กระแส #RespectLisa ดันหุ้น YG ดีดขึ้น สาเหตุอะไรที่ทำให้ต่างจากดราม่าอื่นที่มักส่งผลให้หุ้นบริษัทร่วง

  • 8.7K
  •  
  •  
  •  
  •  

Respect-Lisa-2

เกิดเป็นประเด็นดราม่า ผ่านแฮชแท็กเดือด #RespectLisa ที่แฟนคลับทั้งไทยและหลายประเทศ ออกมาช่วยกันปกป้อง “ลิซ่า หรือ “ลลิษา มโนบาล” นักร้องสาวไทยหนึ่งเดียวในวง BlackPink หลังโดนแอนตี้แฟนชาวเกาหลีถล่มหนัก โดยหาว่าเธอนั้นไม่สวยพร้อมไล่ให้กลับประเทศ

ความน่าสนใจของข่าวนี้ไม่ได้อยู่เพียงแค่ประเด็นดราม่าขอวงการบันเทิง แต่เราพบว่าหลายครั้งที่มีข่าวดราม่าของศิลปินแล้วส่วนใหญ่หุ้นของค่ายเพลง ในที่นี้คือต้นสังกัดของวง BlackPink คือ YG Entertainment กลับดีดตัวขึ้น ซึ่งแตกต่างจากข่าวดราม่าอื่นของศิลปินอื่นๆ ที่มักทำให้หุ้นบริษัทร่วงลง ดังนั้น ลองมาไล่เรียงดูสิว่ามีเหตุอะไรบ้างที่ทำให้หุ้นดีดตัว ทั้งที่ดราม่ายังกรุ่นอยู่

Respect-Lisa-3

ย้อนกลับไปที่เรื่องราวความดราม่า อันเป็นที่มาของการช่วยกันสร้างแฮชแท็ก #RespectLisa เกิดจากแอนตี้แฟนชาวเกาหลีไม่พอใจที่หลายสื่อของเกาหลีชื่นชมในความสวยของ “ลิซ่า” โดยตำหนิรุนแรงถึงขั้นที่ระบุว่า ถ้าไม่แต่งหน้าหรือเปลือยหน้าสดก็คงไม่ต่างจากคนไทยทั่วไป พร้อมกับขับไล่ให้กลับประเทศไทยไปซะ เพราะไทยเป็นแค่ประเทศด้อยพัฒนา ลิซ่าก็แค่ผู้หญิงไทยคนหนึ่งที่จะมากอบโกยเงินจากเกาหลีใต้เท่านั้น

ข้อความเหล่านี้นอกจากจะสร้างความโกรธแค้นให้กับแฟนคลับของ “ลิซ่า” และแฟนคลับทั่วโลกของวง BlackPink โกรธแค้นแล้ว แน่นอนว่ายังทำให้คนไทยหลายคนไม่พอใจด้วยที่ถูกดูถูกเหยียดหยาม จึงเป็นที่มาของการเกิดแฮชแท็กดังกล่าว ซึ่งไม่ได้ไวรัลแค่เกาหลีหรือไทย แต่ยังกระจายติดเทรนด์ (Current Trending) หลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น อัลจีเรีย ออสเตรีย บาห์เรน เบลเยียม บราซิล เดนมาร์ก เอกวาดอร์ อียิปต์ ฝรั่งเศส เยอรมนี กานา กรีซ อินโดนีเซีย เคนยา เลบานอน มาเลเซีย เม็กซิโก นิวซีแลนด์ ฟิลิปปินส์ โปรตุเกส กาตาร์ รัสเซีย สวีเดน สิงคโปร์ สวิตเซอร์แลนด์ ยูเครน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เวียดนาม (ครบไปมั้ย :)

Respect-Lisa-4

แต่น่าสนใจว่า ท่ามกลางข่าวดราม่านี้กลับทำให้หุ้นของ YG Entertainment ดีดตัวขึ้น โดยเปิดตลาดที่ 49,250 วอน หรือประมาณ 1,400 บาท สูงกว่าที่ปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ขึ้นมาเล็กน้อย พร้อมกับทะยานขึ้นไปสูงสุดที่ 50,800 วอน หรือประมาณ 1,450 บาท ก่อนปิดตลาดที่ 48,400 วอน หรือประมาณ 1,380 บาท ร่วงลงมา 1.02%

Respect-Lisa-1

ที่ว่าน่าแปลกใจเพราะว่า ก่อนหน้านี้ YG เคยเผชิญปัญหาดราม่าเมื่อครั้งที่ “ท็อป” ศิลปินวงบิ๊กแบงมีข่าวว่าเสพย์กัญชาก็ทำให้หุ้นของบริษัทตก 4.2% หรือข่าวคบกันของ “ฮยอนอา” และ “อีดอน” จากวง Pentagon สองศิลปินจากค่าย Cube Entertainment ทำให้หุ้นบริษัทร่วงลงไป 5.24% แต่ปัญหานี้กลับไม่เกิดกับข่าวของ “ลิซ่า”

สำหรับสาเหตุนั้น นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่า ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความแข็งแกร่งของบรรดาแฟนคลับ ลิซ่า และ BlackPink จากทั่วโลก จนทำให้เกิดแฮชแท็ก #RespectLisa ดังกล่าว (ไม่น่าเชื่อว่าแฮชแท็กดังกล่าวยังเกิดที่บราซิลก่อนเมืองไทยเสียอีก) ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการตอบรับและการสนับสนุนต่อไปของแฟนๆ ที่ยังให้การสนับสนุนศิลปิน นั่นจึงทำให้บริษัทเรียกความเชื่อมั่นจากนักลงทุนได้ อีกทั้งสาเหตุของประเด็นดราม่าก็มิได้เกิดจากความผิดพลาดของศิลปินแต่เป็นเพียงแค่เสียงส่วนหนึ่งของกลุ่มผู้ชมเท่านั้น จึงไม่ได้ส่งความเสื่อมเสียต่อศิลปินและบริษัทได้

สำหรับ “ลิซ่า” หรือ ลลิษา มโนบาล คือสมาชิกชาวไทยในวงเกิร์ลกรุ๊ปที่กำลังได้รับความนิยมทั่วโลกอย่าง BlackPink โดยเข้าไปเป็นเด็กฝึกในค่าย YG Entertainment ตั้งแต่มีอายุเพียง 14 ปี หลังเป็นผู้ชนะจากการออดิชัน YG Audition In Thai 2010 และใช้เวลาฝึกฝนการร้องเต้นเกือบ 6 ปีก่อนจะเดบิวต์เป็นสมาชิกวง BlackPink

 

ภาพจาก Facebook BlackPink Official

Copyright Marketing Oops!


  • 8.7K
  •  
  •  
  •  
  •