังคมที่แสนสะดวก นอกจากนี้การตลาดแบบได้รับอนุญาต (Permission Marketing) ที่ไม่ก้าวล่วงในความเป็นส่วนตัวของเจ้าของโทรศัพท์มือถือ

สมหวัง เหลืองไพบูลย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์

ธุรกิจออนไลน์ จะโตขึ้นมากหลายเท่าเมื่อมี 3G เข้ามา ทุกวันนี้มีการสร้าง digital content ใหม่ๆ ตลอดจนการสร้างสรรค์โปรแกรมเพื่อการทำธุรกิจออนไลน์มากมาย ในบางรายสามารถทำรายได้จำนวนมากได้จากการทำธุรกิจออนไลน์จริงๆ แต่ที่บ้านเรายังคงติดอยู่กับการขายตรงสินค้าผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งเป็นเพียงส่วนเดียว ธุรกิจออนไลน์ในต่างประเทศเกิดขึ้นแล้วอย่างเต็มรูปแบบจากระบบการสื่อสาร 3G ที่เกิดขึ้นมานานแล้ว และกำลังจะก้าวสู่ 4G ในอีกไม่นาน ดังนั้นการที่ TOT จะเปิดให้บริการ 3G จึงเป็นการเริ่มก้าวแรกของธุรกิจออนไลน์ที่แท้จริงในเมืองไทยเช่นกัน

การสื่อสารไร้สายยุค 3 หรือ 3G จะ ก่อให้เกิดประโยชน์โดยตรงกับภาคธุรกิจ และสร้างธุรกิจออนไลน์รูปแบบใหม่ๆ ซึ่งผู้ประกอบการจำนวนมาก วางระบบการให้บริการไว้พร้อมแล้ว เมื่อทีโอทีเปิดให้บริการ 3G บน ย่านความถี่มาตรฐานสากลจึงเป็นการเปิดช่องทางเชื่อมต่อธุรกิจไทยให้เข้าสู่ ช่องทางการค้าออนไลน์โลก ซึ่งประเทศการค้าชั้นนำตลอดจนทุกประเทศ ในอาเซียนได้ก้าวเดินสู่โลก 3G ไปก่อนหน้านี้แล้ว


  •  
  •  
  •  
  •  
  •