สรุปงาน WWDC 2023 ของ Apple ฮือฮา Apple Vision Pro แว่น AR สุดล้ำ

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

จบกันไปแล้วสำหรับงาน WWDC 2023 ของ Apple เมื่อคืนนี้งานซึ่ง ทิม คุก CEO ของ Apple ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์และบริการอัพเดทใหม่หลายอย่าง ซึ่งสิ่งที่สร้างความฮือฮาได้มากที่สุดก็คือ Apple Vision Pro แว่น AR ที่ผสานโลกเสมือนเข้ากับโลกแห่งความจริง รวมไปถึงระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์ต่างๆของ Apple ซึ่งเราได้สรุปสิ่งที่น่าสนใจมาให้แล้วดังต่อไปนี้

Apple Vision Pro และ Vision OS – แว่น AR (Augmented Reality) ที่ผสานโลกเสมือนแบบ 3D เข้ากับโลกแห่งความจริงเป็นเทคโนโลยีที่ยกระดับขึ้นจากแว่น VR ในท้องตลาด คาดว่าจะวางขายต้นปี 2024 ราคาเริ่มต้นราว 3,499 USD หรือราว 1.2 แสนบาท

MacBook Air 15 นิ้ว – MacBook Air รุ่นจอใหญ่ขนาด 15 นิ้ว และนับเป็นแลปท็อปหน้าจอ 15 นิ้วที่บางที่สุดในโลก มาพร้อมกับชิป M2 แบตเตอรี่ใช้งานนาน 18 ชั่วโมง โดย MacBook Air 15 นิ้วในไทยเปิดตัวแล้วราคาเริ่มต้นที่ 47,900 บาท

iOS17 – iOS เวอร์ชั่นใหม่ที่ปรับปรุงระบบการส่งข้อความและการสื่อสาร มาพร้อมกับฟีเจอร์เจ๋งๆอย่าง NameDrop แลกข้อมูลการติดต่อแบบไร้สาย ปรับปรุงระบบ FaceTime และ AirDrop ให้ง่ายและเร็วขึ้น ระบบวิดเจ็ดที่จัดการง่ายขึ้น ปรับแต่ง Control Center ได้ และการอัพเดทฟังก์ชั่นและรูปแบบการใช้งานอีกมากมายหลายอย่าง

watchOS 10 – ระบบปฏิบัติการสำหรับ Apple Watch ที่ปรับดีไวน์ใหม่ เพิ่มหน้าปัดใหม่อย่าง Palette และ Snoopy เข้าถึงข้อมูลการเคลื่อนไหวได้ละเอียดมากขึ้นเช่นการเคลื่อนไหวข้อมือระหว่างเล่นกอล์ฟหรือตีเทนนิส เพิ่มระบบ Smart Stack แค่เหลือบดูก็เห็นชัดพร้อมอัพเดทแอปดูแลสุขภาพและเล่นกีฬาใหม่ๆ

iPadOS 17 – หน้าจอ Lock Screen Custom ได้แบบเดียวกับ iPhone พัฒนา Widget ให้เก่งขึ้น พัฒนาฟังก์ชั่นสำหรับงาน PDF แอปโน้ตใหม่ รวมไปถึง FaceTime และ Safari อย่างไรก็ตามยังไม่มี app เครื่องคิดเลขที่ทุกคนรอคอยแต่อย่างใด

tvOS 17 – Apple TV 4K อัพเดทใหม่ที่รวมเอาระบบ FaceTime ที่สามารถเชื่อมต่อกล้อง iPhone เข้าไปแสดงผลบน Apple TV ได้ สามารถใช้สัญลักษณ์มือสร้างเอฟเฟค emoji ต่างๆ และเตรียมเพิ่มแอปประชุมชื่อดังอย่าง Zoom เข้าสู่ระบบต่อไปในเร็วๆนี้ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นเพิ่มความสะดวกต่างๆ เช่นการค้นหารีโมทผ่าน iPhone การเชื่อมต่อระบบเสียง และปรบปรุงระบบ AirPlay เป็นต้น

macOS Sonama – ระบบปฏิบัติการบนเดสก์ท็อป Mac รุ่นล่าสุดที่ปรับปรุงหน้าตา และ work flow ให้ดีขึ้น อัดเดท Safari ระบบประชุมออนไลน์ รวมถึงการเล่นเกมให้ดีขึ้นด้วยระบบ Game Mode สามารถเข้าสู่ widget ของ iPhone ผ่าน mac ได้โดยไม่ต้องลงแอปเพิ่มเป็นต้น

M2 Ultra ที่ยกระดับขึ้นตามคาด CPU 24 คอร์ GPU 76 คอร์ RAM สูงสุด 192GB รองรับการเชื่อมต่อ Pro Display XDRs สูงุสด 6 หน้าจอโดยสามารถเลือกติดตั้งมาใน Mac Studio และ Mac Pro รุ่นใหม่ที่แรงที่สุดเท่าที่เคยมี

ทั้งหมดคือสรุปสิ่งสำคัญที่ Apple เปิดตัวผ่านงาน WWDC ปี 2023 เมื่อคืนนี้หรือต่อเนื่องเช้าวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมาสำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://www.apple.com/th/


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •