เมื่อโฆษณาใหม่ “Baskin Robbins” ถูกโจมตี ประเด็น Sexualizing ของนางแบบเด็กชื่อดัง #มินิเจนนี่ BLACKPINK

 • 284
 •  
 •  
 •  
 •  

Baskin Robbins

ก็เข้าใจได้ ว่าประเด็น “ดราม่า” น่ะ ไม่เข้าใครออกใคร แต่ก็ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นกับแบรนด์ไอศกรีม! โดยกรณีร้อนแรงบนโลกออนไลน์ครั้งนี้ เกิดขึ้นกับ Baskin Robbins ที่เปิดตัวไอศกรีมรสชาติใหม่ ซึ่งมีส่วนผสมจากนม ลูกอม และสตรอเบอร์รี่ แถมโฆษณาชิ้นดังกล่าวยังใช้นางแบบวัยกระเตาะเพียง 11 ปี เป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราว ดูแล้วไม่น่าจะมีดราม่าตรงไหนได้เลยใช่มั้ย แต่บอกเลยว่าเรื่องราวกลับตาลปัตร แถมกลายเป็นดราม่าเกี่ยวกับ Sexualizing ร้อนแรงไปทั่วเกาหลีใต้ รวมถึงโลกโซเชียลซึ่งผู้คนทั่วโลกพากันวิพากษ์วิจารณ์กันถึงประเด็นดังกล่าว

ไม่ต้องสงสัย หรือตกอกตกใจไป เพราะเราสรุปดราม่าจานร้อนนี้ให้คุณแล้ว รับรองว่าสั้น ๆ แต่รู้เรื่อง! ตั้งแต่ต้นตอยันจบดราม่าเลยทีเดียว…

 1. เรื่องราวเริ่มต้นจากการที่แบรนด์ Baskin Robbins เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ชื่อ Pink Star ซึ่งใช้ส่วนผสมหลัก 3 อย่างตามที่บอกไปแล้วคือ นม ลูกอม และสตรอเบอร์รี่ แน่นอนว่าแบรนด์ต้องการนำเสนอภาพลักษณ์ที่อร่อย สดชื่น แถมหวานแหววเข้ากับโทนสีชมพูของไอศกรีม จึงเลือกนางแบบวัยเด็กที่โด่งดังอย่าง Ella Gross มาเป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวในโฆษณาชิ้นดังกล่าว
 2. เหมือนทุกอย่างจะลงตัว และนี่ก็จะเป็นโฆษณาทั่วไปในการโปรโมทไอศกรีม แต่ก่อนอื่น…ขอย้อนกลับไปที่ความโด่งดังของแม่หนู Ella Gross สักหน่อย โดยเธอถือเป็นนางแบบเด็กที่โด่งดังและได้รับความนิยมไม่แพ้ดารา เซเลบ ด้วยยอดผู้ติดตามบนอินสตาแกรมมากกว่า 3 ล้านคน! จากผลงานหลากหลายประเภททั้งงานเดินแบบ เอ็มวี ซีรีย์ แถมเธอยังได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลงในสังกัด YG Entertainment นี่ยังไม่รวมถึงเรื่องที่เธอถูกเรียกว่า “มินิเจนนี่” เพราะมีใบหน้าดูคล้ายกับ เจนนี่ BLACKPINK อีกด้วย

 1. “ท่าทียั่วยวน ส่อเรื่องเพศ” ไม่น่าเชื่อว่าโฆษณาไอศกรีมจะลุกลามมาถึงดราม่าประเด็นนี้ได้ แต่ชาวเกาหลีใต้กลับวิจารณ์ถึงเรื่องนี้อย่างหนักหน่วง จากภาพที่ปรากฎในโฆษณา Ella มาในลุคแต่งหน้าด้วยโทนชมพูอ่อน กับเดรสสีชมพูเปิดไหล่ แม้จะมองแล้วดูสดใส แต่ชาวเกาหลีใต้กลับมองว่า…การแต่งหน้าและแต่งกายเช่นนั้นทำให้ดูโตและเปรี้ยวกว่าวัย! ท่าทางที่ปรากฎในโฆษณาก็ดูยั่วยวนเกินไป แถมมีจังหวะหนึ่งของโฆษณาที่เป็นภาพลูกอมจำนวนมากแตกตัวออกมา นั่นสามารถสื่อไปถึงเรื่องเพศได้ ประเด็นเหล่านี้ทำให้โฆษณาและแบรนด์ Baskin Robbins ถูกพูดถึงในเชิงลบอย่างแพร่หลาย

  ดราม่านี้ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เพราะชาวเกาหลีใต้พากันพูดถึงในวงกว้าง และเรียกร้องให้แบรนด์ยกเลิกโฆษณาชุดดังกล่าว กระทั่ง Baskin Robbins ตัดสินใจระงับการเผยแพร่โฆษณาดังกล่าวเพื่อสยบกระแสดังกล่าว แต่บนโลกออนไลน์ยังคงมีการส่งต่อและอัพโหลดวิดีโอดังกล่าวออกไปแพร่หลายแล้ว

  Ella Gross-drama 01
  Ella Gross นางแบบรุ่นจิ๋ววัย 11 ปี ที่ถูกเรียกว่า มินิเจนนี่ BLACKPINK
  Ella Gross-drama 02
  ชาวเกาหลีใต้จำนวนมาก แสดงความไม่พอใจต่อแบรนด์ Baskin Robbins และ Ella Gross ด้วย

  Ella Gross-drama 03
  ส่วนใหญ่วิจารณ์ว่า เซ็กซี่เกินวัยและภาพสื่อถึงเรื่องทางเพศ
 2. นอกจากหยุดเผยแพร่โฆษณาชุดดังกล่าว แบรนด์ก็ได้ออกมาชี้แจงว่า การแต่งหน้าและเสื้อผ้าที่ Ella Gross สวมใส่นั้น ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดีแล้ว และที่สำคัญก็เป็นของแบรนด์สำหรับเด็กด้วย แต่ก็ดูเหมือนไม่ได้ช่วยกอบกู้สถานการณ์ให้ดีขึ้น เพราะทำให้ชาวเน็ตบางส่วนยิ่งโจมตี Ella ว่าปัญหามาจากเธอแสดงท่าทางยั่วยวนเกินงาม
 3. แน่นอนว่าเรื่องนี้เริ่มลุกลามไม่ได้อยู่แค่ในเกาหลีใต้อีกต่อไป เมื่อสื่อต่างประเทศ รวมถึงชาวเน็ตทั่วโลก เริ่มให้ความสนใจ ก็ยิ่งเกิดกระแสวนกลับมาอีกครั้ง…ว่าความไม่เหมาะสม ยั่วยวน หรือสื่อถึงเรื่องทางเพศตามที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ในเกาหลีนั้น อยู่ตรงไหน! เพราะชาวต่างชาติที่ได้ชมโฆษณาดังกล่าวแล้ว ส่วนใหญ่จะมีมุมมองเช่นเดียวกัน คือ ไม่มีอะไรปิดแปลกไปมากกว่าการเป็นโฆษณาไอศกรีมที่ดูสดใสน่ารัก

  ไม่น่าเชื่อว่าโฆษณาไอศกรีม ที่มีความยาวเพียง 30 วินาที จะกลายเป็นประเด็นดราม่าใหญ่โตขนาดนี้ แล้วคุณล่ะ…เสพดราม่านี้จบแล้ว รู้สึกยังไง ?


 • 284
 •  
 •  
 •  
 •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน