คนไทยเห่อเล่น #wakie เน้นหาคู่ โดนฝรั่งติงถามหามารยาทมีไหม

  • 5
  •  
  •  
  •  
  •  

เป็นเรื่องที่พูดกันมานักต่อนักเกี่ยวกับมารยาทบนโลกโซเชียล ล่าสุด เกิดเหตุการณ์ดราม่าขึ้นอีกครั้งกับการความไม่ยั้งคิดของชาวเน็ตไทย

กับแอพพลิเคชั่นใหม่ Wakie เป็นแอพฯ คอมมูนิตี้หนึ่งที่ช่วยในการเพิ่มเพื่อน ผ่านการแบ่งปันประสบการณ์ต่างๆ ในชีวิต ซึ่งสามารถเซ็ทความต้องการที่อยากจะร่วมแบ่งปันกับคนอื่นได้ เช่น ให้กำลังใจ ร้องเพลง หรือโทรปลุก ฯลฯ

wakie1

Wakie is a friendly community of people who help each other by sharing their own life experience and zest for life.

You can set any topic you want to discuss and get an anonymous voice call from someone with similar interest in a few seconds.

It’s like having millions of friends who know everything and are ready to help 24/7.

We are talking about love, life issues, traveling, business and any other issue which needs to be discussed.”

แต่ฟีเจอร์หนึ่งที่โดดเด่นที่สุดสำหรับแอพฯ นี้ก็คือ “การปลุกเตือน” การใช้งานก็แค่เราคือตั้งเวลาปลุกตามปกติ จากนั้นพอถึงเวลาที่จะต้องปลุกก็มีคนจากทั่วทุกมุมโลก (ที่แอพฯ เปิดให้ดาวน์โหลดได้) มาโทรปลุกคนให้ลุกจากเตียงได้เลย!! นับว่าเป็นไอเดียการสร้างสรรค์แอพฯ ที่น่าทึ่งมาก และด้วยคุณสมบัติอันโดดเด่นนี้ ก็ทำให้คนไทยสนใจและได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว

แต่ก็ไม่วายที่ user คนไทยบางคน ขาดความยั้งคิด และขาดมารยาททางสังคมออนไลน์อันดีงามในการใช้แอพฯ ดังกล่าวนี้ จนทำให้ถูก user ต่างชาติต่อว่าต่อขานกลับมา ในขณะที่ user ไทยด้วยกันเองก็บ่นถึงความไร้มารยาทนี้เช่นกัน

wakie4 mistake

 

wakie6 wakie5 wakie2 wakie3

ยิ่งไปกว่านั้นทางผู้ก่อตั้งเว็บฯ และผู้พัฒนาเองก็ยังสัมผัสได้ถึงความล้ำเส้นของ user ไทย จึงได้โพสต์ออกมาในทำนองตักเตือนอย่างนิ่มนวลที่สุด เพื่อกรณีที่คนไทยไม่เข้าใจถึงวิธีการใช้งานที่ถูกต้อง ที่สำคัญเพื่อให้คอมมูนิตี้ Wakie นี้เป็นชุมชนที่น่าอยู่ด้วย

wakie founder1

อย่างไรก็ตาม อีกจุดหนึ่งที่น่ากลัวที่สุดคือ พบว่า user ไทยที่มาเล่น ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กผู้หญิงในระดับม.ต้น หรือน้อยกว่านั้น ซึ่งบางคนถึงขนาดโพสต์ทิ้งไลน์ไว้ให้กัน ซึ่งต้องบอกเลยว่าอันตรายสุดๆ

wakie1

ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าจะเป็นบทเรียนสำหรับ user ไทยได้ดี กับความมีมารยาทบนโลกอินเตอร์เน็ต เพราะโลกออนไลน์นั้นไม่ได้มีแค่คนไทยหรือต่างชาติต่างภาษาไม่กี่คน บางมุมสำหรับคนไทยอาจจะโอเค. แต่กับต่างชาติ ต่างภาษา ต่างวัฒนธรรมควรที่จะระมัดระวังและให้สำคัญมากกว่าปกติหลายเท่า และที่สำคัญคือ อันตรายอย่างยิ่งสำหรับเด็กน้อยวัยรุ่น กับการที่ไประบุตัวตนหรือเปิดพื้นที่ให้การเข้าถึงตัวตนแบบส่วนตัวง่ายเกินไปจะนำภัยอันตรายมาสู่ตัวเองได้อย่างง่ายดายมากๆ.

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Pantip1 Pantip2 และ Facebook แอพดีเป็นศรีมือถือ

Copyright © MarketingOops.com


  • 5
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!